Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả – Những lưu ý khi làm bài thi IELTS

Kỳ thi IELTS là một trong những kì thi quan trọng, chắc chắn ai cũng mong muốn mình mình có thể đạt được điểm số như mong muốn. Tuy nhiên, bên cạnh những phương pháp giúp làm bài thi IELTS hiệu quả, những kiến ​​thức mình chuẩn bị được, thì những mẹo làm bài thi cũng góp phần quan trọng không kém. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu về mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả – Những lưu ý khi làm bài thi IELTS qua bài viết dưới đây nhé!

A. IELTS là gì?

IELTS viết tắt của (International English Language Testing System), là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

1. Các hình thức bài thi IELTS

Bài thi IELTS có 2 dạng phổ biến là IELTS Academic (hình thức Học thuật) và General Training (hình thức Tổng quát). Tùy vào mục tiêu của người học để lựa chọn hình thức thi phù hợp:

  • IELTS Academic (hình thức Học thuật): Phục vụ cho những bạn có nhu cầu du học và làm việc trong môi trường có tính học thuật ví dụ như tòa án, chính phủ hay viện hàn lâm…
  • General Training (hình thức Tổng quát): Phục vụ cho những bạn có dự định di cư, sinh sống và làm việc tại các nước như Úc, New Zealand, Anh, Canada,…

Và cũng chính vì lý do đó mà độ khó, cấu trúc đề thi IELTS và cách tính điểm của 2 loại hình này cũng có đôi chút khác biệt. Nhưng nhìn chung, dù bạn thi hình thức nào vẫn có thể áp dụng các mẹo ở phần sau đây nhé.

2. Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất

Với cả 2 hình thức thi IELTS là học thuật (Academic) và tổng quát (General) thì cấu trúc 1 bài thi IELTS đều được chia làm 4 kỹ năng, bao gồm:

  • IELTS Listening Test: kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh
  • IELTS Reading Test: kiểm tra khả năng đọc hiểu tiếng Anh
  • IELTS Writing Test: kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm của người viết
  • IELTS Speaking Test: kiểm tra khả năng giao tiếp của người dự thi trong môi trường nước ngoài

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bạn sẽ quan tâm  Download sách Cambridge Complete IELTS bands 5-6.5 PDF miễn phí mới nhất

B. Mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả

1. Mẹo làm bài thi IELTS Listening (Phần nghe)

Luyện thi IELTS Listening đòi hỏi ở người ôn luyện cần phải có lòng kiên nhẫn, có sự đầu tư về thời gian và công sức. Mẹo làm bài thi IELTS ở phần này chính là hãy luyện kỹ năng nghe của mình thông qua Audio Book, xem phim tài liệu, thời sự hàng ngày trên các trang web tiếng Anh uy tín.

Bài thi Listening được thực hiện trong 40 phút, trong đó bạn sẽ có 30 phút để nghe một lần duy nhất 4 bốn đoạn ghi âm với các chủ đề khác nhau và có độ khó tăng dần. Vì vậy, khi làm bài thi IELTS cần lưu ý thực hiện một số mẹo sau:

Tận dụng thời gian đầu mỗi bài Listening để đọc trước các câu hỏi và lướt qua các đáp án

Trước khi bắt đầu nghe, bạn sẽ có một khoảng thời gian trống để tìm hiểu yêu cầu vào đề. Đối với các yêu cầu này, chúng ta đã được làm quen qua các đề thi thử nên hãy tận dụng thời gian này để đọc trước câu hỏi và đáp án trong đề thi.  

Thông thường, câu hỏi trong bài thi IELTS chỉ xoay quanh 5 dạng chính, bao gồm trả lời câu hỏi ngắn, điền từ vào chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và chọn đáp án đúng. Nghiên cứu trước câu hỏi và đáp án đồng nghĩa với việc bạn chủ động hơn trong bài thi của mình, đến lúc đĩa CD phát bạn sẽ hoàn thành phần phiếu trả lời nhanh hơn. 

Nên nghe hiểu toàn bộ đoạn văn và take note theo từ khóa

Nhiều bạn khi bắt đầu làm bài thi thường cố gắng gạch thật nhiều từ khóa mà lại quên mất rằng việc cần làm là hiểu được nội dung của đoạn văn mình chuẩn bị nghe. Mẹo thi IELTS điểm cao cho phần thi Listening đó là: cố gắng thấu hiểu nội dung của cả đoạn văn được phát sau đó take note những thông tin mình nghe được lại.

Nên viết nháp đáp án vào đề thi trước khi viết vào phiếu trả lời

Sau khi nghe bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án sang phiếu trả lời câu hỏi, thời gian ghi lại đáp án rất nhiều. Do đó, bạn hãy tập trung nghe và viết nháp câu trả lời trực tiếp lên đề thi để tiết kiệm thời gian tối đa trong quá trình nghe. 

Tăng cường sự tập trung để tránh bỏ lỡ dữ liệu trong đoạn nghe

Những dữ liệu quan trọng của bài nghe sẽ được phát ra bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn mất tập trung một vài giây thôi cũng đủ để không hiểu được nội dung của đoạn văn đó. 

Vì vậy, khi CD được bật lên, hãy tập trung hoàn toàn vào giọng nói trong CD, chỉ suy nghĩ về câu chuyện đang được CD nhắc đến thôi nhé!

Hãy bỏ qua những câu không trả lời được và quay lại với chúng sau khi nghe hết toàn bộ bài

Bên cạnh những câu có thể thấy ngay đáp án trong nội dung nghe cũng có những câu cần sự suy luận logic và chưa chắc đã tìm được đáp án ngay. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy bỏ qua chúng và xâu chuỗi lại toàn bộ bài nghe để tìm ra đáp án.

2. Mẹo làm bài thi IELTS Reading (phần đọc)

Để làm tốt bài thi IELTS Reading, bạn cần luyện tốt 2 kỹ năng đọc lướt (Skimming) và đọc dò (Scanning). Tập kỹ năng đọc lướt để tìm kiếm ý chính nội dung của bài đọc. 

Kỹ năng Reading yêu cầu bạn đọc 3 đoạn văn có độ dài khoảng 1500 từ/đoạn, sẽ có rất nhiều từ vựng bạn không thể hiểu hoặc có những câu hỏi bạn không biết cách trả lời. Vậy hãy tìm hiểu thêm các bí quyết thi IELTS điểm cao cho phần thi Reading để có thể đạt được số điểm tốt nhất.

Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn

Trước tiên cần xác định được chủ đề của bài đọc, nội dung chính của từng đoạn văn, sau đó đọc kỹ câu hỏi được đưa ra, xác định được thông tin cần tìm và tìm nội dung câu trả lời phù hợp trong đoạn văn đã cho.

Đảm bảo không mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp

Chính tả hay ngữ pháp đều rất quan trọng, chỉ cần bạn viết sai thì sẽ không có điểm. Vì vậy, hãy kiểm tra lại câu trả lời để chắc chắn rằng mình không mắc lỗi. 

Phát triển các chiến thuật cho từng loại câu hỏi

  • Câu hỏi trắc nghiệm:

Trước tiên, khi đọc câu hỏi hay đoạn văn, hãy gạch lại các từ khóa để tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Cố gắng loại trừ ngay những đáp án vô lý, sau đó nghiên cứu kỹ để tìm ra được điểm giống và khác nhau trong nội dung bài đọc và nội dung câu trả lời.

  • Điền vào chỗ trống:
Bạn sẽ quan tâm  Lộ trình học IELTS tại trung tâm IELTS Vietop TPHCM

Hãy đọc thật kỹ đoạn văn chứa chỗ trống và suy nghĩ cẩn thận tới từ vựng, ngữ pháp mà bạn có thể điền vào vị trí này.

  • Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn:

Với câu hỏi này, bạn cần bắt đầu với việc đọc và hiểu các đầu đề được đưa ra, sau đó đọc đoạn văn để xác định nội dung và tìm được đầu đề chính xác nhất.

  • Câu hỏi Đúng – Sai – Không có trong bài (hoặc Có – Không – Không có trong bài)

Với câu hỏi này, hãy chú ý vào các từ nối, câu nối đoạn. Thông thường, câu chứa các từ “trừ phi”, “bởi vì” sẽ đưa ra hai ý kiến trái ngược, câu chứa các từ “tất cả”, “luôn luôn” cũng là điểm bạn cần lưu ý. 

Nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian

Không giống phần thi nghe có thời gian chuyển câu trả lời sang phiếu đáp án, phần thi đọc bạn chỉ có thời gian 60 phút để vừa đọc bài, vừa tìm câu trả lời và điền đáp án vào phiếu. Vì vậy, hãy điền luôn câu trả lời của bạn vào phiếu đáp án để đảm bảo không mất điểm vì không đủ thời gian chuyển câu trả lời một cách đáng tiếc.

Đánh dấu lại những câu không trả lời được và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian

Có những câu hỏi bạn chưa biết trả lời, hãy đánh dấu lại rồi chuyển sang câu hỏi khác, tránh làm mất quá nhiều thời gian với chúng. Hãy quay lại sau khi đã hoàn thành các câu hỏi có thể trả lời nhanh chóng.

3. Mẹo làm bài thi IELTS Writing (Phần viết)

Đọc kỹ câu hỏi và hướng dẫn cẩn thận để xác định rõ chủ đề

Trước tiên, bạn cần đọc kỹ phần hướng dẫn đưa ra và hiểu đúng yêu cầu của bài viết, sau đó xây dựng cấu trúc của bài và xác định một số loại từ vựng phù hợp để sử dụng trong bài.

Không viết lại nguyên câu hỏi trong đề thi vào bài

Có một nguyên tắc bạn nhất định phải nhớ đó là không được “bê” nguyên câu hỏi hay phần hướng dẫn của đề thi vào. Nếu có thể, hãy diễn đạt khác theo cách của mình, nếu không thể, hãy sử dụng các từ vựng đồng nghĩa, cụm từ thay thế để viết lại câu.

Sử dụng linh hoạt từ vựng và ngữ pháp trong diễn đạt, nên sử dụng những cụm từ có tính học thuật

Ngữ pháp và từ vựng đều là những điểm rất quan trọng để giám khảo đánh giá bài viết của bạn. Với ngữ pháp hãy sử dụng kết hợp một cách nhuần nhuyễn các cấu trúc đơn giản và phức tạp trong cùng một đoạn, một bài. 

Phải có đủ 3 phần: mở, thân và kết

Dù bài viết Task 1 hay Task 2 bạn cũng cần phải trình bày theo đúng cấu trúc 3 phần. Đây là điểm nằm trong tiêu chí chấm điểm của ban giám khảo, vì vậy hãy tạo ra một bài viết với cách trình bày thật chuyên nghiệp và giành lấy điểm cao. 

Viết đủ số từ theo yêu cầu – không nên viết quá ít, cũng nên đừng quá nhiều

Yêu cầu của phần Writing là Task 1 viết khoảng 150 từ và Task 2 viết khoảng 250 từ. Hãy cố gắng viết đủ con số này, nếu không đủ số từ thì dù nội dung của bạn có ấn tượng đến đâu cũng không thể đạt được điểm cao.

Phân bổ thời gian viết bài phù hợp

Bạn có thể lựa chọn viết Task nào trước cũng được, tuy nhiên, Task 1 chiếm 1/3 số điểm trong khi Task 2 chiếm 2/3 số điểm và bài viết của Task 2 cũng dài hơn. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho Task 2.

Viết rõ ràng, trình bày đẹp

Viết và trình bày không phải tiêu chí chấm điểm của giám khảo, nhưng hãy cố gắng viết chữ rõ ràng, trình bày khoa học để giám khảo dễ dàng hiểu ý bạn, dễ đánh giá bài viết và cho bạn điểm cao hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

4. Mẹo làm bài thi IELTS Speaking (Phần nói)

Phần thi này có lẽ là phần mà nhiều người lo lắng nhất vì bạn sẽ phải đối mặt trực tiếp với giám khảo, trả lời những câu hỏi không hề dễ dàng trong một thời gian ngắn. Nhưng đừng quá sợ hãi, bạn hoàn toàn có thể làm tốt nếu nắm vững những mẹo thi IELTS Speaking sau:

Bạn sẽ quan tâm  Download trọn bộ sách Hackers IELTS Reading PDF miễn phí bản chất lượng cao

Nắm rõ tiêu chí chấm điểm của giám khảo

Đạt được điểm cao cho bài thi nói quan trọng nhất là bạn phải hiểu được điều giám khảo muốn nghe là gì và giám khảo sẽ cho bạn điểm ở dựa vào yếu tố nào. Vì vậy, trước khi bước vào phòng thi, hãy tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm của giám khảo và cố gắng thể hiện thật tốt ở những tiêu chí đó. 

Bình tĩnh, tự tin, sử dụng ngôn ngữ nói tự nhiên và trôi chảy

Đầu tiên, bạn hãy giữ một tâm thế bình tĩnh, tự tin để gây ấn tượng tốt với giám khảo. Tiếp đến, khi thực hiện bài thi, bạn chú ý sử dụng ngôn từ dùng nhiều trong văn nói sẽ giúp trả lời tự nhiên, trôi chảy. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn thông qua cách nói như vậy. 

Sử dụng những từ, cụm từ mà bản thân đã nhuần nhuyễn

Trong phòng thi nói bạn chỉ có 11-14 phút để thực hiện 3 bài nói, đừng tự làm khó mình với những câu nói dài, từ vựng khó không nắm chắc. Thay vào đó, hãy cố gắng vận dụng hết những từ và cụm từ mà bản thân bạn đã nhuần nhuyễn để thể hiện một bài nói trôi chảy, thoát ý.

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi

Trong phần thi nói, không phải cứ nói nhiều là tốt và sẽ được điểm cao. Thực tế, bạn chỉ cần nói ngắn gọn, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không lặp lại các từ có trong câu hỏi thì đã được đánh giá cao là có được số điểm ấn tượng rồi.

Không nên trả lời quá ngắn, mở rộng câu trả lời bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi không có nghĩa là bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn theo đúng ý chính. Để đạt được điểm cao hơn, hãy cố gắng mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích ý kiến mình đưa ra, nói thêm các dẫn chứng để chứng minh cho câu trả lời của mình. 

Nên lập dàn ý chuẩn bị cho những chủ đề phổ biến

Có rất nhiều chủ đề được đưa ra trong phần thi nói và độ khó cũng tăng dần, nhưng các chủ để đó cũng không phải là chủ đề mới. Vì vậy, trong quá trình ôn luyện, bạn có thể lập dàn ý và phát triển ý cho các chủ đề có trong phần thi này và cố gắng nhớ chúng.

Trong phòng thi, khi nhận được câu hỏi, hãy ghi ra những ý mà bạn chuẩn bị cho phần nói của mình trước khi bắt đầu. 

Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời biết “câu giờ” đúng thời điểm

Phần Task 1 và Task 3 là phần thi mà bạn không có thời gian để chuẩn bị cho câu trả lời. Tuy nhiên hãy cố gắng không tạo ra khoảng trống trong thời gian làm bài thi. Nếu bạn muốn suy nghĩ thêm, hãy thử “câu giờ” bằng cách bình luận thêm về câu hỏi với giám khảo, sử dụng các cụm từ để kéo dài thời gian.

Trong bài thi IELTS Speaking, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi

Nếu không hiểu câu hỏi hãy nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi, nếu bạn không hiểu một từ hay cụm từ nào đó hãy nhờ giám khảo giải thích. Đây là phần thi nói, sẽ chấm điểm phần nói của bạn vì vậy, hãy hỏi lại để chắc chắn có thể nói ra những nội dung đúng theo yêu cầu.

Trên đây là những chia sẻ về mẹo làm bài thi IELTS mà EMG Online mong muốn gửi đến các bạn. Mong rằng những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn một phần nào đó hoàn thành tốt phần thi của mình. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Kỳ thi IELTS là một trong những kì thi quan trọng, chắc chắn ai cũng mong muốn mình mình có thể đạt được điểm số như mong muốn. Tuy nhiên, bên cạnh những phương pháp giúp làm bài thi IELTS

Bài viết liên quan

Unia.vn - Tiếng Anh cho người đi làm
Bảng quy đổi điểm IELTS Listening, Speaking, Writing và Reading chính xác nhất
Download Cambridge IELTS 14 (PDF+Audio) Free có đáp án
Lệ phí thi IELTS và Những lưu ý khác về địa điểm, lịch thi IELTS 2021
Review sách IELTS Writing Step By Step Mike chi tiết
Download bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5, 6 Free
Tải miễn phí sách New Insight Into IELTS Workbook With Answer [PDF]
Tổng hợp tài liệu IELTS Preparation Books for IELTS
Dowload sách IELTS Topic Vocabulary Ngoc Bach PDF Free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *