Top 4 bài Nghị luận về vai trò của thanh niên

Top 4 bài Nghị luận về vai trò của thanh niên

Thanh niên là một lực lượng quan trọng, đóng vai trò chủ chốt đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Thanh niên là rường cột nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc bài văn nghị luận về vai trò của thanh niên, nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên hay và chi tiết để các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của lực lượng thanh niên trong công cuộc phát triển và đổi mới đất nước.

1. Dàn ý nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

I. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Vai trò của đoàn viên và thanh niên qua câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

II. Thân bài:

* Giải thích nội dung câu nói

– Đoàn viên và thanh niên là thế hệ có tầm ảnh hưởng quan trọng và quyết định tương lai của đất nước.

– Ý nghĩa nội dung câu nói:

+ Câu nói đã thể hiện niềm hy vọng, niềm tin của Bác đối với đoàn viên, thanh niên

+ Đồng thời là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

* Bàn luận về vai trò của đoàn viên, thanh niên

– Là lực lượng nòng cốt làm nên những kỳ tích, chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

– Là những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước.

– Với bản lĩnh vững vàng, họ không ngại khó, ngại khổ, luôn bình tĩnh và gan dạ đối mặt với những khó khăn, thử thách.

* Lật lại vấn đề

– Trong cuộc sống, vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ các đoàn viên, thanh niên chưa làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân.

– Họ không biết nỗ lực, cố gắng để phát huy năng lực của bản thân.

– Luôn ngại khó, ngại khổ và chùn bước trước những khó khăn.

* Bài học nhận thức và hành động

– Thế hệ thanh niên cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

– Đồng thời, xác lập lý tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại ý nghĩa nội dung câu nói của Bác Hồ.

– Liên hệ bản thân.

2. Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên – Mẫu 1

Con người luôn là yếu tố có tầm vai trò quyết định đối với vận mệnh của mỗi một quốc gia, dân tộc; đặc biệt là thế hệ trẻ – mầm măng non ảnh hưởng đến tương lai đất nước. Bởi vậy, trước khi ra đi, Bác vẫn không quên để lại lời dặn dò cho thế hệ trẻ trong di chúc của mình: “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…”. Câu nói đã cho thấy tình cảm, thái độ đặc biệt của Người đối với phẩm chất, năng lực và sức mạnh đối với thế hệ thanh niên.

“Đoàn viên” và “thanh niên” là những con người có sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của dân tộc. Đây cũng là thế hệ mang trong mình những sức sống cùng khả năng tiếp thu, nhạy bén với sự phát triển của xã hội. Qua sự đánh giá về phẩm chất, năng lực “hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…” của đoàn viên, thanh niên, câu nói đã thể hiện niềm hy vọng, niềm tin của Bác đối với họ, đồng thời cũng là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thực tế đã chứng minh nhận định của Bác về đoàn viên, thanh niên là hoàn toàn đúng đắn. Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những chàng trai, cô gái dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã tình nguyện đăng kí vào hàng ngũ bộ đội, du kích, chiến đấu hết mình, làm nên những kỳ tích, chiến thắng vẻ vang ngay giữa sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh bom đạn. Để rồi giờ đây, Tổ quốc, nhân dân Việt Nam vẫn còn nhớ mãi trang sử vẻ vang với hình ảnh của những thanh niên phong xong gan dạ, can đảm, mạnh mẽ, quyết liệt, làm nên thời đại ngời sáng của “thế hệ trẻ thời kì kháng chiến chống Mỹ”. Còn trong thời đại hòa bình, các đoàn viên, thanh niên cũng không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân, trau dồi tri thức, trí tuệ, phẩm chất, tài năng. Trong các cuộc thi về sáng tạo công nghệ, robocon, tài năng trẻ, các bạn trẻ Việt Nam luôn đem đến những phát minh, nghiên cứu hữu ích và khẳng định vị thế của đất nước trên đấu trường trí tuệ mang tầm cỡ quốc tế. Họ cũng luôn là những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước. Với bản lĩnh vững vàng, họ không ngại khó, ngại khổ, luôn bình tĩnh và gan dạ đối mặt với những khó khăn, thử thách và mạnh mẽ bước qua mọi gian nan, chông gai của cuộc đời. Họ đã sống, làm việc, nỗ lực xứng đáng với lời căn dặn của Bác: “Phải không sợ khổ, sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Như vậy, có thể nói, với những năng lực, phẩm chất tốt đẹp cùng bản lĩnh vững vàng, thế hệ thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, cốt yếu đối với sự phát triển bền vững của dân tộc.

Bạn sẽ quan tâm  6 mẫu phân tích vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Sóng

Tuy nhiên, trong cuộc sống của con người, vẫn còn tồn tại một bộ phận các đoàn viên, thanh niên chưa làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân. Đó là những con người không biết nỗ lực, cố gắng để phát huy năng lực của bản thân mà luôn ngại khó, ngại khổ và chùn bước trước những khó khăn.

Như vậy, để phát huy tối đa năng lực, vai trò của bản thân như lời Bác đã căn dặn: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, thế hệ thanh niên cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, thể hiện tinh thần đó bằng việc xác lập lý tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân.

Qua câu nói của Bác, chúng ta thấy được những tiềm năng, điểm mạnh vốn có cũng như trách nhiệm, sứ mệnh của thế hệ trẻ đối với đất nước. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, là một bộ phận của thế hệ đoàn viên, thanh niên, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng không ngừng để phát huy hết vai trò và cống hiến hết mình vì sự phát triển chung của dân tộc.

3. Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên – Mẫu 2

Có lẽ hình ảnh người thanh niên Nguyễn Tất Thành vượt đại dương bao la ra đi tìm đường cứu nước, hình ảnh người con gái đất đỏ Miền Đông Võ Thị Sáu vẫn nở nụ cười trước họng súng kẻ thù hay tiếng hô vang “nhằm thẳng quân thù mà bắn” của đồng chí Nguyễn Viết Xuân sẽ khắc sâu không bao giờ xóa nhòa trong ký ức của dân tộc. Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, dưới ánh sáng soi đường của chủ nghĩa Cộng sản, lực lượng đoàn viên thanh niên tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Vinh dự được mang tên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt trên khắp mọi miền của đất nước. Như con ong mang mật ngọt cho đời, không chút đòi hỏi, không chút riêng tư, bằng tinh thần nỗ lực trong sáng, thanh niên đã thực sự hiến dâng đời mình cho đất nước. Từ hình ảnh các anh chị giáo viên vượt suối băng rừng mang cái chữ cho các em ở vùng sâu vùng xa, dạy cho các em bài học về tình yêu Tổ quốc; đẹp thay hình ảnh nụ cười rạng rỡ của các bạn thanh niên công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp khi sản xuất ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống; cảm động biết bao những chiến sỹ đoàn viên, thanh niên với màu áo xanh tình nguyện vượt nước dầm mưa giúp bà con nhân dân phòng, chống và khắc phục thiên tai bão lũ và tự hào nào bằng những chiến sỹ Công an, bộ đội vững tay súng ngày đêm canh gác biển trời, thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi… Và còn rất nhiều những hình ảnh đẹp về đoàn viên, thanh niên hiện nay mà tác giả không thể truyền tải hết đến người đọc, đó chỉ là sự phản ánh rất nhỏ so với những đóng góp to lớn của đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới.

Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa, đất nước ta đứng trước nhiều thuận lợi và khó khăn. Đoàn viên, thanh niên vẫn sẽ là đội ngũ tiên phong của Đảng trong thực hiện đường lối, chính sách phát triển của đất nước. Xác định được điều đó, các thế lực thù địch âm mưu, tìm cách tác động, lay chuyển tư tưởng chính trị của thanh niên, thúc đẩy tự chuyển hóa; lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, thế giới hóa thông tin, bằng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter… để gieo rắt những luồng tư tưởng phản động, truyền bá lối sống thực dụng đi ngược với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Thực tế đã xuất hiện một bộ phận thanh niên sống không có lý tưởng, sa vào các tệ nạn xã hội. Cá biệt có trường hợp bị kẻ địch, phần tử địch kích động, lôi kéo tham gia hoạt động chống phá chính quyền, nói xấu chế độ, rũ bỏ vai trò lịch sử của thanh niên trong tiến trình phát triển đất nước.

Có lẽ vì lý do đó mà có người đưa ra nhận định rằng thanh niên hiện nay sống không có lý tưởng, dễ bị lôi kéo, tác động, làm ít nhưng đòi hỏi hưởng thụ nhiều. Theo tôi đây là nhận định hoàn toàn mang tính quy chụp, thể hiện ý kiến chủ quan và tiêu cực về vai trò, vị trí của thanh niên trong thời kỳ mới. Phải chăng đó là nhận định nhất thời không có sự suy nghĩ, dù vô tình hay hữu ý thì nó đã hoàn toàn quay lưng lại với sự kỳ vọng của Đảng, dân tộc về tổ chức chính trị Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; vô tâm xóa bỏ những tâm huyết, mồ hôi, xương máu của hàng vạn thanh niên Việt Nam tình nguyện ngày đêm hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Bạn sẽ quan tâm  Viết đoạn văn về sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh

Vậy các bạn đoàn viên, thanh niên có cùng suy nghĩ với tôi không? Trong giai đoạn mới hiện nay, thanh niên tỉnh nhà chúng ta cần phải làm gì để phát huy vai trò, trách nhiệm lịch sử của mình? Theo tôi, chúng ta cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, xác định chỉ một lý tưởng sống duy nhất của đoàn viên, thanh niên là lý tưởng cộng sản. Đoàn viên, thanh niên cần hiểu lý tưởng cộng sản là ước mơ, hoài bão, là sự phấn đấu, nỗ lực không ngại hy sinh lợi ích riêng tư vì hạnh phúc chung của toàn dân tộc, là sự trung thành tuyệt đối vào con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, đó là sự đóng góp không ngừng nghỉ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì một mục đích “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đây là nội dung quan trọng nhất mà người thanh niên hiện nay cần xác định, chỉ có như thế thanh niên chúng ta mới không chệch hướng phấn đấu, giúp cho thanh niên tự nâng cao sức đề kháng về bản lĩnh chính trị, tránh sự tác động, lôi kéo của các thế lực thù địch. Điều đó góp phần xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống phù hợp với truyền thống và thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam, làm nên một xã hội mà con người biết yêu thương, đùm bọc nhau, cao hơn nữa là biết đoàn kết đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách.

Hai là, đoàn viên, thanh niên cần phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện trau dồi kiến thức, tiếp thu sáng tạo các thành tựu về khoa học kỹ thuật, làm chủ công nghệ hiện đại để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế nước nhà. Nội dung này thể hiện vai trò rất lớn của thanh niên trong thời kỳ mới. Cả lý luận và thực tiễn đều chứng minh rằng chỉ có lực lượng thanh niên với sức trẻ, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo mới có thể tham gia một cách tích cực và hiệu quả nhất trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công hay thất bại trong chiến lược phát triển trinh tế xã hội. Người Việt Nam có truyền thống thông minh, cần cù chịu khó, do vậy thanh niên cần phải biết phát huy truyền thống quý giá này trong nghiên cứu, học tập, lao động, sản xuất, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ba là, đoàn viên, thanh niên phải có trách nhiệm tham gia các hoạt động phong trào Đoàn một cách nhiệt huyết, tự nguyện và tích cực nhất. Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, không phân biệt ngành nghề, dân tộc, tôn giáo… Là đoàn viên thanh niên hãy hăng say nhiệt tình tham gia các phong trào như: “Ba trách nhiệm”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tiếp bước cho em đến trường”,… để nội dung được triển khai một cách sâu rộng, nâng tầm giá trị của mỗi phong trào. Đây vừa là môi trường rèn luyện cho đoàn viên vừa chính là nơi đoàn kết tập hợp thanh niên của tổ chức Đoàn, do vậy bản thân mỗi đoàn viên và mỗi người cán bộ Đoàn cần quan tâm vun đắp sao cho các phong trào được phát triển về cả nội dung lẫn hình thức, tạo sức thu hút, lan tỏa và đồng thuận của các giai tầng xã hội.

Đất nước ta còn nghèo, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, bóng dáng kẻ thù vẫn còn hiện hữu, hơn bao giờ hết lực lượng đoàn viên thanh niên cần chứng minh được sứ mệnh lịch sử của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bằng ý chí, tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, dưới lá cờ Đoàn vinh quang, tôi tin chắc chắn rằng lực lượng đoàn viên thanh niên sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

4. Nghị luận vai trò của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Trong bất kì thời dại nào, thanh niên cũng đóng vai trò chủ chốt đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Không có thanh niên, các nhiệm vụ trọng đại của đất nước thật khó hoàn thành. Bàn về vai trò của thanh niên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Thanh niên là rường cột nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Điều đó khẳng định mạnh mẽ vai trò của thanh niên vô cùng to lớn và bao trùm rất nhiều lĩnh vực. Trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong nhưng nhiệm vụ cấp bách của thế hệ thanh niên là cần nhận rõ vai trò và trách nhiệm của mình.

Xây dựng tổ quốc là bằng sức lao động, đóng góp một phần lợi ích làm cho đất nước ổn định, phát triển và phồn vinh. Nói như Chủ tích Hồ Chí Minh là làm cho đất nước có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Bạn sẽ quan tâm  Trong truyện cổ tích “Sự tích cây khế”, vợ chồng người anh đã may cái túi mấy gang?

Bảo vệ tổ quốc là bảo vệ độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, bảo vệ chủ nghĩa xã hội và nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Xây dựng và bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ của toàn dân tộc. Thế nhưng, chính thanh niên mới là lực lượng tiên phong trong nhiệm vụ thiêng liêng này.

Trong xã hội, thanh niên là lực lượng đông đảo nhất, có nhiều ưu điểm nhất, là người chủ tương lai của đất nước. Thanh niên với tuổi đời còn trẻ, sức khỏe dồi dào, tinh thần hăng hái, nhiệt huyết, quả cảm. Thanh niên có khả năng ứn biến và tiếp cận nhanh nhạy với cái mới, cái tiến bộ. Điều đó khẳng định, thanh niên chính là lực lượng lao động tiên tiến nhất của đất nước. Bởi thế, xây dựng và bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ trọng yếu của lực lượng thanh niên ngày nay.

Kế thừa và phát huy các thành quả liên tục chính là bản chất của xã hội loài người. Không ai khác, chính thanh niên sẽ là lực lượng kế cận và kế thừa nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc của cha anh. Thanh niên sẽ sớm gánh lấy trọng trách này khi thế hệ cha anh đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Trách nhiệm của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.
Đối với hanh niên đang làm việc tại các công sở, đoàn thể phải hăng say lao động và sáng tạo, không ngừng học hỏi tiếp thu cái mới, cái tiến bộ, nâng cao năng xuất lao động, tạo ra của cải vật chất làm giàu cho bản thân và đất nước.

Ra sức bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập đất nước. Thực hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, sống gắn bó nghĩa tình với nhân dân. Kiên quyết đấu tranh chống lại âm mưa phá hoại đất nước của các thế thế lực phản động, thù địch và các hành động xâm phạm lãnh thổ và xâm lược của ngoại bang.

Sống đúng đắn với đạo lí dân tộc. Tuân thủ pháp luật, nâng cao nhận thức về thời đại và các định hướng, chiến lược của nhân dân và nhà nước đã đề ra. Cần quan tâm đến đời sống chính trị- xã hội của địa phương, đất nước. Thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; đồng thời vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện.

Đối với thanh niên lứa tuổi học sinh cần chăm chỉ, sáng tạo, học tập, lao động. Sống, học tập và lao động có mục đích, động cơ học tập đúng đắn. Tích cực rèn luyện đạo đức, tác phong; sống trong sáng, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội. Biết đấu tranh chống các biểu hiện của lối sống lai căng, thực dụng, xa rời các giá trị văn hoá – đạo đức truyền thống của dân tộc.

Tích cực tham gia góp phần xây dựng quê hương bằng những việc làm thiết thực, phù hợp khả năng như: bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, xoá đói giảm nghèo, chống tiêu cực, tham nhũng… Biết phê phán, đấu tranh với những hành vi đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều thanh niên sống thờ ơ, thiếu quan tâm đến vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của toàn dân tộc. Nhiều thanh niên sa ngã vào tệ nạn xã hội, đánh mất cả tương lai. Một số thanh niên bị các thế lực thù địch kích động, mua chuộc có hành động chống phá nhà nước, đi ngược lại với đạo lí tốt đẹp dân tộc Những người như thế thật đáng lên án và trừng trị

Trung thành với đất nước, phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp xay dựng và bảo vệ tổ quốc phải là nhiệm vụ quan trọng nhất của thế hệ thanh niên ngày nay. Mỗi thanh niên cần phải biết tự mình rèn luyện bản thân để xứng dáng là chủ nhân tương lai của đất nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kì vọng.

“Đạo đức cao thượng nhất của loài người chính là tình yêu nước”. Không có tội lỗi nào đáng khinh bỉ bằng lòng phản bội tổ quốc. Người ta có thể tách con người ra khỏi tổ quốc nhưng không thể tách tổ quốc ra khỏi con người. Bởi thế, mỗi thanh niên ngày nay phải tự nâng cao ý thức và sống gắn mình với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bảo vệ tổ quốc chính là bảo vệ sự sống của mỗi chúng ta.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *