Tìm hiểu ngay bộ quy chuẩn logo Guideline bao gồm những gì?

bo quy chuan logo

Bạn đã tiêu tốn quá nhiều thời gian để tạo ra những thông điệp, thiết kế logo, website và các sản phẩm marketing cho doanh nghiệp. Nhưng hầu như giữa những sản phẩm đó lại thiếu đi sự thống nhất xuyên suốt tính đặc trưng trong nhận diện của thương hiệu bạn. Sự thiếu liên kết đó xảy ra bởi doanh nghiệp bạn đang thiếu một brand guidelines cũng như một bộ quy chuẩn logo guideline chuyên nghiệp.

bo quy chuan logo
bo quy chuan logo

Tìm hiểu bộ quy chuẩn logo Guideline

1. Brand Guideline là gì?

Brand Guideline là một bản hướng dẫn, qui định về việc sử dụng các yếu tố tham gia vào việc quảng bá thương hiệu trên các ấn phẩm truyền thông, có tác dụng hỗ trợ các nhà thiết kế, chuyên gia ngôn ngữ hay bất kể ai sử dụng các yếu tố của thương hiệu như thiết kế logo để thực hiện bao bì, thiết kế các trang thiết bị, website, văn phòng phẩm, đồng phục và các sản phẩm phục vụ các chiến dịch marketing đúng quy cách.

Đây là bản hướng dẫn được trình bày theo cấu trúc một cuốn sách chỉ ra cách mà thương hiệu của bạn hoạt động và làm thế nào để các yếu tố khác nhau của thương hiệu hoạt động cùng nhau hình thành nên bộ nhận diện thương hiệu.

2. Trong Brand Guidelines bao gồm những gì?

Sẽ không có bất kỳ brand guidelines nào giống nhau toàn bộ, tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm chung mà các brand guidelines thường có:

 • Tổng quan về doanh nghiệp: sứ mệnh, giá trị, mục tiêu, lịch sử
 • Sứ mệnh cốt lõi: là điều mà doanh nghiệp cam kết hướng tới với khách hàng của mình
 • Tiếng nói thương hiệu: một bản mô tả ngắn về sự định hướng hiện diện trong các văn bản, tài liệu về doanh nghiệp tới đại chúng.
 • Cách sử dụng logo: cách logo được biểu hiện, giới hạn kích cỡ, giới hạn không gian, cách đặt logo trên các background, màu sắc khác nhau. Những điều cần tránh trong quá trình sử dụng logo.
 • Bảng màu sử dụng: màu nào nên được sử dụng cho thương hiệu, thứ tự ưu tiên các màu.
 • Phong cách chữ viết: font và phong cách của các yếu tố như tiêu đề chính, tiêu đề phụ, đoạn văn, hoặc quotes.
 • Phong cách hình ảnh: thường được đưa ra theo ví dụ minh họa để định hướng phong cách chung.
 • Phối cảnh: thường được phối cùng những vật phẩm văn phòng như danh thiếp, posters, brochure…
Bạn sẽ quan tâm  Mật độ từ khóa là gì và Mật độ từ khóa như thế nào là tốt nhất? – Inbound Marketing in Vietnam

Brand guideline sẽ có thông tin quy chuẩn các yếu tố bao gồm logo, quy chuẩn về logo (co dãn, màu sắc: đơn sắc, chuyển sắc, các hình thức sử dụng sai logo, quy chuẩn về khu vực bao quanh logo, nền đặt logo, kích cỡ chữ trong logo, … ), kiểu chữ, vị trí đặt logo.

Ngoài ra trong bộ quy chuẩn logo brand guideline sẽ chứa các quy chuẩn ấn phẩm truyền thông như bao thư, danh thiếp (namecard), proposal, các bài thuyết trình, các bộ ấn phẩm quà tặng (mũ, áo, bút, ô dù, áo mưa, …), email, ghi chú, fax, các TVC, hình ảnh trên fanpage, letterhead, ấn phẩm tuyển dụng.

Tóm lại, các yếu tố xuất hiện trong brand guidelines phụ thuộc vào tầm quan trọng trong sự đóng góp của yếu tố đó trong bộ nhận diện của thương hiệu.

Bộ quy chuẩn Logo Guideline gồm những gì?

Bất kỳ người thiết kế logo, thiết kế đồ họa nào cũng đều biết đến khái niệm về bộ quy chuẩn (Logo guidelines). Tuy nhiên đa số các khách hàng lại không biết, hoặc chưa hiểu hết tầm quan trọng, sự cần thiết của bộ quy chuẩn logo. Với suy nghĩ thông thường, đa số khách hàng muốn bỏ qua Logo guideline để giảm bớt một phần chi phí (mặc dù chi phí đó không đáng kể) khi thiết kế logo. Vậy bộ quy chuẩn là gì và tầm quan trọng của nó ra sao?

1. Bộ quy chuẩn trong bộ quy chuẩn logo Guideline

Đôi khi khách hàng nhận được mẫu logo vô cùng độc đáo, sáng tạo, họ cảm thấy rất phấn khởi và nhanh chóng đem nó vào trong các chiến dịch của mình như thiết kế website, thiết kế brochure,… thế nhưng khi đem vào những dự án đó, logo bị chìm hoặc không thể hiện được vẻ đẹp của nó như khi nó đứng 1 mình nữa.

Với mỗi logo, dù cho nó được thiết kế theo phong cách nào, màu sắc ra sao thì logo vẫn cần có những quy tắc khi đem đi sử dụng. Tất cả những quy tắc đó được gọi là bộ quy chuẩn.

Bạn sẽ quan tâm  Các hình thức thanh toán điện tử tại việt nam là gì? Mang lại lợi ích gì?

2. Bộ quy chuẩn gồm những gì?

1. Hình biểu tượng (logo chuẩn) của thương hiệu

Logo chính thức được tạo nên từ những ý tưởng sáng tạo. Logo của những thương hiệu lớn luôn ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt, thể hiện phong cách, tầm nhìn của thương hiệu.

2. Tỷ lệ đồ họa của logo

Tỷ lệ bố cục giúp các tổng thể logo được đảm bảo tỷ lệ chuẩn của các thành tố tạo nên. Khi hiển thị ở tỷ lệ chuẩn, logo sẽ được nhận biết một cách chính xác và đồng bộ nhất.

3. Màu sắc quy chuẩn logo

Quy chuẩn về màu sắc: thông thường, logo sẽ có tối đa 3 màu, và những màu sắc này sẽ là những màu sắc chủ đạo cho những ấn phẩm khác được thiết kế dựa vào nó. Cần nêu rõ những mảng màu nào phù hợp hoặc không phù hợp sau khi thiết kế logo.

bo quy chuan logo
bo quy chuan logo

4. Dấu hiệu nhận biết thương hiệu

Dấu hiệu nhận diện đặc trưng là những đường nét đồ.họa thay thế cho việc sử dụng logo nguyên bản. Trong những tài liệu văn phòng, để tránh sự lặp lại quá.nhiều của logo, Solution hướng tới thiết kế sử dụng những đường nét.dấu hiệu nhận diện đặc trưng để thay thế. Dấu hiệu đặc trưng còn được sử dụng như hoa văn.riêng có của thương hiệu để làm tăng tính biểu tượng và khả.năng nhận biết một cách tổng thể cho hệ thống nhận diện.

5. Kích thước nhỏ nhất & Kiểu chữ đặc trưng

Bộ quy chuẩn logo bao gồm hướng dẫn font chữ sử dụng,.các loại font chữ đề xuất sử dụng trong thiết kế, ứng dụng nhận diện,.ấn phẩm marketing, quảng cáo phục vụ các hoạt động kinh doanh.của công ty: Catalogue, Brochure, tờ rơi, Baner website,…

Kích thước tối thiểu của logo chỉ ra tỷ lệ hình ảnh nhỏ nhất được.phép sử dụng để đảm bảo tính rõ ràng, độ sắc nét và khả năng nhận diện.

6. Logo trên nền màu và hình ảnh

Ngoài logo màu chuẩn và logo trên nền trắng đen (logo âm bản – Dương bản),.logo cần có sự đa dạng khi thay đổi vị trí màu sắc mà vẫn.giữ được tính đồng bộ cần thiết.

7. Những lỗi sai thường gặp

Ngoài ra các lỗi sai về màu sắc cũng sẽ được khuyến cáo trong bộ quy chuẩn logo. Chẳng hạn với những logo có màu trắng và xanh dương,.nền website của công ty cũng nên dùng 2 màu trắng và xanh dương này.làm chủ đạo. Tuyệt đối không được sử dụng những tông màu xanh khác làm nền vì nó sẽ nhấn chìm logo.

Bạn sẽ quan tâm  Vì sao cần quan tâm Conversion Rate trong Marketing?

8. Liên kết thương hiệu và khoảng trống bắt buộc

Quy chuẩn về các khoảng cách: Khoảng cách bên trong.logo khi đặt trong hệ thống lưới, và khoảng cách bên ngoài.(vành đai an toàn) khi đặt logo trong 1 nơi khác.

Nếu như thiết kế logo đánh dấu bước khởi đầu của thương hiệu,.thì thiết kế bộ quy chuẩn logo thể hiện sự trưởng thành, lớn mạnh.và sự chuyên nghiệp của thương hiệu. Trước đây, bộ quy chuẩn logo được được ứng dụng trong.phạm vi các Tổng công ty, Tập đoàn lớn, hiện nay một bộ Logo Guideline.đã phổ biến rộng khắp với mỗi thương hiệu khi.bắt đầu xây dựng hoặc phát triển nhận diện thương hiệu.

Bạn cũng cần tính đến trường hợp khi tuyển thêm nhân viên mới cho doanh nghiệp, thời gian để họ tìm hiểu mọi yếu tố của công ty là khá nhiều, để giúp họ làm việc thuận lợi và chính xác hơn mà bạn không cần giải đáp thêm khi họ có thắc mắc, thì Logo Guideline là một công cụ đắc lực.

Lời kết

Trên đây là định nghĩa về Brand Guideline cũng như Logo Guideline là gì và chúng ta thấy tầm quan trọng của chúng trong nhận diện thương hiệu. Hy vọng các kiến thức bổ ích cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn đang cần thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu hay thiết kế website hãy liên hệ ngay với EMG Online chúng tôi.

Tìm kiếm liên quan

 • Brand guideline
 • Cách viết guideline
 • Brand guideline logo
 • Logo guideline

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới