TPP là gì? 4 điều doanh nghiệp cần biết về hiệp định thương mại TPP

tpp là gì

Hiệp định thương mại thế hệ mới TPP là gì? Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thương mại lớn ảnh hưởng đến hơn 40% nền kinh tế của thế giới. Hiệp định này được phát triển nhằm tăng cường thương mại giữa hàng chục quốc gia trên thế giới, tất cả đều cam kết tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại tự do, cởi mở. Vậy chính xác hiệp định TPP là gì và doanh nghiệp cần biết gì về hiệp định thương mại thế hệ mới này?

Theo quản trị doanh nghiệp nhỏ, hiệp định thương mại TPP “mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ… bằng cách giải quyết các rào cản thương mại đặc biệt khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ để điều hướng”. Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là gì hoặc chuyên ngành nào bạn đang tham gia, thỏa thuận này có thể giúp doanh nghiệp bạn tăng trưởng trong những năm tới.

TPP là gì?

TPP có tên đầy đủ là Trans-Pacific Partnership Agreement Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do giữa 11 quốc gia khác nhau bao gồm:

 1. Canada
 2. Mexico
 3. Chile
 4. Peru
 5. Úc
 6. New Zealand
 7. Nhật Bản
 8. Malaysia
 9. Việt Nam
 10. Singapore
 11. Brunei
 12. Hoa Kì

Ban đầu, hiệp định TPP chỉ có 4 nước tham gia, đó chính là: Brunei, Chile, New Zealand và Singapore. Các thỏa thuận ban đầu của hiệp định được 4 nước ký kết vào ngày 03 tháng 06 năm 2005 và chính thức có hiệu lực ngày 28 tháng 05 năm 2006. Sau đó số lượng thành viên được tăng thêm 5 nước đó là Australia, Malaysia, Peru, Hoa Kỳ, và Việt Nam.

Trải qua hơn 30 phiên đàm phán ở cấp kỹ thuật và hơn 10 cuộc đàm phán ở cấp Bộ trưởng. Các nước tham gia  TPP đã kết thúc cơ bản toàn bộ các nội dung đàm phán tại Hội nghị Bộ trưởng tổ chức tại thành phố Atlanta, Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2015.

Cuối cùng hiệp định thỏa thuận thương mại tự do này được ký kết vào ngày 04 tháng 02 năm 2016 tại thành phố Auckland (New Zealand) sau nỗ lực 5 năm đàm phán của các nước với mong muốn hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mục đích của thỏa thuận này là thúc đẩy thương mại tự do giữa tất cả các nước thành viên. Khoảng 18.000 mức thuế khác nhau sẽ bị cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn, khuyến khích tăng trưởng kinh tế giữa và trong mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, vào ngày 30 tháng 01 năm 2017, Tổng thống Donald Trump đắc cử và đã ký sắc lệnh đưa Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định TPP.

Ngày 11 tháng 11 năm 2017, tại Đà Nẵng, Việt Nam và các nước còn lại đã thống nhất chung việc đổi tên hiệp định TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPPComprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) với các nội dung cốt lõi.

Ngày 08 tháng 3 năm 2018 Hiệp định CPTPP đã được chính thức ký kết tại thành phố San-ti-a-gô, Chi-lê. Với sự tham gia đầy đủ của 11 nước thành viên.

tpp là gì

TPP là gì? TPP là viết tắt của từ gì – TPP hiệp định đối tác xuyên thái bình dương giữa 12 quốc gia khác nhau. Hiệp định CPTPP là gì? (Ảnh: Zing)

>>> Đọc thêm: Chiết khấu là gì?

Bạn sẽ quan tâm  [Case Study] Lazada và Quộc Cách mạng Mua Sắm – Chiến dịch La Zất Đã

Nền tảng của TPP là gì?

Xuất phát từ sự kiện vào cuối năm 2005, khi các nước bao gồm Chile, New Zealand, Singapore và Brunei quyết định ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) mang tên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, được viết tắt là Hiệp định TPP. Đầu tháng 9/2008, Mỹ quyết định tuyên bố tham gia vào TPP, tuy nhiên mong muốn của Mỹ là sẽ “gia nhập” với hiệp định FTA hoàn toàn mới thay vì hiệp định TPP cũ. Mặc dù vậy, hiệp định đó vẫn được gọi tắt là TPP. Trong những năm tiếp theo, liên tục các nước như Australia, Peru, Mexico và Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Canada cũng tham gia vào TPP, nâng tổng số nước tham gia vào hiệp định lên đến 12 thành viên.

Bắt đầu đàm phán từ tháng 3/2010, cho đến nay hiệp định TPP đã trải qua 19 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Có thể thấy rằng các nước thành viên tham dự TPP đang kỳ vọng hiệp định này sẽ là mô hình hợp tác kinh tế khu vực mới, tạo thuận lợi hiệu quả về thương mại, đầu tư và là tiền để để khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát triển.

Tầm quan trọng của hiệp định TPP là gì?

12 quốc gia đang tham dự hiệp định TPP đều là thành viên của APEC (Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương ). Theo thống kê năm 2011, tổng dân số trong APEC là 650 triệu người, thu nhập bình quân đầu người đạt 31.481 USD, qua đó tổng GDP lên tới trên 20 nghìn tỷ USD chiến 44% thương mại toàn cầu và 40% dân số trên thế giới. Chắc chắn, khi mà hiệp định TPP có hiệu lực, nó sẽ tạo ra một thị trường kinh tế đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp của 12 quốc gia tham dự.

Bên cạnh đó, việc có sự tham gia của Mỹ, một cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là chìa khoá giúp khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng trưởng trong tương lai.

Không nhưng vậy, nhiều người cho rằng việc Mỹ tham gia TPP cũng có mục đích cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc trong khu vực này. Dự đoán trong những năm tới, sẽ có các thành viên khác của APEC tham gia vào TPP, từ đó giúp TPP trở nên quan trọng hơn nữa.

Những điều doanh nghiệp cần biết về hiệp định thương mại TPP?

Nắm được định nghĩa cũng như tầm quan trọng của TPP là gì, dưới đây các doanh nghiệp cần biết về hiệp định TPP những điều sau:

TPP là một hiệp định lớn

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, khi nghe đến một thỏa thuận thương mại quốc tế, có thể ban đầu bạn sẽ không quan tâm. Tuy nhiên, việc thấu hiểu hiệp định này là cực kì quan trọng đối với doanh nghiệp bạn, bởi vì:

 • Hơn 800 triệu người cùng chung sức vì hiệp định TPP
 • Các nước TPP sẽ bao gồm gần gấp đôi số lượng người tham gia so với Liên minh châu Âu.
 • Thương mại TPP sẽ tạo ra khoảng 40% thương mại toàn cầu.

Hãy coi TPP là Facebook của các hiệp định thương mại – các quốc gia thành viên cùng nhau hình thành một nguồn khách hàng tiềm năng khổng lồ và thị trường mới cho doanh nghiệp của bạn, cũng như các cơ hội đặc biệt tiềm năng cho các ứng viên tìm việc. Bạn sẽ có quyền truy cập vào các cơ hội kinh doanh mà bạn không bao giờ có thể có khả năng theo đuổi trong quá khứ.

Bạn sẽ quan tâm  Outlet là gì? 5 chiến lược Marketing quản lí outlet cho công ty đa quốc gia

TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động

Việc nẳm rõ được thông tin của hiệp định TPP là gì có thể khuyến khích gia công thêm việc làm cho các nước TPP khác, tuyển dụng lao động nước ngoài và xây dựng cơ sở vật chất trên đất nước ngoài.

Triển vọng này có thể gây lo ngại cho các nhân viên lo sợ công việc của họ bị khoán ngoài, nhưng cạnh tranh lao động là điều tất yếu cho bất kỳ chủ doanh nghiệp nào. Với các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ được phát triển thông qua TPP, các chủ doanh nghiệp từ các nước thành viên có thể hưởng quyền truy cập vào vô vàn những hồ sơ tài năng đang phát triển từ khắp các quốc gia trong hiệp định này.

Là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết khi chọn vị trí đặt cửa hàng tiếp theo, nơi xây dựng nhà máy tiếp theo của bạn hoặc cách nhân viên truyền thông bản thân để tiếp cận vào công ty bạn.

tpp là gì? - TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động

Hiệp định thương mại TPP là gì? – Hiệp định tpp có hiệu lực khi nào? Việt Nam và Hiệp định TPP – TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động giữa các nước (Ảnh: Behance)

Không phải tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng như nhau

Trong khi mục tiêu của TPP là mang lại lợi ích cho mỗi quốc gia thành viên của mình, không phải tất cả các ngành trong các quốc gia đó đều bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận theo cùng một cách.

Ngành công nghiệp ô tô sẽ tăng mạnh khi các nước sản xuất lớn như Nhật Bản có thể xuất khẩu ô tô sang Mỹ với giá rẻ hơn. Đồng thời, Hoa Kỳ sẽ có thể xuất khẩu ô tô của mình sang các nước như Việt Nam, hiện đang thực thi thuế quan lên tới 70% đối với hàng nhập khẩu nước ngoài.

Các doanh nghiệp khổng lồ về công nghệ và các công ty khởi nghiệp sẽ được nghỉ ngơi nhờ một số điều khoản của hiệp ước. Cho đến nay, các công ty như Google đã phải đối mặt với những hạn chế nặng nề ở các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ. Những hạn chế này thường liên quan đến việc thiết lập các địa điểm và bất động sản ở nước họ muốn kinh doanh. Thỏa thuận này dỡ bỏ hạn chế đó, giải phóng các công ty hoạt động 100% bằng kỹ thuật số và mở rộng sang các thị trường ảo của 12 nước khác nhau.

Các nhà sản xuất thực phẩm và nông dân nên xem tới 98% tất cả các loại thuế được loại bỏ đối với hàng xuất khẩu thực phẩm như gạo, thịt bò, đậu tương và hải sản. Nông dân bây giờ sẽ có thể xuất khẩu hàng hóa của họ sang các nước như Canada và Nhật Bản, vốn trước kia có mức thuế cực kỳ cao đối với thịt.

tpp là gì - Không phải tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng như nhau

Công ty TPP là gì? Các doanh nghiệp khổng lồ về công nghệ và các công ty khởi nghiệp sẽ được nghỉ ngơi nhờ một số điều khoản của hiệp ước (Ảnh: Behance)

Như bạn có thể thấy, số lượng thuế được loại bỏ phụ thuộc vào ngành nghề bạn đang tham gia. 

Vậy nếu bạn không ở trong ngành nông nghiệp, ô tô, hay công nghệ thì sao? TPP vẫn có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhỏ của bạn bằng cách mở cơ hội dễ dàng xâm nhập vào các thị trường quốc tế, hợp tác với các nhà cung cấp quốc tế và tiếp cận khách hàng quốc tế.

Bạn sẽ quan tâm  Demographic là gì? Cách chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

TPP cam kết thương mại kỹ thuật số

Google, Uber và những gã khổng lồ công nghệ khác không phải là những người duy nhất có lợi từ TPP. Chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ, doanh nhân và bất kỳ ai kinh doanh trực tuyến đều có thể đạt được lợi từ thỏa thuận này.

Theo TPP, các sản phẩm sinh học như sách điện tử, phần mềm tải nhạc, phần mềm video hiện có thể được bán cho các quốc gia thành viên không có thuế. Bạn không còn phải lo lắng về các luật thuế hoặc thuế hải quan phức tạp thay đổi. Bạn chỉ cần quan tâm đến trải nghiệm khách hàng.

Các lĩnh vực trong hiệp định TPP

Việc doanh nghiệp có thể hiểu về nền tảng của TPP là gì sẽ giúp cho doanh nghiệp tham gia được các lĩnh vực trong hiệp định TPP bao gồm:

 • Thương mại điện tử
 • Thuế
 • Dịch vụ xuyên biên giới
 • Dịch vụ tài chính
 • Môi trường
 • Sở hữu trí tuệ
 • Đầu tư
 • Chi tiêu công của chính phủ
 • Pháp luật
 • Lao động
 • Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa
 • Giải quyết tranh chấp
 • Kiểm dịch thực phẩm
 • Dệt may
 • Viễn thông
 • Bồi thường thiệt hại thương mại
 • Doanh nhân sẽ được nhập cảnh vào các nước thành viên một cách dễ dàng hơn

Vậy tham gia TPP sẽ có những lợi ích gì?

Lợi ích khi tham gia TPP là gì là câu hỏi lớn đối với các quốc gia và nhiều doanh nghiệp. Qua đó, cụ thể khi tham gia TPP các nước thành viên sẽ được hưởng những lợi ích có thể thấy như:

 • Việc xin Visa nhập cảnh tại các quốc gia thành viên sẽ trở lên dễ dàng hơn
 • Môi trường của mỗi quốc gia sẽ được cải thiện hơn rất đáng kể khi mà “môi trường” là một trong những yêu cầu bắt buộc khi tham gia TPP
 • Tạo công ăn việc làm cho người dân
 • Được hỗ trợ tốt hơn về kỹ thuật, khoa học, công nghệ, tay nghề từ các nước phát triển
 • Việc xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ sang các nước thành viên sẽ được hưởng mức thuê thấp và thậm trí có thể gỡ bỏ trong tương lai
 • Người dân được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm có chất lượng tốt với mức giá rẻ và đảm bảo vệ sinh an toàn đối với mặt hàng thực phẩm

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về hiệp định TPP là gì? Cũng như những điều doanh nghiệp cần biết về TPP. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thế giới. Do vậy doanh nghiệp Việt Nam nên hiểu rõ TPP là gì và chuẩn bị những tiềm lực để phát huy những khả năng sẵn có để có thể được hưởng lợi từ hiệp định này.

*Nguồn: Smart Marketing

>>>Xem thêm: WTO là gì? Cập nhật những thông tin mới nhất về WTO trong năm 2020

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp