Tìm hiểu hệ điều hành UNIX là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy

unix

Hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều có thể được nhóm lại thành hai nhánh khác nhau. Bên cạnh các hệ điều hành được phát triển dựa trên Windows NT của Microsoft, gần như mọi hệ điều hành khác đều là những “hậu duệ” của Unix.

Các hệ điều hành như Linux, Mac OS X, Android, iOS, Chrome OS hay Orbis OS được sử dụng trên PlayStation 4, hay thậm chí bất kỳ phần mềm nào đang chạy trên bộ định tuyến (router) của bạn – tất cả các hệ điều hành này thường được gọi là hệ điều hành “Unix-like” do chúng được phát triển dựa trên nền tảng là Unix.

Tìm hiểu chung về UNIX

1. Khái niệm

Unix là tên gọi một hệ điều hành đa nhiệm, được phát triển đầu tiên bởi Ken Thompson, Dennis Ritchie và Douglas McIlroy tại AT & T Bell, UNIX được nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm năm 1969 và dần cải tiến, phát triển và trở nên phổ biến. Unix lần đầu tiên được lập trình lại bằng ngôn ngữ C vào năm 1973.

Unix là hệ điều hành đa người dùng và đa tác vụ mạnh mẽ và phổ biến nhất. Các khái niệm cơ bản về Unix được bắt nguồn từ dự án Multics năm 1969. Hệ thống Multics được định hình là một hệ thống chia sẻ thời gian cho phép nhiều người dùng truy cập đồng thời vào một máy tính lớn. Ken Thompson, Dennis Ritchie và những người khác đã phát triển các khối xây dựng cơ bản của Unix bao gồm hệ thống tệp phân cấp, nghĩa là các khái niệm về các quy trình và trình thông dịch dòng lệnh cho PDP-7. Từ đó, nhiều thế hệ Unix được phát triển cho các máy khác nhau.

unix

Sự không tương thích ngày càng tăng giữa các hệ thống này đã dẫn đến việc tạo ra các tiêu chuẩn tương tác như POSIX và Thông số kỹ thuật Unix đơn. Các hệ thống POSIX hiện đại bao gồm Linux, các biến thể của nó và Mac OS.

Các chương trình Unix được thiết kế xung quanh một số triết lý cốt lõi bao gồm các yêu cầu và mục đích như có thể tương tác và làm việc với giao diện văn bản được tiêu chuẩn hóa. Các hệ thống Unix được xây dựng xung quanh nhân lõi quản lý hệ thống và các quy trình khác.

Bạn sẽ quan tâm  Học marketing online là học những gì? Học thế nào cho hiệu quả?

2. Thiết kế của Unix còn tồn tại cho đến ngày hôm nay

Có thể bạn chưa biết, Unix đã được phát triển trong Bell Labs.của AT&T vào giữa những năm 1960. Bản phát hành ban đầu của Unix có một số thuộc tính thiết.kế quan trọng hiện đang tồn tại trên một số hệ điều hành phổ biến ngày nay.

Một trong số đó là triết lý Unix (Unix philosophy) trong việc tạo ra các tiện.ích nhỏ, các tiện ích theo kiểu các mô-đun cùng thực hiện và hoàn thành.tốt một tác vụ nào đó.

Unix cũng có một hệ thống tập tin duy nhất mà các chương trình.sử dụng để giao tiếp với nhau. Đây là lý do tại sao có sự xuất hiện của thuật ngữ “everything is a.file” trên Linux. Điều này bao gồm các thiết bị phần cứng và các tệp đặc biệt cung cấp thông tin hệ thống hoặc dữ liệu khác. Đó cũng là lý do tại sao chỉ có Windows có ký tự ổ đĩa, đây là một đặc điểm mà.nó được thừa hưởng từ DOS. Còn trên các hệ điều hành khác, mọi tệp trên hệ thống là một.phần của một hệ thống phân cấp thư mục duy nhất.

3. Truy tìm các hậu duệ của Unix

Cũng giống như bất kỳ những di sản lịch sử nào khác. Sau hơn 40 năm lịch sử của mình, Unix để lại cho chúng ta một kho tàng bừa bộn những đóng góp có giá trị lớn lao. Để đơn giản hóa mọi thứ, chúng ta có thể gộp các hậu duệ của Unix lại thành hai nhóm.

Một nhóm hậu duệ Unix đã được phát triển trong môi trường các học viện. Đầu tiên là BSD (Berkeley Software Distribution), một hệ điều hành giống như Unix và có mã nguồn mở. BSD còn tồn tại cho đến ngày hôm nay thông qua FreeBSD, NetBSD và OpenBSD. NeXTStep cũng là một hệ điều hành dựa trên BSD gốc, Mac OS X của Apple lại dựa trên NeXTStep và iOS dựa trên Mac OS X. Nhiều hệ điều hành khác, bao gồm cả Hệ điều hành Orbis được sử dụng trên PlayStation 4, cũng được lấy cảm hứng từ các loại hệ điều hành BSD.

Dự án GNU của Richard Stallman được bắt đầu như là một phản ứng đối với các điều khoản cấp phép phần mềm Unix ngày càng hạn chế của AT&T. MINIX là một hệ điều hành giống Unix được tạo ra cho các mục đích giáo dục, và điều thú vị là Linux lại được lấy cảm hứng từ MINIX.

Bạn sẽ quan tâm  Data Analysis là gì? Khám phá về công việc Data Analysis ‘vạn người mê’

Linux mà chúng ta biết đến ngày nay thực sự là GNU/Linux, vì nó được tạo thành từ nhân (kernel) của Linux và rất nhiều tiện ích GNU. GNU/Linux không trực tiếp được phát triển từ BSD, nhưng nó xuất phát từ các thiết kế của Unix và có nguồn gốc từ giới học viện. Nhiều hệ điều hành ngày nay, bao gồm cả Android, Chrome OS, hệ điều hành SteamOS và một số lượng lớn các hệ điều hành phổ biến khác đều được xây dựng dựa trên Linux.

Mặt khác, cũng có các phiên bản hệ điều hành Unix thương mại. AT&T UNIX, SCO UnixWare, Sun Microsystems, HP-UX, IBM AIX, SGI IRIX – nhiều tập đoàn lớn muốn tạo và được cấp phép cho các phiên bản Unix của riêng họ. Tuy rằng những hệ điều hành này không được phổ biến cho lắm, nhưng một số vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay.

4. Sự trỗi dậy của DOS và Windows NT.

Không ít người đã từng mong đợi rằng Unix trở thành hệ.điều hành tiêu chuẩn công nghiệp toàn cầu, nhưng cuối cùng thì.các máy tính DOS và “IBM PC compatible” đã bùng nổ và.trở nên phổ biến hơn. DOS của Microsoft đã trở thành một trong những hệ điều hành thành công nhất.

Trên thực tế, DOS được phát triển một cách độc lập chứ không hề.dựa vào Unix (đó là lý do tại sao Windows sử dụng dấu gạch chéo ngược () cho.các đường dẫn tệp trong khi các hệ điều hành khác khác sử dụng dấu gạch chéo chuyển tiếp (/)). Các phiên bản sau này của Windows đã thừa kế lại DOS,.giống như BSD, Linux, Mac OS X và các hệ điều hành hậu duệ khác.được thừa hưởng nhiều khía cạnh về mặt thiết kế của Unix.

unix

Windows 3.1, Windows 95, Windows 98 và Windows ME.đều được phát triển dựa trên DOS. Microsoft đã đi đúng hướng khi dồn lực vào phát triển một hệ điều.hành hiện đại và ổn định hơn tại thời điểm đó, họ đặt tên.là Windows NT, viết tắt của “Windows New Technology”. Windows NT cuối cùng đã tìm được đường tới tay người dùng máy.tính phổ thông (Windows XP), nhưng nó cũng đã có sẵn cho các tập đoàn sử.dụng (Windows 2000 và Windows NT trước đó).

Tất cả các hệ điều hành của Microsoft ngày nay đều được xây dựng dựa.trên kernel của Windows NT. Windows 7, Windows 8, Windows RT, Windows Phone 8,.Windows Server và hệ điều hành của Xbox One đều sử dụng kernel của Windows NT. Không giống như hầu hết.các hệ điều hành khác, Windows NT không được phát triển như một hệ điều hành “Unix-like”.

Bạn sẽ quan tâm  Recap Nielsen Insider Webinar – Chuẩn bị cho vòng 1 NCC 2020 | Tomorrow Marketers

Để duy trì tính tương thích với DOS và phần mềm Windows cũ,.Windows NT được thừa hưởng nhiều quy ước từ DOS như ký tự ổ đĩa,.dấu gạch chéo ngược cho đường dẫn tệp và dấu gạch.chéo chuyển tiếp cho các chuyển đổi dòng lệnh.

Tại sao Unix lại quan trọng?

Bạn đã bao giờ để ý đến hệ thống tệp hoặc terminal của Mac OS X và nhận.thấy mức độ tương đồng của hệ điều hành OS X với Linux cũng như sự khác.biệt của chúng với Windows như thế nào? Vâng, đây là lý do tại sao cả Mac OSX và Linux đều là hệ điều “Unix-like”.

unix

Biết được chút thông tin về lịch sử này giúp bạn hiểu thêm.về các hệ điều hành “Unix-like” là gì, và tại sao rất nhiều hệ điều hành có vẻ gì đó giống nhau.trong khi Windows lại mang một phong cách riêng. Điều này giải thích tại sao khi dùng terminal trên Mac OS X.chúng ta sẽ cảm thấy quen thuộc như giống với một geek Linux, trong khi.Command Prompt và PowerShell trên Windows lại rất khác so với các môi trường dòng lệnh trên.

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ Unix là gì cũng như tầm quan trọng của nó.

Tìm kiếm liên quan

  • Unix là gì
  • Hệ điều hành Unix
  • Linux la gì
  • Cấu trúc hệ điều hành UNIX

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *