Tìm hiểu inbound và outbound marketing là gì

inbound va outbound marketing la gi

Inbound và Outbound marketing là gì không phải là khái niệm mới lạ mà đã khá quen thuộc với marketer từ xưa tới nay. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu tại sao xu hướng doanh nghiệp lại đang phát triển mạnh mẽ với 2 hình thức này đến vậy qua bài viết sau

Khái niệm Inbound và Outbound Marketing là gì?

1. Outbound Marketing

Outbound Marketing được xem là hình thức marketing “truyền thống”, bao gồm quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên TV, tiếp thị qua điện thoại, nhân viên kinh doanh, gửi mail trực tiếp, kênh radio và quảng cáo trên báo giấy. Đây không phải chiến lược marketing hoàn toàn lỗi thời; mà thường phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp của bạn. Doanh nghiệp càng lớn thì càng dễ bị quảng cáo truyền hình lôi kéo.

inbound va outbound marketing la gi
inbound va outbound marketing la gi

Một kiểu quảng cáo mới “thân thiện” hơn là popup. Bạn sẽ hiểu điều tôi nói khi tôi gợi bạn nhớ những quảng cáo pop-up phiền toái xuất hiện khi bạn đang đọc hoặc xem tin tức trực tuyến. Nếu bạn tắt các pop-up này thì những người khác cũng làm như vậy.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ không thể chi trả cho quảng cáo ngoài trời và trên TV. Họ chỉ có thể đăng mẫu quảng cáo tạp chí một lần trên báo hoặc một bưu phẩm gửi trực tiếp. Tuy nhiên, những hình thức đấy rất kém hiệu quả và hầu như không được để mắt đến mà bị ném vào sọt rác bởi vì 44% bưu phẩm gửi trực tiếp và các bài báo rác bị quên lãng – đặc biệt trong các kì nghỉ lễ. Kết quả là những chiến lược Outbound Marketing này sẽ mất chi phí cao hơn trong khoảng thời gian ngắn – nhưng không hề có hiệu quả.

Loại hình marketing này đòi hỏi quảng cáo nhiều lần, xuất hiện nhiều lần vì vậy sẽ rất tốn kém chi phí. Nếu bạn thực hiện Outbound Marketing thành công, một người nào đó sẽ nhớ tên tuổi của bạn nhưng họ không biết gì về bạn.

2. Inbound Marketing

Inbound Marketing bao gồm email marketing, viết blog, social media, tạo ra nhiều liên kết, tạp chí hay ebook miễn phí phục vụ sở thích người đọc, kể cả podcast và video… đây là nội dung kĩ thuật số phục vụ cho cộng đồng và thúc đẩy sự tương tác. Chiến lược Inbound Marketing là con đường đi đến chiến dịch Viral Marketing giúp bạn thu hút người dùng. Bạn thu hút người truy cập một cách “tự nhiên”, đối ngược với bước tiếp cận “chủ động” của Outbound là thu hút đại trà và không mang tính định hướng nội dung.

Bạn sẽ quan tâm  Những chiến lược hiệu quả về giá cho sản phẩm của doanh nghiệp – Inbound Marketing in Vietnam

Inbound Marketing sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ và có ngân sách hạn hẹp, và đặc biệt nếu bạn muốn có thế lực trong ngành của mình. Đây cũng là công cụ tuyệt vời cho nhiều công ty lớn với ngân sách linh động. Họ có thể sử dụng Inbound Marketing để kiểm tra sản phẩm/dịch vụ mới trước khi đưa ra quyết định xa hơn. Họ thậm chí quyết định những khía cạnh nào sẽ được lựa chọn để trở thành công cụ marketing rộng rãi qua các hình thức Inbound.

Hình thức Marketing yêu cầu bạn thật sự hiểu khách hàng mục tiêu. Việc thấu hiểu con người giúp giải thích tại sao Inbound Marketing đã lôi kéo được nhiều người dùng, đặc biệt sự ra đời của nền tảng truyền thông kĩ thuật số. Mọi người muốn được chào đón, được thấu hiểu và luôn chạy theo những gì hấp dẫn.

Inbound Marketing đòi hỏi thời gian và sự cam kết cao độ, vì vậy nếu bạn không phải một chủ doanh nghiệp kiên nhẫn và cần kết quả nhanh thì hãy sử dụng chiến lược Outbound nhé!

Cách để kết hợp Inbound và Outbound Marketing là gì?

Kết hợp 2 phương pháp Inbound và Outbound marketing là cách hiệu quả nhất. Cho dù khách hàng bạn tiếp cận loại content nào, bạn cũng có thể cung cấp thông tin cần thiết cho mỗi giai đoạn trong quy trình mua hàng. inbound và outbound marketing là gì

Bạn có thể thu hút khách hàng bằng các banner quảng cáo hay giới thiệu mua hàng và theo dõi ebook, infographic, …

Khi áp dụng cả 2 phương pháp Inbound và Outbound marketing, bạn có thể:

1. Hâm nóng những cuộc gọi “lạnh lẽo” kia:

Spam điện thoại là một trong những chiến thuật Outbound Marketing phổ biến nhất của đội ngũ bán hàng.

Bất kỳ một nhân viên bán hàng nào cũng đều thực hiện chiến lược này ít nhất 1 lần.

Những cuộc gọi “lạnh lẽo” này đều dẫn tới nhiều ngõ cụt không mang lại kết quả hoặc thậm chí bị từ chối ngay khi vừa giới thiệu.

Nhưng đó là trò chơi về con số. Bạn càng thực hiện nhiều cuộc gọi, thì càng phát hiện ra nhiều cơ hội hơn.

Content của chiến lược Inbound Marketing sẽ giúp bạn hâm nóng những cuộc gọi “lạnh lẽo” của đội ngũ bạn.

Bằng việc gửi email chứa link liên kết đến content của bạn trước khi gọi điện, bạn sẽ có thể làm chủ cuộc gọi đi và tương tác với khách hàng không giống như những cuộc gọi chào hàng khác. Thay vào đó, họ sẽ có cơ hội trò chuyện với một chuyên gia trong ngành. Cuộc gọi sẽ chứa thông tin, đào tạo và liên quan đến doanh nghiệp của họ.

Bạn sẽ quan tâm  Mô hình truyền thông marketing AIDA là gì? – Inbound Marketing in Vietnam

Từ đó, bạn có thể nâng cao khả năng thành công khi thuyết phục khách hàng.

inbound va outbound marketing la gi
inbound va outbound marketing la gi

2. Tăng khả năng nhìn thấy content của bạn

Content được đăng tải online chỉ có hiệu quả khi nhiều người có thể nhìn thấy và đọc nó.

Cho dù bài blog của bạn có chứa nhiều thought leadership (lãnh đạo bằng suy nghĩ), chia sẻ kiến thức chất lượng và cái nhìn của chuyên gia trong ngành nhưng không ai đọc được thì cũng chẳng mang lại bất kỳ giá trị nào.

Đương nhiên bài blog sẽ không giúp được khách hàng tiềm năng và chắc chắn không tạo thêm được lead mới cho doanh nghiệp.

Quảng bá content, hướng khách hàng mục tiêu đến content trực tuyến và biến họ thành khách hàng là lĩnh vực nhiều người đăng tải content phải cạnh tranh với nhau. Hầu hết họ áp dụng SEO và mạng xã hội để quảng bá tài liệu của mình.

Nhưng …

Nếu chỉ dựa vào những chiến thuật đó để biến họ thành khách hàng thì sẽ khá mất thời gian. Giải pháp cho bạn là gì?

Sử dụng thủ thuật Outbound Marketing. Bằng cách đó, bạn có thể tăng lượng người dùng tìm đọc content của mình trên internet nhanh chóng.

Bởi vì đội ngũ bán hàng đang thực hiện cuộc gọi “lãnh đạm”, bạn có thể nhờ họ đề cập đến website/blog như một nguồn kiến thức hữu ích cho khách hàng tiềm năng. inbound và outbound marketing là gì

Đó có thể là bước cuối cùng cho việc giới thiệu mặt hàng sản phẩm/dịch vụ. Gồm các liên kết đến content tương ứng như spam email, email nuôi dưỡng lead, mail trực tiếp, … và cả các liên kết của quảng cáo trên mạng xã hội.

3. Tái sinh những người khách hàng cũ

Mọi cơ sở dữ liệu Marketing đều chứa các lead được tạo ra từ tháng trước, quý trước và thậm chí là năm ngoái. Tại thời điểm, khách hàng tiềm năng thể hiện mức độ quan tâm.

Có thể họ ghé lại trải nghiệm một gian hàng của một hội chợ hay trả lời mail. Nhưng đội ngũ bán hàng không thể thu hút được họ. Những cuộc gọi hay email rơi vào vô vọng, không hồi đáp.

Có lẽ chưa đúng thời điểm, khách hàng quá bận hoặc có thể họ nhận được thông điệp hữu ích, thu hút hơn từ đối thủ. Đã đến lúc ngừng bán cho những khách hàng tiềm năng này.

Bạn sẽ quan tâm  15 cách đặt tiêu đề hấp dẫn đến cả google không thể bỏ qua

Điều gì sẽ xảy ra với những lead không phản hồi khi bạn cung cấp thêm cho họ thought leadership, kiến thức chuyên môn về những vấn đề họ đang gặp phải? inbound và outbound marketing là gì

Content tương tự mà bạn tạo ra để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng mới nên được sử dụng để thu hút các lead không phản hồi.

4. Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng inbound và outbound marketing là gì

inbound va outbound marketing la gi
inbound va outbound marketing la gi

Tuy nhiên không phải mọi lead hồi đáp cho 1 trong 2 chiến thuật Inbound hay Outbound đều muốn nói chuyện với người bán hàng.

Những khách hàng ở đầu phễu (TOFU) bắt đầu tìm ra được giải pháp cho mình và không quan tâm đến lịch hẹn tư vấn mua hàng. Họ cũng không quan tâm đến việc nhận tin nhắn email kiểm tra hàng hằng tuần. Tuy nhiên, có lẽ họ quan tâm đến việc tìm hiểu, học hỏi kiến thức.

Vì thế, bạn nên xây dựng chương trình nuôi dưỡng lead thúc đẩy content về thought leadership được đăng tải thông qua chiến lược Inbound Marketing. Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng bằng content hữu ích và có liên quan sẽ khiến bạn khác biệt so với các đối thủ. Bạn sẽ có thể định vị thương hiệu của mình như một chuyên gia hay tư vấn gia trong ngành.

Công thức tích hợp cả 2 chiến lược Inbound Marketing vs Outbound Marketing giúp khắc phục nhược điểm của từng chiến lược và nhanh chóng đạt được kết quả đột phá cho chiến dịch Marketing của mình.

Các tìm kiếm liên quan:

  • so sánh inbound và outbound marketing là gì
  • inbound marketing là gì
  • các hình thức outbound marketing
  • inbound and outbound
  • inbound content là gì
  • inbound marketing and outbound marketing
  • các hình thức inbound marketing
  • mô hình inbound marketing

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *