TOP 1001 một số trình duyệt web phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới

Trình duyệt web là gì? đâu là trình duyệt web ít tốn tài nguyên nhất

Chúng ta sử dụng các trình duyệt web tốt nhất như Mozilla Firefox, Google Chrome, Microsoft Edge và Apple Safari hàng ngày, nhưng liệu chúng ta có hiểu trình duyệt web là gì và cách chúng hoạt động không? Trong bài viết này, hãy cùng EMG Online khám phá những khái niệm quen thuộc này và tìm hiểu sâu hơn trình duyệt web là gì cùng một số trình duyệt web phổ biến hiện nay và vô cùng thông dụng trên toàn thế giới nhé.

Trình duyệt Web là gì?

Trình duyệt web (hay còn được gọi là trình duyệt) là một ứng dụng phần mềm để truy cập thông tin trên World Wide Web. Khi người dùng muốn tìm một trang web từ một trình duyệt web, trình duyệt web ấy sẽ truy xuất nội dung cần thiết từ máy chủ web, sau đó hiển thị trang đó trên thiết bị của người dùng dựa trên URL riêng biệt của từng website.

Trình duyệt web sẽ đọc định dạng HTML để hiển thị truy xuất, do đó, một website có thể hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Trình duyệt web là gì? đâu là trình duyệt web ít tốn tài nguyên nhấtTrình duyệt web là gì? đâu là trình duyệt web ít tốn tài nguyên nhất (Ảnh: CurrentWare)

Trình duyệt web không giống với công cụ tìm kiếm, mặc dù cả hai khái niệm này thường bị nhầm lẫn với nhau. Đối với người dùng, công cụ tìm kiếm chỉ là một trang web cung cấp liên kết đến nhiều website khác nhau. Tuy nhiên, để kết nối với máy chủ của trang web và hiển thị các website đó thì người dùng phải cài đặt trình duyệt web.

Trình duyệt web được sử dụng trên nhiều loại thiết bị, từ PC, Desktop, Mobile,… Theo thống kê, vào năm 2020, ước tính có khoảng 4,9 tỷ người sử dụng trình duyệt, với hơn một nửa trong số đó là ở châu Á. Có thể nói, trình duyệt web là thứ đã đưa chúng ta đến với mọi nơi trên internet, cho phép chúng ta khám phá các nội dung từ chữ viết, hình ảnh và video ở mọi vùng đất trên thế giới này.

Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay là Google Chrome (chiếm 66% thị phần toàn cầu), Safari (17%), Firefox, Internet Explorer và Microsoft Edge (Edge Chromuim). Tuy nhiên, theo Microsoft, từ ngày 17/8/2021, Internet Explorer sẽ chính thức bị “xóa sổ” khỏi thị trường sau 25 năm hoạt động.

Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay

Có thể khẳng định, web là một công cụ rộng lớn và mạnh mẽ. Trong một vài thập kỷ qua, Internet đã thay đổi cách chúng ta làm việc, cách chúng ta chơi và cách chúng ta tương tác với nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà web sẽ được coi là một cầu nối giữa các quốc gia, thúc đẩy thương mại, nuôi dưỡng các mối quan hệ, thúc đẩy động cơ đổi mới của tương lai hay chịu trách nhiệm về nhiều nhiệm vụ khác.

Nhưng quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác, đó là chúng ta cần phải hiểu một số trình duyệt web phổ biến hiện nay là gì và cách chúng ta sử dụng chúng ra sao để truy cập vào web. Cùng EMG Online khám phá những điều này trong phần bên dưới đây.

Cốc Cốc

Cốc Cốc (trước đây có tên là Cờ Rôm+) là một trình duyệt web do một công ty Việt Nam phát triển (Công ty TNHH công nghệ Cốc Cốc) và dành cho thị trường Việt Nam. Theo nhiều nguồn thông tin thì Cốc Cốc cũng được phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở Chromium giống như với Google Chrome, vậy nên, về cơ bản, chất lượng và độ ổn định của Cốc Cốc cũng được đánh giá khá cao và được người dùng yêu thích không kém trình duyệt web nổi tiếng thế giới trên.

Bạn sẽ quan tâm  “Sốt” điểm chuẩn ngành Marketing 2021: Cao gần “kịch trần”

Cốc cốc là một trong các trình duyệt web phổ biến hiện nhất của Việt NamCốc cốc là một trong các trình duyệt web phổ biến hiện nhất của Việt Nam (Ảnh: APT Sofeware)

Ngoài ra, Cốc Cốc còn phát triển bộ máy tìm kiếm Cốc Cốc riêng và các tính năng như hỗ trợ thêm dấu câu tự động, sửa lỗi chính tả khi gõ văn bản; tăng tốc độ tải tệp; tìm và tải các tệp âm thanh và video từ các website, nền tảng hay mạng xã hội;… Việc triển khai các tính năng phù hợp và sát với nhu cầu thực tế của người Việt đã giúp Cốc Cốc nhanh chóng chiếm được cảm tình của người Việt và được nhiều người đánh giá cao.

Tính đến năm 2019, Cốc Cốc đã ghi nhận hơn 23 triệu 800 ngàn người đang dùng phần mềm trình duyệt này.

Link tải Cốc Cốc: TẠI ĐÂY

>>> Có thể bạn quan tâm: Cốc Cốc ra mắt giao diện mới, đưa tính năng AI giúp cá nhân hóa người dùng tốt nhất

Google Chrome

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về trình duyệt web có thị phần lớn nhất thế giới này. Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng do Google phát triển và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2008. Ban đầu, Google Chrome chỉ khả dụng trên Microsoft Windows, sau đó thì được chuyển sang cả Linux, macOS, iOS và Android. Được biết, trên tất cả nền tảng đó, Google Chrome đều được cài đặt là trình duyệt web mặc định được tích hợp trong hệ điều hành.

Bản thân Google Chrome cũng là thành phần chính của hệ điều hành mã nguồn mở Chrome OS và đóng vai trò là nền tảng cho các ứng dụng web.

Trình duyệt google chromeKhông những ở Việt Nam, chrome là trình duyệt được xem là có số người sử dụng lớn nhất trên toàn thế giới (Ảnh: B&T)

Dù hầu hết mã nguồn của Chrome đều đến từ dự án phần mềm mã nguồn mở miễn phí Chromium của Google, nhưng nó lại được cấp phép dưới dạng phần mềm miễn phí độc quyền, tức là cho dù Cốc Cốc có sử dụng cùng mã nguồn mở này thì cũng không thể đem lại chất lượng trải nghiệm giống như Chrome.

Tính đến tháng 11 năm 2020, StatCounter ước tính rằng Chrome chiếm 70% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới (sau khi đạt đỉnh 72,38% vào tháng 11 năm 2018) trên PC, và 66,12% trên tất cả các nền tảng. Do thành công này, Google đã mở rộng thương hiệu “Chrome” cho các sản phẩm khác: Chrome OS, Chromecast, Chromebook, Chromebit, Chromebox và Chromebase.

Link tải Google Chrome: TẠI ĐÂY

Mozilla Firefox

Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay phải kể đến Mozilla Firefox, hay gọi tắt là Firefox, là một trình duyệt web miễn phí và mã nguồn mở được phát triển bởi Mozilla Foundation và công ty con của nó, Mozilla Corporation đến từ Mỹ. Firefox sử dụng công cụ bố cục Gecko để hiển thị các trang web. Năm 2017, Firefox bắt đầu kết hợp công nghệ mới với tên mã Quantum để thúc đẩy tính song song và giao diện người dùng trực quan hơn. Firefox chính thức khả dụng với hệ điều hành Windows từ phiên bản Windows 7 trở lên, macOS, Linux, iOS và Android.

Với hệ điều hành iOS, Firefox sử dụng công cụ bố cục WebKit thay cho Gekco do giới hạn về nền tảng, giống với tất cả các trình duyệt web khác trên iOS, kể cả Chrome hay Cốc Cốc. Đặc biệt, phiên bản Firefox được tối ưu hóa còn có sẵn trên Amazon Fire TV.

Fire fox là một trong các trình duyệt web phổ biến hiện nay và nó cũng là một trong các trình duyệt web ít tốn tài nguyên nhất (Ảnh: Firefox)Fire fox là một trong các trình duyệt web phổ biến hiện nay và nó cũng là một trong các trình duyệt web ít tốn tài nguyên nhất (Ảnh: Firefox)

Firefox được thử nghiệm năm 2002 với cái tên Phoenix. Thời điểm đó, các thành viên trong cộng đồng Mozilla muốn có một trình duyệt web độc lập, thay vì sử dụng gói Mozilla Application Suite. Trong giai đoạn thử nghiệm, Firefox được đánh giá cao về tốc độ, bảo mật và các tiện ích bổ sung so với Internet Explorer (của Microsoft) đang thống trị 6 tháng trên thị trường.

Bạn sẽ quan tâm  Social Media là gì? Những ý tưởng Social Media “tuyệt vời” cho mùa giáng sinh

Firefox được phát hành vào ngày 9 tháng 11 năm 2004, chính thức thách thức sự thống trị của Internet Explorer với 60 triệu lượt tải xuống trong vòng 9 tháng.

Lượng sử dụng Firefox đã tăng lên mức cao nhất là 32,21% vào cuối năm 2009. Sau đó đã giảm xuống trong cuộc cạnh tranh với Google Chrome. Tính đến tháng 11 năm 2020 , theo StatCounter, Firefox có 8,03% tỷ lệ sử dụng trên Desktop, trở thành trình duyệt web phổ biến thứ ba sau Google Chrome (67,77%) và Safari (9,77%). Tuy nhiên, tính trên tất cả các nền tảng, Firefox chỉ chiếm 3,82%.

Link tải Mozilla Firefox: TẠI ĐÂY

Opera

Tương tự như Chrome hay Cốc Cốc, Opera cũng là một trình duyệt web được phát triển trên mã nguồn mở Chromium. Là một trình duyệt web đa nền tảng, Opera được phát hành lần đầu tiên vào tháng 4 năm 1995 bởi công ty Opera Software tại Na Uy, trở thành một trong những trình duyệt web trên Desktop lâu đời nhất mà vẫn được phát triển tích cực cho đến ngày nay.

Trên thực tế thì trong 10 năm đầu tiên, Opera phát triển với định hướng phần mềm thương mại và sử dụng công cụ bố cục Presto độc quyền. Cho đến năm 2013, Opera mới chuyển sang sử dụng Chromium. Opera gây ấn tượng với người dùng với giao diện và chức năng khác biệt so với nhiều trình duyệt web khác.

Opera được xem là một trình duyệt web nhẹ cho máy tính yếuOpera được xem là một trình duyệt web nhẹ cho máy tính yếu (Ảnh: Mozilla)

Hiện tại, Opera khả dụng trên các hệ điều hành Microsoft Windows, Android, iOS, macOS và Linux. Ngoài ra, Opera còn phát triển 3 phiên bản di động là Opera, Opera Touch và Opera Mini – khá quen thuộc với nhiều người Việt.

Link tải Opera: TẠI ĐÂY

Microsoft Edge

Tiếp tục là một sản phẩm đến từ gã khổng lồ Microsoft, Microsoft Edge là một trình duyệt web đa nền tảng được phát hành lần đầu tiên cho Windows 10 và Xbox One vào năm 2015, 2017 cho Android và iOS, 2019 cho macOS và dưới dạng bản xem trước cho Linux vào tháng 10 năm 2020.

Microsoft Edge là trình duyệt web đa nền tảng được phát hành trên window10Microsoft Edge là trình duyệt web đa nền tảng được phát hành trên window10 (Ảnh: Internet)

Microsoft Edge được tích hợp với Cortana (một trợ lý ảo do Microsoft phát triển, sử dụng công cụ tìm kiếm Bing để thực hiện các tác vụ như đặt lời nhắc và trả lời câu hỏi cho người dùng) và có các tiện ích mở rộng được lưu trữ trên Microsoft Store.

Edge ban đầu được xây dựng với công cụ trình duyệt độc quyền của Microsoft là EdgeHTML và công cụ JavaScript Chakra. Phiên bản đó hiện được gọi là Microsoft Edge Legacy.

Năm 2019, Microsoft công bố kế hoạch xây dựng lại trình duyệt dựa trên Chromium. Trong quá trình phát triển, Microsoft đã cung cấp các bản xem trước trên Windows 7, 8, 8.1 và macOS, trừ Windows 10. Vào ngày 15 tháng 1 năm 2020, Microsoft thông báo phát hành công khai phiên bản Microsoft Edge mới. Tháng 6 năm 2020, Microsoft bắt đầu tự động giới thiệu phiên bản mới thông qua Windows Update cho các hệ điều hành Windows 7, 8.1 và Windows 10.

Link tải Microsoft Edge: TẠI ĐÂY

Safari

Khác với một số trình duyệt web phổ biến hiện nay, Safari là một trình duyệt web đồ họa được phát triển bởi Apple – công ty công nghệ sở hữu dòng điện thoại iPhone độc quyền. Safari được thiết kế dựa trên công cụ WebKit và phát hành lần đầu trên Desktop vào năm 2003 và macOS vào năm 2007.

Đây là trình duyệt web tốt, mặc định trên tất cả các thiết bị của Apple và chính thức có phiên bản cho hệ điều hành Windows cho các phiên bản từ 2007-2012. Trải qua nhiều năm phát triển, Safari giờ đây đã cho ra đời tới 14 phiên bản, với phiên bản update gần nhất là vào tháng 6/2020.

Bạn sẽ quan tâm  Engagement là gì? Vì sao Engagement lại quan trọng trong thời đại số?

Trình duyệt safari được phát triển bởi ông lớn AppleTrình duyệt safari được phát triển bởi ông lớn Apple (Ảnh: Internet)

Link tải Safari: TẠI ĐÂY

>>> Có thể bạn quan tâm: Bản cập nhật trình duyệt Safari chắc chắn sẽ khiến các Marketer bất ngờ

Chromium

Chromium là một dự án phần mềm mã nguồn mở và miễn phí được phát triển bởi dự án Chromium do Google kiểm duyệt. Các mã nguồn này có thể được biên soạn thành một trình duyệt web.

Google sử dụng mã này để tạo trình duyệt web tốt nhất Google Chrome, với nhiều tính năng hấp dẫn hơn Chromium. Nhiều trình duyệt khác cũng được phát triển dựa trên mã Chromium như Cốc Cốc, Microsoft Edge và Opera kể trên. Ngoài ra, cũng có một số bên khác (mặc dù không phải Google) xây dựng mã như hiện tại và phát hành trình duyệt với tên Chromium.

Chromium là trình duyệt sử dụng mã nguồn mở được google kiểm duyệtChromium là trình duyệt sử dụng mã nguồn mở được google kiểm duyệt (Ảnh: ZDNet)

Giao diện người dùng của Chromium được tối giản hóa hết mức có thể. Google đã tìm ra cách làm cho trình duyệt này trở nên nhẹ và nhanh hơn. Hiện tại, Chrome vẫn đang update các phiên bản Chromium hàng ngày, vì thế, nó không có phiên bản “ổn định” như các trình duyệt web khác.

Link tải Chromium: TẠI ĐÂY

Maxthon

Giữa một số trình duyệt web phổ biến hiện nay đến từ Mỹ thì Maxthon là cái tên duy nhất được phát triển bởi một công ty Châu Á. Maxthon (hay còn từng được gọi là MyIE2) là một trình duyệt web miễn phí được phát triển bởi công ty Maxthon Ltd, có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Maxthon khả dụng trên nhiều hệ điều hành từ Windows, macOS, Linux và Maxthon Mobile cho Android, iOS và Windows Phone 8.

Trình duyệt web maxthonTrình duyệt web maxthon ở Việt Nam dù ít người dùng nhưng nó cũng là một trong các trình duyệt web phổ biến hiện nay trên thế giới (Ảnh: Internet)

Maxthon từng chiến thắng giải thưởng top 100 phần mềm WebWare do CNET – 1 trang web truyền thông của Mỹ tổ chức năm 2008 và 2009; đồng thời đạt vị trí 97 trong danh sách 100 sản phẩm xuất sắc nhất trong PC World năm 2011.

Link tải Maxthon: TẠI ĐÂY

Kết

Hầu hết các trình duyệt web hiện nay đều cho phép người dùng sửa đổi trải nghiệm của họ thông qua các tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung. Việc hiểu được các trình duyệt web là gì và biết được một số trình duyệt web phổ biến hiện nay có thể sẽ giúp bạn khai thác tối đa web và có được trải nghiệm mượt mà nhất về hình ảnh và video. Tất cả các nhà sản xuất đều đang làm việc hết sức có thể để đảm bảo người dùng có một trình duyệt nhanh, mạnh và dễ sử dụng. Vậy nên, điều quan trọng nhất là chọn những trình duyệt web tốt nhất phù hợp với bạn, trong sở thích, công việc và cuộc sống.

Tô Linh – EMG Online

Tổng hợp

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp