Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay

kiểm tra thứ hạng từ khóa

Tại sao phải kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google?

Nếu bạn là một Webmaster hoặc Seoer thì chắc chắn sẽ cần biết kiểm tra thứ hạng từ khoá cần SEO trên Google như thế nào mà từ đó sẽ có những thay đổi cũng như kế hoạch đi link phù hợp. Tuy nhiên, đâu là cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google để cho kết quả chính xác và hiệu quả thì không phải bạn nào cũng biết.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google là việc bắt buộc phải khi SEO một trang web, từ khoá nào đó vì bạn phải biết trang web của bạn đang đứng ở đâu thì mới có chiến lược và kế hoạch để đẩy nó lên top Google. Và công việc này không phải chỉ thực hiện một lần mà ngày nào bạn cũng nên thực hiện để theo dõi, cập nhật tình hình và điều chỉnh kế hoạch.

Hơn nữa, các thuật toán Google gần đây thay đổi nhanh đến chóng mặt, liên tục nên rất có thể chiến lược của bạn có thể lỗi thời ngay tức khắc và website của bạn từ top 10 có thể out ra ngoài top 100 là chuyện khá bình thường. Nếu bạn không kiểm tra thứ hạng, bạn vẫn đi theo con đường cũ và càng đi kết quả sẽ càng tồi tệ.

Những lưu ý khi kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google

 • Cỗ máy tìm kiếm của Google hiện tại hoạt động với hiệu suất kinh khủng. Các con bot Google chạy liên tục làm cho thứ hạng từ khóa cập nhật đạt tới trình “real time” nghĩa là vị trí có thể thay đổi ngay tức thì.
 • Một trang web muốn kiểm tra thứ hạng trên Google thì trước tiên nó phải được Google Index. Vì vậy, với một trang web mới được tạo bạn phải tiến hành Submit Google và chờ nó index thì mới có thể tiến hành kiểm tra thứ hạng.
 • Kết quả kiểm tra chỉ mang tính tương đối bởi vì Google sẽ dựa vào địa chỉ IP để xác định bạn đang ở khu vực nào và ưu tiên kết quả hiển thị mà nó nghĩ là phù hợp cho khu vực đó. Điều này dẫn đến kết quả khác nhau khi người dùng kiểm tra thứ hạng từ khóa ở những vị trí địa lí khác nhau.

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google thủ công

Nhìn chung, cứ nghe đến thủ công là ta hình dung nó như một phương pháp tương đối vất vả, tốn thời gian nhưng nó mang lại giá trị cao. Việc kiểm tra từ khóa trên google cũng vậy. Đây là một phương pháp tuy hơi cực nhưng nó cho kết quả chính xác tuyệt đối. Với phương pháp này bạn chỉ nên áp dụng khi bạn chỉ cần check một số ít từ khóa.

Bạn sẽ quan tâm  Web Crawler là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến Web Crawler?

Dùng tab ẩn danh check thứ hạng để có kết quả chính xác

Phương pháp kiểm tra thứ hạng website thủ công khá nhanh và cực dễ dàng mà không yêu cầu chủ quản website phải cài đặt bất cứ một công cụ nào. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng tab ẩn danh để tìm kiếm từ khóa, bởi Google đã thay đổi thuật toán làm việc.

Trước kia, khi hai người tìm kiếm cùng một từ khóa trên Google, nền tảng tìm kiếm này sẽ hiện ra những kết quả giống nhau, nhưng hiện nay kết quả đã khác bởi Google ưu tiên lịch sử, ngữ cảnh tìm kiếm của từng cá nhân để đưa ra những kết quả phù hợp với nhu cầu người tìm kiếm nhất. Do đó, nếu chủ quản website thường xuyên vào một trang web nào đó, Google sẽ đề xuất website đó trên kết quả hiển thị ưu tiên.

Vì vậy, để có được kết quả kiểm tra từ khóa chính xác, bạn phải sử dụng chế độ tab ấn danh.

Nếu sử dụng Chrome: bạn nhấn tổ hợp phím: Crl + Shift + N, hoặc biểu tượng 3 dấu chấm trên thanh công cụ và chọn “Cửa sổ ẩn danh mới”. Sau đó, bạn chỉ cần nhập từ khóa vào trang tìm kiếm Google. Khi kết quả hiện ra, bạn sẽ có thể kiểm tra từ khóa của mình xếp hạng bao nhiêu trên trang, bạn có thể xác định xem website của mình có nằm trên trang nhất của Google không.

Khi muốn kiểm tra số lượng từ khóa giới hạn, bạn có thể sử dụng phương thức kiểm tra thủ công như trên. Tuy nhiên nhược điểm của cách này khiến bạn phải rà soát từng kết quả tìm kiếm để biết được vị trí của website mình ở đâu.

Cách dùng công cụ để kiểm tra thứ hạng từ khóa

Nếu bạn cần kiểm tra một lượng lớn từ khóa cho một lượng lớn các trang khác nhau thì rõ ràng biện pháp Kiểm tra thủ công không hề khả thi. Lúc này, ta cần một công cụ hỗ trợ

1. SERPS

Đây là một công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa miễn phí phổ biến đối với dân SEO. Cùng với xếp hạng công cụ tìm kiếm, nó cũng hiển thị dữ liệu CPC và khối lượng tìm kiếm cho bất kỳ từ khóa hoặc cụm từ nào.

kiểm tra thứ hạng từ khóa

Sau khi vào trang web Serps, bạn sẽ thấy giao diện thông tin từ khóa cần tìm kiếm hiện lên đầy đủ. Sau khí điền từ khóa muốn kiểm tra vào ô “Keyword” và điền tên miền vào ô “Domain”, bạn nhấn chuột vào “g” để chọn vị trí và ngôn ngữ, chúng ta có thể chọn các quốc gia mà bạn muốn kiểm tra thứ hạng từ khóa, ở đây là Việt Nam – Vietnamese, rồi chọn thiết bị hiển thị trên máy tính bàn hay thiết bị di động.

Sau đó, bạn chỉ cần nhấn “Go!” và bạn sẽ biết được thứ hạng từ khóa của mình trên thanh tìm kiếm Google. Khác với việc kiểm tra thủ công, công cụ Serps cho phép bạn xem được thứ hạng nhanh chóng và biết được trang nào lên top một cách dễ dàng.

Bạn sẽ quan tâm  7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết

Tuy nhiên, công cụ này cũng có những bất lợi khi bạn chỉ có thể kiểm tra được 1 từ khóa mỗi lần, tuy nhiên điểm cộng là bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra từ khóa trên nhiều vị trí địa lý, nhiều ngôn ngữ. Thử tưởng tượng nếu khách hàng tiềm năng của bạn ở nước ngoài, công cụ này sẽ rất tiện lợi để có thể nhắm được họ.

2. SEMrush

Bạn có thể nhập URL của website hoặc URL riêng lẻ của một bài đăng trên website và công cụ này sẽ cho biết thư hạng xếp hạng từ khóa của website doanh nghiệp. Bạn có thể nhấp thêm vào bất kỳ từ khóa nào để kiểm tra mức độ cạnh tranh của từ khóa hay các chi tiết khác.

Công cụ này hỗ trợ Google (bạn có thể chọn Tìm kiếm của Google dựa trên khu vực địa lý mục tiêu) và Bing. SEMrush là phần mềm chuyên nghiệp dễ sử dụng, tuy nhiên bạn chỉ có thể miễn phí sử dụng trong vòng 14 ngày trước khi quyết định mua các gói dài hạn.

3. Google Rank Checker

Google Rank Checker là một tiện ích trực tuyến miễn phí tuyệt vời giúp người dùng theo dõi kết quả xếp hạng từ khóa trong kết quả của công cụ tìm kiếm Google. Để sử dụng dịch vụ này, bạn chỉ cần đặt từ khóa bạn muốn tìm kiếm cùng với tên miền và nó sẽ cho bạn thấy vị trí của từ khóa cụ thể đó trên Google.

4. AccuRanker

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ kiểm tra vị trí từ khóa trả phí chuyên dụng, thì AccuRanker là một lựa chọn hoàn hảo. AccuRanker có giao diện trực quan và rất dễ dàng để sử dụng. Bạn có thể theo dõi thứ hạng từ khóa trong tìm kiếm của Google và Bing đối với công cụ chuyên nghiệp này với những kết quả tìm kiếm rất nhanh và chính xác.

AccyRanker là phần mềm chuyên nghiệp dễ sử dụng, tuy nhiên bạn chỉ có thể miễn phí sử dụng trong vòng 14 ngày đầu trước khi quyết định mua các gói dùng dài hạn.

Một số nhược điểm khi kiểm tra thứ hạng từ khóa

kiểm tra thứ hạng từ khóa

1. Thứ hạng từ khóa cao, không hẳn là trang được SEO tốt

Nghe thật kỳ lạ, nếu tôi xếp thứ nhất hoặc thứ hai mà vẫn không được coi là SEO tốt sao? Lý do nằm ở chỗ nếu từ khóa bạn dùng để kiểm tra có ý nghĩa rất hẹp và đặc thù thì có thể bạn xếp hạng rất cao với từ khóa đó (ví dụ bạn dùng tiêu đề bài làm từ khóa), nhưng rất nhiều từ khóa khác lại xếp hạng thấp. Điều đó cuối cùng sẽ dẫn đến việc nhìn chung thì bạn có thứ hạng thấp, nhưng lại tưởng nhầm rằng mình có thứ hạng cao.

Bạn sẽ dễ dàng khắc phục được nhược điểm này nếu sử dụng chủ đề chung để kiểm tra thứ hạng thay vì sử dụng từ khóa có nghĩa quá hẹp.

2. Thứ hạng từ khóa không cố định, dễ gây thông tin nhầm lẫn

Các trang trong top 10 có độ ổn định thứ hạng khá tốt, nhưng bắt đầu từ trang thứ hai, thứ hạng của từ khóa có khả năng không ổn định, ngày hôm nay bạn tra có thể nó đứng thứ 12, nhưng tuần sau có đã bị tụt xuống 21. Điều này rất dễ xảy ra với từ khóa cạnh tranh, khi mà chất lượng nội dung của đối thủ liên tục được cải tiến. Đây cũng chính là nhược điểm của công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa có tính thời điểm, các công cụ tốt hơn sẽ tính toán thứ hạng trung bình của bạn trong khoảng thời gian thay vì chỉ thông báo kết quả ở thời điểm hiện tại. Thậm chí họ còn lịch sử thứ hạng, để xem thứ hạng trong quá khứ.

Bạn sẽ quan tâm  EMG Online – Dịch vụ SEO Website giá rẻ, uy tín, hiệu quả nhanh chóng

3. Thứ hạng từ khóa tốt không phản ánh lưu lượng truy cập cao

Tại sao điều này lại quan trọng, nguyên nhân là vì, với từ khóa A nào đấy dù bạn xếp hạng số 1, chưa chắc bài đó có lưu lượng truy cập cao hơn bài viết khác có từ khóa B xếp hạng 9. Lý do thì có nhiều, một trong các lý do quan trọng nhất là chủ đề B có nhiều lượt tìm kiếm hơn hẳn chủ đề A, cho nên dù bạn xếp hạng thấp hơn, nhưng lưu lượng truy cập cuối cùng nhận được vẫn cao hơn.

Ngụ ý của điều này là gì? Đó là bạn cần tập trung trước hết vào các từ khóa có tiềm năng tìm kiếm tốt nhất, vì nó có khả năng đem lại cho bạn nhiều lượt truy cập nhất (tất nhiên không thể không nói đến vấn đề là từ khóa kiểu này bao giờ cũng cạnh tranh hơn, ngoài ra nếu lưu lượng thấp nhưng có giá trị thương mại lớn thì vẫn đáng để đầu tư).

4. Thứ hạng chậm cải thiện, dễ gây nản chí

Nếu bạn nỗ lực xuất bản một bài viết mới rất hay mà vẫn không có thứ hạng tốt trong vài ba tháng, thế thì đừng nản chí vội! Nghiên cứu cho thấy có đến 95% trang mới xuất bản phải mất một năm mới lọt vào vị trí top 10. Riêng với các trang cũ có những đợt cập nhật lớn có thể có thứ hạng thay đổi nhanh hơn, ví dụ bài này trước cập nhật chỉ có thứ hạng 17, sau lần bổ sung thêm thông tin, nó tăng lên hạng 6 trong vòng một tuần.

Các tìm kiếm liên quan đến kiểm tra thứ hạng từ khóa

 • công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa miễn phí
 • kiểm tra thứ hạng từ khóa chính xác nhất
 • các công cụ kiểm tra từ khóa
 • kiểm tra từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất
 • phần mềm kiểm tra thứ hạng từ khóa miễn phí
 • google rank checker
 • theo dõi thứ hạng từ khóa
 • gwebbot

 

Bài viết liên quan

yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online
Web Crawler là gì
Web Crawler là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến Web Crawler?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *