Thấu chi là gì? Điều kiện, đặc điểm và những thông tin cần biết về loại hình vay này

thấu chi là gì

Dù là cá nhân hay doanh nghiệp thì chắc chắn bạn hiểu được mục đích của việc vay tiền bởi sẽ có những lúc xảy ra các việc đột xuất cần đến một khoản tiền lớn để giải quyết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức cho vay lấy lãi khác nhau và mỗi hình thức lại có những đặc điểm, điều kiện riêng. Trong đó có vay thấu chi là một hình thức đang nổi trong thời gian gần đây, mặc dù thuật ngữ này đã xuất hiện từ lâu nhưng không phải ai cũng biết đến nó. Vậy thấu chi là gì? Đặc điểm và điều kiện để vay thấu chi là gì? Toàn bộ những thông tin cần thiết mà bạn cần biết về thấu chi sẽ có trong bài viết dưới đây.

Vay thấu chi là gì

Thấu chi là gì? Theo định nghĩa thì “thấu chi” là khoản gia hạn tín dụng được cấp từ một tổ chức cho vay khi tài khoản chỉ còn 0 đồng. Như vậy có thể hiểu vay thấu chi là việc ngân hàng cấp phép cho bạn chi tiêu vượt quá số tiền thực có trong tài khoản của mình trong hạn mức cho phép được quy định tùy theo tình trạng và độ uy tín. Khi vay thấu chi, bạn sẽ phải trả tiền lãi theo lãi suất vay trên số tiền bạn chi tiêu vượt mức.

thấu chi là gì

Thấu chi là gì? Vay thấu chi là gì? (Nguồn: thebank.vn)

>> Xem thêm: Uỷ nhiệm chi là gì

Điều kiện để vay thấu chi

Hiện nay chưa có một văn bản quy định chung về điều kiện để vay thấu chi. Bạn chỉ cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản như:

 • Trong độ tuổi từ 20 – 60 
 • Có công việc với thu nhập ổn định tối thiểu 4 triệu đồng/tháng và được trả qua hình thức thẻ ngân hàng
 • Là công dân có hộ khẩu hoặc tạm trú hoặc đang làm việc tại Tỉnh/Thành phố có đơn vị kinh doanh của ngân hàng

Một điều cần lưu ý thêm ở đây, tùy theo ngân hàng mà bạn vay thấu chi thì mỗi ngân hàng sẽ có thêm những quy định khác nhau.

thấu chi là gì

Thấu chi là gì? Điều kiện để vay thấu chi (Nguồn: Vui Vi Vu)

Đặc điểm của thấu chi

Sau khi hiểu được vay thấu chi là gì cũng như điều kiện để vay thấu chi, hãy lưu ý đến bốn đặc điểm dưới đây của hình thức vay này để hiểu tường tận và đưa ra quyết định chính xác khi vay:

 • Vay thấu chi là loại hình cho vay hướng tới đối tượng là các tài khoản vãng lai đang cần một khoản tiền trong thời gian ngắn, đột xuất.
 • Vay thấu chi có hạn mức khá đa dạng bởi nó phụ thuộc vào tình trạng của từng đối tượng cho vay như thu nhập, độ uy tín, lịch sử tín dụng. Trong đó hạn mức thấu chi tối đa hiện nay trên thị trường có thể lên đến 5 lần lương.
 • Hiện nay lãi suất vay thấu chi là cực kỳ cao, có thể lên đến hơn 1,5 lần so với mức lãi suất thông thường.
 • Vay thấu chi tuy đơn giản nhưng không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng cho bạn vay. Để có thể vay thấu chi có thể bạn cần đến xét duyệt tài sản, tuy nhiên yêu cầu này cũng tùy theo từng ngân hàng và đối tượng vay.
Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược Marketing Mix thành công của bia Heineken tại Việt Nam

Các hình thức vay thấu chi hiện nay

Hiện nay trên thị trường có hai hình thức vay thấu chi phổ biến là: Vay thấu chi tín chấp và Vay thấu chi thế chấp, trong đó: 

Vay thấu chi tín chấp Vay thấu chi thế chấp
Kê khai tài sản đảm bảo Không 
Hạn mức vay Thấp: Hạn mức vay chỉ gấp 3-5 lần lương Cao: Tùy theo giá trị tài sản đảm bảo, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng

Cách tính lãi vay thấu chi

Mọi khoản vay bạn đều phải trả lãi suất và vay thấu chi cũng vậy. Hiểu được thấu chi là gì vậy cách tính lãi vay thấu chi như nào? Lãi suất vay hiện nay được tính theo công thức:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ (dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi/360 * số ngày sử dụng thấu chi thực tế)

Ví dụ: Bạn vay thấu chi một ngân hàng với số tiền là 10 triệu đồng, lãi suất 25%/năm và thời gian thấu chi là 1 tháng (30 ngày), như vậy tổng tiền lãi thấu chi tháng của bạn là:

10.000.000 * (25%/360) * 30 = 208.333 VNĐ

Tài khoản thấu chi có được rút tiền mặt không

Vay thấu chi là gì? Là vay tạm ứng vậy nên theo quy định thì khi bạn vay thấu chi, tài khoản thấu chi sẽ KHÔNG thể rút tiền mặt bởi số tiền có trong tài khoản là ngân hàng tạm ứng cho bạn, nghĩa là ngân hàng đồng ý chi ra một mức vượt số tiền đang có trong tài khoản thanh toán của bạn để thực hiện dịch vụ thanh toán. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rút số tiền trong hạn mức thấu chi nếu làm thủ tục vay theo tài khoản thấu chi. Sau khi hoàn thành thủ tục, số tiền vay thấu chi sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng cũng là tài khoản thanh toán của bạn, từ đó bạn có thể tiến hành rút tiền bình thường.

>> Xem thêm: Đáo hạn là gì

Có nên vay thấu chi không

Sau khi phân tích định nghĩa, điều kiện, đặc điểm cũng như cách tính lãi vay thấu chi thì có thể rút ra một kết luận rằng: Vay thấu chi phù hợp với những đối tượng cần gấp một khoản tiền trong thời gian ngắn. Một điều cần lưu ý thêm là lãi suất của vay thấu chi cao hơn nhiều so với các hình thức vay khác, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ càng yếu tố này trước khi làm thủ tục vay. Có thể nói, vay thấu chi chỉ nên là ưu tiên khi thời gian quá cấp bách và đảm bảo bản thân có đủ khả năng để chi trả mức lãi suất và giữ cho lịch sử vay vốn của mình trong sạch.

Bạn sẽ quan tâm  Sub Domain là gì? Một số phần mềm để tìm kiếm Sub Domain cho website?

thấu chi là gì

Có nên vay thấu chi hay không? (Nguồn: Google)

Một số ngân hàng nổi bật cho vay thấu chi hiện nay

Thấu chi là gì đã không còn quá xa lạ mà đã trở thành hình thức cho vay khá phổ biến nên hiện nay đã có nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng tài chính áp dụng nó. Như đã đề cập ở trên, tùy theo mỗi ngân hàng mà điều kiện để vay thấu chi cũng sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là một vài ngân hàng nổi bật tại Việt Nam cho vay thấu chi

thấu chi là gì

VPBank là một trong những ngân hàng nổi bật trong dịch vụ cho vay thấu chi (Nguồn: VPBank)

Vay thấu chi BIDV

Vay thấu chi tại ngân hàng BIDV là loại: Vay thấu chi không có tài sản bảo đảm. Điều kiện vay thấu chi tại BIDV cũng rất đơn giản, chỉ cần thỏa mãn những yêu cầu chung mà bài viết đã đề cập ở trên ngoài ra khách hàng có nhu cầu vay cần có mở tài khoản tiền gửi tại BIDV. Ngoài ra, những đặc điểm khi vay thấu chi tại BIDV mà khách hàng cần biết thêm:

 • Không yêu cầu tài sản thế chấp
 • Có thể rút tiền mặt hoặc chuyển khoản tại tất cả các quầy giao dịch, ATM của BIDV
 • Hạn mức thấu chi tối đa: 100 triệu
 • Thời hạn tối đa: 12 tháng

Vay thấu chi VPBank

Khách hàng muốn vay thấu chi tại VPBank có thể tham khảo hình thức: Thấu chi online cầm cố tài khoản tiết kiệm online”. Với hình thức này khách hàng không cần phải đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng để đăng ký tạm ứng thấu chi mà có thể thực hiện online thông qua Internet Banking hay Mobile Banking của VPBank. Lợi ích của hình thức này là rất nhanh gọn và tiện lợi, khách hàng chỉ cần đăng ký trực tuyến và sau 30 phút tiền thấu chi sẽ được giải ngân về tài khoản. Để sử dụng dịch vụ vay thấu chi của VPBank, khách hàng cần lưu ý một vài điều sau:

 • Có tài khoản nhận lương VPBank trong đó tài khoản này phải là tài khoản đã nhận lương tối thiểu 3 tháng gần nhất
 • Khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ VPBank Online và có tài khoản tiết kiệm trực tuyến
 • Thu nhập trung bình sau thuế 3 tháng gần nhất tối thiểu 4,5 triệu đồng

Vay thấu chi Vietinbank

Vay thấu chi tại Vietinbank là hình thức vay thấu chi tiêu dùng qua thẻ của VietinBank. Đây là hình thức thấu chi không tài sản đảm bảo nên cũng có phần giống với vay thấu chi tại ngân hàng BIDV. Một vài đặc điểm khi vay thấu chi tại Vietinbank mà khách hàng cần lưu ý như:

 • Với khách hàng ưu tiên, hạn mức Vietinbank cho phép có thể lên tới 500 triệu đồng
 • Với khách hàng là cán bộ công nhân viên nhận lương qua thẻ Vietinbank, hạn mức tối đa là 10 tháng lương và tiền vay thấu chi sẽ trừ vào tiền lương hàng tháng
 • Thời hạn tối đa: 12 tháng
 • Có tài khoản và sở hữu thẻ ghi nợ nội địa E-Partner, thẻ ghi nợ quốc tế Visa, MasterCard của VietinBank.

>> Có thể bạn quan tâm: Khái niệm thẻ thanh toán

Vay thấu chi Vietcombank

Khi vay thấu chi tại Vietcombank, khách hàng có thể lựa chọn hình thức vay thấu chi tài khoản cá nhân. Điều kiện để vay thấu chi tại Vietcombank cũng rất đơn giản, chỉ cần khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán tại Vietcombank và đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung về vay thấu chi. Khi vay thấu chi tại Vietcombank, khách hàng cần lưu ý một vài điều sau:

 • Khách hàng có sử dụng gói sản phẩm “Cho vay cán bộ quản lý điều hành” hoặc “Cho vay cán bộ công nhân viên” của Vietcombank
 • Khách hàng có thu nhập tối thiểu 5 triệu đồng/tháng
 • Hạn mức thấu chi tối đa: 30 triệu/tháng
 • Thời hạn tối đa: 12 tháng
Bạn sẽ quan tâm  Marcom là gì? Các công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp

Kết Luận

Khi nhu cầu vay tiền của xã hội ngày càng cao kéo theo sử mở rộng của các loại hình thức cho vay từ các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Trong đó hình thức vay thấu chi dù đã có mặt từ lâu nhưng nó mới trở nên phổ biến trong thời gian gần đây bởi sự nhanh gọn trong thủ tục đăng ký cũng như khả năng đáp ứng nhanh nhu cầu cần vay tiền của khách hàng. Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu được thấu chi là gì cũng như điều kiện và đặc điểm về vay thấu chi. Dù vậy các bạn vẫn cần phải nhớ rằng mọi hình thức vay đều phải trả lãi suất vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn hình thức vay tiền phù hợp với thu nhập và tình trạng của bản thân nhất.

Tuấn Anh – EMG Online

 

 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp