Trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, liên hệ bản thân? Nghĩa vụ quân sự là gì? Trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự? Mỗi công dân khi đến độ tuổi thành niên đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy khi còn là học sinh thì có trách nhiệm như thế nào với nghĩa vụ quân sự? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi công dân khi đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự. Đây là nghĩa vụ vẻ vang của của mỗi công dân khi được phục vụ trong quân đội nhân dân và nhà nước.

2. Trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là gì?

Trong trường học của mỗi học sinh đều có giáo dục riêng về quân sự, quốc phòng để các em được làm quen, học hỏi môi trường quân đội. Vậy trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là:

  • Trách nhiệm học tập thật tốt về quân sự, chính trị, rèn luyện thể chất do nhà trường tổ chức. Mỗi học sinh cần phải học tập tốt môn quốc phòng, an ninh mà nhà trường tổ chức. Sau khi học phải biết vận dụng kiến thức đã được học vào đời sống hằng ngày nhằm giữ cho nếp sống văn minh. Hơn nữa trong quá trình học tập cũng cần phải có thái độ học tập nghiêm túc và ý chí phấn đấu cao.
  • Trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự khi đủ tuổi. Mỗi học sinh khi tốt nghiệp THPT là đã đủ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Việc chủ động đăng ký nghĩa vụ quân sự thể hiện tinh thần tự giác và tình nguyện cao của mỗi học sinh.
  • Trách nhiệm chấp hành lệnh gọi khám sức khoẻ để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trước khi đi nhập ngũ cần một quá trình sàng lọc sức khoẻ thật kỹ càng nhằm đảm bảo cho việc người nhập ngũ có thể học tập và rèn luyện thể chất trong môi trường quân đội. Khi có lệnh gọi khám sức khoẻ thì học sinh cần chấp hành nếu không có lý chính đáng không thể tham gia.
  • Trách nhiệm tham gia nghĩa vụ quân sự. Khi có lệnh gọi nhập ngũ thì học sinh cần chấp hành nghiêm chỉnh, đúng giờ, đúng địa điểm để tiến hành tham gia nghĩa vụ quân sự.
Bạn sẽ quan tâm  Lịch sử ra đời của chiếc bút bi

Như vậy học sinh ngay từ trên ghế nhà trường cần học tập rèn luyện thật tốt và hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân đối với nghĩa vụ quân sự. Để sau khi ra trường chấp hành nghiêm chính quy định về nghĩa vụ quân sự.

3. Trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự từ đó liên hệ bản thân

Từ trách nhiệm của học sinh với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì cũng cần liên hệ đến bản thân. Bản thân các bạn cũng đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường cần chấp hành nghiêm chỉnh môn học giáo dục quốc phòng mà nhà trường tổ chức. Hơn nữa còn phải có thái độ học tập thật tốt trong các môn học liên quan đến quốc phòng, thể chất, chính trị, nhà nước. Những môn học này giúp các bạn hiểu rõ được nghĩa vụ quân sự của mình sau khi rời khỏi ghế nhà trường.

Việc học tập thật tốt về quốc phòng an ninh còn cần bạn phải vận dụng những điều đã được học trong việc tham gia bảo vệ địa phương, thôn, làng, xã của mình nhằm giữ cho cuộc sống của người dân được bình yên không có những tệ nạn.

Như vậy trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là rất quan trọng. Bởi học sinh là những người tiếp nối truyền thống của cha ông trong tương lai, thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ để bảo vệ tổ quốc.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về vấn đề Trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập dưới đây:

Bạn sẽ quan tâm  Đề thi học kì 1 môn Lịch sử - Địa lý lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống năm 2022-2023

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *