Tổng quan về tiếp thị liên kết cho người muốn bắt đầu

Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? Lịch sử hình thành và phát triển tại Việt Nam

Tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affiliate Marketing được biết đến lần đầu tiên từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Đến  năm 1996, Amazon chính thức đưa vào hoạt động chương trình Affiliate của riêng mình và nó vẫn thành công cho đến tận ngày nay. Theo một nghiên cứu của Mediakix thị trường Affiliate Marketing sẽ tiếp tục tăng trường 10,1% mỗi năm từ nay cho đến năm 2020. Dự báo năm 2018 quy mô thị trường là 6 tỷ USD. Trong khi đó đến năm 2020 con số này sẽ lên đến 6,8 tỷ USD.

 

Sự hình thành tiếp thị liên kết tại Việt Nam

Ở Việt Nam Affiliate Marketing từ năm 2015 trở về trước thì vẫn đang còn khá trầm lắng. Lý do có thể vì các công ty phát triển sản phẩm, dịch vụ ở Việt Nam chưa thực sự tin tưởng về tiềm năng của Affiliate Marketing cũng như lợi ích của nó. Trong khi đó xuất hiện nhiều publisher hoạt động không chuyên nghiệp sử dụng các phương thức quảng bá như spam đồng thời vi phạm các chính sách của các nhà cung cấp về thương hiệu, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Vì vậy có 1 số doanh nghiệp đã không còn mặn mà với Affiliate Marketing, dẫn đến nhiều chương trình affiliate ở Việt Nam bị gián đoạn, chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn. Tuy vậy với sự phát triển ngày càng nhanh của thương mại điện tử, Affiliate đã và đang dần đóng một vai trò quan trọng hơn trong chiến lược kinh doanh của các sàn thương mại điện tử.

Từ giữa năm 2015 thị trường Affiliate Marketing Việt Nam bắt đầu có sự tham gia một cách nghiêm túc của các affiliate network và advertiser. Trong số đó phải kể đến việc Interspace CO., Ltd (Nhật Bản) chính thức tham gia vào thị trường Việt Nam.

Làm giàu với tiếp thị liên kết có dễ không?

Một vài vấn đề khi bạn muốn làm giàu từ affiliate marketing:

1. Am hiểu thị trường

Hiểu và nắm bắt nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng online, đây là việc không phải dễ dàng đối với các bạn mới làm affiliate. Nhưng một khi đã nắm bắt được xu thế tiêu dùng của người mua sắm online thì bạn sẽ kiếm rất nhiều tiền. Bạn không thể đem một chiếc áo khoác mùa đông lại đi quảng bá sản phẩm đó đúng vào mùa hè nắng nóng được, đều này hoàn toàn nghịch lý và chắc chắn hiệu quả kiếm tiền từ tiếp thị liên kết sẽ không cao.

2. Thời gian làm việc

Nếu muốn làm giàu với affiliate marketing, tôi khuyên bạn nên đầu tư thật nhiều thời gian tìm hiểu và thực hành. Bạn không thể nào làm giàu từ tiếp thị trong khi bạn chỉ dành cho công việc affiliate marketing từ 1-2 tiếng mõi ngày, điều này là không thể cho dù người đó có chuyên nghiệp và am hiểu thị trường đến đâu. Với 1-2 tiếng mõi ngày thì may ra bạn cũng chỉ có thể kiếm được một ly cafe cho buổi sáng, vì vậy dành toàn thời gian làm việc để kiếm tiền từ tiếp thị là một điều không đơn giản.

Bạn sẽ quan tâm  POC là gì? Proof of Concept được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

3. Biết xây dựng website

Xây dựng website làm affiliate marketing thì có nhiều loại site khác nhau như website so sánh giá, website cập nhật mã giảm giá, website review sản phẩm… các bạn có thể tham khảo một số website rất thành công được nhiều Publisher đang xây dựng.

Nhưng để xây dựng và phát triển web lớn mạnh như các trang vừa mới liệt kê ở trên thì đó là một quá trình dài đối với những ai mới bắt đầu, bạn có thể tìm hiểu về wordpress một trong những cách xây dựng website dễ dàng và được ưu chuộng nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Xây dựng website là hướng đi lâu dài và tốt nhất mà bạn cần phải hướng đến, nó giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập lớn, ổn định hơn bất kỳ hình thức kiếm tiền từ tiếp thị liên kết nào mà tôi từng biết. Website sẽ giúp bạn tạo ra một lượng lớn người tiêu dùng trung thành, mõi khi họ muốn mua một sản phẩm và muốn so sánh giá sản phẩm đó thì ngay lúc này họ sẽ nghĩ ngay đến trang web của bạn như là một công cụ tra khảo giá rẻ tốt nhất. Và đương nhiên nếu khách hàng mua sản phẩm thông qua trang web của bạn thì bạn sẽ có hoa hồng… và như thế nó sẽ lập đi lập lại nhiều lần trong một thời gian dài, tạo cho bạn một lượng tiền hoa hồng không hề nhỏ.

Vậy làm giàu với tiếp thị liên kết khó hay dễ?

Biết chạy quản cáo: Đây được coi như là cách kiếm tiền nhanh nhất từ affiliate marketing! Có nhiều “cao thủ” trong lĩnh vực affiliate marketing không cần xây dựng website nhưng vẫn có thể làm giàu với tiếp thị liên kết. Hình thức mà tôi muốn nhắc đến đó là chạy quảng cáo, với những Publisher có trình độ về Ads google, Ads facebook, Email marketing… thì họ có thể kiếm cả trăm triệu mõi tháng mà không cần viết bài hay xây dựng website. Nhưng nếu bạn là người mới và không có kiếm thức về chạy Ads thì tôi khuyên bạn không nên đi theo hình thức kiếm tiền này, thay vì bạn ôm một đống tiền thì bạn sẽ phải “ôm một đống nợ” nếu không biết cách chạy quảng cáo.

Đó là một trong những khó khăn và là những yêu cầu cơ bản đầu tiên nếu bạn thật sự nghiêm túc làm giàu với Affiliate. Một khi đã xác định và vượt qua các yếu tố khó khăn trên, tôi tin chắc các bạn sẽ là những người thành công tiếp theo từ mô hình tiếp thị.

Tiếp thị liên kết có phải là bán hàng đa cấp không?

Mặc dù affiliate marketing giống với bán hàng đa cấp ở hình thức đều nhận được hoa hồng khi giới thiệu khách mua hàng. Tuy nhiên, về bản chất 2 mô hình kinh doanh này hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những điểm khác biệt:

1. Điều kiện tham gia

Bán hàng đa cấp: Muốn tham gia phải thông qua lời giới thiệu từ một thành viên trước đó. Tiếp thị liên kết: Bạn có thể thoải mái tham gia bất kỳ một chương trình affiliate nào. Việc này là hoàn toàn tự nguyện chỉ cần bạn tuân thủ những cam kết của nhà cung cấp.

Bạn sẽ quan tâm  Quản trị rủi ro tài chính của doanh nghiệp cần chủ ý những vấn đề gì?

Tiếp thị liên kết

2. Phí đóng góp

Bán hàng đa cấp: Mô hình đa cấp luôn “bắt chẹt” thành viên tham gia với những khoản phí thường niên, định kỳ, tiền mua sản phẩm… Cho dù không bán được sản phẩm, bạn vẫn phải đóng tiền nếu muốn tiếp tục là thành viên. Tiếp thị liên kết: Việc tham gia các chương trình affiliate là hoàn toàn miễn phí. Bạn không phải bỏ ra bất cứ một khoản phí nào khi đăng ký

3. Quá trình mua

Bán hàng đa cấp: Khách hàng chỉ được mua sản phẩm từ người giới thiệu. Do đó, giá cả và xuất xứ thường không rõ ràng. Tiếp thị liên kết: Khách hàng được quyền lựa chọn mua hàng từ nhà tiếp thị hoặc nhà cung cấp. Giá cả, xuất xứ của sản phẩm được đăng tải rõ ràng trên website của nhà cung cấp.

4. Chi trả theo tầng

Mô hình kim tự tháp của đa cấp

Bán hàng đa cấp: Đúng với tên gọi, mô hình đa cấp áp dụng hình thức trả thưởng theo nhiều tầng hay còn gọi là mô hình kim tự tháp. Bên cạnh việc nhận được hoa hồng từ việc giới thiệu sản phẩm, thành viên còn được hưởng phần trăm hoa hồng từ những người mà họ tuyển dụng vào trong hệ thống. Tiếp thị liên kết: Chỉ trả thưởng theo một tầng duy nhất. Bạn sẽ không ăn hoa hồng từ bất kỳ nguồn nào khác, ngoài việc giới thiệu khách hàng mua sản phẩm.

5. Offline và Online

Bán hàng đa cấp: Chủ yếu bán offline và rất ít khi bán online. Tiếp thị liên kết: Tất cả đều được tiến hành online.

6. Đối tượng marketing

Bán hàng đa cấp: Vì bán offline nên đối tượng chủ yếu là người thân và bạn bè vì dễ tiếp cận và dễ lấy lòng tin. Tiếp thị liên kết: Vì kinh doanh online trên mạng nên đối tượng khách hàng là tất cả mọi người từ khắp mọi nơi thuộc phân khúc của sản phẩm.

7. Pháp luật

Bán hàng đa cấp: Nhiều quốc gia không cho phép mô hình kinh doanh này vì những hệ lụy mà nó gây ra cho xã hội. Tiếp thị liên kết: Được các quốc gia, nhà cung cấp, các marketer khuyến khích vì đây là hình thức marketing lành mạnh và hiệu quả. Trên đây là những điểm khác biệt giữa 2 mô hình tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp. Hy vọng những kiến thức từ bài viết này sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi đăng ký tham gia các chương trình affiliate. Hãy đăng ký chương trình affiliate của ezFolio ngay hôm nay để sớm nhận được những khoản hoa hồng hấp dẫn.

Giới thiệu 4 cách tham gia tiếp thị liên kết phổ biến

1. Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến người thân bạn bè

Đây là cách đơn giản và khá hiệu quả để kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ tiếp thị liên kết. Giới thiệu cho người thân, bạn bè các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang quảng bá rồi nhờ họ mua thông qua link tiếp thị của mình. Để làm được điều này, bạn cần cung cấp đúng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ.

Ví dụ người dì của bạn đang tìm mua khăn giấy ướt cho em bé. Bạn sẽ viết một bài chia sẻ kiến thức liên quan đến khăn giấy ướt rồi gợi ý nơi bán sản phẩm. Như vậy, bạn sẽ thuyết phục được dì bạn click vào mua hơn.

2. Tạo website để quảng bá

Đây là cách để bạn tiếp thị liên kết một cách hiệu quả, bền vững và lâu dài. Bạn thiết kế một website, trong đó cung cấp sản phẩm, dịch vụ để tiếp thị. Bạn có thể thoải mái đăng những bài viết chia sẻ trải nghiệm, hướng dẫn sử dụng, nhằm thu hút khách truy cập vào xem. Sau đó khéo léo dẫn dắt họ mua hàng thông qua link đính kèm trong bài viết. Đây chính là cách mà đa số những nhà tiếp thị liên kết hiện nay đều dùng để kiếm tiền.

Bạn sẽ quan tâm  Tầm quan trọng của Hot Trend trong marketing bạn nên biết

Để tạo ra một website không khó. Có nhiều mức giá cho một trang web. 1 triệu đồng cũng có mà 40 triệu cũng có. Nếu bạn muốn đi đường dài trong sự nghiệp kiếm tiền online. Thì EMG Online khuyên bạn nên bỏ chi phí thiết kế một website thật chuyên nghiệp và chỉn chu. Nó không chỉ giúp bạn tăng sự uy tín trong mắt khách hàng. Mà còn tăng khả năng tiếp cận nhiều khách hàng, đảm bảo tính ổn định lâu dài.

3. Tạo fanpage để quảng bá

Ngoài website thì bạn còn một kênh khác để tiếp thị liên kết là tạo fanpage trên Facebook. Cách này ít tốn kém nhưng để có thể kiếm ra tiền thì đòi hỏi phải có thời gian và chiến lược dài hơi, cụ thể.

Vì fanpage phải có trên 10.000 lượt thích tự nhiên, đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Các bài đăng của bạn luôn duy trì số lượng tương tác tích cực từ người theo dõi. Như vậy, bạn mới thấy được hiệu quả của việc kiếm tiền online từ fanpage.

4. Tham gia diễn đàn để đăng sản phẩm của Affiliate marketing

Hiện nay, có nhiều diễn đàn được lập ra với một lượng thành viên đông đảo. Đây cũng là kênh giúp bạn tiếp thị liên kết hiệu quả. Vì mỗi diễn đàn tập trung vào một lĩnh vực riêng biệt. Ví dụ webtretho xoay quanh các vấn đề về mẹ và bé. Bạn có thể vào đây quảng bá sản phẩm sữa hoặc tã giấy trẻ em. Hay bạn muốn tiếp thị các phụ kiện điện thoại thì có thể vào diễn đàn Tinh tế.

Ưu điểm của kênh này là bạn không cần phải tìm đối tượng khách hàng mục tiêu. Vì các thành viên tham gia diễn đàn chính là đối tượng của bạn. Cách tiếp cận thì cần khéo léo. Không nên viết các bài rao vặt thông thường mà chọn hướng viết những bài hướng dẫn, đánh giá sản phẩm một cách chỉn chu, cẩn thận rồi khéo léo đặt link liên kết vào. Nếu bạn tự viết được thì có thể thuê freelancer.

Trên đây là 5 cách tham gia tiếp thị liên kết – Affiliate marketing hiệu quả mà EMG Online CO,. LTD muốn giới thiệu đến các bạn. Bạn có thể kết hợp 5 cách lại với nhau để đạt được hiệu quả tối ưu, miễn sao bạn có đủ thời gian và kinh phí

Các tìm kiếm liên quan đến tiếp thị liên kết
  • tiếp thị liên kết lừa đảo
  • có nên làm tiếp thị liên kết
  • tiếp thị liên kết với amazon
  • tiếp thị liên kết shopee
  • tiếp thị liên kết tiki
  • nghề tiếp thị liên kết
  • tài liệu tiếp thị liên kết
  • chiến lược tiếp thị liên kết là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *