Thị trường ngách 2021 – Định Hướng Dẫn Đến Thành Công Của Doanh Nghiệp

thi truong ngach 2021

Thị trường ngách 2021 – Lịch sử đã chứng kiến rất nhiều thành công của các công ty lớn khởi nghiệp. Vậy thị trường ngách là gì, ưu, nhược điểm của nó ra sao? Làm thế nào để xác định chính xác thị trường ngách tiềm năng cho doanh nghiệp? Cùng EMG Online tìm hiểu ngay.

Thị trường ngách là gì?

1. Định nghĩa thị trường ngách

Thị trường ngách (niche market) được hiểu là một phân đoạn nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường. Với mục tiêu gồm một nhóm khách hàng riêng biệt. Doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách tức là tập trung nỗ lực cho phần lớn thị trường nhỏ chứ không cạnh tranh để giành thị phần trong thị trường lớn. Mà sẽ đi theo hướng kinh doanh theo nhu cầu của thị trường.

thi truong ngach 2021
thi truong ngach 2021

Thị trường kinh doanh ngày nay đang gặp nhiều biến động. Theo đó là sự tham gia của các “ông lớn” nước ngoài khiến các công ty nhỏ chật vật nếu muốn tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ của mình cho thị trường đại chúng. Dù nhiều doanh nghiệp có tự tin khẳng định sản phẩm và dịch vụ của mình tốt nhất hay hoàn hảo thì thực tế lại không có nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Nhất là trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

2. Thị trường ngách 2021 có đặc điểm gì?

Quy mô thị trường rất nhỏ, do đó nhiều doanh nghiệp lớn không muốn nhảy vào hoặc bỏ qua phần thị trường này.

Thị trường này còn mới, chưa được định hình và phát triển, nhu cầu người dùng là có nhưng rất ít.

Với những đặc điểm này, đây là một thị trường hiện hữu nhưng chưa được phát hiện hoặc nhiều doanh nghiệp đánh giá lợi nhuận thu lại quá ít nên họ chư đẩy mạnh đầu tư.

Vì vậy, những doanh nghiệp nào muốn kinh doanh thị trường ngách 2021. Trước tiên cần phải trải qua những bước nghiên cứu thị trường một cách kỹ càng để đánh giá tiềm năng, rủi ro và cơ hôi. Cũng như những khó khăn có thể xảy ra. Từ đó có thể đưa ra những quyết định chính xác có nên đầu tư vào thị trường này hay không?

Bạn sẽ quan tâm  Typo là gì? Những ảnh hưởng của font typography đẹp tới thương hiệu

Ưu và nhược điểm của thị trường ngách 2021

1. Ưu thế của thị trường ngách 2021

Không thể phủ nhận, lựa chọn thị trường ngách 2021 giúp doanh nghiệp tránh mặt được kha khá đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp lớn thường sẽ tập trung vào thị phần lớn sẵn có của họ. Còn các công ty nhỏ sẽ lựa chọn nhiều ngách khác nhau.

Với phân khúc khách hàng nhỏ, đặc điểm của thị trường này nhiều điểm chung, nhu cầu tương đối cụ thể. Thị trường ngách giúp các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm đánh trúng tâm lý khách hàng một cách nhanh nhất.

Lợi ích của thị trường này là giúp có lợi nhuận ròng trên mỗi sản phẩm cao hơn thị trường đại chúng. Nhưng do dung lượng thị trường nhỏ khiến tổng lợi nhuận nhỏ hơn.

2. Thách thức cho doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách

Quy mô thị trường ngách nhỏ không đủ duy trì hoạt động của công ty.

Nguy cơ các doanh nghiệp lớn tham gia vào thị trường này sẽ khiến các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn. Do cuộc chiến không cân sức. Chọn và tìm kiếm thị trường ngách chứa nhiều bất ổn tiềm ẩn, thiếu tính ổn định. Nguyên nhân là do đặc tính của khách hàng mục tiêu không cố định. Khách hàng hay thay đổi, dễ bị tác động bởi xu hướng.

Vậy làm thế nào các doanh nghiệp có thể tận dụng ưu thế và “vượt chướng ngại vật” với thị trường ngách? Quan trọng nhất đó chính là lựa chọn và nghiên cứu thị trường. Đáp ứng các tiêu chí: ít đối thủ cạnh tranh, có tiềm năng tăng trưởng, có sức mua và quy mô đủ để sinh lời.

5 bước để xác định thị trường ngách 2021

Dễ nhận thấy rằng, nếu năng lực kinh doanh của bạn còn quá hạn chế thì cách để thất bại nhanh. Nhất chính là đối đầu trực tiếp với những gã khổng lồ trong ngành. Vì vậy, bạn hãy động não suy nghĩ để tìm cho mình một hướng đi mới. Ở nơi đó đối thủ trực tiếp còn rất ít hoặc chưa có. Lúc này bạn có thể nhanh chóng thâu tóm được khách hàng một cách nhanh chóng và ít mang lại rủi ro.

1. Sử dụng Google để nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng

Nếu như bạn sử dụng Google để xem những từ khóa phổ biến được khách hàng thường xuyên tìm kiếm. Thì đó không phải là hoạt động tìm thị trường ngách. Thay vào đó  bạn có thể sử dụng Keywords Tool của Google để tìm kiếm những từ khóa liên quan đến những từ khóa chính

Từ đó bạn có thể lọc ra những định hướng kinh doanh cụ thể. Hoặc cũng có thể có những ý tưởng nhất định từ hàng loạt các chủ đề đã được gợi ý.

2. Đưa ra giải pháp họ đang tìm kiếm để đáp ứng cho họ

Dựa vào những chủ đề trên, bạn có thể quan sát những nhu cầu đó trong thực tế đời sống. Hoặc những diễn đàn uy tín, các Group trên MXH chuyên trao đổi về chủ đề này có thể nhận ra những nhu cầu thực sự của họ. Nhưng họ chưa tìm được cách để giải quyết hoặc nếu có thì những cách giải quyết đó chưa phải là phương án tốt nhất.

Bạn sẽ quan tâm  Prosure là gì? Cần lưu ý gì khi thiết kế prosure?
thi truong ngach 2021
thi truong ngach 2021

Bạn có thể tham gia với họ và trao đổi, chia sẻ để hiểu sâu hơn về vấn đề họ đang gặp phải, mong muốn thực sự của họ là gì… Kết hợp với sự nhạy bén kinh doanh cùng kiến thức chuyên ngành. Để có thể tìm được phương án kinh doanh khả thi nhất.

3. Chọn một thị trường đủ để có thể phục vụ

Tránh những thị trường quá hẹp không có khả năng kinh doanh. Bạn cân nhắm đến một số lượng khách hàng đủ rộng để tạo nên thị trường. Có nghĩa rằng nếu thi trường quá hẹp và không thể kinh doanh thì thị trường này đó hoàn toàn vô nghĩa.

Đồng thời sau khi xác định được nhóm khách hàng bạn phải khoanh vùng chính xác được họ. Để có thể tiến hành những bước tiếp theo. Như  Nghiên cứu hành vi khách hàng, nghiên cứu thu nhập, tâm lý, nhu cầu…

Ví dụ: Bạn nhận thấy một nhóm các em nhỏ đam mê với việc : “Tạo hình hoa giả bằng đất sét”. Và phụ huynh các em hoàn toàn có khả năng chi trả kinh phí để các em đi học loại hình này. Khu vực bạn muốn mở lớp dạy là ở Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, số lượng các em có thể đến học là không nhiều. Thị trường không đủ lớn để bạn đẩy mạnh hoạt động mở lớp dạy “Tạo hình hoa bằng đất sét”.

4. Chọn sản phẩm phù hợp với thị trường

Sau khi bạn đã chọn được cho mình thị trường riêng. Bạn cần phải cân nhắc lựa chọn sản phẩm cụ thể và phù hợp nhất.

Ví dụ: Bạn đang muốn nhắm đến các bà mẹ đang có con nhỏ và phục vụ sản phẩm: Kem đánh răng có thể nuốt được cho bé. Tuy nhiên sản phẩm này cần thực sự chất lượng, đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ và an toàn cho trẻ. Như vậy sản phẩm sau khi đưa ra thị trường mới được đón nhận một cách bền vững

5. Xem xét lại tính phù hợp của doanh nghiệp

Từ những bước trên bạn hoàn toàn có thể đưa ra những lộ trình kinh doanh cụ thể. Sao cho phù hợp với năng lực kinh doanh của mình. Nếu như thị trường ngách trở nên quá sức với doanh nghiệp và không đủ sức phục vụ bạn có thể từ bỏ hoặc  ngược lại.

Lợi nhuận thị trường mang lại là quá thấp so với những hoạt động kinh doanh khác mà doanh nghiệp đang hoạt động. Bạn cũng có thể cân nhắc để lựa chọn một thị trường tiềm năng hơn.

Khởi nghiệp với thị trường ngách 2021 có nên hay không?

1. Thị trường ngách – Lối đi an toàn cho người khởi nghiệp

Ở những người khởi nghiệp, đa số họ không có quá nhiều đòn bẩy về tài chính cũng như khả năng đối đầu trực diện với đối thủ cạnh tranh lớn và không thể. Do vậy, thị trường ngách chính là cứu cánh cho họ để họ có thể khởi nghiệp thành công. Tạo nên một dấu ấn trên thị trường và hình thành đà phát triển sau này

Bạn sẽ quan tâm  3 lỗi cần biết để không mắc phải khi lên Plan deploy meaning
thi truong ngach 2021
thi truong ngach 2021

Dễ dàng nhận thấy những thuận lợi cho người khởi nghiệp khi kinh doanh ở thị trường này. Như: Dung lượng thị trường vừa sức với doanh nghiệp còn non trẻ, không tốn quá nhiều về chi phí Marketing, cạnh tranh từ đối thủ là rất ít hoặc không có…

Lúc này, điều doanh nghiệp cần chính là xây dựng một lộ trình hoạt động với mục tiêu cụ thể và theo đuổi nó một cách nghiêm túc. Đưa ra các phương án thu hút và giữ chân khách hàng. Giảm nhưng chi phí không cần thiết để tăng doanh thu. Đồng thời xây dựng kế hoạch đề phòng rủi ro. Như vậy là đã có thể kinh doanh một cách thuận lợi cho bước đầu khởi nghiệp.

2. Thị trường ngách vẫn còn thênh thang, rộng mở

Cho dù doanh nghiệp của bạn có sinh sau đẻ muộn thì vẫn có đầy rẫy những thị trường này đang chờ bạn khai phá. Ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ sinh ra những vấn đề khác nhau và doanh nghiệp nào năng động, nhạy bén sẽ nhận ra vấn đề đó và đi giải quyết chúng. Vì thế, cơ hội không mất đi. Thậm chí chúng còn nhiều hơn và ngày nay rất dễ dàng để thấy những startup thành công với thị trường này.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn

Nếu đã chọn một phân khúc thị trường hoàn toàn mới, doanh nghiệp buộc phải tự mở con đường riêng cho mình mà không hề có bất cứ lối mòn nào. Do vậy, đích đến là một mảnh đất màu mỡ đầy hứa hẹn, hay một sa mạc khô cằn khốc liệt vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Tìm kiếm liên quan đến thị trường ngách

  • thị trường ngách 2019
  • thị trường ngách việt nam
  • thị trường ngách trẻ em
  • khởi nghiệp thị trường ngách
  • thị trường ngách trong thời trang
  • những thị trường ngách tiềm năng
  • thị trường ngách nội thất

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *