Tìm hiểu trí tuệ nhân tạo là gì và những ứng dụng TUYỆT VỜI của chúng

trí tuệ nhân tạo là gì

Ngày nay, hễ nhắc tới các thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào người ta đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên thiết bị đó. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng EMG Online tìm hiểu  trong bài viết dưới đây nhé!

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Dù khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth nhưng cho đến nay, khi nó đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều thì vẫn không ít người chưa hiểu rõ AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Công nghệ công nghệ AI là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình bởi nó có thể mô phỏng trí tuệ của con người. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi… Vậy, lợi ích của trí tuệ nhân tạo với con người là gì?

Có bao nhiêu loại AI?

AI hiện nay gồm có những loại sau:

Công nghệ AI phản ứng

Đây là loại có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất.

Ví dụ của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM, với khả năng xác định các nước cờ cũng như dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. .

Bạn sẽ quan tâm  Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Và Những Điều Chưa Biết

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đây là loại có khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Đây là loại có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Tự nhận thức

Chúng có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người vậy. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI cho đến thời điểm hiện tại, thế nhưng công nghệ này vẫn chưa khả thi.

trí tuệ nhân tạo là gì

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo là gì?

AI là một thành quả vĩ đại của khoa học hiện đại, nếu biết cách ứng dụng thì nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo đã và đang đem lại cho con người có thể kể đến là:

Phát hiện và hạn chế rủi ro

Công nghệ AI giúp chúng ta dự báo trước nhiều rủi ro và có thể phần nào hạn chế những thiệt hại mà các rủi ro đó đem lại. AI có thể giúp con người dự báo trước những rủi ro của toàn nhân loại như dịch bệnh, thảm họa thiên nhiên, nguy cơ chiến tranh cho đến những rủi ro mang tính cá nhân như rủi ro trong kinh doanh, khi tham gia giao thông…

Tiết kiệm sức lao động của con người

AI ra đời giúp con người càng ngày càng tiết kiệm sức lao động bởi khả năng tự động hóa cao của nó. Nhờ có AI mà con người có thể tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm bớt nhân công trong việc vận hành dây chuyền.

Giải phóng sức sáng tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể thay con người đảm nhiệm nhiều công việc như đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng… qua đó tạo điều kiện và cho phép con người có thể tập trung khai thác sâu hơn khả năng sáng tạo của bản thân, phát triển chuyên môn một cách bài bản, sâu sắc hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Những Khái Niệm Cơ Bản: CPA, CPC, CPM, CPS, CPI và CPO là gì?

Cầu nối ngôn ngữ

Ngôn ngữ là cầu nối những cũng là rào cản lớn khiến con người không thể tiếp cận gần nhau hơn cũng như học hỏi những nguồn tri thức mới hơn. Nhưng với trí tuệ nhân tạo, những rào cản về ngôn ngữ đang dần được gỡ bỏ để con người có thể thoải mái tiếp xúc với mọi nền văn hóa, mọi ngôn ngữ, mọi quốc gia, qua đó mở rộng thêm nhiều cơ hội học tập, làm việc khác.

Cá nhân hóa

AI giúp đánh giá và cá nhân hóa dữ liệu giúp con người có thể thấy được những thứ mà họ muốn thấy thông qua hành vi của người dùng.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu là vô cùng quan trọng. Lợi ích cũng như vai trò của trí tuệ nhân tạo vô cùng rộng khắp ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề như:

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu nhất của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế phải kể đến chính là máy bay không người lái, được dùng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Đây là thiết bị bay không có người lái với tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và thích hợp để sử dụng tại những vị trí có địa hình hiểm trở.

Vai trò quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, trí tuệ nhân tạo AI góp phần mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho hệ thống khách hàng. Thông qua việc thu thập cũng như phân tích dữ liệu, trí tuệ AI có thể nắm bắt thông tin cũng như hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp hữu ích trong kinh doanh.

Còn với lĩnh vực truyền thông, trí tuệ nhân tạo trong marketing đóng vai trò quan trọng, góp phần làm thay đổi những cách thức tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Với những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty, tổ chức có thể triển khai những chiến dịch quảng cáo đúng thời điểm, đúng khách hàng mục tiêu dựa trên những phân tích chính xác về nhân khẩu học, thói quen, hành vi và nhu cầu.

trí tuệ nhân tạo là gì

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Vào năm 2016, Otto, hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

Bạn sẽ quan tâm  Tiếp thị trực tiếp là gì? Có những công cụ tiếp thị trực tiếp nào?

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Bạn có biết rằng, trí tuệ nhân tạo đã tạo nên những thay đổi lớn trong ngành giáo dục hiện nay. Cụ thể hơn, phải kể đến:

 • Các hoạt động giáo dục như chấm điểm, dạy kèm có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI.
 • Rất nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời phổ biến để đáp ứng những nhu cầu của các em học sinh, sinh viên để cải thiện và nâng cao trình độ học tập của mỗi người.
 • Chúng còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học nên cải thiện: Nếu nhiều học sinh gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho các giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến với các em học sinh để chỉnh sửa đáp án cho phù hợp nhất.
 • Trí tuệ nhân tạo thay thế con người bởi còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh để từ đó đưa ra những thông báo đến với các giáo viên khi phát hiện ra nhiều vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.
 • Trí tuệ nhân tạo cung cấp nhiều dữ liệu bổ ích để giúp các em sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

 

Các tìm kiếm liên quan
 • Ngành trí tuệ nhân tạo là gì
 • Bài luận về trí tuệ nhân tạo
 • Lợi ích của trí tuệ nhân tạo
 • Ai la gì
 • Lập trình trí tuệ nhân tạo
 • Thuyết trình về trí tuệ nhân tạo
 • Ví dụ về trí tuệ nhân tạo
 • Slide thuyết trình trí tuệ nhân tạo

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?
swot
Mô hình SWOT là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của mô hình S.W.O.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...