Trái phiếu là gì? Nằm lòng những điều sau để đầu tư trái phiếu sinh lời

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? Ngày nay, việc mua bán trái phiếu, cổ phiếu đang được nhiều người đẩy mạnh đầu tư vì hình thức này được xem là an toàn và hiệu quả, mang lại số tiền lời đáng kể, nhất là khi có biến động tài chính trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc biến động thị trường. Trong bài viết dưới đây, EMG Online sẽ giới thiệu đến bạn Trái phiếu là gì? Cùng những cách nằm lòng để đầu tư trái phiếu sinh lời và hiệu quả nhất!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? (Ảnh: Internet)

Trái phiếu là một loại chứng khoán trong đó quy định nghĩa vụ của bên phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định trong thời hạn cụ thể bao gồm cả lợi tức theo quy định của Nhà nước.

Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp) hay một tổ chức của chính quyền Nhà nước như Kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc) hoặc chính quyền (công trái hoặc trái phiếu chính phủ). Người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Trái chủ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về hiệu quả sử dụng vốn vay của người vay mà bên phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán số nợ theo cam kết trong hợp đồng cho vay trái phiếu.

Phân loại trái phiếu

Dựa vào công dụng và đặc điểm, người ta chia ra làm 2 loại trái phiếu chính trên thị trường hiện nay.

  • Trái phiếu Chính phủ (TPCP), Trái phiếu Chính quyền địa phương (TPCQĐP)
  • Trái phiếu công ty (TPCT)

Trái phiếu Chính phủ và Trái phiếu Chính quyền địa phương

Trái phiếu là gì? Nằm lòng những điều sau để đầu tư trái phiếu sinh lời

Thị trường trái phiếu là gì? Trái phiếu chính phủ là gì? Trái phiếu kho bạc là gì?(Nguồn: Thời báo doanh nhân)

Đây là loại trái phiếu do Chính phủ hoặc Chính quyền địa phương phát hành. Loại trái phiếu này được phát ra nhằm bù đắp số tiền thiếu hụt trong ngân sách và tài trợ của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi hay những công trình công cộng của trung ương và địa phương. Khoản nợ này được Chính phủ dùng ngân sách quốc gia để thanh toán.

Bạn sẽ quan tâm  Ra mắt GrabAds: bước nhảy mới của “ông trùm” dịch vụ gọi xe công nghệ Grab

Dựa trên nhu cầu chi tiêu của Chính phủ hay Chính quyền địa phương để phát hành trái phiếu ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Trên thị trường, hiện có các loại trái phiếu Chính phủ/ Trái phiếu Chính quyền địa phương phổ biến như sau:

  • Trái phiếu kho bạc: là trái phiếu do kho bạc phát hành để huy động vốn, bổ sung bù đắp ngân sách đã thiếu hụt với thời hạn từ 5 đến 30 năm hoặc nhiều hơn nữa.
  • Trái phiếu đô thị: là trái phiếu do Chính phủ hay Chính quyền địa phương phát hành nhằm huy động vốn tài trợ cho các dự án đầu tư hạ tầng. dài hạn từ 10 đến 30 năm
  • Trái phiếu công ty: Hay còn gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Là những trái phiếu do các công ty/ doanh nghiệp phát hành nhằm mục đích gia tăng tài trợ dài hạn cho các nhu cầu tăng vốn của công ty. Trái phiếu công ty/ trái phiếu doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn so với trái phiếu chính phủ. Nắm giữ trái phiếu công ty thường là các công ty bảo hiểm, các quỹ hưu trí hay các công ty chứng khoán thậm chí là cả cá nhân, nhân viên trong công ty.

Đặc tính cơ bản của trái phiếu là gì?

Trái phiếu được xem là một công cụ nợ mà trong đó người phát hành (hay còn được gọi là người đi vay) có trách nhiệm hoàn trả cho người cho vay (người đầu tư) khối lượng vốn đã vay cộng với tiền lãi trong một thời gian nhất định.

Đặc tính cơ bản của trái phiếu là gì?

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của trái phiếu chính phủ là gì? Lợi suất trái phiếu là gì? (Ảnh: Internet)

Mệnh giá trái phiếu: là căn cứ để xác định số lợi tức tiền vay mà người phát hành phải trả khi đến thời hạn, trong mệnh giá trái phiếu cũng thể hiện số tiền mà bên phát hành phải hoàn trả khi trái phiếu đến hạn. Trong trường hợp công ty/ doanh nghiệp gặp rủi ro phải giải thể hoặc phá sản thì khi đó công ty/ doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các cổ đông.

Bạn sẽ quan tâm  CSI là gì? Điều kiện tiên quyết của chỉ số CSI đến chất lượng doanh nghiệp

Trái phiếu là công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập cho người dùng và đầu tư trái phiếu được xem là sự đầu tư an toàn, nhất là so với đầu tư cổ phiếu.

Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu trái phiếu là gì?

Cổ phiếu trái phiếu là gì? (Nguồn: Vndirect)

Cổ phiếu và trái phiếu đều là những hình thức đầu tư rất phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên vẫn nhiều người nhầm lẫn khái niệm và đặc điểm của cổ phiếu và trái phiếu. Để lựa chọn được hướng đầu tư phù hợp sinh lời, trước hết cần phân biệt được sự khác biệt về đặc điểm cơ bản của cổ phiếu và trái phiếu.

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu với một phần vốn nợ của bên phát hành. Người mua trái phiếu sẽ được trả 1 tỷ lệ lãi suất nhất định mà không cần dựa vào kết quả kinh doanh của công ty.

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Không giống như trái phiếu, người mua cổ phiếu có thể được hưởng cổ tức được chia không cố định, và phần lớn là phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? (Nguồn: Webico)

Khi đầu tư vào trái phiếu, người mua sẽ được quyền rút khi đến hạn. Trong khi đó, cổ đông góp vốn cho công ty được chuyển hóa dưới dạng cổ phiếu thì không được rút vốn trực tiếp. Đối với giới đầu tư, đầu tư vào trái phiếu có sự an toàn hơn, ít rủi ro và mức độ rủi ro phụ thuộc và độ an toàn của doanh nghiệp. Trong khi đó, đầu tư vào cổ phiếu lại ngược lại. Mức độ rủi ro cao hơn và phần lãi bạn nhận được nhiều hay ít sẽ phụ thuộc rất lớn vào kết quả kinh doanh của công ty/doanh nghiệp đó.

Và một điều quan trọng nữa cần nắm nằm lòng: Trái phiếu có khả năng được chuyển đổi thành cổ phiếu trong khi cổ phiếu không thể chuyển đổi thành trái phiếu.

Bạn sẽ quan tâm  TOP những thương hiệu túi xách Việt Nam có thể bạn chưa biết

Khái niệm đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là gì? Về cơ bản đây là hình thức thực hiện một giao dịch cho vay. Trong đó người đầu tư trái phiếu là người cho vay còn bên phát hành trái phiếu là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay. Đầu tư vào mua trái phiếu được xem là cách tạo ra thu nhập an toàn mà mang lại lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, đầu tư vào trái phiếu vẫn có những rủi ro nhất định, phải kể đến như: Rủi ro lãi suất, rủi ro tái đầu tư, rủi ro lạm phát, rủi ro xếp hạng…. đều ảnh hưởng đến quyền lợi của những người tham gia.

Đầu tư trái phiếu tuy an toàn và ít rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu nhưng để đầu tư trái phiếu sinh lời cao và có hiệu quả, buộc người mua phải am hiểu rất kỹ lĩnh vực tài chính cũng như đặc điểm riêng về biến động thị trường kinh doanh.

>>> Xem thêm:Ví điện tử là gì?

Kết Luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm về trái phiếu là gì cùng những điểm khác nhau về phân biệt trái phiếu và cổ phiếu. Với những đặc điểm riêng biệt của trái phiếu sẽ giúp bạn đầu tư thông minh và an toàn, hiệu quả trong kinh doanh.

Phương Thảo – EMG Online

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *