Thị trường hàng hóa là gì? Một số khái niệm phổ biến về thị trường

thi truong hang hoa la gi

Theo Investopedia, thị trường hàng hóa (Commodity Market) là một thị trường vật lí hoặc thị trường ảo để mua bán, kinh doanh các sản phẩm thô hoặc sơ cấp. Để hiểu về khái niệm thị trường hàng hóa là gì, tầm quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng EMG Online giải đáp trong bài viết dưới đây!

thi truong hang hoa la gi
thi truong hang hoa la gi

Thị trường hàng hóa là gì?

Thị trường hàng hóa là gì?Thị trường hàng hóa là một thị trường vật lý và thị trường ảo dùng để mua bán, kinh doanh sản phẩm thô hoặc sơ cấp. Hiện trên thế giới có khoảng 50 thị trường hàng hóa lớn tạo điều kiện đầu tư thương mại cho gần 100 mặt hàng thiết yếu.

Hàng hóa được chia thành 2 loại chính là hàng hóa cứng & hàng hóa mềm.

Hàng hóa cứng thường là tài nguyên thiên nhiên được khai thác hoặc chiết xuất, chẳng hạn như vàng, cao su & dầu,…

Hàng hóa mềm là các sản phẩm nông nghiệp hoặc chăn nuôi như ngô, lúa mì, cà phê, thịt gia súc,…

Cách thức hoạt động của thị trường hàng hóa

Mỗi người có thể đầu tư hàng hóa bằng nhiều cách khác nhau như mua cổ phiếu trong các tập đoàn mà doanh nghiệp phụ thuộc vào giá hàng hóa hoặc quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số hoặc quỹ đầu tư chi tiêu ETF tập trung vào các công ty liên quan đến hàng hóa.

Ngoài ra, có thể đầu tư trực tiếp vào mua bán hợp đồng tương lai. Đây là hình thức buộc chủ sở hữu phải mua hoặc bán một loại hàng hóa với mức giá định trước và giao hàng trong tương lai.

Các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế nổi bật của thị trường hàng hóa là gì?

Thị trường hàng hóa là gì? Các sàn giao dịch hàng hóa lớn có trụ sở tại Chicago & New York và một số sàn giao dịch nội địa Mỹ như:

Bạn sẽ quan tâm  Key Visual là gì? 5 xu hướng key visual nổi bật cho doanh nghiệp

– Sàn giao dịch hàng hóa Chicago CME – Chicago Mercantile Exchange: Các mặt hàng như sữa, bơ, gia súc, thịt con heo, lợn nạc & gỗ.

– Sàn giao dịch CBOT – Chicago Board of Trade, giao dịch các loại: Ngô, vàng, bạc, đậu nành, lúa mì, yến mạch, gạo & ethanol. CBOT và CME đều thuộc Tập đoàn CME Group.

– Sàn giao dịch Kim loại London & Sàn giao dịch Hàng hóa Tokyo – Thị trường hàng hóa chủ yếu là giao dịch điện tử.

Ngoài ra, một số sàn giao dịch của Mỹ vẫn sử dụng bán đấu giá, được thực hiện bên ngoài của các sàn giao dịch, gọi là thị trường giao dịch phi tập trung.

thi truong hang hoa la gi
thi truong hang hoa la gi

Mục đích thị trường hàng hóa ra đời để làm gì?

Thứ nhất, môi trường để thực hiện các hoạt động giao dịch thương mại của mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư trên cả nước, giúp người mua và người bán thỏa thuận và giao dịch thông qua phương tiện viễn thông hiện đại.

Thứ hai, rút ngắn quá trình giao dịch của các tổ chức, đơn vị kinh tế về mặt hàng, sản xuất như thế nào và quyết định của người lao động là bao lâu thông qua các quyết định về giá.

Thứ ba, kết hợp giữa cung và cầu, cho phép người mua và người bán bình đẳng cạnh tranh với số lượng mua bán nhiều hay ít sẽ phản ánh rõ quy mô của thị trường lớn hay nhỏ. Đồng thời xác định nên mua hay bán hàng hóa và dịch vụ với khối lượng và giá cả bao nhiêu do quan hệ cung cầu quyết định.

Thứ tư, những khách hàng hiện tại và tiềm ẩn cùng có nhu cầu hay mong muốn cụ thể về trao đổi thị trường hàng hóa muốn tham gia để thoả mãn nhu cầu và mong muốn đó.

Cách phân loại thị trường hàng hóa là gì?

1. Dựa vào hình thái vật chất của đối tượng trao đổi

Căn cứ theo hình thái vật chất của đối tượng trao đổi thì có thể phân thị trường thành 2 nhóm sau:

Thị trường hàng hóa

Là hình thái thị trường mà đối tượng trao đổi là các hàng hóa tồn tại dưới dạng hiện vật, hữu hình. Bao gồm 2 bộ phận là thị trường các yếu tố sản xuất (nguyên vật liệu) và thị trường hàng hóa tiêu dùng (là loại thị trường trao đổi các sản phẩm thông dụng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cá nhân toàn xã hội).

Bạn sẽ quan tâm  Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu: Đâu là “ranh giới” khác biệt?

Thị trường dịch vụ

Là hình thái thị trường mà đối tượng trao đổi là các sản phẩm không tồn tại dưới hình thái vật chất cụ thể nhằm thỏa mãn nhu cầu phi vật chất của con người.

Ví dụ: Các sản phẩm cho thuê phòng tại khách sạn, nhà nghỉ thì quá trình sản xuất lúc này là cung cấp phòng cho khách hàng thực hiện quá trình tiêu dùng tại khách sạn đó, hai quá trình này diễn ra một lúc, chỉ kết thúc khi khách hàng ngừng sử dụng dịch vụ.

Dựa vào số lượng và vị trí của người mua, người bán

Với căn cứ vào số lượng cũng như vị trí của người mua và người bán thì thị trường được chia thành 3 hình thái cơ bản, bao gồm:

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Là hình thái thị trường mà ở đó số lượng người mua và người bán phải đông đảo, mà ở đó mỗi người chỉ chiếm một vị trí rất nhỏ trên thị trường đó. Do đó giá cả ở thị trường này sẽ được hình thành do quan hệ cung cầu trong từng giai đoạn quyết định.

Bên cạnh đó, các sản phẩm tham gia vào thị trường hoàn hảo phải đáp ứng tính đồng nhất để không có những cản trở trong vấn đề cạnh tranh. Do đó, các doanh nghiệp cần có chiến lược để đẩy mạnh khối lượng sản phẩm bán ra để đạt được mục tiêu lợi nhuận.

Thị trường độc quyền

Thị trường hàng hóa là gì? Gồm cả độc quyền bán và độc quyền mua, được sinh ra khi mỗi bên chỉ có 1 người bán hoặc 1 người mua. Điều này khiến cho các nhà độc quyền kiểm soát, chi phối và lũng đoạn thị trường. Thường thì các nhà độc quyền sẽ đẩy giá bán lên cao để nhằm mục tiêu lợi nhuận.

Ví dụ: Chỉ có một công ty bán điện duy nhất trên cả thị trường, công ty này sẽ có quyền được đưa ra mức giá, người dùng phải mua với mức giá đó.

Bạn sẽ quan tâm  Feedback là gì? 8 mẹo xử lý khủng hoảng truyền thông khi nhận phản hồi xấu

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo

Tức là hình thái thị trường có sự xen kẽ giữa cạnh tranh và độc quyền. Sự không hoàn hảo trong cạnh tranh xuất phát từ lợi thế chi phí sản xuất hoặc chi phối bởi các yếu tố uy tín nhãn hiệu hàng hóa, chế độ bảo hộ mậu dịch,….

thi truong hang hoa la gi
thi truong hang hoa la gi

Dựa vào cách biểu hiện của nhu cầu và khả năng biến nhu cầu thành hiện thực

Thị trường hàng hóa là gì? Căn cứ theo biểu hiện nhu cầu thì thị trường có thể được chia thành các loại sau đây:

Thị trường thực tế

Là thị trường mà các khách hàng có nhu cầu đã được đáp ứng thông qua hệ thống cung cấp hàng hóa dịch vụ của các đơn vị kinh doanh.

Thị trường tiềm năng

Là thị trường mà khách hàng có nhu cầu và khả năng thanh toán nhưng chưa được đáp ứng hàng hóa và dịch vụ.

Thị trường lý thuyết

Là toàn bộ dân cư nằm trong vùng và thu hút khả năng phát triển của kinh doanh. Bao gồm cả khách hàng thực tế và khách hàng tiềm năng và các nhóm dân cư khác.

Các tìm kiếm liên quan:

  • Ví dụ về thị trường hàng hóa
  • Thị trường hàng hóa gồm Công nghệ 10
  • Sàn giao dịch hàng hóa là gì
  • Thị trường hàng hóa là Công nghệ 10
  • Đặc điểm của thị trường hàng hóa
  • Thị trường hàng hóa bao gồm Công nghệ 10

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *