Thị trường ngách là gì?

thị trường ngách là gì

Thị trường ngách là gì? Lịch sử đã chứng kiến rất nhiều thành công của các công ty lớn khởi nghiệp từ thị trường ngách. Sai lầm lớn nhất của các công ty kinh doanh online khi mới bắt đầu khởi nghiệp đó là nhắm đến thị trường quá rộng. Các doanh nghiệp internet thành công là nhờ vào việc xác định được phân khúc nhỏ nhưng tiềm năng và tập trung toàn bộ nguồn lực vào thị trường ngách này. Vậy thị trường ngách là gì, ưu, nhược điểm của nó ra sao và làm thế nào để xác định chính xác thị trường ngách tiềm năng cho doanh nghiệp? Cùng EMG Online tìm hiểu ngay nhé.

Thị trường ngách là gì?

1. Tìm hiểu về thị trường ngách

Thị trường ngách (niche market) được hiểu là một phân đoạn nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường với mục tiêu gồm một nhóm khách hàng riêng biệt. Doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách tức là tập trung nỗ lực cho phần lớn thị trường nhỏ chứ không cạnh tranh để giành thị phần trong thị trường lớn mà sẽ đi theo hướng kinh doanh theo nhu cầu của thị trường

Một số doanh nghiệp thành công tại các thị trường ngách trong kinh doanh có thể kể tới Roll-Royce – phân khúc doanh nhân thích xe hơi hạng sang, Tribeco – sản phẩm sữa đậu nành đầu tiên trên thị trường, Tân Hiệp Phát- ngách thị trường thức uống trà xanh,… đều là những sản phẩm của thị trường ngách tập trung vào một phân khúc thị trường nhất định.

Thị trường kinh doanh ngày nay đang gặp nhiều biến động, theo đó là sự tham gia của các “ông lớn” nước ngoài khiến các công ty nhỏ chật vật nếu muốn tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ của mình cho thị trường đại chúng. Dù nhiều doanh nghiệp có tự tin khẳng định sản phẩm và dịch vụ của mình tốt nhất hay hoàn hảo thì thực tế lại không có nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua, nhất là trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Có thể định nghĩa thị trường ngách là gì khiến nó trở nên khá hấp dẫn tuy nhiên cũng như con dao hai lưỡi, thị trường ngách cũng không hoàn toàn là một món hời dễ kiếm.

thị trường ngách là gì

2. Ưu điểm của thị trường ngách là gì?

Trong marketing để kiếm tiền hay kinh doanh. Bằng việc chọn 1 thị trường ngách, về cơ bản bạn sẽ có được 6 thế mạnh sau:

 • Giảm cạnh tranh, tránh né được những đối thủ nặng ký.
 • Ngân sách để triển khai thấp hơn so với việc đâm đầu vào thị trường rộng lớn.
 • Ấn tượng hơn trong mắt khách hàng, vì nó mang tính chất cụ thể hơn.
 • Áp dụng tốt nếu bạn muốn cá nhân hóa nội dung.
 • Dễ mang tính chất chuyên môn hơn, vì bạn có thời gian để đào sâu về ngách đó.
 • Thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó bạn sẽ tự biết được nên cải thiện như nào để hài lòng thượng đế.
Bạn sẽ quan tâm  Công ty Startup là gì? Những vấn đề pháp lý Startup cần lưu ý

Những người mới bắt đầu thường rất yếu về kiến thức, nguồn lực, tài chính,… Vì vậy thị trường ngách là bước đi vô cùng phù hợp. Đặc biệt theo như mình phân tích thì thị trường ngách ở Việt Nam đang còn rất ít cạnh tranh.

3. Thách thức cho doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách là gì?

 • Thị trường ngách là gì? Chiến lược tập trung thị trường ngách có nhược điểm gì?
 • Quy mô thị trường ngách nhỏ không đủ duy trì hoạt động của công ty.
 • Nguy cơ các doanh nghiệp lớn tham gia vào thị trường ngách sẽ khiến các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn do cuộc chiến không cân sức.
 • Chọn và tìm kiếm thị trường ngách chứa nhiều bất ổn tiềm ẩn, thiếu tính ổn định. Nguyên nhân là do đặc tính của khách hàng mục tiêu không cố định, khách hàng hay thay đổi, dễ bị tác động bởi xu hướng.

Vậy làm thế nào các doanh nghiệp có thể tận dụng ưu thế và “vượt chướng ngại vật” với thị trường ngách? Quan trọng nhất đó chính là lựa chọn và nghiên cứu thị trường ngách đáp ứng các tiêu chí: ít đối thủ cạnh tranh, có tiềm năng tăng trưởng, có sức mua và quy mô đủ để sinh lời.

5 cách phổ biến tìm thị trường ngách là gì?

Cách 1: Tìm trên trang TMĐT

Amazon, Lazada, Aliexpress, Shopee, Tiki hay Adayroi là những website TMDT hàng đầu mà hầu như ai cũng nghe tới.

Đứng sau họ là những con người có trình độ chuyên môn rất cao. Vì vậy từ cách sắp xếp bố cục cho trang web, họ sẽ làm một cách nào đó cho người dùng có thể tìm danh mục một cách dễ dàng nhất.

Chẳng hạn như:

 • Market (Thị trường lớn): Đồ gia dụng
 • Sub-Market (Thị trường nhỏ): Đồ nội thất
 • Niche (Thị trường ngách): Nội thất bếp/phòng ăn

Chưa cần tìm kiếm thì ai cũng định hình được nội thất bếp là thị trường ngách tiềm năng (Bởi vì ai cũng cần), và có rất nhiều sản phẩm ở thị trường này.

Tuy nhiên như mình đã đề cập, đừng dừng lại ở việc định hình trong đầu. Hãy sử dụng data sẵn có của Google.

thị trường ngách là gì

Cách 2: Tìm ngách dựa vào thế mạnh hoặc sở thích.

Nếu bạn có 1 thế mạnh ở 1 lĩnh vực bất kỳ, thậm chí là khá giỏi về nó. Đó là điều đáng mừng, bởi vì bạn có thể “thương mại hóa” những kiến thức của bản thân.

Chẳng hạn bạn có kiến thức rất tốt về “phần cứng máy tính”, bạn có thể tìm ngách xoay quanh lĩnh vực này.

Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng. Máy tính là 1 lĩnh vực rất phổ biến và có rất nhiều sinh viên chuyên ngành ra trường mỗi năm, nên bạn cần phải tìm những ngách chuyên sâu hơn.

Bạn có thể tìm ngách “phần cứng máy tính” để làm. Tuy nhiên, để an toàn thì bạn cần những thứ cụ thể hơn nữa như:

 • Ổ cứng SSD: Trên 50k truy vấn mỗi tháng
 • Tai nghe máy tính: Trên 50k truy vấn mỗi tháng
 • Máy tính chuyên dụng cho chơi game: Cách tự mua và lắp ráp.

Điều cốt lõi mình muốn nhấn mạnh ở đây là: Nếu bạn có thể mạnh ở lĩnh vực bạn đang làm, bạn có thể phát triển business của bạn nhanh và chính xác hơn những người khác.

Bạn có tiềm năng trở thành 1 trong những “expert” trong ngách mà bạn đang làm – Mà đây sẽ là xu hướng marketing của tương lai.

Bạn sẽ quan tâm  11 mô hình buôn bán nhỏ ít vốn không tốn nhiều kinh phí bạn nên biết

Cách 3: Chọn ở Affiliate Network.

Các bạn đang kiếm tiền với affiliate marketing có thể chọn cách này. Tức là bạn đang định quảng bá sản phẩm nào, thì hãy tìm thị trường ngách của sản phẩm đó và nghiên cứu về tiềm năng, độ khó.

Cách 4: Tìm ngách từ trend trên Aliexpress

Spy luôn là cách mà mình muốn bạn luôn phải làm ở bất cứ công đoạn nào. Bắt đầu bằng việc tìm ngách cũng vậy.

Với cách này, mình khuyên bạn tìm ở những trang TMĐT, đặc biệt là những trang TMĐT quốc tế (Vì nhiều khi bạn sẽ tìm được những sản phẩm rất hay và mới lạ). Và nền tảng mà mình chọn để Spy là Aliexpress. Vì ở đây có hầu hết các sản phẩm quen thuộc ở thị trường Việt Nam, và thỉnh thoảng có những sản phẩm rất “trend” có thể bám theo xu hướng.

Để spy xem trên Aliexpress có những sản phẩm gì đang là xu hướng, mình sử dụng Thieve.co, đây là 1 công cụ hoàn toàn free. Bạn có thể đăng ký mở 1 tài khoản. Sau đó bạn vào mục Trending. Mình đã nghiên cứu qua, những sản phẩm được hiển thị trên mục này đều có nhu cầu rất lớn, đều phù hợp nếu bạn kinh doanh online hay làm affiliate marketing. Và thỉnh thoảng lại xuất hiện những sản phẩm rất lạ với 1 nhu câu lớn nào đó, rất phù hợp cho những ai muốn làm theo trends.

Hoặc bạn có thể chuyển qua tab Most Popular để tìm những sản phẩm bán siêu tốt trên Aliexpress. Từ đó bạn có thể chọn ngách dựa trên sản phẩm 1 cách dễ dàng.

Bằng cách này, bạn sẽ tìm được rất nhiều ngách và ít nhất là bạn sẽ biết được rằng ngách bạn chuẩn bị làm đang có nhu cầu cao và những sản phẩm liên quan đang bán tốt trên các trang TMĐT.

Sử dụng Google tìm kiếm thị trường ngách là gì?

Google có nhiều công cụ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về xu hướng tìm kiếm trên Internet. Bạn có thể sử dụng các xu hướng tìm kiếm này để lấy ý tưởng cho thị trường ngách bạn hướng đến.

thị trường ngách là gì

1. Đề xuất tự động của Google

Một cách để tìm những thị trường ngách là sử dụng những tính năng đề xuất tự động của Google. Đây là một cách tuyệt vời để thu thập dữ liệu mà mọi người hay tìm kiếm trên Google. Khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm, Google sẽ tự động đưa ra những từ khóa phổ biến khác đã được mọi người tìm kiếm trước đây.

Ví dụ: Khi mình tìm kiếm từ khóa “đồ chơi cho bé”, google sẽ tự đưa ra một vài đề xuất cho mình như “đồ chơi cho bé trai”, “đồ chơi cho bé gái”, “đồ chơi cho trẻ sơ sinh”…

Điều này cho mình biết rằng đây là những điều phổ biến mà mọi người tìm kiếm và cũng là cách để mình có thêm những ý tưởng để khám phá.

Chú ý: Điều mình hướng dẫn ở đây là giúp bạn tìm cho bạn MỘT LOẠI mặt hàng để bán chứ không phải một sản phẩm cụ thể và mô hình sản phẩm cụ thể vì chỉ có bản thân bạn mới hiểu sản phẩm cụ thể nào mới phù hợp chính xác với bạn.

2. Google Keyword Planner

Google Keyword Planer là công cụ tuyệt vời cho việc tìm kiếm những sản phẩm hot. Đây là công cụ sử dụng cho những người quảng cáo đang dùng nền tảng Adsense của Google và đây cũng là công cụ ưa thích nhất của mình.

Bạn sẽ quan tâm  Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế catalogue chuyên nghiệp ?

Công cụ Google Keyword Planner cho thấy những điều sau:

 • Có bao nhiêu người tìm kiếm một từ khóa hoặc một cụm từ khóa giống bạn đang tìm kiếm như “đồ chơi cho bé”.
 • Các từ khóa hay cụm từ khóa liên quan cũng có bao nhiêu người tìm kiếm hàng tháng.
 • Mức độ cạnh tranh cho người quảng cáo trên từ khóa hay cụm từ khóa này. Mức độ cạnh tranh cao có nghĩa là nhiều đối thủ cạnh tranh cũng muốn quảng cáo từ khóa này. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh cao hay thấp không phải yếu tố đưa ra quyết định thị trường ngách bạn tìm kiếm có phù hợp hay không vì luôn có cách tiếp thị đến thị trường khách hàng tiềm năng mà. (ví dụ Facebook Ads hay Instagram và các mạng xã hội khác…).

Thông qua việc sử dụng Google Keyword Planner, bạn có thể xác định những ý tưởng phù hợp cho sản phẩm và thị trường ngách bạn hướng đến. Bạn cũng có thể nhận thấy mức độ phổ biến của sản phẩm trên thị trường và mức độ cạnh tranh của đối thủ để dự đoán sinh lời từ thị trường ngách này.

3. Google Trends

Google Trends sẽ giúp bạn biết được tần suất của từ khóa được tìm kiếm theo thời gian. Sử dụng công cụ Google Trends bạn có thể kiểm tra được loại mặt hàng bạn định bán có thuộc nhóm sản phẩm theo mùa hay không (nhìn trên biểu đồ nếu thấy có sự thay đổi lớn tại các thời điểm trong năm) hoặc kiểm tra lượng tìm kiếm từ khóa tăng giảm như thế nào.

Google Trends cho thấy thời điểm được qua tâm về mặt hàng “áo khoác nam” nhiều nhất vào tháng 12. Vào đợt này cũng là đợt lạnh nhất trong năm và vào dịp Giáng Sinh. Điều này cho thấy thời gian kiếm tiền tốt nhất cho laoij sản phẩm “áo khoác nam” là vào dịp cuối năm.

 

Tìm kiếm liên quan đến thị trường ngách là gì

 • thị trường ngách 2019
 • 1781 thị trường ngách
 • thị trường ngách trẻ em
 • khởi nghiệp thị trường ngách
 • thị trường ngách việt nam
 • thị trường ngách trong thời trang
 • những thị trường ngách tiềm năng
 • thị trường ngách 2020

 

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *