Thẻ tag YouTube là gì? Làm thế nào để tối ưu hóa video YouTube với thẻ tag?

Không chỉ là nền tảng chia sẻ video hàng đầu thế giới, YouTube còn là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới, vì vậy, việc tối ưa hóa từ khóa video của bạn trên nền tảng này cũng quan trọng như tối ưu hóa từ khóa cho các bài đăng trên Google vậy.

Ngay khi bạn vừa tạo một video, YouTube luôn có thuật toán để quyết định những video nào sẽ hiển thị cho người dùng, những video nào thì không.

Do đó, cách tốt nhất để tối ưu hóa từ khóa cho video là tận dụng thẻ YouTube (YouTube tags). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và hướng dẫn sử dụng chi tiết nhất về thẻ youtube, vai trò và ý nghĩa của chúng đối với xếp hạng video YouTube của bạn

Thẻ YouTube là gì?

Thẻ Youtube hay YouTube tags là các từ hoặc cụm từ có thể được sử dụng để đưa vào trong phần mô tả video của bạn trên YouTube. Thẻ tag cho phép người xem và YouTube nắm được nội dung chính của video, phân loại nội dung dễ dàng hơn. Đặc biệt, thẻ tag giúp liên kết người dùng với chủ đề liên quan mà họ quan tâm, từ đó, tăng khả năng hiển thị video của bạn trong kết quả tìm kiếm của YouTube.

Thẻ YouTube có vai trò gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Với thẻ YouTube việc nắm bắt nội dung và ngữ cảnh video của YouTube trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách này, YouTube có thể hiểu chủ đề và danh mục video của bạn, đồng thời liên kết video đó với nội dung tương tự, điều này có thể nâng cao phạm vi tiếp cận của video. Sự gia tăng của tìm kiếm ngữ nghĩa (Semantic search) làm cho thẻ YouTube ít quan trọng hơn theo thời gian, nhưng chúng vẫn là một yếu tố chiến lược mà bạn có thể sử dụng để tạo lợi thế cho mình.

Bạn sẽ quan tâm  Case Study: Trao Coca-Cola – Trao Cảm Xúc

Tiêu đề, thumbnail (hình ảnh thu nhỏ) và mô tả video thường được đánh giá cao hơn đối với việc SEO trên YouTube, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có một mối quan hệ tích cực giữa việc tối ưu hóa từ khóa với thẻ và xếp hạng của kết quả tìm kiếm.

Thẻ YouTube trở nên cần thiết hơn trong trường hợp từ khóa mục tiêu của bạn bị sai chính tả, khi đó bạn chỉ cần tạo thêm thẻ cho từ khóa đó mà không cần phải đưa chúng vào tiêu đề và mô tả của video.

Một lợi ích khác, thẻ tag YouTube còn là nơi để bạn lưu trữ hoặc lưu lại khoảnh khắc của riêng mình.

Một số mẹo hay nhất về thẻ YouTube

Để phát huy hết tiềm năng của thẻ YouTube, hãy tham khảo một vài mẹo và thủ thuật dưới đây:

Sắp xếp thẻ tag theo mức độ quan trọng, thẻ tag đầu tiên nên là từ khóa mục tiêu

YouTube thường ưu tiên quét thẻ tag đầu tiên của video khi tiến hành xếp hạng nội dung trong kết quả tìm kiếm. Do đó, hãy đảm bảo rằng thẻ đầu tiên chứa từ khóa chính mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Mở rộng phạm vi tiếp cận bằng thẻ chứa khóa mở rộng

Việc sử dụng các từ khóa mở rộng giúp YouTube hiểu rõ hơn về ngữ cảnh cụ thể của video. Chẳng hạn, tiêu đề video của bạn có nội dung “Trump – Biden: Ai sẽ là chủ nhân Nhà trắng?” bạn nên sử dụng thẻ tag “bầu cử Mỹ 2020” làm thẻ mở rộng để YouTube hiểu rằng chủ đề bao quát của video này là về cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2020.

Mô tả chủ đề bằng thẻ tag có chứa từ khóa cụ thể

Sử dụng thêm nhiều thẻ tag khác có chứa nhiều từ khóa cụ thể liên quan đến nội dung video sẽ giúp YouTube hiểu rõ chủ đề của video hơn. Cũng với ví dụ nêu trên, ngoài thẻ mở rộng bạn có thể thêm các thẻ tag cụ thể khác như “Donald Trump” hay “Joe Biden” để mô tả rõ hơn nội dung trong video.

Bạn sẽ quan tâm  Bài học “vỡ lòng” về Celebrity, Macro-Influencer và Micro-Influencer

Ưu tiên sử dụng thẻ tag từ 2-4 từ

Mặc dù việc sử dụng thẻ tag dài là cần thiết, tuy nhiên YouTube vẫn ưu tiên hiển thị những thẻ tag chứa từ 2-4 từ hơn.

Không lạm dụng thẻ tag YouTube

Mục đích của thẻ tag là giúp thuật toán hiểu nội dung video của bạn một cách tốt nhất để có thể hiển thị cho những người dùng đang tìm kiếm video có liên quan. Việc sử dụng quá nhiều từ khóa có thể gây nhầm lẫn về nội dung chính của video. Nghiên cứu cho thấy rằng số lượng thẻ tối ưu nên nằm trong khoảng 31-40 thẻ và chúng phải được sử dụng đúng cách, tránh spam làm loãng “sức mạnh” của chúng.

Tham khảo các thẻ từ video được xếp hạng cao

Nếu bạn không biết thẻ tag nào có hiệu quả và phù hợp với nội dung video của mình, hãy tìm kiếm những video có nội dung tương tự, bắt đầu nghiên cứu và tìm cảm hứng từ chúng.

Sử dụng đề xuất tự động của Youtube

Đề xuất tự động là một tính năng giúp người dùng tìm thấy những gì họ cần. Những đề xuất này có thể không hoàn toàn đúng và phù hợp. Tuy nhiên, những từ khóa này được YouTube đề xuất chắc hẳn phải có một lý do nào đó, vì vậy đừng ngần ngại mà khám phá nó và bắt đầu tìm nguồn cảm hứng từ chúng ngay thôi nào.

5 công cụ tạo thẻ YouTube tốt nhất

Keywordtool.io

Sau khi nhập từ khóa mục tiêu vào thanh tìm kiếm, Keyword Tool sẽ cung cấp cho bạn 3 lựa chọn: từ khóa đề xuất, câu hỏi liên quan và hashtags. Công cụ này cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về số lượt từ khóa được tìm kiếm, xu hướng của từ khóa trong 12 tháng gần nhất, giá mỗi lần nhấp chuột (CPC) và mức độ cạnh tranh của từ khóa.

Công cụ Keyword Tool

Rapidtags

Truy cập vào Rapidtags, nhập từ khóa cần nghiên cứu và bạn sẽ nhận được một danh sách thẻ liên quan đến từ khóa cho video YouTube của bạn. Sử dụng nút “Copy” để dễ dàng sao chép văn bản mà không cần nhập thủ công.

Công cụ Rapidtags

YTube Tool

Công cụ này giúp bạn trích xuất các thẻ từ video YouTube của đối thủ cạnh tranh. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhập URL của video và sau đó công cụ sẽ trả kết quả về cho bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Top 5 Website giúp bạn tạo Hashtag trên Instagram hiệu quả nhất

Công cụ Ytube Tool trích xuất thẻ từ đối thủ cạnh tranh

Keyword Keg

Nghiên cứu từ khóa mục tiêu bằng công cụ Keyword Keg bạn có thể nhận được rất nhiều thông tin bổ ích: số lượt tìm kiếm, chi phí CPC, mức độ cạnh tranh từ khóa, độ khó SEO Onpage/Offpage, tỉ lệ nhấp chuột (CTR), độ mạnh của từ khóa và xu hướng của từ khóa mục tiêu. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh bộ lọc theo ngôn ngữ, quốc gia.

Công cụ Keyword Keg

VidIQ

Công cụ VidIQ giúp hiển thị các từ khóa có liên quan và cung cấp nhiều thông tin thống kê về lượng tìm kiếm, điểm liên quan, lượt tìm kiếm từ khóa, các điểm cạnh tranh, tìm kiếm và tổng thể. Ngoài ra, công cụ còn hỗ trợ chủ sở hữu video trong việc viết, sáng tạo tiêu đề, mô tả hay gợi ý về tag YouTube. Hơn thế nữa, công cụ này còn hỗ trợ việc phân tích cả đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tận dụng số liệu này để có thêm nhiều kiến thức hơn về thị trường và tăng khả năng xếp hạng cao trong trang tìm kiếm.

Công cụ VidIQ

Kết

Mong rằng, những thông tin về thẻ YouTube cũng như 5 công cụ quan trọng kể trên có thể giúp bạn đạt được thứ hạng cao hơn trên trang tìm kiếm YouTube.

Lương Hạnh – EMG Online

Theo hubspot

>> Có thể bạn quan tâm: Youtube bổ sung logo cho Shorts và cung cấp 3 mẹo tạo video nổi bật trong Shorts

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *