Thuật ngữ redirect là gì? Nên sử dụng redirect nào trong SEO?

redirect link

Bạn có biết redirect link và redirect có tác dụng gì trong Seo, nên dùng loại redirect nào? Không phải bất kỳ website nào bạn có thể viết bài và chèn liên kết đều có giá trị back link, nhất là những website bị redirect. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn Redirect/chuyển hướng là gì và các vấn đề xung quanh nó.

Tìm hiểu về redirect link trong SEO

1. Redirect là gì?

Trong việc làm Seo website thì vấn đề tạo liên kết ngoài để tăng ranking nhiều hơn cho website là điều rất quan trọng. Vì vậy, những người làm Seo luôn phải tìm kiếm những website đăng bài uy tín, quan trọng nhất là trang web đó phải cho bạn chèn thêm link liên kết vào bài viết. Tất nhiên, chúng ta phải hiểu rằng không phải bất kỳ website nào cũng cho phép bạn viết bài và chèn liên kết đều có giá trị backlink, nhất là những website đã bị redirect. Vậy Redirect/chuyển hướng là gì, tại sao nó lại khiến liên kết trong các website không còn giá trị backlink nữa.

Redirect link
Redirect link

Theo các chuyên gia Seo thì redirect link là thuật ngữ được nhắc đến về việc xây dựng liên kết, chuyển hướng link. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là sự chuyển hướng từ url này sang url khác. Có nhiều hình thức redirect. Khi mà bạn nhấp vào liên kết trong website redirect thì không được chuyển đến link đó mà sẽ trở về 1 page nào đó trong chính trang web hoặc sẽ hiện thông báo liên kết ấy không nằm trong sự quản lý của website, có thể gây hại cho người dùng. Cũng có khi bạn sẽ phải chờ vài giây để có thể chuyển hướng đến trang mà bạn muốn truy cập.

2. Tầm ảnh hưởng của website Redirect

Việc tạo dựng một website redirect không mấy khó khăn, bạn chỉ việc chèn thêm một đoạn code nhỏ vào phần html của website là đã có thể chuyển đổi từ một trang không redirect thành trang redirect và ngược lại. Mục đích của nhà quản trị xây dựng website redirect cũng chỉ có một mục đích và cũng không quá khó để hiểu được mục đích ấy.

Bạn sẽ quan tâm  Link juice là gì?

Những website thường là những diễn đàn hay những trang mạng xã hội nhỏ, họ lo sợ những thành viên khác spam liên kết tràn lan khiến cho website ấy bị Google Sanbox. Và nếu một khi wesite dẵ bị Google Sanbox thì bạn cũng đã hiểu hậu quả như thế nào rồi đấy. Cho nên chuyển hướng link redirect để tránh những thành viên Spam liên kết và không có tính trạng out link link vượt mức cho phép.

Nếu bạn là Seoer thì cần lưu ý rằng những trang Website redirect chắc chắn không có giá trị backlink nên tránh đi link vào các trang này, mất thời gian mà không đạt hiệu quả gì.

Liệt kê các loại redirect link

1. Redirect link 301

Một trong những redirect link quan trọng đó là redirect 301. Redirect 301/Chuyển hướng 301 là gì? Bạn đã biết chưa? Đây là loại chuyển hướng vĩnh viễn 90 % đến 99 % link juice sẽ đến trang chuyển hướng. Chuyển hướng 301 được coi là giải pháp tốt nhất để chuyển hướng trên 1 trang Website. Đây là phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và công cụ tìm hiếm rằng trang web đó đã được di chuyển tới một địa chỉ mới hoàn toàn. Chuyển tiếp 301 thường sẽ có luôn địa chỉ của website mới thay thế. Trình duyệt sẽ tự động chuyển đến địa chỉ mới mà không cần tới sự can thiệp của người dùng.

Redirect link
Redirect link

Trong SEO chuyển hướng 301 rất quan trọng vì nó tránh trường hợp mà người dùng vào liên kết đó mà không có nội dung hoặc nội dung đã bị xóa mà việc kết nối không thể thực hiện được.

Hay nói cách khác chuyên tiếp 301 nên được sử dụng khi một trang web được chuyển tới một tên miền mới để các công cụ tìm kiếm nhanh chóng cập nhật lại chỉ mục của họ và về mặt lý thuyết, nó giúp giữ nguyên thứ hạng của một trang web cụ thể nào đó sau khi thay đổi đường dẫn. Còn trên thực tế, một điều có thể chắc chắn là nó giúp bạn không mất traffic và người đọc không bị rơi vào trang báo lỗi 404 “Trang không tìm thấy”.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu nghề SEO là gì? Thường sẽ làm những công việc gì?

2. Redirect 302

Redirect 302 là chuyển hướng tạm thời. Giống như tên gọi redirect 302 không chuyển hướng hoàn toàn mà chỉ là chuyển hướng tạm thời mà thôi. Hướng chuyển có thể sẽ thay đổi trong tương lai, thay đổi tùy vào loại trình duyệt hoặc thay đổi tùy vào vị trí của người truy cập. Khi sử dụng loại chuyển hướng này các bot Search Engine tự động nhận ra là trang web không chuyển hướng hoàn toàn. Các bot sẽ giữ nguyên chỉ mục của website A mà không chuyển được sang website B bởi vì bot cũng không biết được rằng trang website có chuyển hướng vĩnh viễn hay không.

Hiểu được Redirect 302/Chuyển hướng 302 là gì? Nhưng bạn có biết trường hợp nào thì nên sử dụng redirect 302 hay không? Bạn có thể sử dụng redirect 302 khi đang muốn chuyển đổi host, muốn bảo trì kỹ thuật hay tiến hành sửa đổi nào đó trên website nhưng vẫn muốn người dùng có thể truy cập được vào website. Cách tốt nhất là bạn có thể đặt tất cả nội dung trên tên miền thuộc máy chủ khác, dùng điều hướng 302 điều hướng người dùng đến trang này. Sẽ có một thông báo cho bộ máy tìm kiếm rằng thay đổi đó chỉ là thay đổi tạm thời trong thời gian bảo trì trang web chính mà thôi.

3. Redirect link 307

Còn có một loại redirect link chuyển hướng khác đó là redirect 307. Vậy Redirect 307/Chuyển hướng 307 là gì? Chuyển hướng 307 là mã HTTP 1.1 kế tiếp của chuyển hướng 302. Trong khi trình thu thập chủ yếu xử lý nó như chuyển hướng 302 như một số trường hợp, tốt nhất nên sử dụng chuyển hướng redirect trong hầu hết các trường hợp ngoại trừ khi thực sự có nội dung cần di chuyển tạm thời.

Redirect chuyển hướng 307 cũng tương tự như chuyển hướng 302. Chuyển hướng 307 thường được sử dụng trong các trường hợp như nâng cấp source, bảo trì website hoặc khi website gặp sự cố thì sử dụng chuyển hướng này. Nó thông báo với SE rằng tài nguyên ở trên trang website này đang gặp sự cố nhưng chắc chắn sẽ trở lại.

Redirect link
Redirect link

4. Nên sử dụng redirect link nào trong SEO

Có nhiều loại redirect link khiến cho Seoer băn khoăn không biết nên sử dụng Redirect nào trong SEO. Áp dụng tốt nhất trong Seo là nên sử dụng chuyển hướng từ url này đến url khác. Đó là phương pháp tốt nhất để duy trì các giá trị trong Seo. Ví dụ như khi cần chuyển từ url này đến url khác một cách vĩnh viễn. Có nhiều tùy chọn để bạn có thể làm điều này nhưng chuyển hướng 301 là tối ưu nhất, phù hợp nhất cho cả người dùng và cả các công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng trang thay đổi vị trí nhưng nội dung, bản cập nhật của nó không đổi, có thể tìm thấy ở một trang với url mới.

Bạn sẽ quan tâm  SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 

Bạn cũng cần phải biết rằng khi chuyển một trang từ url khác, công cụ tìm kiếm sẽ phải mất một thời gian để phát hiện 301. Quá trình này có thể sẽ lâu hơn nếu như trang web có ít lượt truy cập hoặc là không đúng cách. Vì vậy tốt nhất là bạn nên khai báo với Google khi bạn có ý định thay đổi nội dung trên website. Tùy chọn khác như chuyển hướng 302 thường không vượt qua bảng xếp hạng và có giá trị với công cụ tìm kiếm như chuyển hướng redirect 301.

Các tìm kiếm liên quan:

  • Cách Redirect link
  • Redirect là gì
  • Redirect 301 htaccess
  • Redirect link WordPress
  • Redirect URL
  • Cách chuyển hướng URL

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *