Tổng quan về ma trận swot bản thân

swot ban than

Ma trận swot bản thân là một phần thiết yếu cho tất cả các kế hoạch kinh doanh hay tiếp thị. Ma trận này cho phép bạn tạo ra một bản kế hoạch không chỉ dựa trên những gì bạn thích hay dựa vào cảm tính, mà nó sẽ cho bạn thấy được những gì đang diễn ra trên thị trường. Ngoài ra, SWOT còn giúp bạn đánh giá khả năng cạnh tranh với đối thủ và những cơ hội bạn có thể nắm bắt trong thời kì công nghệ phát triển như hiện nay.

swot ban than
swot ban than

Tổng quan về ma trận swot bản thân

 1. Vậy ma trận swot bản thân là gì?

SWOT là viết tắt tiếng Anh của 4 từ: Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (nguy cơ). Mô hình SWOT là công cụ giúp mang lại cái nhìn tổng quan để phân tích được sử dụng trong việc lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược, đánh giá đối thủ cạnh tranh, tiếp thị, phát triển sản phẩm và dịch vụ… Mô hình SWOT thường được sử dụng ở bước đầu khi lên kế hoạch marketing cho doanh nghiệp.

Bạn có thể xem ma trận SWOT như một ma trận 2 X 2 và trong đó, nó được chia làm 2 phần. Một phần sẽ chứa các Điểm Mạnh (Strengths) và Điểm Yếu (Weaknesses) từ phía doanh nghiệp, phần kia sẽ chứa yếu tố Cơ Hội (Opportunities) và Thử Thách (Threats) đến từ phía ngoài doanh nghiệp (ví dụ như yếu tố thị trường, đối thủ, kinh tế hay những yếu tố mà doanh nghiệp không thể kiểm soát được tầm ảnh hưởng).

 2. Phân tích SWOT

Phân tích ma trận swot bản thân chính là một yếu tố quan trọng giúp tạo ra chiến lược sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Về cơ bản thì phân tích SWOT chính là phân tích các yếu tố như Điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opportunities), Thách thức (Threats) để từ đó bạn có thể xác định được hướng đi cho doanh nghiệp.

 • Điểm mạnh:  Đặc điểm mà doanh nghiệp hoặc dự án đem lại lợi thế hơn so với đối thủ.
 • Điểm yếu: Đặc điểm mà doanh nghiệp hoặc dự án yếu thế hơn so với đối thủ
 • Cơ hội: Điểm mà doanh nghiệp có thể khai thác giúp dành lợi thế
 • Thách thức: Điểm doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cách sử dụng công cụ ma trận swot bản thân

Để thực hiện một bản phân tích ma trận swot bản thân, hãy in mẫu biểu ra và trả lời câu hỏi trong 4 lĩnh vực sau.

 1. Điểm mạnh

 • Ưu điểm nào chỉ bạn mới có? (ví dụ: kỹ năng, bằng cấp, giáo dục hoặc các mối quan hệ)?
 • Việc nào bạn có thể làm tốt hơn người khác?
 • Bạn đang sở hữu những mối quan hệ cá nhân nào?
 • Đâu là những điểm mạnh được người khác công nhận (cụ thể là sếp của bạn)?
 • Bạn tự hào nhất về thành công nào của mình?
 • Giá trị nào không ai có ngoài bạn ra?
 • Bạn có những mối quan hệ cá nhân khiến người khác phải thèm muốn? Nếu có, mức độ thân thiết tới đâu?
Bạn sẽ quan tâm  Manager là gì? Công việc này đòi hỏi những yêu cầu và tố chất nào?

Cân nhắc từng câu trả lời trên quan điểm của bạn và của mọi người xung quanh. Nhớ đừng quá khiếm tốn hay rụt rè mà phải thật sự khách quan thì đánh giá mới chính xác.

Nếu thấy khó chỉ ra điểm mạnh ngay lập tức, hãy liệt kê hết tất cả tính cách của bạn và tìm xem điểm mạnh của mình đang nằm ở đâu.

Gợi ý:

Hãy thử phân tích những điểm mạnh của mình trong mối liên hệ với mọi người xung quanh. Ví dụ, nếu bạn là một nhà toán học giỏi nhưng những người xung quanh cũng giỏi không kém, thì đó không được xem là thế mạnh mà chỉ là một trong những điều đầu tiên để gia nhập nhóm. ma trận SWOT mẫu

swot ban than
swot ban than

 2. Điểm yếu

 • Đâu là công việc bạn hay trốn tránh vì không tự tin mình có thể làm tốt?
 • Mọi người nhận xét đâu là điểm yếu của bạn?
 • Bạn có hoàn toàn tự tin về trình độ và kỹ năng làm việc của bạn không? Nếu không, đâu là điểm yếu nhất của bạn?
 • Đâu là thói quen xấu của bạn trong công việc? (ví dụ, bạn thường hay trễ giờ, làm việc không có kế hoạch, nóng tính, thiếu khả năng kiểm soát căng thẳng)
 • Tính cách nào khiến bạn đi lùi trong công việc? Ví dụ, sợ nói trước đám đống sẽ là cản lực lớn nếu bạn phải tổ chức các cuộc họp định kì.

Nhớ nhận xét những yếu điểm đó từ góc nhìn của bản thân và của người ngoài cuộc. Điểm yếu nào bị mọi người nhìn ra mà bạn lại không thấy? Đồng nghiệp có liên tục qua mặt bạn trong những lĩnh vực quan trọng không? Tốt nhất là hãy chấp nhận thực tế và đối mặt sự thật càng sớm càng tốt.

 3. Cơ hội

 • Kỷ nguyên công nghệ mới giúp gì được cho bạn? Bạn có nhận được sự giúp đỡ từ người khác qua Internet không?
 • Ngành của bạn có đang tăng trưởng không? Nếu có, bạn có thể tận dụng được điều gì từ thị trường hiện tại?
 • Bạn có mối quan hệ đối tác chiến lược nào để giúp đỡ khi cần thiết không?
 • Bạn nhận thấy công ty đang có xu hướng ra sao? Làm sao để tận dụng cơ hội đó?
 • Đối thủ của bạn có thất bại khi giải quyết một vấn đề quan trọng nào không? Nếu có, liệu bạn có thể tận dụng sai lầm đó để làm tốt hơn không?
 • Công ty hoặc thị trường đang cần gì mà chưa ai đáp ứng được?
 • Khách hàng và đối tác có phàn nàn gì về công ty không? Nếu có, liệu bạn có giải pháp không?

Hãy thử tìm kiếm cơ hội bằng một trong những cách sau:

 • Tham gia các buổi gặp gỡ xã giao, lớp học, hội thảo
 • Đảm nhiệm một vài dự án khi đồng nghiệp đi nghỉ phép dài hạn.
 • Cố gắng học thêm một vài kỹ năng mới như nói chuyện trước công chúng hoặc quan hệ quốc tế khi được giao một dự án mới hoặc một vai trò mới
 • Tận dụng kỹ năng đặc biệt của mình (thông thạo ngoại ngữ chẳng hạn) để tỏa sáng khi công ty mở rộng hoặc sáp nhập.
 • Quan trọng là bạn phải có khả năng nhận ra và tận dụng điểm mạnh cũng như nhận biết và hạn chế điểm yếu để nắm bắt cơ hội trong tầm tay.
Bạn sẽ quan tâm  Google Maps là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Maps hiệu quả nhất

 4. Thách thức

 • Bạn đang phải đối mặt với khó khăn gì trong công việc?
 • Bạn có đang bị đồng nghiệp cạnh tranh về chức vụ hoặc dự án nào không?
 • Liệu công việc (hoặc yêu cầu công việc) của bạn có bị thay đổi không?
 • Công nghệ thay đổi có đe dọa tới vị trí của bạn?
 • Yếu điểm nào có thể dẫn bạn tới nguy cơ?

Sử dụng ma trận swot bản thân cho kế hoạch Digital Marketing

Khi thiết lập một kế hoạch Digital Marketing thì phần phân tích SWOT là một bước quan trọng bạn không thể bỏ qua. Đôi khi chúng ta hay cảm thấy thật là phí thời gian khi phải làm bảng phân tích này, thay vào đó tại sao không dành thời gian để tối ưu các hoạt động như Email marketing, website hay quảng cáo tìm kiếm Google!? Nhưng điều này là không đúng.

Như đã nói ở trên, swot ban than sẽ giúp bạn vẽ ra bức tranh tổng thể về những điểm mạnh, điểm yếu của bạn và những cơ hội hay thử thách bạn phải vượt qua trên đấu trường Digital Marketing. Để từ đây, bạn có thể lên những chiến lược & hoạt động thích hợp và thực tiễn.

Cơ bản là có vẫn hơn không và đây là 5 điểm chúng tôi khuyên bạn nên xem qua trước khi bắt tay vào phân tích SWOT.

1. Xem lại tình hình hiện tại của doanh nghiệp

Trước khi bắt tay vào phân tích swot bản thân cho chiến lược marketing online, bạn nên xem xét lại tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Hãy sử dụng các yếu tố trong SWOT để phân tích về những vấn đề chính mà bạn phải xử lý để đạt được sự thành công. Những thông tin này không nên quá chung chung mà nên tập trung vào một phân khúc khách hàng hay thị trường nhất định.

swot ban than
swot ban than

2. Sử dụng bảng ma trận swot bản thân

Không chỉ phân tích các yếu tố 1 cách riêng lẻ, việc gộp các yếu tố này lại cung cấp cho doanh nghiệp một cách nhìn mới về vấn đề mình gặp phải. Sức mạnh của ma trận TOWS này nằm ở chỗ nó không chỉ đưa ra đánh giá, mà còn giúp bạn tạo ra và tóm tắt các chiến lược để cải thiện thị trường. Thông thường, ma trận SWOT hay được đưa vào phụ lục ở cuối các bản báo cáo và không tạo ra điều gì đặc biệt cả. Nhưng TOWs thì khác. Bằng cách kết hợp các yếu tố trong SWOT, bạn sẽ thấy được các đề xuất để cải thiện kế hoạch Digital Marketing của mình.

Ví dụ dưới đây cho thấy cách mà ma trận TOWS hoạt động. Bảng phân tích này không chỉ chứa thông tin về Điểm Mạnh, Điểm Yếu, Cơ Hội & Thách Thức, mà còn đưa ra chiến lược cụ thể cho mỗi trường hợp khi bạn kết hợp các yếu tố SWOT với nhau.

Lấy bối cảnh chúng ta là một công ty kinh doanh các loại đồng hồ thụy sỹ cao cấp và chính hang nhưng đã qua nhiều mùa trăng mà công ty vẫn ‘bỏ bê’ Digital Marketing cho đến khi đối thủ phát triển thật mạnh mẽ.

3. Ma trận SWOT được tạo ra dựa trên các kênh online và offline

Internet và sự phát triển đa dạng của các công nghệ kỹ thuật số ngày nay đã tạo ra rất nhiều cơ hội và sự thách thức mới cho các doanh nghiệp, vì thế, bảng phân tích swot bản thân của bạn nên liên quan đến Internet để có thể giải quyết những vấn đề nảy sinh trên Internet.

Bạn sẽ quan tâm  PR Là Gì? Xây Dựng Chiến Lược Quan Hệ Công Chúng – Uplevo Blog

Tuy nhiên, bảng phân tích SWOT về Digital Marketing của bạn không nên cô lập hay bỏ sót các kênh truyền thống. Vì khách hàng, về cơ bản, có rất nhiều sự lựa chọn để liên hệ hay biết đến với doanh nghiệp. Họ vẫn muốn liên hệ với bạn thông qua cuộc gọi trực tiếp và bạn vẫn phải dùng các kênh quảng cáo truyền thống như TV, báo in hay thư từ để tiếp cận họ. Vì thế, việc kết hợp & đánh giá cả kênh truyền thông online và offline là điều cần thiết.

4. Cân nhắc các hoạt động Digital Marketing chủ chốt

Bảng phân tích SWOT của bạn nên đánh giá các hoạt động online marketing chính yếu như quá trình thu hút khách hàng, tạo ra chuyển đổi/đơn hàng, quá trình duy trì và tăng trưởng. Bạn có thể tạo ra các bảng phân tích riêng cho từng hoạt động (nhất là khi bạn đang được phân công làm về 1 mảng cụ thể). Nhưng tốt nhất bạn nên tổng hợp tất cả các thông tin mình tìm được. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các yếu tố trong ma trận RACE để phân tích trong ma trận swot bản thân & TOWS:

 • R: Reach (Tiếp cận) – tiếp cận khách hàng và nâng cao nhận thức về trang web của bạn hoặc các trang web khác
 • A: Act (Hành động) – thu hút sự tương tác
 • C: Convert (Chuyển đổi) – tạo ra đơn hàng online hoặc offline
 • E: Engage (Tương tác) – xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Để có thể giúp bạn trải nghiệm sự hiệu quả của ma trận RACE đối với chiến lược kinh doanh, hãy cùng chờ đợi Biểu Mẫu Lập Kế Hoạch Digital Marketing Bằng Ma Trận RACE mà chúng tôi đang xây dựng nhé!

5. Thu thập thông tin chi tiết về các thị trường cụ thể theo quy mô của công ty

Chúng tôi khuyên bạn nên chia nhỏ bảng phân tích SWOT vì nó rất có lợi, nhất là đối với các công ty có nhiều nhóm khách hàng mục tiêu. Bảng SWOT này có thể được tạo ra và đánh giá cho các phân khúc khách hàng (ví dụ: nhóm khách hàng B2B & B2C).

Các tìm kiếm liên quan

 • Ví dụ về mô hình SWOT của bản thân
 • Xác định ma trận SWOT của bạn thân
 • Ví dụ về ma trận SWOT bản thân
 • Cách về ma trận SWOT

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *