Tìm hiểu ứng dụng IOT trong cuộc sống

ứng dụng IOT

Ứng dụng IOT (Internet Of Things) hiện nay đang trở thành tương lai của hệ sinh thái công nghệ trên toàn thế giới. Bởi nó chính là tấm gương rõ nét nhất phản ánh sự phát triển của công nghệ hiện nay. Vậy IoT là gì? Đó có phải là thứ mà tất cả những người đam mê công nghệ đều thấy hứng thú hay đơn giản đó là công cụ đưa con người ta đến một thời đại công nghệ mới.

Tìm hiểu ứng dụng IOT

 1. Ứng dụng IOT là gì? 

IoT hay còn có tên đầy đủ là Internet of Things – một trong những yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thế giới. Đó là thứ không chỉ mang đến cho bạn một cái nhìn lớn hơn, đầy đủ hơn về công nghệ, ứng dụng của tương lai mà còn đem đến tiềm năng ứng dụng thực sự đáng kinh ngạc.

 2. Theo định nghĩa của Wikipedia

IoT( Internet Of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Có thể hiểu một cách đơn giản, bạn chỉ cần có một thiết bị có kết nối mạng là hoàn toàn có thể điều khiển, kiểm tra toàn bộ các thiết bị trong nhà: từ TV, máy giặt, tủ lạnh, máy tính… bất kể bạn đang ở đâu. Vấn đề chỉ là đưa tất cả vào một giao thức chung và giao thức đó là IoT.

ứng dụng IOT

 3. IoT xuất hiện khi nào?

Thực chất câu hỏi Iot là gì? đã xuất hiện từ thời kì sơ khai của hệ thống mạng internet khi các nhà khoa học trên thế giới muốn kết nối tất cả mọi thứ thành một mạng lưới đồng nhất để dễ dàng quản lí hoạt động của một nghành công nghiệp, công trình giao thông, kinh doanh dịch vụ, quản lí một quốc gia hay đơn giản là phục vụ cuộc sống sinh hoạt của con người.

Ý tưởng về một mạng lưới các thiết bị thông minh đã được thảo luận từ 1982, với một máy bán nước tự động Coca-Cola tại Đại học Carnegie Mellon(Mỹ) được tùy chỉnh khiến nó đã trở thành thiết bị đầu tiên được kết nối Internet, có khả năng báo cáo kiểm kho và báo cáo độ lạnh của những chai nước mới bỏ vào máy. Ngoài ra, chiếc máy được lập trình để có thể kết nối với người điều khiển qua mạng internet nhằm kiểm tra tình trạng của máy và bổ sung nước khi cần thiết mà không cần trực tiếp xuống kiểm tra mà tiếp xúc trực tiếp với máy.

Bạn sẽ quan tâm  Hàng tiêu dùng là gì? Các thương hiệu bán lẻ hàng tiêu dùng tại Việt Nam

Sau đó, khái niệm IoT thực sự được đưa vào năm 1999 khi người ta bắt đầu nhận thấy tiềm năng của xu hướng này, việc áp dụng xu hướng công nghệ thông minh IoT vào xã hội loại người dần được khai phá.

 4. Một số ứng dụng của IoT trong cuộc sống

IoT là gì, đó là công nghệ thông minh có thể ứng dụng được trong bất kì lĩnh vực nào mà chúng ta muốn. Một số lĩnh vực nổi bật hiện nay được ứng dụng IoT nhiều nhất như:

 • Nhà thông minh
 • Quản lý các thiết bị cá nhân: thiết bị đeo tay để đo nhịp tim huyết áp
 • Quản lý môi trường:
 • Xử lý trong các tình huống khẩn cấp
 • Quản lý giao thông
 • Lĩnh vực mua sắm thông minh
 • Đồ dùng sinh hoạt hằng ngày: như máy pha coffee, bình nóng lạnh
 • Tự động hóa: các công xưởng sản xuất xe hơi đã áp dụng công nghệ IoT để cắt giảm hầu hết các công nhân, thay vào đó là các bộ máy tích hợp trí thông minh nhân tạo cho năng suất tăng gấp nhiều lần và độ chính xác cao hơn.

Top các ứng dụng IOT thông minh trên thế giới

Có thể thấy, con người luôn luôn tò mò, luôn đặt ra những câu hỏi, thách thức, phá bỏ những quy luật hiện tại để vươn tới những điều tốt đẹp hơn. Từ những sự tò mò ấy cho phép ta tưởng tượng về một thế giới nơi các máy móc thiết bị trở nên gần gũi với con người, thay thế các hoạt động của con người trong cuộc sống. Để làm được điều đó chúng ta đã tìm ra công nghệ IoT – Internet of Things giúp kết nối các thiết bị và nâng cao tính tự động hóa của các loại máy móc.

Làn sóng IoT xuất hiện sẽ vượt xa làn sóng của máy tính xách tay, smart phone. IoT hướng tới những chiếc xe thông minh, smart home, smart city, chăm sóc sức khỏe kết nối,…

 1. Smart home

Có thể nói smart home chính là ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất trên google. Vậy như thế nào được hiểu là một ngôi nhà thông minh? Bạn sẽ có thể bật điều hòa, bình nóng lạnh trước khi về nhà hay thậm chí tắt đèn ngay khi bạn không có nhà, bạn có thể mở cửa cho bạn bè vào chơi trong khi bạn vẫn còn ở cơ quan. Các công ty đang xây dựng và sản xuất hàng loạt các sản phẩm để làm cho cuộc sống con người đơn giản và thuận tiện hơn. Smart home chính là bậc thang mang tính cách mạng của quá trình phát triển xu hướng IoT. Sự xuất hiện của smart home được dự đoán sẽ trở nên phổ biến như smart phone hiện nay.

Để sống trong một ngôi nhà thông minh như vậy chủ nhà phải bỏ ra chi phí sở hữu nhà vô cùng lớn. Các sản phẩm trong các ngôi nhà thông minh được dự đoán sẽ giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc.

 2. Các thiết bị đeo thông minh

Hiện nay ở nhiều nước đã xuất hiện các thiết bị đeo trên người với những tính năng vô cùng thông minh như: tai nghe, các loại kính, ba lô, vòng tay siêu thông minh,… Những thiết bị này dần bùng nổ tại các thị trường trên toàn thế giới. Google và Samsung là những công ty lớn có những khoản đầu tư khổng lồ cho việc tạo ra các thiết bị như vậy. Các thiết bị đeo được cài đặt cảm biến và các phần mềm thu thập dữ liệu, thông tin người dùng. Các thiết bị này bao gồm các yêu cầu về thể chất, sức khỏe và có tính giải trí cao. Điều kiện tiên quyết cho các thiết kế này là công suất cực thấp và kích thước nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ cao.

Bạn sẽ quan tâm  Hiểu rõ hơn về KPI và quy trình xây dựng hệ thống chỉ số KPI là gì?

 3. Những chiếc ô tô được kết nối

Các nhà sản xuất ô tô đã bước qua giai đoạn tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của một chiếc xe. Giờ đây họ quan tâm đến việc tối ưu hóa sự hài lòng của người sử dụng với việc nâng cao trải nghiệm trong xe hơi.

Một chiếc xe được kết nối là chiếc xe có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cũng như sự thoải mái của khách hàng khi sử dụng. Các thương hiệu lớn như BMW, Tesla, … đang nỗ lực cho cuộc cách mạng tiếp theo của ngành sản xuất ô tô.

 4. Internet công nghiệp

Industrial Internet là tiếng vang mới trong ngành công nghiệp, được gọi tắt là IIoT (Industrial Internet of Thing). IIoT hỗ trợ kĩ thuật công nghiệp với các cảm biến, phần mềm lớn để tạo ra những cỗ máy vô cùng thông minh. Máy móc sẽ có tính chính xác và nhất quán hơn con người trong giao tiếp thông qua dữ liệu. Từ những dữ liệu thu thập được giúp các công ty, nhà quản lí giải quyết các vấn đề sớm hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

IIoT có tiềm năng lớn về kiểm soát chất lượng và tính bền vững. Những ứng dụng trao đổi thông tin giữa nhà cung cấp, nhà phân phối và nhà bán lẻ về thông tin hàng hóa, hàng tồn kho sẽ làm tăng hiệu quả chuỗi cung ứng.

 5. Smart city

Thành phố thông minh là một ứng dụng của IoT tạo được sự tò mò của đông dảo người dân. Giám sát thông minh, vận chuyển tự động, hệ thống quản lý năng lượng thông minh hơn, phân phối nước, an ninh đô thị và giám sát môi trường tất cả là ví dụ về internet của các ứng dụng cho thành phố thông minh. IoT giúp giải quyết các vấn đề gặp phải tại các thành phố lớn đó là ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông và thiếu năng lượng. Một ví dụ có thể kể đến của các thiết bị được sử dụng truyền thông di động như: thùng rác thông minh, chúng sẽ gửi cảnh báo đến bộ phận vệ sinh môi trường khi cần dọn sạch.

Bằng cách cài đặt ứng dụng và dùng các thiết bị thông minh chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy các cây xăng, siêu thị, quán ăn hay thậm chí là những bãi gửi xe miễn phí. Ngoài ra hệ thống điện cũng được bảo vệ bởi các cảm biến sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các vấn đề gây nhiễu, trục trặc, hay các vấn đề về lắp đặt.

Tại sao quý khách nên chọn EMG Online để sử dụng các ứng dụng IOT?

 1. Phong phú và chi tiết

EMG Online có các dịch vụ IoT phong phú và chi tiết, từ vùng biên tới đám mây. Phần mềm thiết bị, FreeRTOS và EMG Online IoT Greengrass, giúp thu thập và phân tích dữ liệu cục bộ. Trên đám mây, EMG Online là nhà cung cấp duy nhất kết hợp quản lý dữ liệu và phân tích phong phú trong các dịch vụ dễ sử dụng được thiết kế dành riêng cho dữ liệu IoT nhiễu âm.

Bạn sẽ quan tâm  Công nghệ AI được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày?

 2. Bảo mật nhiều lớp

EMG Online cung cấp các dịch vụ dành cho mọi lớp bảo mật. EMG Online bao gồm cơ chế bảo mật phòng ngừa như mã hóa và kiểm soát truy cập vào dữ liệu của thiết bị. EMG Online cũng cung cấp dịch vụ liên tục giám sát và kiểm tra các cấu hình bảo mật. Bạn sẽ nhận được cảnh báo để có thể giảm thiểu các sự cố tiềm ẩn, chẳng hạn như khi tung ra bản sửa lỗi bảo mật cho thiết bị.

ứng dụng IOT

 3. Tích hợp AI vượt trội

EMG Online kết hợp AI và IoT để giúp các thiết bị trở nên thông minh hơn. Bạn có thể tạo mô hình trong đám mây rồi triển khai đến các thiết bị mà ở đó, mô hình chạy nhanh gấp 2 lần so với các dịch vụ khác. EMG Online gửi dữ liệu trở lại đám mây để tiếp tục cải thiện mô hình. EMG Online cũng hỗ trợ nhiều framework machine learning hơn so với các dịch vụ khác.

 4. Được minh chứng ở quy mô lớn

EMG Online được xây dựng trên một cơ sở hạ tầng đám mây đã được chứng minh, bảo mật và có quy mô linh hoạt. Bên cạnh đó, EMG Online cũng thay đổi quy mô theo hàng tỷ thiết bị khác nhau và hàng nghìn tỷ tin nhắn. EMG OnlineT tích hợp với các dịch vụ như AWS Lambda, Amazon S3 và Amazon SageMaker, vì vậy, bạn có thể xây dựng các giải pháp hoàn chỉnh, chẳng hạn như một ứng dụng sử dụng EMG Online để quản lý camera và Amazon Kinesis dành cho machine learning.

 

Các tìm kiếm liên quan đến ứng dụng IOT

 • ứng dụng iot trong cuộc sống
 • ứng dụng iot trong nông nghiệp
 • ứng dụng iot trong y tế
 • ứng dụng của iot trong cuộc sống
 • các ví dụ ứng dụng của internet of things
 • ứng dụng iot trong các lĩnh vực
 • ứng dụng iot trong giao thông
 • làm thế nào để ứng dụng iot một cách hiệu quả trong điều kiện việt nam hiện nay?

Nguồn: https://www.emg.com.vn/: 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *