Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong tương lai

 • Góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp, tổ chức
 • Thúc đẩy quá trình tự động hóa, loại bỏ các quy trình thủ công tốn nhiều thời gian, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và sức lao động
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống con người
 • Giải quyết các vấn đề mà tư duy con người khó, không hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm được
 • Có khả năng tự học hỏi để xử lý thông tin, dữ liệu ở quy mô lớn hơn, khoa học hơn so với con người
 • Thúc đẩy quá trình tự động hóa, số hóa nền kinh tế, tối ưu hơn về chi phí
 • Là nền tảng để hình thành và phát triển rất nhiều ứng dụng, dịch vụ trong tương lai

Phân loại công nghệ AI

Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine), Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế, Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo, Tự nhận thức.

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine) dùng để phân tích những động thái khả thi – của chính nó và đổi thủ và chọn hành động chiến lược nhất.

Bạn sẽ quan tâm  5+ trang web định hướng nghề nghiệp hoàn toàn miễn phí

Ví dụ: Chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại kì thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Nhưng nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Các ứng dụng AI này được sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm. Kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh công nghệ AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là công nghệ Ai có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi các thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó cho một việc cụ thể. Tuy nhiên công nghệ AI này chưa khả thi trong hiện tại.

Loại 4: Tự nhận thức

Hệ thống AI tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Các ứng dụng AI này còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của những người khác. Tuy nhiên, loại công nghệ AI này chưa khả thi.

Lợi ích và hiểm họa từ trí tuệ nhân tạo

1. Lợi ích từ trí tuệ nhân tạo

Tạo việc làm

Theo ước tính, vào năm 2020, AI sẽ tạo ra 2.3 triệu việc làm. Công việc từ AI:

 • Lập trình viên để dạy các hệ thống AI cách đọc cảm xúc của con người, xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn…
 • Người trung gian giữa AI và các leader doanh nghiệp, công chúng và cộng đồng…
 • Ethics controller – Những người kiểm soát có đạo đức để đảm bảo các hệ thống AI hoạt động theo giá trị của con người.

Sự tăng trưởng của các công việc về dữ liệu và phân tích: 2017-2021, nhu cầu của data scientist và data engineer dự kiến sẽ tăng 39%.

Tăng khả năng của con người

Trí tuệ nhân tạo sẽ giải phóng sự sáng tạo của con người. Các kỹ năng cần thiết trong tương lai của AI và tự động hóa:

 • Công nghệ: tăng 60%
 • Xã hội và cảm xúc: tăng 26%
 • Nhận thức (sáng tạo, tư duy phản biện): tăng 9%

37% lo lắng về việc tự động hóa mọi thứ sẽ làm con người mất việc làm nhưng 73% cho rằng công nghệ sẽ không bao giờ có thể thay thế trí não của con người.

trí tuệ nhân tạo

2. Hiểm họa từ trí tuệ nhân tạo

Nhiều công việc không còn chỗ cho con người

Đến khoảng năm 2033, 38% công việc tại Hoa Kỳ đã có thể được tự động hóa.

 • Các ngành nghề liên quan đến Chế tạo: 53%
 • Các ngành nghề về Thương mại bán buôn và bán lẻ: 51%
 • Các ngành nghề về Xây dựng: 34%
 • Các ngành liên quan đến Sức khỏe, ý tế và các công tác xã hội: 28%
 • Ngành liên quan đến Giáo dục: 12%
Bạn sẽ quan tâm  Influencer Marketing là gì? Thực hiện chiến dịch Influencer Marketing như thế nào?

Những người lao động học vấn thấp bị bỏ lại xa

Một phần ba công việc trên 32 quốc gia có nguy cơ thay đổi đáng kể do tự động hóa. 86% các nhà quản lý hy vọng rằng công nhân sẽ thay đổi các kỹ năng của họ trong tương lai

Vào giữa những năm 2030, những người lao động có trình độ học vấn thấp hoặc trung bình thì công việc của họ có khả năng bị tự động hóa cao gấp hai lần so với những người lao động có trình độ học vấn cao.

 • Học vấn thấp: 47%
 • Học vấn trung bình: 46%
 • Học vấn cao: 21%

Tạo ra nhiều cuộc tấn công và tuyên truyền có mục đích không tốt

 • Hack thông tin và xâm phạm quyền riêng tư cá nhân

Các công cụ lừa đảo AI có thể tùy chỉnh các liên kết độc hại để nhắm mục tiêu vào các nạn nhân cụ thể. Bộ dữ liệu lớn, không an toàn có thể giúp tin tặc xác định các thiết bị và nạn nhân dễ bị tấn công.

 • Chiến tranh xâm lược

Vũ khí được cải tiến như súng bắn tỉa tầm xa tự ngắm mà không cần người có chuyên môn huấn luyện. Máy bay thương mại không người lái/các phương tiện tự động có thể được tái sử dụng để cung cấp chất nổ và gây ra các sự cố nghiêm trọng.

 • Chủ nghĩa độc tài/Bất ổn chính trị

Hệ thống giám sát tự động có thể giúp chính phủ thu thập dữ liệu real-time về công dân mà họ không biết. AI có thể tạo ra nhiều loại máy tuyên truyền có mục tiêu và các chiến dịch không rõ ràng.

Cảnh sát Trung Quốc sử dụng máy ảnh hỗ trợ AI và kính nhận dạng khuôn mặt để quét khuôn mặt của công dân, thu thập dữ liệu và truy bắt tội phạm. Trung Quốc đã có khoảng 200 triệu camera giám sát, gấp 4 lần so với Hoa Kỳ.

Thúc đẩy sự phân chia xã hội

AI có vẻ như là công cụ hoàn hảo để loại bỏ sự thiên vị của con người – nhưng khi một thuật toán được cung cấp dữ liệu thiên vị, nó sẽ tạo ra sự thiên vị nhiều hơn

Các hệ thống đánh giá rủi ro của cảnh sát sử dụng thuật toán AI để dự đoán khả năng bị cáo sẽ phạm tội trong tương lai nhưng sẽ vẫn tiếp tục có sự thiên vị, vì vậy chống lại người nhập cư, người da màu. Phần mềm dự đoán tội phạm cho cảnh sát thấy nơi tội phạm có khả năng sẽ thực hiện việc phạm pháp, dẫn đến việc kiểm soát quá mức các khu dân cư thu nhập thấp.

Năm 2017, Google đã thành lập PAIR (People + AI Research), một dự án dành riêng cho việc xây dựng AI đối xử bình đẳng với mọi người – Bắt đầu với các công cụ để đánh giá và cải thiện các bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo AI.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo đã đi vào một số lĩnh vực đã thâm nhập sâu vào nhiều ứng dụng thực tiện trong xã hội

1. AI trong chăm sóc sức khỏe

– Ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo AI là cải thiện sức khỏe của con người và giảm chi phí. Các bệnh viện đang áp dụng máy để chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn con người. Một trong những biết công nghệ tốt nhất chăm sóc sức khỏe là  IBM Watson. Nó có thể hiểu ngôn ngữ tự nhiên và có khả năng trả lời các câu hỏi. Hệ thống khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu có sẵn khác để tạo thành một giả thuyết, sau đó đưa ra một lược đồ chấm điểm tin cậy.

Bạn sẽ quan tâm  Art Director là gì? Công việc của Art Director khác Designer như thế nào?

– Các ứng dụng AI khác bao gồm chatbot , chương trình máy tính được sử dụng trực tuyến để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, giúp sắp xếp các cuộc hẹn theo dõi hoặc hỗ trợ bệnh nhân thông qua quy trình thanh toán và trợ lý sức khỏe ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

2. AI trong kinh doanh

Tự động hóa quá trình robot đang được áp dụng cho các công việc có tính chất lặp đi lặp lại.

Các thuật toán được tích hợp vào các nền tảng phân tích và CRM để khám phá thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn.

Chatbots đã được kết hợp vào các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng.

3. AI trong giáo dục

AI có thể tự động hóa việc chấm điểm, giúp các giáo viên có thêm thời gian. AI có thể đánh giá năng lực và quản lý sinh viên. Gia sư AI có thể cung cấp hỗ trợ cho sinh viên, đảm bảo họ hoàn thành đúng theo giáo trình từ trước. Thậm AI có thể thay thế một số giáo viên.

4. AI trong tài chính

AI được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, các ứng dụng như thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp tư vấn tài chính.

5. AI trong pháp luật

Quá trình khám phá, sàng lọc thông tin tài liệu trong pháp luật thường là công việc dành cho con người. Tuy nhiên tự động hóa trong quá trình này đang giúp con người sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

6. AI trong sản xuất

Đây là một lĩnh vực đã đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Robot công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và giải phóng sức lao động của con người

Các tìm kiếm liên quan đến trí tuệ nhân tạo

 • thuyết trình về trí tuệ nhân tạo
 • bài luận về trí tuệ nhân tạo
 • ngành trí tuệ nhân tạo là gi
 • bài luận về việc trí tuệ nhân tạo có thể thay thế trí tuệ con người hay không?
 • ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong kinh tế
 • ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp
 • trí tuệ nhân tạo thay thế con người
 • những dấu mốc trong lịch sử phát triển trí tuệ nhân tạo

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *