Tìm hiểu suy nghĩ và viết bài về tình hình địa phương

Tìm hiểu suy nghĩ và viết bài về tình hình địa phương

Tìm hiểu, suy nghĩ, viết bài văn nghị luận về tình hình địa phương em. Để giải quyết dạng đề này, các em học sinh cần tập trung suy nghĩ về một hiện tượng thực tế ở địa phương và có những ý kiến về một sự việc, hiện tượng đời sống ở địa phương. Từ đó trình bày về vấn đề đó với suy nghĩ, kiến nghị của mình dưới các hình thức thích hợp: tự sự – miêu tả – nghị luận – thuyết minh.

Sau đây là bài văn mẫu tìm hiểu suy nghĩ và viết bài về tình hình địa phương, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng

Ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Ở các quốc gia tiên tiến, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường được quan tâm thường xuyên nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa. Người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Đáng buồn thay nước ta có một hiện tượng phổ biến là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng , không giữ gìn vệ sinh đường phố. Việc làm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng. Ăn xong một que lem hay một chiếc kẹo, người ta vứt que, vứt giấy xuống đất. Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối, vứt lon, vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đó rất gần. Tuy vậy, họ vẫn thản nhiên, vô tư không có gì áy náy. Thậm chí khi ăn xong một tép kẹo cao su, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác. Không chỉ với những nơi công cộng, ở một số khu phố, con đường có đặt bảng khu phố văn hóa nhưng cỏ mọc um tùm tràn lan, rác rưởi ngập đầy khắp lối đi, mùi hôi khó chịu bốc lên suốt ngày. Một biểu hiện phổ biến khác là một số tài xế chở gạch,đá phế thải ở các công trinh xây dựng đem đổ khắp nơi và cả trên dưới phố. Con người ta còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ, ao, sông rạch và ra đường. Ở một số hàng, quán bán trên vỉa hè người ta đổ tất cả đồ ăn dư thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến cho nước thải bị ứ đọng, cống bị tắt nghẽn. Đáng sợ hơn, ở một số dòng sông những người sống trong những con đò đậu ngay trên sông có những việc làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Họ vô tư xả rác trên đò xuống sông, đi tiêu đi tiểu xuống sông rồi ngay lập tức lại lấy nước dưới sông lên tắm gội, giặc giũ thậm chí là nấu nướng. Thế nhưng hiện tượng xả rác đó còn lan sâu vào một tầng lớp trí thức trẻ ngày nay. Biểu hiện cụ thể ở một số sinh viên làm gia sư. Họ thường đứng ở các ngã ba, ngã tư đường để phát tờ rơi quảng cáo nhóm gia sư của mình một cách bừa bãi khiến khắp đường phố rải rác đầy những tờ rơi.

Những việc làm trên tuy nhỏ nhưng lại gây tác hại vô cùng to lớn. Phải chăng dọn dẹp sạch sẽ nhà mình từ phòng khách đến nhà ăn, từ trong nhà ra ngoài vườn là tốt? Còn việc vứt rác bừa bãi, bạ đâu quăng đó cả những nơi công cộng là không cần thiết, không quan tâm không ảnh hưởng gì đến mình, đến gia đình mình. Điều này, mỗi chúng ta cần suy nghĩ lại. Bạn nghĩ sao khi một thành phố văn minh, giàu đẹp lại ngập tràn trong biển rác? Nó thể hiện hành vi của người vô văn hóa, vô ý thức, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Người ta vô tư vứt rác xuống sông nhưng họ có nghĩ rằng bao nhiêu người sử dụng nguồn nước này để ăn uống, tắm giặt? Nước không sạch, con người sử dụng, ăn uống, sức khỏe sẽ ra sao?

Không có sức khỏe tốt thì lực lượng con người sẽ cống hiến như thế nào cho đất nước khi bước vào thiên niên kỉ mới với nền kinh tế công nghiệp, hiện đại. Không ở đâu xa, ngay trong thành phố của chúng ta – nơi con sông Đồng Nai chảy qua phải chịu bao rác rưởi dơ bẩn.

Công viên ven bờ sông là nơi sinh hoạt thể dục thể thao của các cụ ông, cụ bà và cả các thanh thiếu niên trong khu vực. Mọi người đến để thư giãn, hóng mát nhưng nhìn xuống dòng nước ven bờ, nước bẩn theo cống vẫn từng ngày từng giờ ung dung đổ xuống, bao ni lông bị ném xuống trôi bồng bềnh gây phản cảm, mất mĩ quan cả dòng sông. Còn đối với những ghế đá vô tội vạ bị những người vô ý thức trét bã kẹo cao su, khi có một người nào đó vô tình ngổi lên thì việc gì sẽ xảy ra? Bã kẹo sẽ dính chặt vào quần áo của người đó không những làm bẩn quần áo mà còn gây sự khó chịu. Và sẽ ra sao khi người ngồi trên ghế đá kia có một cuộc hẹn quan trọng? Bạn thấy đó, chỉ cần có một hành động vô ý thức đó mà gây ảnh hưởng đến công việc của người khác.

Ngày nay, đi đến đâu cũng có nhiều người tự hào khoe khu phố mình đang sống là một khu phố văn hóa. Thế nhưng, được đặt bảng khu phố văn hóa mà rác rưởi vương vãi khắp nơi gây phản cảm cho người đi đường. Như vậy họ chẳng khác gì tự mình mỉa mai mình, tự đánh mất thể diện mình và cả khu phố. Cỏ mọc um tùm là điều kiện thuận lợi cho sinh sôi nảy nở của loài muỗi. Từ đó phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết – căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Và việc một số tài xế đổ gạch đá phế thải ra ngoài đường thì sao ? Một con đường đang sạch đẹp bỗng dưng phải hứng chịu vô số đất đá. Chúng vương vãi khắp nơi gây ùn tắc giao thông. Và cũng trên những con đường ấy đã xảy ra bao vụ tai nạn giao thông gây đau thương cho nhiều gia đình. Không chỉ có gạch đá bị thải ra đường mà còn có cả xác súc vật nữa. Như đã kể ở trên, xác súc vật bị quăng bừa bãi khắp nơi. Thịt của chúng dần phân hủy kèm theo là một mùi hôi vô cùng khó chịu đối với những người vô tình đi ngang qua. Tệ hại hơn, đứng trước nguy cơ bùng nổ dịch cúm gia cầm H5N1, một số người dân khi thấy gà vịt chết hàng loạt đã không báo cho cơ quan thú y xử lý mà họ đã tự ý ném xác chúng xuống hồ, ao. Đó là một việc làm vô cùng nguy hiểm vì nếu lỡ con gà hay vịt ấy mang trong mình mầm bệnh thì dịch bệnh sẽ phát tán trên cả khu vực rộng lớn do nước từ các ao, hồ này sẽ chảy ra sông – nguồn nước sinh hoạt của rất nhiều gai đình. Các quán ăn trên vỉa hè cũng có những hành vi xả rác nghiêm trọng. Những đồ ăn dư thừa hằng ngày vẫn đổ vào các cống thoát nước. Chúng khiến cho cống không thoát được nước. Vào những ngày mưa lớn, do hệ thống cống thoát nước không hoạt động hiệu quả, nước tràn khắp đường phố, cản trở giao thông. Nhiều lúc nước bẩn tràn ngược vào nhà. Nhìn cảnh tượng ấy, em thật bức xúc, xót xa cho một vẻ mĩ quan bị đánh mất .
Thật đáng nguy hiểm khi trẻ em ngày nay lại sa vào hiện tượng vứt rác bừa bãi rất nhiều. Cứ sau giờ chơi là mỗi lớp học lại đầy những vỏ kẹo, vỏ bánh. Điều đó làm phiền lòng rất nhiều thầy cô. Làm sao các thầy, các cô có thể toàn tâm dạy học trong một phòng học toàn rác bẩn như vậy. Và thế là việc học tạm gián đoạn để thu gom rác, dọn vệ sinh lớp. Nếu việc này vẫn xảy ra thường xuyên thì cả lớp sẽ mất bao nhiêu thời gian học tập và thậm chí có thể bị trừ điểm thi đua của lớp. Thật tai hại làm sao!

Bạn sẽ quan tâm  13 mẫu thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hay chọn lọc

Ngày hôm nay, vị trí nước ta đã khác đi rất nhiều. Nước ta đã là một thành viên của tổ chức thương mại thế giới WTO. Và sau khi tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh APEC, con người và đất nước Việt Nam ta ngày càng được nhiều người biết đến. Lượng khách nước ngoài đến thăm nước ta ngày càng đông. Mọi người được giới thiệu về nước Việt Nam như là một nước thanh bình, thân thiện. Nhưng khi nhìn thấy những sự việc trên thì liệu họ còn cái nhìn thân thiện về nước ta chăng? Hay đó là một cách nhìn khác, cái nhìn phản diện về cách sống của người Việt Nam. Có lần em đi trên đường và nhìn thấy một đoàn khách du lịch nước ngoài. Khi đi ngang qua một ngôi trường, nhìn thấy những tờ quảng cáo của các nhóm gia sư bị ném vương vãi đầy rẫy trước cổng trường, họ lắc đầu và đi về phía khác. Vừa đi, những người khách vừa trò chuyện. Và từ xa, em thoáng nghe được một câu nói bằng tiếng Anh của một trong số họ: “Người Việt Nam là thế sao?” Chỉ là một lời nói nhưng đối với em sao thật nặng nề, thật xấu hổ. Lúc đó em đã nghĩ rằng phải chi những tờ bướm kia không được phát một cách bừa bãi, cổng trường không còn rác thì chắc những vị khách trên đã không nói như vậy.
Chưa bao giờ, ô nhiễm môi trường đang thực sự là vấn đề lớn của cả nhân loại như ngày nay. Những biến đổi khí hậu và hậu quả khủng khiếp của nó không còn là dự báo nữa mà thành hiện thực ở khắp nơi. Hiện tượng toàn cầu hóa El Nino và trái đất nóng dần lên do hiệu ứng nhà kính vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ. Điều đáng suy nghĩ là ở chỗ phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả những hiện tượng trên đều có nguyên nhân từ con người, từ những hành động bừa bãi mà trong đó có cả việc xả rác và khí thải bừa bãi. Nói cách khác, những tác hại của việc xả rác mà em đã nêu ra như mất vệ sinh, thể hiện hành vi vô văn hóa, gây mất mĩ quan lan truyền dịch bệnh, tốn kém tiền của trong việc thu gom và xử lý, khiến cho người nước ngoài có ấn tượng không tốt… đều có nguyên nhân bắt nguồn từ con người. Đầu tiên là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu ích kỷ chĩ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người  Họ sống theo kiểu:

“Của mình thì giữ bo bo
Của người thì thả cho bò nó ăn ”

Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác vội ra là xong, đã có đội vệ sinh lo dọn dẹp. Cách nghĩ như thế thật là thiểu cận và nguy hại làm sao. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Ở các lớp học, hằng ngày, các thầy cô và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sạch đẹp. Nhưng xã hội là một phạm vị rộng lớn hơn lớp học rất nhiều. Mọi người đều bận rộn với công việc của mình và không một ai có đủ thời gianđể đi nhắc nhở từng người một . Không được nhắc nhở, con người ta lại quay về với thói quen trước kia. Nguyên nhân cuối cùng là do ý thức về vệ sinh của một số người chưa được tốt. Họ không nhận thức được rằng hành vi của mình là vô ý thức, phản văn hóa, văn minh, phá hoại môi trường sống. Bên cạnh đó cũng cần phải nói đến việc giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức, chưa được tổ chức thường xuyên. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của con người nhưng chúng quá ít ỏi, không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu và học hòi của người dân. Do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nề nếp. Mặt khác, nếu so với các nước trên thế giới thì việc xử phạt những người vô ý thức cũng chưa thật nghiêm túc. Ví dụ như ở nước Singapo, chỉ cần ném một mẩu giấy ra đường là đã bị phạt tiền rất nặng. Tùy vào mức độ sai phạm mà người vi phạm có thể bị đánh giữa đường. Còn ở Việt Nam thì sao? Những người vô ý thức vẫn ung dung như không có gì xảy ra vì hình thức xử phạt ở nước ta quá dễ dãi, nhẹ nhàng chưa đủ sức răn đe.

Đất nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao cách nghĩ. Lối sống của mỗi người ngày càng văn minh, tiến độ ứng xử có văn hóa . Đặc biệt là trong yêu cầu của cuộc sống ngày nay, đường phố xanh – sạch – đẹp là một tiêu chuẩn không thể thiếu đối với một thành phố văn minh, sạch đẹp. Điều đó khiến mỗi người cần có ý thức giữ gìn vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và người khác. Nhận thức cùa người dân đa phần đã tích cực hơn. Mỗi nhà đều phải gom rác sinh hoạt để đúng chỗ để các cô chú công nhân vệ sinh đem vận chuyển đến nơi quy định để xử lý. Những việc làm đó thật đáng biểu dương vì không những giữ vệ sinh giữ sức khỏe cho cá nhân một người một gia đình mà còn cho cả cộng đồng. Các bạn thấy đó tuy có nhiều người vô ý thức xả rác bừa bãi nhưng tồn tại song song với những con người này là số lớn những con người có ý thức vệ sinh rất tốt. Một nhóm bạn trẻ ở thành phố biển nhân ngày nghỉ hè rảnh rỗi đã cùng nhau nhặt rác ở khắp bãi biển, một bà lão lớn tuổi vẫn ngày ngày nhặt những mảnh chai trên cát, làm giảm đi sự nguy hiểm cho những người vui chơi trên biển. Đó là những việc làm tốt đẹp đáng cho ta noi theo. Còn những người vô ý thức kia đã đến lúc suy nghĩ lại. Hãy làm việc gì đó trước khi quá muộn. Nạn vứt rác bừa bãi có thể được khắc phục dựa trên sự cố gắng của mỗi người và toàn xã hội. Ngay từ bây giờ, ta cần kêu gọi ý thức giữ gìn vệ sinh của mỗi người. Bằng nhiểu hình thức như áp phích, panô, các chương trình tuyên truyền trên đài phát thanh truyền hình, những thông điệp cơ bản về ý thức bảo vệ môi trường sẽ được truyền đến tận tai, tận mắt của mỗi người góp phần nâng cao ý thức của người dân. Hơn nữa , đối với những người ương bướng, cố tình vi phạm cần phải bị xử phạt thích đáng. Không thể nhẹ tay với những con người vô ý thức, tàn phá môi trường nghiêm trọng vì nếu quá dễ dãi với họ thì sẽ mãi không bao giờ chấm dứt được tình trạng trên. Nếu như thực hiện được những việc làm trên thì cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao. Và có lẽ ở nước ta cũng không xảy ra chuyện vớt trên sáu tấn rác mỗi ngày ở một con kênh hay những cái lắc đầu chê trách của du khách nước ngoài.

Mỗi người trong cộng đồng ai cũng muốn có sức khỏe dồi dào, người thân không ốm đau, láng giềng yên ổn nhưng do nếp sống nếp nghĩ quen thuộc của một số ít người mà còn hiện tượng vứt rác bừa bãi ra nơi công cộng. Thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước không cho phép người dna6 cứ tiếp tục lối sống, nếp nghĩ như thế. Hãy khắc phục nó bằng mọi cách có thể. Mỗi người chúng ta hãy sống thật tốt đẹp, giữ gìn vệ sinh ở bất kì nơi đâu, trong nhà hay ngoài ngõ, trên cạn hay dưới sông để tạo môi trường sống trong lành cho cả mình và mọi người, để có điều kiện cống hiến nhiều nhất cho đất nước. Đứng trước xu thế hội nhập ngày nay, làm thế nào để vươn ra biển lớn, để hòa nhập cùng với bạn nè ở bốn phương. Thiết nghĩ, cần nhất là một gương mặt một diện mạo mới của đất nước. Một con đường sạch đẹp ở thành phố luôn tạo cho mọi người, nhất là các khách du lịch quốc tế một cảm giác thoải mái. Hãy làm cho mình đẹp hơn dưới con mắt của mọi người, đứng vì những thói quen xấu của cá nhân như vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến mọi người. Hãy chấm dứt những hành vi kém văn hóa ấy để làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Và hãy sống theo tinh thần cao đẹp: “Mình vì mọi người , mọi người vì mình ”.

Bạn sẽ quan tâm  Cảm nhận 10 câu thơ giữa bài Đồng chí

Đối với em thì những hành vi như xả rác bừa bãi nơi công cộng, đổ nước thải sinh hoạt xuống cống, rãnh là những hành động xấu, đáng chê trách. Chúng gây những hậu quả nghiêm trọng cho mọi người. Vì vậy mỗi người dân chúng ta và toàn xã hội cần phải nhanh chóng khắc phục hiện tượng đó. Riêng với chúng em – những học sinh – người chủ tương lai của đất nước thì giờ đây cần phải xem lại bản thân mình, điều chỉnh những hành vi của mình thật đúng đắn. Đứng trước hiện tượng vứt rác bừa bãi trên, chúng em sẽ tích cực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền cho bạn bè cùng làm theo. Hi vọng rằng với việc làm nhỏ đó chúng em đã góp phần làm cho môi trường sống xung quanh trở nên xanh – sạch – đẹp và trái đất sẽ luôn là ngôi nhà chung đáng yêu của tất cả nhân.

2. Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi – Mẫu 1

Thế giới của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nguồn đất, nguồn nước, nguồn đất đều bị ô nhiễm, tất cả sinh vật đều đang chết dần chết mòn. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do việc xả rác bừa bãi của con người.

Quá trình sản xuất của các nhà máy xí nghiệp, sinh hoạt của các hô gia đình tất cả những hoạt động này đều thải ra một lượng rác tương đối lớn. Việc cần có một hệ thống sử lý rác thải là vô cùng cần thiết. Nhưng bên cạnh đó ý thức của người dân cũng cần được đẩy mạnh. Không ai muốn nhà cửa của mình bẩn thủi mọi người thường xuyên quét dọn chúng để được sạch sẽ nhưng ngược lại họ lại vứt rác ra đường, đổ rác ra các dòng sông làm ô nhiễm môi trường chung. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xả rác nguyên nhân chủ quan là do ý thức của người dân còn kém vì lợi ích cá nhân muốn tiện, các nhà máy thì tiết kiệm chi phí còn nguyên nhân khách quan đến từ phía xã hội có những chỗ để tìm được một chiếc thùng rác cũng rất hiếm, hay hệ thống sử lý rác thải chậm chưa kịp so với tốc độ của cuộc sống. Việc xả rác bừa bãi dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xã hội, chất lượng của đời sống.

Hiện nay đã có rất nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về hậu quả của việc xả rác bừa bãi, có những nơi người dân phải trực tiếp kêu gọi nhau đê ngăn chặn xe trở xe. Có những địa điểm tụ tập rác lâu ngày không đưc xử lý bốc mùi hôi thối. Những bãi biển đẹp là nơi thu hút các du khách thập phương đến tham quan bây giờ một số nơi cũng tràn ngập rác. Đã có rất nhiều tình nguyện viên tổ chức những ngày đi làm sạch biển đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa. Nhưng không thể cứ một người xả ra rồi cả cộng đồng phải đi dọn được. Chính vì thế mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức của bản thân mình. Đừng vì một cái lợi nhỏ trước mắt mà làm hại đến chính cuộc sống của mình, của cả nhân loại.

Hiện nay, không chỉ riêng Việt Nam mà thế giới nói chung đang rất quan tâm đến vấn đề môi trường đặc biệt cụ thể là ô nhiễm môi trường. Có rất nhiều nguyên nhân để gây ra tình trạng này nhưng suy cho cùng thì nguyên nhân chính đó là ý thức của con người trong sinh hoạt hàng ngày. Một trong số đó chính là vấn đề xả rác bừa bãi và chính điều này đã gây nên hậu quả khôn lường.

3. Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi – Mẫu 2

Công nghiệp ngày càng phát triển, cuộc sống người dân cũng trở nên tốt đẹp hơn. Bên cạnh sự phát triển như vũ báo đó thì cũng còn không ít những hiện tượng xấu, trở thành vấn đề toàn cầu như môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề. Một trong những nguyên nhân chính là do con người xả rác bừa bãi nơi công cộng.

Hiện nay có một hiện tượng khá phổ biến là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng. Đó đã trở thành một thói quen xấu, một căn bệnh khó chữa. Đi đến đâu ta cũng bắt gặp những đống rác, những túi rác vứt bừa bãi. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống. Trên đường phố, họ đâu cần để ý tới ai, cứ thế là xả rác ra. Ngay cả ở cơ quan, trường học, công viên- những nơi có nội quy, quy định chặt chẽ vậy mà cũng có không ít rác. Bãi biển- nơi mọi người vui chơi, ngụp lặn trong dòng nước mát lành lại nổi lềnh bềnh những túi nilon, bỏ bim bim… Như vậy, ở bất cứ đâu ta cũng thấy người dân vứt rác lung tung.

Vậy thì nguyên nhân mà mọi người vứt rác là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan. Người dân thì chưa có nhận thức rõ ràng hay còn thiếu ý thức. Họ chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, không muốn nhà mình, nơi mình ở bị bẩn nên cứ vứt rác, đổ rác không đúng nơi quy định. Đó đã trở thành một thói quen xấu, một tập tục khó bỏ. Ỏ nông thôn, sông hồ ao chẳng của ai nên người dân cứ ngang nhiên mang rác ra đổ. Một người đổ, hai người đổ kéo theo cả làng, cả xóm đổ. Vô tình thì cái hiệu ứng đám đông đó đã biến những nơi vốn trong sạch thành điểm tập kết rác thải. rác cứ vứt, cứ đổ bừa bãi mà chẳng bị làm sao. Phải chăng là chính quyền các địa phương chưa có chế tài xử phạt hợp lí, còn buông lơi, lỏng lẻo với vấn đề môi trường.

Vứt rác bừa bãi gây ra rất nhiều tác hại khôn lường. Trên đường phố,ở cơ quan, trong trường học, trên bãi biển … nơi nào cũng thấy rác thì nơi đã trở thành khu vực mất vệ sinh và mất mĩ quan vốn có. rác thải tràn lan trên đường còn gây cản trở giao thông thậm chí là gây ra những vụ tai nạn thương vong vì người điều khiển phương tiện trong đêm tối bị bất ngờ khi gặp các chướng ngại vật nên phanh gấp. Người Việt Nam vốn hiền lành, chất phác, giản dị và dũng cảm trong mắt bạn bè quốc tế vậy mà khi họ đến thăm dải đất hình chữ S , nhìn thấy rác thải tràn lan nơi nơi thì họ sẽ đánh giá người dân Việt tệ hại đến mức nào. Cái cảm tình, cái hình ảnh đẹp về một dân tộc vốn quật cường kia sẽ mờ nhạt dần trong mắt họ. chỉ cần mỗi ngày mọi người vứt một ít rác là nơi đó sẽ trở thành đống rác khổng lồ. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc , ruồi nhặng đến làm tổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân. trong những bản tin thời sự gần đây, người ta bàng hoàng trước những hậu quả của việc xả rác bừa bãi là một nguyên nhân không nhỏ dẫn đến việc cả một làng bị ung thư ở Thanh Hóa. Nghiêm trọng hơn là việc xả rác còn gây ô nhiễm môi trường nặng nề khi làm tầng ozon bị thủng. Nhiệt độ trái đất tăng lên đã dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Ỏ Việt Nam hiện nay ta cũng có thể nhận thấy rõ những hậu quả của việc biến đổi khí hậu với trận nắng nóng chưa từng có trong lịch sử năm 2017 hay việc sạt lở nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long.

Bạn sẽ quan tâm  Lịch sử là gì? Em hãy nêu một ví dụ cụ thể?

Để loại bỏ thói quen vứt rác bừa bãi thì đó không phải là trách nhiệm của riêng cá nhân hay tổ chức nào. các cơ quan chức năng cần tích cực tuyên truyền giúp người dân nhận thức rõ. Các biện pháp nghiêm cấm và xử phạt đối với các hành vi vi phạm cũng cần được đẩy mạnh. Bên cạnh đó thì các công ty thu gom rác cần có những biện pháp xử lí rác đúng quy trình để giảm ô nhiễm môi trường. Về phía những người dân thì mỗi người cần ý thức được trách nhiệm của mình để từ bỏ thói quen xấu.

Chìa khóa cho một cuộc sống an lành và một sức khỏe bền vững đó chính là môi trường trong sạch. Mỗi công dân trên toàn cầu vì thế mà hãy chung tay xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp, bài trừ thói quen vứt rác bừa bãi.

4. Nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi

Hiện nay thế giới đang gặp phải rất nhiều vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến đời sống của cả xã hội như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường. Trong đó ô nhiễm môi trường đang là vấn đề rất được mọi người quan tâm và việc xả rác bừa bãi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường nặng nề như hiện nay.

Xả rác bừa bãi là một hành động vô ý thức của con người. Ngay cả khi có thùng rác ở bên cạnh nhưng con người vẫn thản nhiên xả rác ngay xuống dưới chân chỗ mình đứng hay ngồi. Xả rác bừa bãi khiến rác có ở khắp nơi, không cần quan tâm chỗ này là chỗ nào, thùng rác có ở đâu mà cứ tiện tay là vứt rác xuống đất.

Thực trạng xả rác bừa bãi hiện nay khá phổ biến và đe dọa nặng nề đến môi trường sống không chỉ của con người mà còn của động vật hoang dã. Khi đi du lịch, khách du lịch không cần quan tâm rằng đây là nơi công cộng mà cứ thẳng tay xả rác xuống nơi mà họ đến du lịch, nào là vỏ chai nước, vỏ đồ ăn, trái cây,…. Rác thải có những thứ phân hủy được thì chỉ gây ô nhiễm một thời gian ngắn nhưng những loại rác thải không thể phân hủy như túi nilon hay vỏ chai nhựa thì nó sẽ gây hậu quả nặng nề. Ngay cả khi đi du lịch trên biển, nhiều người không có ý thức vẫn thản nhiên vứt rác xuống biển hay sông hồ,… Hay thậm chí khi đi xe buýt thì con người vẫn có thể xả rác ngay trên xe buýt được, không quan tâm hay để ý gì đến mọi người xung quanh. Nhiều nơi bị ô nhiễm nặng nề, rác thải có ở khắp mọi nơi, động vật bị ảnh hưởng nặng nề do rác thải như khi ăn phải hay khi bị mắc phải mà phải sống như vậy cả đời.

Xả rác bừa bãi là một trong những hành động của con người tự hủy hoại môi trường sống của mình. Nguyên nhân của hành động này rất đa dạng và đến từ phía con người là chủ yếu. Ý thức con người kém, không quan tâm đến môi trường xung quanh mà cứ thản nhiên xả rác ở bất cứ đâu mà họ đến. Dù có thùng rác hay không thì họ vẫn không quan tâm vì theo thói quen là cứ tiện đâu vứt đó. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tình trạng rác thải ngày càng ô nhiễm. Bên cạnh đó, nhiều nơi vẫn còn thiếu thùng rác khiến cho con người không tìm thấy thùng rác thì việc xả rác bừa bãi diễn ra thường xuyên hơn, dù có người không cố ý nhưng vì bất đắc dĩ mà họ phải làm như vậy. Hay việc thùng rác không được dọn dẹp đổ rác thường xuyên, thùng rác luôn trong tình trạng đầy ắp và không thể bỏ thêm rác vô được cũng khiến con người không thấy chỗ nào thích hợp để bỏ rác và tình trạng vứt rác bừa bãi diễn ra. Thêm vào đó, việc xử phạt việc xả rác bừa bãi chưa được chú ý, hay xử phạt còn nhẹ khiến con người không ý thức được và không biết sợ. Nhiều nơi chưa có hình thức xử phạt việc xả rác thích đáng, hay chỉ nhắc nhở khiến con người không để tâm về hành động đó.

Xả rác bừa bãi khiến cho môi trường xung quanh ô nhiễm, nhìn đâu cũng thấy rác thải. Mùi hôi thối từ những bãi rác bốc lên khiến cho môi trường không khí bị ảnh hưởng. Con người tiếp xúc với tình trạng này thường xuyên có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm phế quản, thậm chí là ung thư, hay làm lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm. Đây là hậu quả nặng nề nhất mà ô nhiễm môi trường gây ra cho con người. Rác thải còn khiến cho môi trường sống của con người mất mỹ quan, các khu du lịch sinh thái toàn rác thải khiến cho những nơi đó không còn là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nữa. Con người mỗi khi nghĩ đến đi du lịch thì đều nghi ngại về tình trạng rác thải ở đó. Và việc những khách du lịch xả rác xuống sông, hồ hay biển vô tình khiến cho động thực vật ở đó bị ảnh hưởng. Có rất nhiều hình ảnh những động vật trên biển vì bị nuốt phải những túi nilon mà không thể phát triển được hay thậm chí là chết dưới biển. Động thực vật bị rác thải đè lên bị biến dạng hay không thể phát triển được. Việc xả rác bừa bãi như vậy cũng khiến cho công tác thu gom rác thải khó khăn hơn khi phải điều động nhiều nhân công, rác thải nhiều nơi nên việc thu gom mất nhiều thời gian hơn, như vậy việc thu gom rác tốn kém thời gian và tiền bạc hơn rất nhiều. Xả rác bừa bãi cũng là một hành động xấu, khiến cho người khác đánh giá thấp con người về những hành động đó. Nó tạo cho con người một thói quen xấu trong cuộc sống, không biết quý trọng môi trường sống của mình. Đặc biệt trong xã hội ngày càng văn minh hiện đại như hiện nay thì con người càng cần phải quý trọng môi trường sống của mình khi mà xã hội càng hiện đại thì mức ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều hơn.

Con người muốn sống khỏe mạnh lâu dài trong cuộc sống thì cần phải bảo vệ môi trường sống này hơn. Để làm được điều đó, con người chúng ta có rất nhiều những biện pháp. Đầu tiên, là một con người sống trong xã hội này mỗi con người cần có ý thức riêng để bảo vệ môi trường sống chung. Khi đi du lịch dù ở đâu đi chăng nữa thì con người nên bỏ rác đúng nơi quy định, nếu nơi đó không có thùng rác thì cũng không nên vứt rác ra môi trường mà nên gom lại và tìm chỗ bỏ rác đúng nơi quy định. Thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho mọi người xung quanh về tác hại của rác thải và nâng cao ý thức về bỏ rác đúng nơi quy định. Tổ chức các hoạt động cùng mọi người thu gom rác thải tại địa phương nơi mình sinh sống. Khi bắt gặp tình trạng xả rác bừa bãi, mọi người không nên có thái độ thờ ơ mà phải khuyên giải hay thậm chí lên án nghiêm khắc đối với họ. Xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm để làm gương cho mọi người. Có nhiều biện pháp nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của con người, muốn xã hội văn minh hơn thì mỗi người ý thức hơn một chút thì xã hội chắc chắn sẽ ít hơn những tình trạng như vậy.

Rác thải là thứ không thể không có trong cuộc sống này nhưng chỉ cần mỗi người có ý thức hơn, không xả rác bừa bãi nữa thì cuộc sống của con người sẽ ngày càng văn minh hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn họcTài liệu của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *