Ứng dụng của chatbot trong lĩnh vực kinh doanh

ung dung cua chatbot

Chatbot là gì và ứng dụng của chatbot như thế nào mà lại đang trở thành hiện tượng trong giới công nghệ và dịch chuyển mạnh mẽ sang hầu hết các lĩnh vực kinh doanh online và doanh nghiệp? Tiềm năng của của nó ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của EMG Online nhé!

Tìm hiểu về Chatbot và ứng dụng của Chatbot

ung dung cua chatbot
ung dung cua chatbot

1. Chatbot là gì ?

Chatbot là một chương trình sử dụng trí tuệ nhân tạo để tương tác cùng với con người. Hiểu một cách đơn giản thì đây là một chương trình được lập trình sẵn giúp tương tác mà không cần sử dụng đến con người. Chatbot giúp cho việc chăm sóc khách hàng của bạn được tự động thực hiện 24/24h.

Các loại Chatbot được sử dụng hiện nay đó là: Audio (âm thanh) và Textual (tin nhắn). Nguyên lý hoạt động của Chatbot là:

 • Translator: Tiếp nhận yêu cầu và xử lý thông tin theo ngôn ngữ lập trình. Đây là một dạng ngôn ngữ dành cho máy tính, giúp chúng nhận biết là mình sẽ phải làm gì.
 • Processor: Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ bắt đầu xử lý yêu cầu của người dùng.
 • Respondent: Máy tính sẽ nhận dạng đầu ra là gì và gửi đến cho người dùng.

Nói một ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé:

Nếu bạn kinh doanh mặt hàng Balo, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một con chatbot hỏi người dùng về kiểu dáng Balo như thế nào, Balo người dùng cần là loại gì (Balo laptop, Balo máy ảnh, Balo du lịch…), màu sắc, thương hiệu xuất xứ…rồi đưa ra câu trả lời tức thì. Khi đó, bạn có thể trả lời cho hàng nghìn khách hàng cùng một lúc, mà không phải mất quá nhiều thời gian trả lời thủ công cho từng người như trước kia.

2. Ứng dụng của chatbot vào thực tế

Những công việc cụ thể mà Chatbot sẽ làm giúp bạn là:

 • Trợ lý cá nhân (Personal Assistant): Trở thành trợ lý cá nhân của một người, một đơn vị một cách hoàn hảo nhất. Thay người đó trả lời mọi yêu cầu được gửi đến.
 • Giới thiệu sản phẩm, bán hàng, đặt chỗ: Chatbot chính là một nhân viên sale thực sự khi có thể giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.
 • Chăm sóc khách hàng: Dịch vụ chăm sóc khách hàng đối với người kinh doanh là điều luôn được chú trọng. Nay bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm nhờ có Chatbot.
 • Thanh toán trực tuyến: Ứng dụng này của Chatbot chưa được phổ biến rộng rãi. Nó chỉ mới được sử dụng cho phiên bản thử nghiệm của Facebook Messenger tại Mỹ.
 • Đưa ra kết quả tìm kiếm, cập nhật tin tức: Mọi thông tin của người kinh doanh sẽ được cập nhật và chuyển đến khách hàng nếu có bất cứ thắc mắc nào.
Bạn sẽ quan tâm  Định nghĩa Chatfuel là gì? Tìm hiểu sự hữu ích của Chatfuel
ung dung cua chatbot
ung dung cua chatbot

3. Lợi ích khi sử dụng chatbot

 • Cải thiện dịch vụ khách hàng:

Đó là lựa chọn tốt nhất cho những người không muốn khách hàng của mình: Đợi câu trả lời của doanh nghiệp và tìm kiếm câu trả lời trong Câu hỏi thường gặp – theo quy tắc người dùng không có thời gian để cuộn hàng chục trang với hướng dẫn.

 • Hợp lý hóa quá trình mua sắm:

Chỉ cần viết những gì bạn muốn lên chatbot và bot sẽ gửi thông tin đến bộ phận bán hàng. Bạn không cần lặp lại nhiều lần, tôi cũng cần như vậy. Ngoài ra, chatbot ghi nhớ sở thích của bạn và sử dụng thông tin này khi bạn quay lại.

 • Cá nhân hóa giao tiếp:

Một chatbot trả lời các câu hỏi cụ thể của khách truy cập thay vì hiển thị một danh sách dài thông tin. Khách hàng càng chú ý đến mong muốn mua thứ gì đó càng lớn.

 • Cải thiện tỷ lệ phản hồi:

Khoảng 90% câu hỏi được gửi từ các trang kinh doanh của Facebook vẫn chưa được trả lời. Chatbot trả lời 100% tin nhắn và chuyển đổi nhiều khách truy cập thành người mua.

 • Tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại:

Hầu hết khách hàng muốn nhận được câu trả lời cho cùng một câu hỏi – Khi nào bạn làm việc? Bạn ở đâu? Bạn có giao hàng không? Để không viết cùng một câu trả lời mỗi lần, hãy tạo một chatbot. Nó làm giảm khối lượng công việc của nhân viên của bạn.

Ứng dụng của chatbot đối với doanh nghiệp là gì?

1. Tại sao một doanh nghiệp cần chatbot?

Có nhiều lý do cho việc đó như loại bỏ các tác vụ thông thường và xử lý đồng thời nhiều yêu cầu từ người dùng. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý yêu cầu của người dùng rất lớn với chatbot giúp tăng sự trung thành của khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage đơn giản

Người tiêu dùng cũng được hưởng lợi từ chatbot và họ ngày càng quan tâm đến công nghệ này. Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về Khoa học Internet vào tháng 11 năm 2017 đã xác định lý do tại sao mọi người chọn tương tác với chatbot. Theo nghiên cứu này, các yếu tố chính thúc đẩy mọi người sử dụng chatbot là:

 • Năng suất: Chatbots cung cấp hỗ trợ hoặc truy cập thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Sự giải trí: Chatbots gây cười cho mọi người bằng cách cho họ những lời khuyên vui nhộn, họ cũng giúp giết thời gian khi người dùng không có gì để làm.
 • Các yếu tố xã hội và quan hệ: Chatbots chuyển đổi nhiên liệu và nâng cao kinh nghiệm xã hội. Trò chuyện với bot cũng giúp tránh sự cô đơn, tạo cơ hội nói chuyện mà không bị đánh giá và cải thiện kỹ năng đàm thoại.
 • Tò mò: Sự mới lạ của chatbots gây ra sự tò mò. Mọi người muốn khám phá khả năng của họ và thử một cái gì đó mới.

2. Cách xây dựng một chatbot

Nếu chúng tôi quản lý để truyền cảm hứng cho bạn để tạo chatbot của riêng bạn, đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu. Có 4 giai đoạn chính:

 • Xác định mục tiêu:

Chatbot của bạn nên làm gì? Rõ ràng chỉ ra danh sách các chức năng mà chatbot của bạn cần thực hiện. ứng dụng của chatbot

 • Chọn một kênh để tương tác với khách hàng của bạn:

Hãy là nơi khách hàng của bạn muốn liên lạc – trang web, ứng dụng di động, Facebook Messenger, WhatsApp hoặc nền tảng nhắn tin khác của bạn.

 • Chọn cách sáng tạo:

Có hai trong số đó: sử dụng các phần mềm bot trò chuyện có sẵn trên các trang tạo chatbot free hoặc xây dựng bot tùy chỉnh từ đầu.

 • Tạo, tùy chỉnh và khởi chạy:

Mô tả thuật toán của các hành động của nó, phát triển cơ sở dữ liệu các câu trả lời và kiểm tra công việc của chatbot. Kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi thể hiện sự sáng tạo của bạn với khách hàng tiềm năngứng dụng của chatbot

3. Thách thức tạo chatbot đối với doanh nghiệp

Thách thức chính là trong việc dạy một chatbot để hiểu ngôn ngữ của khách hàng, cảm xúc của họ. Trong mỗi doanh nghiệp, khách hàng thể hiện bản thân khác nhau và mỗi nhóm đối tượng mục tiêu nói theo cách riêng của họ. Cách mọi người nói chuyện phụ thuộc vào thành phố, tâm trạng, và thời tiết của họ.  Đó là lý do tại sao đào tạo một chatbot khó để hiểu chính xác mọi thứ mà người dùng yêu cầu. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều.

Bạn sẽ quan tâm  Phần mềm manychat chatbot là gì? Lợi ích của ManyChat
ung dung cua chatbot
ung dung cua chatbot

Việc sử dụng Chatbot hiện nay đang ngày càng phổ biến. Tất cả là nhờ Chatbot mang đến rất nhiều lợi ích cho khách hàng. Có thể kể đến như:

 • Cá nhân hóa những trải nghiệm bán hàng của Chatbot: Chatbot sẽ giúp bạn ghi nhớ tất cả những thông tin liên quan đến khách hàng. Nếu là khách hàng mới, Chatbot sẽ thu thập các thông tin về: tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, sở thích, size số… sau đó tư vấn cho khách hàng. Nếu là khách hàng quen thì có thể ngay lập tức tư vấn để khách hàng mua sản phẩm.
 • Giảm chi phí thuê nhân viên: Chatbot có thể thay con người làm các nhiệm vụ của một tư vấn viên, người chốt đơn… Như vậy là bạn đã có thể giảm thiểu rất nhiều chi phí thuê nhân viên để thực hiện những công việc đó.
 • Phản hồi khách hàng nhanh chóng: Vì là chương trình công nghệ nên Chatbot không cần nghỉ ngơi mà hoạt động liên tục. Như vậy bất cứ khi nào khách hàng hỏi Chatbot cũng có thể trả lời.

Các tìm kiếm liên quan:

 • các ứng dụng chatbot
 • ứng dụng chatbot là gì
 • chatbot facebook
 • chatbot marketing là gì
 • các loại chatbot
 • sv chatbot là gì
 • công cụ chatbot
 • các ứng dụng của chatbot

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

tac hai cua internet
Lợi ích và tác hại của internet đối với học sinh và trẻ em như thế nào?
chatbot
Tại sao ứng dụng chatbot facebook rất phổ biến
manychat chatbot
Phần mềm manychat chatbot là gì? Lợi ích của ManyChat
tao chatbot cho fanpage
Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage đơn giản
chatfuel
Định nghĩa Chatfuel là gì? Tìm hiểu sự hữu ích của Chatfuel
cach tao chatbot
Một số thông tin và cách tạo chatbot miễn phí
chat bot là gì
Chat bot là gì? 3 Công dụng trong kinh doanh của Bot chat là gì
Chatbot tieng viet
Chatbot tiếng Việt là gì? Những lợi ích TUYỆT VỜI của Chatbot mang đến cho doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *