Thumbnail là gì? Những tips design thumbnail hấp dẫn thu hút người xem

Việc chúng ta có quyết định mua một sản phẩm hay đặt nó trở lại giỏ hàng thường phụ thuộc vào hình ảnh trên bao bì. Đây là ấn tượng đầu tiên về sản phẩm chúng ta nhận được và có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định mua bán. Tương tự như vậy, Thumbnail trên internet cũng chịu trách nhiệm cho ấn tượng đầu tiên về nội dung web như hình ảnh và video. Một thumbnail đẹp, phù hợp và được đầu tư kỹ lưỡng sẽ thu hút sự quan tâm và khiến người xem nhấp chuột. Vậy Thumb là gì? Thumbnail là gì và những tips design thumbnail hấp dẫn thu hút người xem là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thumbnail là gì?

Thumbnail là một thuật ngữ được sử dụng bởi các nhà thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia để thể hiện hình ảnh thu nhỏ của một hình ảnh lớn hơn, thường nhằm mục đích giúp tiết kiệm không gian màn hình và cho phép người dùng xem nhiều hình ảnh cùng một lúc. Hình thu nhỏ thường được sử dụng trên Internet vì chúng giúp người xem website nhìn thấy hình ảnh mà không phải tải xuống hình ảnh có kích thước đầy đủ (trừ khi đó là điều mà họ quan tâm). Hình thu nhỏ giúp tiết kiệm băng thông và thời gian tải cho khách truy cập.

Thumbnail là gì? Định nghĩa thumbnail là gì?

Thumbnail là gì? Định nghĩa thumbnail là gì? Thumbnail là một thuật ngữ được sử dụng bởi các nhà thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia để thể hiện hình ảnh thu nhỏ (Ảnh: Canva)

>>> Xem thêm: Bạn đã thực sự hiểu Blog là gì? Cách bắt đầu một Blog như thế nào?

Các trang web có nhiều hình ảnh, chẳng hạn như các cửa hàng trực tuyến có nhiều danh mục trực quan khác nhau, thường cung cấp hình ảnh thu nhỏ thay vì hình ảnh lớn khiến tốc độ tải trang được nhanh hơn. Tùy thuộc vào nền tảng, hình ảnh thiết kế Thumbnail phải có kích thước nhất định, ví dụ như:

  • Google’s image search: Nếu bạn tạo thumbnail cho tìm kiếm hình ảnh trên Google, kích thước được khuyến nghị là 177 pixel. Hình thu nhỏ hơn cũng có thể được sử dụng.
  • Kích thước ảnh Thumbnail YouTube là gì: Hình ảnh thu nhỏ của máy tính để bàn trên YouTube (tỉ lệ thumb youtube) có kích thước 210 x 118 pixel trên trang chủ. Điều này tương ứng với định dạng hình ảnh 16: 9 phổ biến. Đối với các đề xuất video ở bên phải của video, hình thu nhỏ thường có kích thước 168 x 94 pixel thì khi upload thumbnail youtube sẽ có được chất lượng tốt nhất.
  • Pinterest: Chiều rộng hình ảnh Pinterest được cố định ở 236 pixel. Màn hình của người xem càng rộng, càng nhiều hình ảnh được hiển thị cạnh nhau.
Bạn sẽ quan tâm  MMO là gì? Xu hướng kiếm tiền với MMO năm 2021

Làm thế nào để có được Thumbnail tốt

Làm một thumbnail tốt, thumbnail đẹp vừa dễ lại vừa khó, chỉ cần bạn chăm chỉ và chịu khó tìm hiểu, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau.

  1. Bạn cần có và biết sử dụng một công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Light Room,…
  2. Tiếp đến là bạn cần tìm kiếm cho mình một hình ảnh phù hợp với nội dung của bạn, lưu ý cần chọn ảnh bắt mắt, đẹp đẽ để thu hút người dùng.
  3. Sau đó bạn cần phải xác định được nội dung mình đề cập tới là gì, đối tượng mình hướng tới là ai, nhu cầu của mình là như thế nào.
  4. Cuối cùng, bạn cần diễn giải nội dung lên ảnh một cách dễ hiểu.

Ý nghĩa và lý do nên sử dụng thumbnail là gì?

Ưu điểm lớn nhất của hình ảnh thu nhỏ là kích thước tệp giảm so với hình ảnh gốc. Một trang web sẽ có thời gian tải nhanh hơn đáng kể nếu nội dung hình ảnh và video ban đầu được hiển thị dưới dạng hình thu nhỏ. Người dùng Internet tự quyết định nội dung nào họ muốn xem bằng cách nhấp vào hình thu nhỏ.

Kích thước tệp nhỏ của hình thu nhỏ giúp các nhà thiết kế trang web có thể cung cấp cho khách truy cập nhiều nội dung ngay lập tức mà không làm tăng thời gian tải trang. Nhấp vào hình thu nhỏ sẽ đưa bạn đến nội dung đầy đủ ở kích thước ban đầu, có thể được mở trong tab hoặc cửa sổ mới. Các ưu điểm khác bao gồm:

  • Tiết kiệm không gian: Hình ảnh xem trước cho phép người dùng internet trình bày tổng quan về các nội dung khác nhau chỉ trong một không gian nhỏ
  • Thân thiện với người dùng: Hình ảnh thumbnail có lợi thế lớn là giúp người dùng hiểu được nội dung tổng quan mà họ chuẩn bị tương tác
  • Tính tương tác: Thumbnail thu hút người dùng nhấp vào nội dung tiếp theo.
Bạn sẽ quan tâm  Hiệu ứng cánh bướm là gì? Ý nghĩa nào ẩn sau tên gọi đầy hoa mỹ?

Hình thu nhỏ thường được tạo tự động bởi các công cụ tìm kiếm, chương trình chỉnh sửa hình ảnh, cũng như các chương trình quản lý hình ảnh. Kích thước tệp nhỏ của thumbnail đặc biệt hữu ích cho trình duyệt di động.

Những tips design thumbnail hấp dẫn thu hút người xem

Ngoài việc sử dụng ứng dụng làm thumbnail phù hợp thì người thiết kết thumbnail còn cần phải biết một số điều sau

Biết cách sử dụng màu sắc

Thumbnail background có màu sắc càng rực rỡ, hình thu nhỏ sẽ càng nổi bật so với các hình ảnh khác, thu hút người xem hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên nhét quá nhiều màu sắc vào khung hình sẽ khiến thumbnail trở nên lòe loẹt và rẻ tiền. Các chuyên gia có lời khuyên rằng bạn nên đưa tệp ảnh vào trình chỉnh sửa đồ họa, sau đó tăng độ bão hòa vừa đủ để làm cho màu sắc nổi bật so với các hình thu nhỏ khác. Bạn chỉ cần thay đổi các bộ lọc màu sắc một chút, vì ngay cả những thay đổi nhỏ đối với màu sắc / độ bão hòa có thể thu hút người xem ngay lập tức và bạn sẽ thấy bất ngờ vì điều này. Hoặc tăng độ contrast cũng khiến người xem chú ý.

Tips để thu hút người xem dễ dàng hơn với thumbnail là gì? Màu sắc càng rực rỡ, hình thu nhỏ sẽ càng nổi bật so với phần còn lại của thế giới Internet

Tips để thu hút người xem dễ dàng hơn với thumbnail là gì? Màu sắc càng rực rỡ, hình thu nhỏ sẽ càng nổi bật so với phần còn lại của thế giới Internet (Ảnh: Internet)

Kết nối với người xem: sử dụng khuôn mặt trong thumbnail

Hãy cố gắng đảm bảo rằng thumbnail có sự xuất hiện của khuôn mặt người và nếu bạn có thể sử dụng một bức ảnh cận cảnh thì còn tốt hơn nhiều. Điều này sẽ giúp hình ảnh trở nên nổi bật trên bất cứ thiết bị và kích cỡ nào. Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thì thumbnail có hình khuôn mặt người có thể dẫn người xem vào trái tim và linh hồn của video. Cảm xúc được thêm vào khuôn mặt sẽ khơi gợi sự tò mò của người xem và khiến họ muốn xem điều gì tạo ra những cảm xúc được thể hiện ở ảnh thumb.

Sử dụng hình ảnh những cảnh quay hành động

Nếu nội dung video của bạn đủ hấp dẫn, hãy sử dụng cảnh quay hành động làm hình thu nhỏ. Cảm giác chuyển động được thêm vào sẽ khuyến khích người xem bấm vào video để xem những gì đang diễn ra. Càng nhiều hành động có thể gói gọn thành một hình thu nhỏ, thì càng tốt.

Bạn sẽ quan tâm  6 Chiến lược Marketing nổi tiếng đến từ những thương hiệu lớn 2021

Tips để thu hút người xem dễ dàng hơn với thumbnail là gì? Sử dụng hình ảnh những cảnh quay hành động

Tips để thu hút người xem dễ dàng hơn với thumbnail là gì? Sử dụng hình ảnh những cảnh quay hành động (Ảnh: Youtube Slow Mo Guys)

Chèn thêm text

Nếu bạn dự định chèn các text vào hình thu nhỏ của mình, hãy xem các kênh stream của các ngôi sao streamer nổi tiếng hiện nay. Họ sẽ thường phủ lên thumbnail những đoạn text thể hiện ngữ cảnh của video một cách rõ ràng hơn. Bao gồm tiêu đề hoặc một vài từ quan trọng cũng có thể giúp thu hút người xem. Và hãy đảm bảo đoạn text đủ lớn để đọc trên mọi thiết bị.

Tips để thu hút người xem dễ dàng hơn với thumbnail là gì? Bao gồm tiêu đề hoặc một vài từ quan trọng cũng có thể giúp thu hút người xem

Tips để thu hút người xem dễ dàng hơn với thumbnail là gì? Cách làm thumbnail cho video youtube? cách tạo thumbnail cho ảnh (Ảnh: Louis Mayer)

Tạo những thumbnail riêng của thương hiệu

Tạo những thumbnail tùy chỉnh cho thương hiệu sẽ tạo nên tính nhất quán và là cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức từ khán giả. Nếu bạn xuất bản những loại nội dung khác nhau, hãy sử dụng những màu sắc khác nhau giúp người xem phân biệt và hiểu chính xác những loại nội dung họ đang xem.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khái niệm Vlog là gì

Kết

Điều cuối cùng nhưng rất quan trọng, chính là hãy trung thực với nội dung đằng sau thumbnail và đảm bảo nội dung đủ phù hợp để thu hút khán giả. Bạn không thể chỉ đưa ra những hình ảnh đặc sắc nhất mà bỏ quên nội dung chính đằng sau thumbnail. Chúc các bạn thành công với những thumbnail đặc sắc của thương hiệu.

Theo Ionos

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp