Thế nào là tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc? Cho ví dụ?

Thế nào là tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc? Cho ví dụ?

1. Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc là gì?

Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc là tổ chức dưới làm nền tảng cấu tạo nên tổ chức cấp trên. Tổ chức cấp trên không chỉ mang đặc điểm của tổ chức cấp dưới mà còn có những đặc tính nổi trội mà cấp tổ chức không có.

Sơ đồ minh họa tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc

2. 6 ví dụ về tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc

  • Quần thể là một cấp độ tổ chức gồm nhiều cá thể cùng loài cùng sinh sống trong một khoảng không gian, thời gian và sinh sản được với nhau trong tự nhiên, có các mối quan hệ giữa các cá thể mà ở cấp độ cơ thể không có.
  • Tập hợp các tế bào chuyên hóa, có cấu tạo giống nhau, đảm nhận chức năng nhất định gọi là mô; cơ quan là tập hợp các mô cùng thực hiện một chức năng chung; hệ cơ quan là một nhóm các cơ quan hoạt động cùng nhau để thực hiện một chức năng nhất định; các hệ cơ quan cấu tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh.
  • Các cá thể của một cấp độ tổ chức gồm nhiều tế bào, có cấu trúc ổn định về số lượng, phân bố trong cơ thể và mối quan hệ giữa các tế bào trong cơ thể mà ở cấp độ tế bào không có.
  • Một loại tế bào ở dạ dày chỉ thực hiện một chức năng nhất định (tế bào chính tiết ra pepsinogen – enzyme pepsin ở trạng thái chưa hoạt động, tế bào viền tiết ra HCl, tế bào cơ chỉ có tác dụng co dãn) nhưng khi có nhiều loại tế bào tập hợp lại tạo thành dạ dày, dạ dày vừa có khả năng tiết dịch vị vừa bóp để tiêu hóa thức ăn.
  • Một tế bào thần kinh thì chỉ có chức năng dẫn truyền nhưng hàng tỉ tế bào thân kinh cấu tạo nên bộ não và các đường dẫn truyền từ đó có thể điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào
  • Bào thai mới đầu chỉ là tế bào nhỏ do trứng kết hợp với tinh trùng nhờ có quá trình nguyên phân tế bào nhân đôi hình thành đầy đủ các cơ quan.
Bạn sẽ quan tâm  So sánh các văn bản Thần Trụ trời, Prô-mê-tê và loài người, Cuộc tu bổ lại các giống vật

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Thế nào là tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc và các ví dụ minh họa, mời các bạn cùng tham khảo bài Mô tả các cấp độ tổ chức sống và các câu trả lời bài tập khác trong chương trình Lớp 10 của Hoatieu nhé.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *