Tìm hiểu nghề SEO là gì? Thường sẽ làm những công việc gì?

nghe seo la gi

Cùng với sự phát triển của marketing online thì nghề SEO là một nghề đang hot ở Việt Nam từ vài năm trở lại đây vậy các bạn có đang thắc mắc Nghề SEO là gì? Nghề SEO phải làm những gì không? Hãy cùng EMG Online tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu nghề SEO là gì?

nghe seo la gi
nghe seo la gi

Ngày này, nhu cầu tìm kiếm của mọi người hàng ngày và hầu hết chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Vì thế sản phẩm của bạn sẽ không được chú ý nếu bạn đứng ở những trang tìm kiếm sau. Đối với các doanh nghiệp có chiến lược Online Marketing,  vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm Google thực sự là cuộc chiến đòi hỏi có chiến lược và kỹ năng. Đó là lý do các doanh nghiệp ngày này phải làm SEO.

SEO là làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, để nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).Một SEO hiệu quả là khi thứ hạng web ở vị trí top. Ở vị trí này thì cơ hội trang web xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm cao hơn, tăng lượt xem, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng. Đặc biệt SEO là cách  quảng bá thương hiệu uy tín và hiệu quả.

Ngày nay, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thành công trong chiến lược Online Marketing thì không thể không lựa chọn SEO. SEO đã trở thành một nhu cầu cần thiết và quan trọng đối với tất cả doanh nghiệp. Google sử dụng hơn 200 tiêu chí để xếp hạng thứ tự các website trong kết quả tìm kiếm và những thuật toán được sử dụng luôn là một bí mật lớn. Những yếu tố này có thể được sắp xếp thành 2 nhóm: những yếu tố bên ngoài website (blacklink, traffic) và những yếu tố bên trong website (nội dung, cấu trúc).

1. Những lưu ý khi bắt đầu vào nghề SEO là gì?

 • Bạn là người đam mê internet và chịu khó học hỏi, ngồi máy tính được lâu
 • Chuẩn chính tả tiếng Việt – điều mà rất rất nhiều Quản trị web không làm được
 • Trình bày nội dung chuẩn Quy tắc tiếng Việt, không dùng từ địa phương, vùng miền (chia sẻ-chia sẽ)
 • Quản trị được nhiều loại web, từ web tự code đến các CMS như WordPress, Magento,..
 • Tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Sẽ giúp bạn nhiều trong việc phân tích tài liệu, công cụ đo lường
 • Phải (bắt buộc) thật am hiểm lĩnh vực bạn định SEO, tìm hiểu thật kỹ nghành nghề vào
 • Nắm được các từ khóa cốt lõi của nghành, lĩnh vực định SEO
 • Điều cuối cùng và quan trọng nhất: Dám đối mặt với thất bại, cố gắng vươn lên từ những sai lầm
Bạn sẽ quan tâm  Đào tạo SEO tổng thể là gì và những lợi ích mà SEO tổng thể mang lại

2. Có nên theo nghề seo không?

Học SEO thì dễ, làm SEO tốt mới khó. Bạn cần chăm chỉ tìm tòi, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm mới có thể “cứng” trong ngành này được. Tới lúc đó, với khả năng SEO của mình, bạn sẽ là người bạn trai lý tưởng của “nàng” google, có thể đẩy bất cứ từ khóa nào lên top nếu bạn muốn.

Khó khăn là thế, thế nhưng khi bạn đã SEO thành công, đưa 1 hay nhiều từ khóa của mình lên top Google, vượt mặt hết đối thủ, cảm giác đó, thật sự tuyệt vời.

Hiện nay, nhân sự ngành SEO ngày càng nhiều, phong trào học SEO, làm SEO ngày càng hot, nhưng người giỏi lại không được bao nhiêu. Bạn cần chăm chỉ, kiên trì nâng cao kiến thức và khả năng của mình. Nếu bạn đã có thể làm SEO kha khá, bạn sẽ chẳng bao giờ sợ hết việc làm.

Còn câu hỏi: Liệu có nên theo nghề SEO không? Tôi xin dành lại cho các bạn. Một lời khuyên chân thành từ tác giả bài viết: Hãy thử sức mình, có thể bạn sẽ chán nản, thất bại, thậm chí khả năng thất bại là rất cao, nhưng bạn sẽ biết được thêm nhiều kiến thức, kiểm tra được khả năng tiềm ẩn của chính mình. Chẳng phải có câu: “Thất bại là mẹ thành công” sao.

Công việc cần làm của nghề seo là gì?

nghe seo la gi
nghe seo la gi

1. Bạn sẽ làm một IT 

Nghĩa là khi làm nghề SEO bạn cần biết kiến thức về IT. Vì ngôn ngữ lập trình chính là ngôn ngữ của website. Và chỉ khi bạn hiểu được thứ ngôn ngữ ấy, bạn mới hiểu được trang web cần gì. Đa phần bạn phải làm việc trên máy tính, soạn thảo văn bản, cài đặt các phần mềm hỗ trợ quá trình làm SEO, phân tích và đo lường kết quả. Vì thế SEO không cần những kiến thức chuyên môn về IT, nhưng kiến thức căn bản là điều tất yếu.

Bạn sẽ quan tâm  SEO là gì trong marketing? 6 loại hình SEO phổ biến hiện nay

2. Bạn làm một Copywriter

Copywriter là việc vô cùng quan trọng nhất trong nghề SEO. Vì yếu tố để thu hút và giữ chân người đọc đó chính là nội dung, khả năng diễn đạt và thông tin bổ ích. Một trang web có tối ưu tốt như thế nào nhưng nội dung truyền đạt đến người đọc không có ích thì cũng sẽ không tồn tại được lâu dài. nghề seo là gì

3. Bạn là một designer

Có thể bạn không cần phải Master các kỹ năng về thiết kế, nhưng bạn cần biết những công cụ thiết kế cơ bản. Bởi vì, 75% con người bị hấp dẫn bởi những banner, website đẹp và ấn tượng. Như đã nói ở trên Google dựa trên 200 tiêu chí để xếp hạng trang web. Vì thế, việc đứng top của một trang web cần có một website ấn tượng, hình ảnh phong phú hấp dẫn và video thiết thực hữu ích. Ngoài ra, đồng bộ màu sắc và hình ảnh sẽ tạo sự uy tín cho website cũng như doanh nghiệp của bạn.

4. Bạn là một Marketer

SEO là một nhánh của SEM. Trong thời đại hiện nay, khi mà marketing online ngày càng phát triển. Thì nghề SEO gần như trở thành nghề quan trọng để chạy marketing tốt. Một SEOer không đồi hỏi phải giỏi marketing, vì Marketing là một lĩnh vực rất rộng lớn.

Nhưng làm SEO cần phải có một phần kiến thức vững chắc về marketing. Và đó cách bạn viết nội dung theo cách mà một marketer sử dụng. Cập nhật và tạo ra xu hướng, đặc biệt là khả năng hiểu hành vi người dùng. Để tạo ra những nội dung, hình ảnh nhằm thúc đẩy hành động click đặt mua hàng của người dùng.

Vì cuối cùng một SEO hiệu quả là tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vì thế SEO phải là một Marketer điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm SEO của bạn.

5. Công việc hàng ngày của nghề seo là gì?

Trước tiên và quan trọng nhất của một nhân viên SEO là phải xác định được công việc, khả năng làm việc và tính cầu tiến bộ của mỗi người làm SEO. SEO không đơn giản chỉ là đưa từ khóa lên top, làm SEO là làm sao đưa từ khóa lên top và khiến người sử dụng click vào website của chúng ta. nghề seo là gì

Bạn sẽ quan tâm  Giới thiệu SEMRush là gì? Một số các tính năng chính của SEMrush

Nhân viên làm SEO chỉ cần một chiếc máy vi tính và biết sử dụng thành thạo máy vi tính cùng với tham gia một khóa học SEO là làm được việc. Vậy yêu cầu của nhân viên SEO là gì? Chịu khó vâng chỉ cần chịu khó, kiên trì và không nóng vội hay nản lòng là được.

List công việc hàng ngày của nghề seo được mô tả khái quát sau đây:

 • Phân tích về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn chuẩn bị làm SEO.
 • Phân tích, tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh.
 • Phân tích, nghiên cứu và đánh giá về các từ khóa.
 • Phân tích tối ưu trang web thân thiện và phù hợp với công cụ tìm kiếm.
 • Thiết lập một kế hoạch SEO cụ thể mang lại hiệu quả và list các từ khóa
 • Xây dựng một hệ thống backlink chất lượng cao.
 • Kiểm tra kết quả đo lường về từ khóa hàng tuần hàng tháng để tối ưu.
 • Xây dựng nội dung, hình ảnh thu hút người dùng.

Hãy đến với EMG Online chúng tôi. Với đội ngũ SEO đông đảo và nhiệt huyết, đặc biệt nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” với nhiều sản phẩm khác nhau. Chúng tôi sẽ làm hài lòng bạn. Hoặc nếu bạn cũng có cả nhu cầu thiết kế website, chúng tôi cũng có thể giúp bạn hoàn thành thật tốt điều đó.

Các tìm kiếm liên quan:

 • seo onpage là gì
 • seo là gì trong marketing
 • seo marketing
 • seo là làm những công việc gì
 • phần mềm seo là gì
 • content seo là gì
 • search engine optimization
 • seo web

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *