Token là gì? Tìm hiểu các dạng token và cách hoạt động của chúng

token là gì

Token là gì? Có những dạng token phổ biến nào?

Token là gì? Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP nghĩa là mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.

token là gì
Token thường được các doanh nghiệp áp dụng cho những giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online. Bạn có xem như đây là một mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch vì mục đích bảo mật.
Bằng việc sử dụng mã Token xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự chính xác. Một khi bạn đã xác nhận bằng mã Token có nghĩa bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào. Mã Token hoàn toàn có giá trị pháp lý như chữ ký của bạn.

1. Có hai dạng Token là:

 • Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ bám vào thiết bị này để lấy mã.
 • Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng và phần mềm này cũng cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch
Token được sử dụng trong ngành nghề có giao dịch tài chính online thường xuyên như ngân hàng, Facebook, Cơ quan Thuế,…

2. Token hoạt động như thế nào?

Khi bạn muốn đăng nhập vào website của ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ trực tuyến. Thì ngoài việc nhập tên đăng nhập và mật khẩu thì còn phải thêm một bước nhập OTP nữa. OTP là từ viết tắt của “One Time Password”, mật khẩu sử dụng 1 lần. Những thiết bị token chính là nơi tạo ra các OTP này.
Khi bạn truy cập vào tài khoản thì máy token hoặc phần mềm sẽ tự động truyền xuất một đoạn mã theo thuật toán. Đoạn mã này được chuyển hóa thành dạng chữ số bao gồm 4 hoặc 6 số. Bạn chỉ cần nhập mã là có thể truy cập vào tài khoản của mình. Những mã OTP này hoàn toàn an toàn và bạn không cần phải lo lắng việc bên thứ ba xâm nhập.

Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào?

Đối với lĩnh vực ngân hàng, thiết bị Token và mã Token rất quan trọng. Khi khách hàng giao dịch online, để đảm bảo rằng thông tin khách hàng không bị trộm hoặc dù có bị trộm thì giao dịch cũng không thể thành công nếu không có mã OTP. Tại các ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp.
Cách hoạt động của máy Token ngân hàng là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy, bản thân chiếc máy Token cũng sẽ có 1 lớp mã bảo vệ.
Khi bạn giao dịch chuyển tiền online, mua hàng online, thanh toán hóa đơn,… máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch và bạn ấn vào máy để lấy mã, nhập vào bước cuối của quy trình thì giao dịch mới thành công. Lưu ý là mã Token sẽ chỉ có hiệu lực thời gian ngắn, thường là 60 giây.
Mã OTP gửi qua SMS được hầu hết ngân hàng có E-Banking áp dụng miễn phí để bảo mật giao dịch cho khách hàng. Còn với máy Token thì chỉ có ít ngân hàng cung cấp trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… và khách hàng phải trả thêm phí từ 200.000-400.000đ để được cung cấp máy Token.

Các ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Token là gì?

Ưu điểm:

 • Máy Token có kích thước nhỏ gọn, bạn có thể bỏ trong ví và mang đi khắp mọi nơi.
 • Đây được xem là cách bảo mật an toàn nhất của ngân hàng và khả năng bạn bị mất tiền do giao dịch là không có.
 • Mã OTP là mã sử dụng một lần nên nếu bị lộ cũng vị vô hiệu cho những giao dịch sau.
 • Cách sử dụng máy Token rất dễ dàng.
Bạn sẽ quan tâm  Học thương mại điện tử ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Nhược điểm:

 • Để sử dụng, bạn bỏ ra chi phí mua máy Token từ 200.000-400.000đ.
 • Mã Token thường chỉ có hiệu lực trong 60 giây.
 • Bắt buộc phải có máy Token thì bạn mới có thể giao dịch được.

Cùng nhau tìm hiểu về Token Facebook – Access Token là gì?

Theo Bộ Thông tin – Truyền thông, với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng internet chiếm hơn 60%, tại Việt Nam, số người sử dụng Facebook là 60 triệu người/tháng với thời gian trung bình là 3,55 giờ/ngày.
Thống kê cho thấy, mặc cho những lo ngại về thu thập dữ liệu người dùng, điển hình như vụ scandal của Facebook và Cambridge Analytica gần đây, lượng người dùng Facebook tại nước ta vẫn tăng lên đáng kể.
Token Facebook hay Access Token có thể được hiểu là chuỗi ký tự để xác minh người dùng (user). Ứng dụng hoặc trang ứng dụng có thể dùng mã đó để thực hiện lệnh gọi API.
Mã bao gồm thông tin về thời hạn áp dụng và ứng dụng sẽ tạo ra mã này. Nhằm kiểm tra quyền riêng tư, phần lớn các lệnh gọi API trên FB đều cần có mã truy cập.
Nói một cách dễ hiểu hơn, là khi ai đó kết nối với một ứng dụng bằng hình thức Đăng nhập Facebook, ứng dụng này sẽ chủ động lấy Access Token của tài khoản đó nếu được cho phép và cấp quyền truy cập tạm thời vào ứng dụng một cách an toàn với API Facebook.

Hướng dẫn cách lấy Token Facebook – Access Token

Sau khi trả lời cho câu hỏi Token Facebook là gì, OnCredit sẽ hướng dẫn cho bạn cách lấy Token Facebook – Access Token đơn giản nhất.
1. Lấy Token FB bằng tiện ích hỗ trợ
 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook trên trình duyệt
 • Bước 2: Cài đặt tiện ích mở rộng ATP Token trên Chorme
 • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng Token vừa cài đặt
 • Bước 4: Lấy đoạn mã Token bằng cách copy
Bạn sẽ quan tâm  Lập kế hoạch Marketing Online hiệu quả chỉ với 6 bước

2. Lấy Token FB từ developers
 • Bước 1: Trước tiên, cần truy cập vào trang:
 • Bước 2: Sau khi truy cập trang, hãy nhấp vào mục Nhận mã
 • Bước 3: Tiếp theo hệ thống sẽ trả về một loạt các sự lựa chọn về quyền sẽ được cấp cho đoạn mã Token Facebook này
 • Bước 4: Sau khi cấp quyền hoàn tất, kéo xuống bên dưới, sẽ nhìn thấy chức năng Lấy mã truy cập, nhấp vào đó để hệ thống trả về đoạn mã Token như mong muốn

Tại sao doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số (token)?token là gì

Chữ ký số (hay còn gọi là token) là thiết bị không thể thiếu đối với 1 doanh nghiệp hiện tại. Ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài. Không có chữ ký số thì không thực hiện được.

1. Thông tin có trong chữ kí số dành cho doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA)
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng  số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.
Như vậy, chữ kí số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

2. Cơ sở pháp lí của token điện tử

Ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành Luật Giao dịch điện tử; Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ kí số và dịch vụ chứng thực chữ kí số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007; Khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ kí số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ kí số bao gồm 2 quá trình:
 • Tạo chữ kí (sử dụng khóa bí mật để ký số)
 • Kiểm tra chữ kí (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không)

3. Có thể xin cấp token ở đâu?

Hiện nay, doanh nghiệp có thể mua chữ kí số của các doanh nghiệp sau: VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM. SAFE… Các nhà cung cấp này được phép cung cấp token cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
Với kinh nghiệm của Anpha, nhà cung cấp chữ ký số Viettel hiện tại là đơn vị uy tín và cung cấp ra thị trường nhiều nhất mặc dù giá chữ ký số cao hơn so với các nhà cung cấp khác nhưng Viettel hỗ trợ tốt mỗi khi phát sinh lỗi cũng như an toàn trong các vấn đề bảo mật thông tin doanh nghiệp.

4. Đặc điểm của chứng thư số

Chứng thư số có hình dạng như một chiếc USB (được gọi là USB Token).
Chứng thư số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

5. Công dụng của token

Token được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và gần đây token còn được sử dụng để giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể dùng token để kí hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần kí vào file hợp đồng và gửi qua email.
Token điện tử là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức cũng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.
Ngoài ra, token sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước, hay giữa các tổ chức cơ quan nhà nước với nhau dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không  mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ, và việc kí kết các văn bản cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.
Các tìm kiếm liên quan đến token là gì
 • token là gì techcombank
 • token là gì lotus
 • wow token là gì
 • wo token là gì
 • token web là gì
 • security token là gì
 • m-token là gì
 • ecom token là gì
Bạn sẽ quan tâm  5 cách để chuyển đổi các khách hàng tiềm năng và tăng doanh số – Inbound Marketing in Vietnam

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới