Ứng dụng sử dụng điện toán đám mây là gì? Những lợi ích mà nó mang lại là gì?

ung dung su dung dien toan dam may

Điện toán đám mây là gì? Điện toán máy chủ ảo, hay còn gọi là ứng dụng sử dụng điện toán đám mây (cloud computing) là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet.  Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính. Ví dụ như: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây. Vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần kết nối với hệ thống internet.

Tìm hiểu ứng dụng sử dụng ứng dụng sử dụng điện toán đám mây

1. Đối tượng sử dụng

Điện toán đám mây có thể được sử dụng cho bất kỳ ai:

 • Công ty, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu lưu trữ, chia sẻ dữ liệu.
 • Nhà phát triển website, ứng dụng, phần mềm.
 • Người dùng cuối (người dùng cá nhân).

2. Phương thức hoạt động điện toán đám mây

Ứng dụng sử dụng điện toán đám mây hoạt động theo cách thức hoàn toàn khác với phần cứng vật lý. Cloud Computing cho phép người dùng quyền truy cập vào máy chủ, dữ liệu và những dịch vụ bằng internet. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ sở hữu, quản lý phần cứng và duy trì kết nối mạng. Trong khi đó, user sẽ được cung cấp và sử dụng những gì mà họ thông qua nền tảng web.

ung dung su dung dien toan dam may
ung dung su dung dien toan dam may

3. Ứng dụng như thế nào?

Đơn giản mà nói, điện toán đám mây sẽ giúp bạn truy cập dữ liệu dễ dàng thông qua internet. Có rất nhiều ứng dụng mà cloud computing có thể thực hiện được, đơn cử như:

 • Cơ sở dữ liệu đám mây
 • Thử nghiệm và phát triển web, ứng dụng
 • Phân tích big data
 • Lưu trữ dữ liệu cho website (còn gọi là cloud server)
 • Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Google Drive, Dropbox, Shutterstock,…
 • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp: Có rất nhiều ứng dụng được thiết kế trên nền tảng đám mây để giúp doanh nghiệp quản lý, duy trì quan hệ với khách hàng tốt hơn.
Bạn sẽ quan tâm  Cẩm nang khi mua hosting cho wordpress

Các loại ứng dụng sử dụng ứng dụng sử dụng điện toán đám mây

Hiện nay, có 4 mô hình triển khai điện toán đám mây chính đang được sử dụng phổ biến. Đó là: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud.

1. Public Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng)

Public Cloud là mô hình triển khai ứng dụng sử dụng điện toán đám mây sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các dịch vụ, ứng dụng trên Public Cloud đều nằm trên cùng một hệ thống Cloud. Tức là tất cả người dùng sẽ dùng chung tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

Ưu điểm:

 • Phục vụ được nhiều đối tượng người dùng, không bị giới hạn về không gian, thời gian.
 • Đặc biệt Public Cloud có chi phí đầu tư thấp. Tiết kiệm được hệ thống máy chủ, giảm gánh nặng quản lý, cơ sở hạ tầng.
 • Đám mây công cộng còn có thể co giãn theo nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Nhược điểm:

Mất an toàn và khó kiểm soát dữ liệu

2. Private Cloud ( Điện toán đám mây riêng)

Private Cloud là dịch vụ điện toán đám mây riêng thường được cung cấp cho các doanh nghiệp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Private cloud sẽ được bảo vệ bên trong tường lửa của công ty và doanh nghiệp trực tiếp quản lý.

Ưu điểm:

 • Chủ động hơn trong việc sử dụng và quản lý dữ liệu
 • Bảo mật thông tin tốt hơn

Nhược điểm:

 • Gặp khó khăn trong việc triển khai công nghệ
 • Tốn chi phí để xây dựng, duy trì hệ thống điện toán đám mây là gì
 • Chỉ phục vụ trong nội bộ doanh nghiệp. Những người dùng khác bên ngoài không thể tiếp cận và sử dụng.

3. Hybrid Cloud (Điện toán đám mây lai)

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là sự kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Nó cho phép người dùng khai thác được điểm mạnh của 2 mô hình trên. Và đồng thời hạn chế được điểm yếu của 2 mô hình đó. Đám mây lai thường sẽ do doanh nghiệp tạo ra và việc quản lý thông tin. Dữ liệu sẽ được phân chia giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp Public Cloud.

Ưu điểm:

 • Đảm bảo được an toàn cho các dữ liệu quan trọng
 • Sử dụng được nhiều dịch vụ điện toán đám mây mà không bị giới hạn

Nhược điểm:

 • Khó khăn khi triển khai và quản lý hệ thống
 • Tốn nhiều chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng

4. Community Cloud (Ứng dụng sử dụng điện toán đám mây cộng đồng)

Đám mây cộng đồng được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ hạ tầng, dữ liệu cho nhiều tổ chức, người dùng khác nhau. Ví dụ, các doanh nghiệp cùng hoạt động trong ngành giáo dục có thể chia sẻ chung một đám mây để trao đổi dữ liệu cho nhau.

Ưu điểm:

 • Các tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân chung lĩnh vực hoạt động có thể chia sẻ dữ liệu, thông tin dễ dàng để phục vụ cho công việc của chính họ.
 • Đảm bảo sự riêng tư, an ninh và tuân thủ các chính sách tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Việc điều hành, quản lý tương đối khó khăn.
 • Cần tốn nhiều chi phí để xây dựng, triển khai.

Các loại mô hình cung cấp điện toán đám mây là gì?

Hiện nay, có 3 mô hình cung cấp ứng dụng sử dụng điện toán đám mây cơ bản. Chúng là: Infrasructure as a service (Iaas), Platform as a service (Paas) và Software as a service (Saas).

Bạn sẽ quan tâm  Bảng giá Hosting cực hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi tại EMG Online

1. Infrasructure as a service (Iaas) – Dịch vụ cơ sở hạ tầng

Iaas là mô hình dịch vụ pay-per-use (tức là trả tiền cho những gì sử dụng). Chi phí sử dụng dịch vụ này được tính dựa trên chức năng và lượng tài nguyên mà khách hàng dùng. Theo Amazon thì đây là mức độ cơ bản nhất của ứng dụng sử dụng điện toán đám mây.

Nhà cung cấp dịch vụ Iaas sẽ bán cho khách hàng các server (máy chủ), thiết bị mạng, bộ nhớ, CPU, storage (không gian lưu trữ), máy tính (có thể máy thật hoặc máy ảo, tùy nhu cầu), trang thiết bị trung tâm dữ liệu và một số tính năng bảo vệ an ninh nâng cao.

Với hạ tầng mà Iaas tạo ra, bạn cần vào đó và thiết lập. Và cài thêm những phần mềm cần thiết khác như web server, database,… Iaas không được tạo ra để phục vụ cho người dùng cuối. Mà nó để cho các công ty, đơn vị phát hành web sử dụng với mục đích triển khai phần mềm.

2. Platform as a service (Paas) – Dịch vụ nền tảng

Paas là mô hình dịch vụ giúp các developer có thể phát triển. Nó cho phép triển khai các ứng dụng, website trên đám mây. Paas về cơ bản cũng khá giống với Iaas nhưng cấp độ cao hơn một chút. Paas được trang bị thêm các công cụ phát triển doanh nghiệp thông minh (BI), middleware và nhiều tool khác. Với Paas, bạn sẽ có một nền tảng (Platform) được cài đặt sẵn để phù hợp cho việc phát triển ứng dụng.

ung dung su dung dien toan dam may
ung dung su dung dien toan dam may

3. Software as a service (Saas) – Dịch vụ phần mềm

Saas là một mô hình dịch vụ ứng dụng sử dụng điện toán đám mây cao nhất hiện nay. Cho phép người dùng sử dụng được các ứng dụng dễ dàng trên nền tảng đám mây thông qua internet. Đơn giản hơn, Saas sẽ cung cấp phần mềm/ứng dụng chạy trên internet. Từ đó người dùng cuối (end-user) có thể sử dụng ngay. Nhà cung cấp dịch vụ Saas có thể lưu trữ trên server của họ. Hoặc cho phép người dùng tải xuống và vô hiệu hóa nó khi hết hạn.

Ví dụ điển hình cho mô hình dịch vụ này là Microsoft Office 365. Đôi khi các web email (Gmail, Outlook, Yahoo Mail,..) cũng dùng dịch vụ này. Đây đều là các sản phẩm hoàn chỉnh. Người dùng có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần phải thiết lập server để quản lý.

Tương tự, OneDrive, Dropbox cũng là mô hình điện toán đám mây kiểu Saas. Các trang web (phần mềm) này cung cấp không gian lữu trữ cần thiết để bạn có thể upload/download dữ liệu thông qua internet.

Lợi ích của việc áp dụng ứng dụng sử dụng điện toán đám mây

1. Tiết kiệm chi phí

Số tiền tiết kiệm được cung cấp bởi ứng dụng sử dụng điện toán đám mây là đáng kể. Nhiều doanh nghiệp báo cáo giảm đáng kể chi phí khi chuyển sang điện toán đám mây.

Hơn nữa, điện toán đám mây cũng tiết kiệm thời gian. Nhiều nhiệm vụ khó khăn tồn tại trong thế giới kinh doanh và với các loại phần mềm, những nhiệm vụ khó khăn có thể được giải quyết đi phần nào.

Bạn sẽ quan tâm  Cluster meaning là gì? Khám phá toàn bộ về cụm máy tính cluster

2. Độ bền của ứng dụng sử dụng điện toán đám mây

Điện toán đám mây cũng là cực kỳ đáng tin cậy. Thông thường, phần lớn các công ty phát triển phần mềm cung cấp hỗ trợ khách hàng tuyệt vời.

Khi các nhân viên có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng thường kinh nghiệm xử lý cao vì vậy xử lý sự cố ít rắc rối hơn nữa .

3. Máy chủ Sao lưu

Các nhà phát triển phần mềm ứng dụng sử dụng điện toán đám mây của công nghệ cao. Do thực tế rằng, các công ty phát triển thường có nhiều máy chủ.

Với nhiều máy chủ khi họa động sẽ không tránh khỏi những sư cố máy chủ sẽ xảy ra. Vì vậy các máy chủ sao lưu sẽ ngăn chặn bất kỳ rủi ro tiềm tàng hoặc gián đoạn cho công việc đang thực hiện của bạn.

ung dung su dung dien toan dam may
ung dung su dung dien toan dam may

4. Lưu trữ và khả năng mở rộng

Thông qua việc cung cấp các công ty phần mềm, khách hàng được cung cấp miễn phí với lưu trữ dữ liệu đám mây. Một không gian lưu trữ vô cùng lớn.

Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của việc mua diện tích lưu trữ liên quan. Hơn nữa, như lưu trữ này tồn tại trong điện toán đám mây, phân loại và tổ chức trở thành một nhiệm vụ đơn giản hơn.

5. Tính di động của ứng dụng sử dụng điện toán đám mây

Điện toán đám mây tồn tại trong sự hạn chế của Internet. Như vậy, truy cập trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các chương trình, các tập tin của bạn và hình ảnh được lưu trữ trong ứng dụng sử dụng điện toán đám mây có thể được truy cập bất cứ nơi nào có kết nối Internet.

Ngoài ra, các tài liệu này có thể được truy cập thông qua các phương pháp khác ngoài máy tính, chẳng hạn như một máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Thông qua tính di động này, các tập tin khẩn cấp bạn có thể được truy cập vào bất kỳ trường hợp khẩn cấp cần thiết nào.

Các tìm kiếm liên quan:
 • cách sử dụng điện toán đám mây
 • tài liệu điện toán đám mây
 • các thành phần của điện toán đám mây
 • đặc điểm của điện toán đám mây
 • ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp
 • các mô hình triển khai điện toán đám mây
 • điện toán đám mây pdf

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *