Trong truyện cổ tích “Sự tích cây khế”, vợ chồng người anh đã may cái túi mấy gang?

Trong truyện cổ tích “Sự tích cây khế”, vợ chồng người anh đã may cái túi mấy gang?

Trong truyện cổ tích “Sự tích cây khế”, vợ chồng người anh đã may cái túi mấy gang? Truyện Sự tích cây khế là truyện cổ lớn lên cùng hầu hết các trẻ em Việt Nam. Hẳn chúng ta còn nhớ như in lời của chú chim “Ăn một quả trả cục vàng/ may túi 3 gang mang đi mà đựng”. Liệu vợ chồng người anh có làm theo lời của chú chim không? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu số gang của chiếc túi vợ chồng người anh trong truyện cổ tích “Sự tích cây khế” đã may nhé.

1. Trong truyện cổ tích “Sự tích cây khế”, vợ chồng người anh đã may cái túi mấy gang?

Truyện cổ tích “Sự tích cây khế” kể về chuyện chú chim lạ ăn khế của người em và hứa “ăn một quả trả cục vàng/ may túi 3 gang mang đi mà đựng”. Nhờ đó người em có cuộc sống sung túc, người anh thấy thế cũng làm theo.

Nhưng chiếc túi của người anh lại to hơn của người em, mỗi chiều chín gang, thành một cái túi lớn với ý đồ lấy được thật nhiều vàng. Số vàng quá nặng khiến con chim không thể cất cánh nổi, nhưng người anh vẫn không chịu quẳng bớt số vàng xuống biển.

Kết quả người anh bị rơi xuống biển và bị sóng cuốn đi

=> Trong truyện cổ tích “Sự tích cây khế”, vợ chồng người anh đã may cái túi 9 gang

Bên cạnh đó vẫn tồn tại những dị bản khác, nói rằng vợ chồng người anh đã may túi 12 gang hoặc 6 gang:

Bạn sẽ quan tâm  Phân tích những câu thơ nói lên đức tính cao đẹp của bà Tú

2. Ý nghĩa truyện cổ tích Cây khế

Truyện cổ tích Cây khế muốn gửi gắm đến độc giả thông điệp gì? Truyện cổ tích Cây khế là truyện đầy ý nghĩa nhân văn, dạy bạn đọc những đạo đức trong cuộc sống.

Truyện này, chúng ta có thể rút ra được một số bài học như sau:

  • Sự đền ơn đáp nghĩa

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây là những truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Chú chim ăn khế của gia đình người em nên trả ơn bằng những cục vàng.

  • Ở hiền gặp lành

Người em hiền lành, không tham lam (may đúng số gang, mang vừa đủ lượng vàng) nên về đến nhà an toàn và có cuộc sống vui vẻ, đầy đủ

  • Tham thì thâm

Người anh quá tham lam, may cái túi to lại còn nhét đầy số vàng vào túi áo và gấu quần. Kết quả nặng quá chim không bay nổi khiến người anh bị rơi xuống biển.

  • Tình nghĩa anh em

Anh em ruột thị phải biết yêu thương nhau theo lời dạy của người xưa: Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần. Nhưng người anh trong câu chuyện lại không thương em mình, muốn tranh giành hết những điều tốt đẹp

  • Siêng năng, chăm chỉ vun trồng thì sẽ có ngày hái được quả ngọt

Bằng chứng thực tiễn đó chính là cây khế của người em. Do người em để tâm chăm sóc nên cây mới ra quả ngọt. Nếu lúc trước người em chặt bỏ cây khế hoặc không quan tâm để nó còi cọc thì sẽ không có câu chuyện sau này.

Vì vậy, sống ở đời, muốn gặt hái điều tốt đẹp thì phải không ngừng cố gắng và để tâm vào mục tiêu mà mình đã đặt ra. Trời không phụ lòng người, cứ chăm chỉ thật tâm ắt sẽ gặt hái trái ngọt là những gì bạn đọc cần nhớ.

  • Trong nguy luôn có cơ
Bạn sẽ quan tâm  Lịch sử là gì? Em hãy nêu một ví dụ cụ thể?

Khi chim ăn khế, vợ chồng người em đã rất lo lắng vì quả khế là một nguồn thu nhập của gia đình. Họ nghĩ rằng mình đã gặp phải hoàn cảnh nguy khốn giữa lúc khó khăn. Tuy nhiên, chim lại mở lời bảo ăn khế trả vàng, đấy chính là cơ hội trong hiểm nguy.

Bài học rút ra là khi chúng ta gặp chuyện khó khăn, thách thức thì phải bình tĩnh, xem xét thấu đáo, chờ đợi để nhìn thấy được cơ hội trong đó. Bạn đừng vội vàng buông xuôi cũng đừng nản chí bỏ cuộc vì biết đầu điều tốt đẹp đang chờ phía trước.

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời Trong truyện cổ tích “Sự tích cây khế”, vợ chồng người anh đã may cái túi mấy gang?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của EMG Online.

Các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...