Tương quan trội – lặn của các tính trạng có ý nghĩa gì trong thực tiễn sản xuất?

Tương quan trội – lặn của các tính trạng có ý nghĩa gì trong thực tiễn sản xuất?

Tương quan trội – lặn là hiện tượng phổ biến ở nhiều tính trạng trên cơ thê thực vật – động vật và người, trong đó tính trạng trội thường có lợi. Vậy xác định tương quan trội – lặn của các tính trạng có ý nghĩa gì trong thực tiễn sản xuất, hãy cùng Hoatieu tìm câu trả lời trong bài nhé.

1. Tương quan trội – lặn của các tính trạng có ý nghĩa gì trong thực tiễn sản xuất

  • Tập trung nhiều gen quý vào 1 kiểu gen để tạo giống có giá trị cao.
  • Xác định các tính trạng mong muốn.
  • Phải kiểm tra độ thuần chủng của giống nhằm tránh sự phân li tính trạng (ở F1) làm ảnh hưởng tới phẩm chất và năng suất vật nuôi, cây trồng.
  • Trong chọn giống cần phát hiện các tính trạng trội để tập trung các gen trội về cùng một kiểu gen nhằm tạo ra giống có ý nghĩa kinh tế cao.
  • Trong sản xuất, để tránh sự phân li tính trạng diễn ra. trong đó xuất hiện tính trạng xấu ảnh hưởng tới phẩm chất và năng suất của vật nuôi, cây trồng, người ta phải kiểm tra độ thuần chủng của giống.

2. Ví dụ về tương quan trội – lặn trong thực tiễn sản xuất

Ví dụ: Ở cà chua các tính trạng quả đỏ nhẵn và thân cao là trội, còn quả vàng, có lông tơ và thân lùn là các tính trạng lắn; ở chuột lang các tính trạng lông đen, ngắn là trội, còn lông trắng, dài là lặn. Thông thường các tính trạng trọi là các tính trạng tốt, còn những tính trạng lặn là những tính trạng xấu. Một mục tiêu của chọn giống là xác định được các tính trạng trội và tập trung nhiều gen trội quý vào một kiểu gen để tạo ra giống có giá trị kinh tế cao.

Bạn sẽ quan tâm  Phân tích trí tưởng tượng phong phú của nhân dân qua văn bản Thần trụ trời
Ví dụ về tương quan trội – lặn trong thực tiễn sản xuất

Để xác định được tương quan trội – lặn của một cặp tính trạng tương phản ờ vật cây trồng, người ta sử dụng phương pháp phân tích các thế hệ lai của Menđen. Nếu cặp tính trạng thuần chủng tương phản ở P có tỉ lệ phân li kiểu hình F2 là 3 : 1 thi kiểu hình chiếm ti lệ 3/4 là tính trạng trội, còn kiểu hình có ti lệ 1/4 là tính trạng lặn.

Điều quan trọng nhất trong sản xuất là năng suất và chất lượng. Việc nghiên cứu ý nghĩa của tương quan trội – lặn trong thực tiễn sản xuất đóng vai trò rất quan trọng, qua đó giúp ta xác định được tính trạng tốt xấu của cây trồng vật nuôi rồi điều chỉnh sao cho phù hợp. Mời các bạn cùng tham khảo bài Muốn xác định được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội cần phải làm gì? và các bài tập khác trong chương trình Lớp 9 mảng Học tập của Hoatieu nhé.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *