Tìm hiểu cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

vps ubuntu

“Ubuntu” là một từ châu Phi cổ, mang nghĩa “lòng nhân từ cho những người khác”. Hệ điều hành Ubuntu mang tinh thần “Ubuntu” này đến với thế giới máy tính. Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở, được phát triển bởi cộng đồng chung trên nền tảng Debian GNU/Linux. Hãy cùng tìm hiểu cấu hình máy chủ VPS Ubuntu ngay bài viết sau đây!

vps ubuntu
vps ubuntu

Tìm hiểu chung về máy chủ Ubuntu cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

 1. Ubuntu là gì? cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

 • Được tài trợ bởi Canonical Ltd (chủ sở hữu là một người Nam Phi Mark Shuttleworth), Ubuntu cực kỳ lý tưởng cho máy tính để bàn, máy xách tay và máy chủ.
 • Tại sao hệ điều hành này được đặt tên là Ubuntu?
 • Ubuntu la tên của bản phân phối – khởi nguồn từ quan điểm “Ubuntu” mang tính cộng đồng của người Nam Phi: “Con người hướng đến con người”. Ubuntu đã mang tinh thần của quan điểm đó vào thế giới công nghệ.

 2. Ubuntu hoạt động như thế nào?

Vấn đề duy nhất khi tải xuống HĐH mã nguồn mở miễn phí là đối với người dùng bình thường, nó có thể quá phức tạp. Đây là phần Ubuntu nổi bật so với HĐH khác. Nó được phân phối bởi một công ty có tên Canonical. cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

Mục đích của công ty được thành lập bởi Mark Shuttleworth này là cung cấp quyền truy cập vào một hệ điều hành miễn phí và ổn định cho người dùng cũng như các nhà phát triển. Nó không tính phí bất cứ điều gì cho hệ điều hành. Mô hình kinh doanh của nó xoay quanh việc cung cấp hỗ trợ thương mại cho các sản phẩm mà nó đã mang đến thị trường.

Nó cũng cung cấp các giải pháp phần mềm khác nhau cho các doanh nghiệp cũng như các viện khác trên toàn thế giới để giúp họ tăng hiệu quả và giảm chi phí.

Để tải xuống Ubuntu, tất cả những gì bạn cần làm là chỉ cần lấy phiên bản chính thức của HĐH từ trang web của nó và đưa nó vào ổ đĩa CD / USB để cài đặt. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một hệ điều hành thứ cấp.

 3. Ubuntu qua từng bước phát triển

Tháng 10 năm 2004, phiên bản chính thức đầu tiên của Ubuntu được ra mắt – phiên bản 4.1.0 – mang mã là “Warty Warthog” đã thu hút được sự quan tâm trên toàn cầu của hàng ngàn người yêu thích phần mềm miễn phí cùng với các chuyên gia, cùng tham gia cộng đồng Ubuntu.

Phiên bản thông thường

Các phiên bản Ubuntu được đặt tên theo dạng YY.MM (tên), trong đó Y tương ứng với năm phát hành, và MM tương ứng với tháng phát hành. Tên trong ngoặc là tên hiệu được đặt cho phiên bản trước khi phát hành chính thức.

Phiên bản Ubuntu chính thức mới nhất hiện tại là Ubuntu 18.10 (Cosmic Cuttlefish), phát hành tháng 10 năm 2018. Phiên bản Ubuntu 19.04 (Disco Dingo) dự kiến phát hành vào tháng 4 năm 2019

Phiên bản hỗ trợ lâu dài

Ubuntu cũng có những phiên bản hỗ trợ dài hạn “Long Term Support”, hỗ trợ trong vòng 3 năm đối với máy tính để bàn và 5 năm đối với máy chủ. Các phiên bản Long Term Support sẽ được ra mắt mỗi 2 năm một lần.

Bạn sẽ quan tâm  Cách cài đặt cấu hình VPS đơn giản

Những ưu điểm của cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

1. Ubuntu hoàn toàn miễn phí

Ubuntu được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bạn có thể vào trang chủ để tải ngay phần mềm về và cài đặt vào máy tính. Bạn có thể chỉnh sửa, sao chép hoặc cải tiến phần mềm dưới phép giấy phép GNU GPL.

2. Sử dụng it tài nguyên phần cứng

So với Windows thì Ubuntu tỏ ra khá vượt trội trong việc sử dụng ít tài nguyên và tăng hiệu suất hệ thống.

Trước đây tôi có 1 Laptop chay CPU Intel Core 2 Solo, Ram 2GB. Khi chạy Windows XP, chỉ cần mở Chrome và 2 Tab thì hệ thống có dấu hiệu chậm và “Đơ”. Khi chuyển qua Ubuntu, kết quả tôi đã có thể sử dụng bao nhiêu tab tùy thích. Bên cạnh đó, hiệu suất của máy cũng tăng đáng kể.

Chính vì thế, nếu bạn đang sở hữu 1 Laptop hoặc PC với cấu hình yếu, có lẽ Ubuntu là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

3. Tính bảo mật cao cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

Theo đánh giá của các chuyên gia từ các Website nước ngoài, về cơ chế bảo mật Ubuntu có độ bảo mật cao hơn Window. Và ở Ubuntu, khi có bất cứ lỗ hỏng bảo mật nào, trong thời gian rất ngắn bạn có thể cập nhật được ngay các bản vá lỗi bởi Ubuntu có 1 cộng động hổ trợ rộng lớn trên toàn thế giới. Các phiên bản Ubuntu mới và cũ đều được hỗ trợ cập nhập bảo mật ứng dụng trong một thời gian dài.

4. Khả năng tương thích cao

Khi cài đặt Window, vấn đề hàng đầu là phải tìm đầy đủ các Drivers để phần cứng có thể hoạt động ổn định. Vấn đề này sẽ không còn khi cài đặt Ubuntu, bạn sẽ nhận được hầu như tất cả các Driver trên máy tính. Nếu Driver gặp vấn đề, thông qua các bạn Update thường xuyên bạn sẽ khắc phục được một cách dễ dàng. cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

5. Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Ubuntu có một kho ứng dụng đồ sộ và hầu hết các ứng dụng là miễn phí. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lên các diễn đàn mô tả về phần mềm mình muốn, tất cả được phân chia theo mục đích sử dụng trong ứng dụng Ubuntu Software Center. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cài đặt tùy chỉnh các phần mềm khác.

vps ubuntu
vps ubuntu

6. Chạy được các ứng dụng trên Windows

Với Wine và Steam, Ubuntu bạn có thể sử dụng phần mềm hoặc chơi hầu hết các game trên Windows từ hệ điều hành Ubuntu. Tuy có vài hạn chế. Điều này cho thấy khả năng mở rộng của Ubuntu là rất lớn và tương lai không xa, Ubuntu có thể chạy được tất cả những thứ mà Windows có.

7. Cài đặt Ubuntu song song Windows cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt Ubuntu song song với Windows trên cùng một ổ cứng. Bạn có thể chuyển đổi qua lại 2 hệ điều hành này thông qua menu boot. Điều này rất tuyệt vời, bởi bạn có thể sử dụng Windows để chạy các chương trình phức tạp hoặc dùng Ubuntu để giải trí hoặc khám phá những trải nghiệm mới mẻ trên Ubuntu.

Để cài đặt Ubuntu song song với Windows 7 hoặc Windows 8, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn tại đây.

8. Trang bị sẵn các ứng dụng cần thiết

Tuy với dụng lượng File cài đặt ~800MB, khi cài đặt hoàn tất Ubuntu bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các phần mềm cần thiết như Firefox, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice (đọc được các File Microsoft Office),..

Sự khác biệt giữa Ubuntu và Windows cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

 1. Máy chủ Windows và Ubuntu

Cả Ubuntu và Windows đều có phiên bản chuyên biệt cho máy chủ.

Windows Server chủ yếu được sử dụng khi bạn cần chạy phần mềm dành riêng cho Windows, như ứng dụng .NET. Ubuntu về cơ bản được sử dụng cho mọi thứ khác.

Theo mặc định, Windows Server có GUI, nhưng Ubuntu Server thì không. Bạn có thể dễ dàng cài đặt bảng điều khiển đồ họa trên máy chủ Ubuntu của mình, nhưng ngoài ra, Windows thân thiện với người mới bắt đầu hơn.

Máy chủ Ubuntu tốt hơn máy chủ Windows về chi phí, bảo mật, tính ổn định, khả năng tương thích, tài liệu trực tuyến và trợ giúp, thời gian hoạt động,… Lý do duy nhất khiến bạn nên sử dụng máy chủ Windows là nếu và chỉ khi ứng dụng và phần mềm của bạn yêu cầu.

Bạn sẽ quan tâm  Proxy server là gì? Cách cài đặt Proxy và kết nối internet an toàn

 2. Bảo mật trong Windows và Ubuntu

Thực tế là hệ điều hành càng phổ biến thì càng có nhiều người quan tâm đến việc phần mềm độc hại. Nói một cách đơn giản, nỗ lực tạo ra phần mềm độc hại đáng giá hơn vì cuối cùng nó sẽ thâm nhập vào số lượng PC lớn hơn vì nó có cơ sở người dùng tiềm năng lớn hơn.

Vì Windows được phát tán rộng rãi trên các máy tính cá nhân tại nhà và văn phòng, nên có mối quan tâm cao hơn trong việc đánh cắp dữ liệu hoặc làm hỏng các PC đó. Hầu hết các lỗ hổng đến từ:

 • Các nhà cung cấp không quản lý để bảo đảm các tiện ích phần mềm độc quyền của họ (Asus là công ty mới nhất thất bại trong việc này)
 • Các nhà cung cấp đã cài đặt sẵn phần mềm độc hại
 • Người dùng không mã hóa dữ liệu của họ
 • Người dùng đang cài đặt phần mềm lậu (bẻ khóa, vui lòng không làm điều này)
 • Người dùng không tuân theo các quy trình bảo mật được đề xuất để quét các thiết bị lưu trữ di động (USB, ổ cứng ngoài)

 3. Quyền riêng tư trong Windows so với Ubuntu

Windows không coi trọng quyền riêng tư. Mặc dù có rất nhiều tùy chọn có sẵn để được bật và tắt thay mặt cho người dùng, nhưng sự thật là phần lớn các hành vi xâm phạm quyền riêng tư không thể bị vô hiệu hóa.

Mặt khác, Ubuntu rất tôn trọng quyền riêng tư của người dùng của họ. Các tính năng rất giống như theo dõi hành động nhập của người dùng có mặt nhưng hành vi hoàn toàn khác nhau. Dữ liệu đó chỉ được sử dụng gỡ lỗi khi chương trình hoặc hệ điều hành gặp sự cố và chỉ khi người dùng chấp nhận chia sẻ. Dữ liệu đó có thể rất hữu ích cho các nhà phát triển để tìm lỗi và sửa nó.

Vì mã nguồn của hệ điều hành có sẵn miễn phí nên nó có thể được xem xét miễn phí thay mặt cho người dùng. Một số người dùng quan trọng về quyền riêng tư thậm chí có thể sửa đổi mã nguồn và phân phối lại phiên bản đã sửa đổi nếu muốn.

 4. Game trong Ubuntu so với Windows cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

Một trong những lĩnh vực mà Windows chắc chắn tốt hơn Ubuntu là game. Mặc dù có khá nhiều trò chơi có sẵn cho Ubuntu, nhưng hầu như tất cả các trò chơi đều có sẵn cho Windows, trong đó chỉ có một phần nhỏ dành cho Ubuntu.

Ngoài ra, có các bản phân phối Linux chuyên dụng để chơi game được tối ưu hóa cho các trò chơi và có nhiều trình giả lập và trò chơi khác nhau được cài đặt sẵn. Linux distro tốt hơn Windows khi nói đến chơi game retro với trình giả lập.

vps ubuntu
vps ubuntu

 5. Đĩa CD / USB Live của Ubuntu

Bên cạnh khả năng cài đặt hệ điều hành, còn có tùy chọn Live cho Ubuntu. Nó cho phép sử dụng hệ điều hành mà không cần cài đặt nó trên ổ cứng. Trong tùy chọn Live, người dùng có quyền truy cập vào rất nhiều phần mềm để sử dụng hàng ngày như trình duyệt web, trình phát phương tiện, trình soạn thảo văn bản, máy tính, trình duyệt tệp (trình quản lý tệp),… Trong tùy chọn Live, các ứng dụng đó được tải trực tiếp từ phương tiện cài đặt (ổ đĩa flash CD hoặc USB).

Tùy chọn này rất thuận tiện để khôi phục dữ liệu từ PC bị hỏng, khắc phục sự cố cho PC bị hỏng hoặc đơn giản là sử dụng trên CD / USB để khởi động trên PC được chia sẻ nếu bạn lo ngại về quyền riêng tư.

6. Cài đặt phần mềm bổ sung trên Windows vs Ubuntu

Cả Windows và Linux đều đi kèm với một số phần mềm cần thiết được cài đặt sẵn như trình phát đa phương tiện, trình duyệt web,… Cài đặt phần mềm bổ sung trên 2 HĐH là một quy trình khá khác nhau.

Cài đặt phần mềm bổ sung trên Windows có thể được thực hiện theo hai cách. Nếu bạn sử dụng Windows 10, chỉ cần mở ứng dụng Store, tìm kiếm danh mục và nhấp vào cài đặt.

Đối với các phiên bản Windows cũ hơn, việc cài đặt phần mềm bổ sung cần có trình duyệt web, công cụ tìm kiếm và kết nối internet hoặc cách lấy phần mềm khác (CD, ổ flash USB, v.v.)

 • Mở trình duyệt web
 • Tìm kiếm phần mềm bạn muốn cài đặt
 • Tải xuống tập tin .exe
 • Nhấp đúp chuột vào tập tin .exe để bắt đầu cài đặt
Bạn sẽ quan tâm  EMG Online hướng dẫn cách cài VPS đơn giản

Mặt khác, cài đặt phần mềm bổ sung trên Ubuntu rất giống với những gì chúng ta thực sự làm trên điện thoại thông minh (Android hoặc iOS).

 • Ứng dụng Open Store (Play Store hoặc App Store)
 • Tìm kiếm ứng dụng bạn muốn
 • Nhấp vào cài đặt

Nếu bạn đang sử dụng máy chủ Ubuntu, bạn sẽ cần sử dụng CLI (giao diện dòng lệnh) để cài đặt phần mềm. Nếu bạn đang sử dụng GUI (bảng điều khiển), trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể làm điều đó mà không cần chạy bất kỳ mã nào.

 7. Nâng cấp (cập nhật) phần mềm trên Windows và Ubuntu

Trên Windows, có nhiều luồng để lấy các bản cập nhật. Có một luồng được điều khiển bởi hệ điều hành và chỉ cập nhật hệ điều hành. Bên cạnh đó, mọi ứng dụng khác đều kích hoạt dịch vụ nền để có được các bản cập nhật.

Đó là lý do tại sao người dùng Windows thường thấy các thông báo bật lên về các bản cập nhật ngay sau khi khởi chạy một ứng dụng. Nó có thể rất khó chịu.

Nếu bạn muốn cập nhật tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên Windows, bạn sẽ cần phải đi qua từng ứng dụng và cập nhật chúng một cách riêng biệt.

 8. Việc hạ cấp xuống các phiên bản trước của Ubuntu và Windows

Mọi người hiếm khi làm điều đó, nhưng đôi khi, một phiên bản cập nhật có thể gây ra một số vấn đề như không tương thích với phần mềm hoặc công cụ của bên thứ ba hoặc có vài lỗi nhỏ.

Trên Windows, việc hạ cấp xuống phiên bản cũ là gần như không thể. Không có cơ chế tích hợp để làm việc này nhưng có một cách giải quyết.

 • Gỡ cài đặt chương trình.
 • Cài đặt phiên bản cũ hơn của cùng một chương trình.

Mặt khác, Ubuntu có một phương thức tích hợp để hạ cấp phần mềm. Tất cả các tệp .deb (tệp cài đặt) được lưu trữ trên hệ thống tệp theo mặc định. Những tệp đó chỉ có thể bị xóa nếu hệ thống tệp thiếu dung lượng trống hoặc nếu đã có quá nhiều phiên bản cũ hơn của ứng dụng đã cho. cấu hình máy chủ VPS Ubuntu

 8. Kết nối phần cứng trên Windows vs Ubuntu

Đối với Windows, trước đây, quá trình này yêu cầu cài đặt trình điều khiển thủ công. Bạn phải cẩn thận vì trình điều khiển được phân phối trên đĩa CD. Một cho Windows XP, một cho Vista,… Và cả hai biến thể 32 bit và 64 bit.

Cài đặt trình điều khiển sai có thể dẫn đến PC bị hỏng. Windows 10 có thể tự động phát hiện phần cứng và tự động cài đặt trình điều khiển cần thiết nhưng không phải là phiên bản đầu của Windows.

Một vấn đề lớn vẫn chưa được giải quyết. Trình điều khiển cũ không tương thích với các phiên bản Windows mới hơn. Gắn phần cứng cũ hơn và thiết lập và chạy nó có thể là một thách thức khá lớn.

Ubuntu chuyển tiếp trên nhân Linux cho trình điều khiển. Một trong những nguyên tắc về nhân Linux là không bao giờ bị phá vỡ tính tương thích. Đó là lý do tại sao nếu một số thiết bị phần cứng đã hoạt động một lần trên hệ điều hành dựa trên Linux, thì nó sẽ hoạt động mãi mãi.

Các tìm kiếm liên quan:

 • Tạo VPS Ubuntu
 • VPS Ubuntu free
 • Học VPS
 • Cài đặt Redis trên Ubuntu
 • Cài đặt Remote Desktop VPS Ubuntu
 • Tạo hosting từ VPS

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *