Upselling là gì? Tầm quan trọng của Cross-selling và Upselling là gì?

up selling

Upselling là gì? Upselling (bán thêm) là một trong những kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất trong bán hàng, thậm chí một số sản phẩm/ dịch vụ còn được bán lỗ nhằm “dọn đường” cho upsell để kiếm lợi nhuận. Cùng tìm hiểu về up selling ngay bài viết sau đây nhé!

Up selling là gì?

Upsell là một thủ thuật sales nhằm hướng khách hàng lựa chọn gói sản phẩm / dịch vụ cao cấp, đắt tiền hơn trong quá trình quyết định mua hàng. Thủ thuật bán hàng này thường được các doanh nghiệp e-commerce áp dụng với mục tiêu tối thượng là nâng cao doanh thu, tối đa hóa lợi nhuận.

Upsell có thể áp dụng cho bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào, từ các sản phẩm đồ ăn nhanh kiểu McDonald’s, KFC; cho đến các sản phẩm công nghệ như phần mềm quản lý bán hàng, ứng dụng xem phim trực tuyến (Netflix),…

Ví dụ:

Netflix là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ coi phim trực tuyến. Hãng rất khôn ngoan: Khi khách hàng lựa chọn các gói dịch vụ, Netflix sẽ liệt kê một bảng danh sách các gói cước, cùng các tính năng mà khách hàng được hưởng khi sử dụng gói dịch vụ đó.

Tất nhiên, gói cước đắt tiền hơn sẽ được hưởng nhiều tính năng hấp dẫn hơn (như chất lượng hình ảnh chuẩn 4K, âm thanh Dolby,…). Khi chọn cước, nhìn thấy thông tin này, khách rất đắn đo và phân vân. Nhiều khách hàng sẵn sàng lựa chọn gói cao hơn dự định ban đầu.

up selling
up selling

Cross-selling là gì?

Cross-selling là một thủ thuật bán hàng, mà trong đó, doanh nghiệp khuyến khích khách hàng mua thêm các sản phẩm kèm theo sản phẩm chính. Chúng ta thường bắt gặp thủ thuật này trong các doanh nghiệp bán lẻ điện thoại, hàng gia dụng,…

Bạn có thể hình dung thủ thuật này thông qua ví dụ sau:

Khi bạn mua iPhone đời mới nhất trên FPT Shop, hãng bán lẻ rất khéo léo khi lồng ghép danh sách các phụ kiện đi kèm với điện thoại mà hãng đang cung cấp.

Hình thức kích thích “mua lạc kèm bia” tỏ ra khá hiệu quả, khi nhiều khách hàng cảm thấy cần phải mua tai nghe bluetooth, ốp điện thoại, màn hình cường lực, sạc dự phòng,… sau khi xem xong danh sách chào hàng này.

Phân biệt sự khác nhau giữa Upsell và Cross-Selling

Upsell là gì? Bán hàng gia tăng sản phẩm và bán chéo sản phẩm thường bị nhầm lẫn, nhiều người cho rằng chúng có thể thay thế cho nhau. Mặc dù đều mang lại hiệu quả cải thiện doanh thu cho kinh doanh online nhưng hai thủ thuật này vẫn có một số khác biệt.

Với Upsell: Sau khi đã chọn được chiếc máy tính ưng ý, ngay lúc đó bạn sẽ muốn mua thêm một số phụ kiện khác để nâng cao bộ xử lý. Lúc này người bán hàng sẽ cố gắng để hướng bạn đến một sản phẩm khác có cấu hình cao hơn, dĩ nhiên là cũng đắt tiền hơn. Về cơ bản là họ đang muốn khách hàng chi tiêu nhiều hơn trên cùng một sản phẩm hoặc các sản phẩm nâng cao khác.

Với Cross-selling: Sau khi bạn đã nâng cấp bộ xử lý xong, tiếp đến bạn sẽ được nhân viên bán hàng gợi ý về những thiết bị có liên quan khác như một chiếc máy in chẳng hạn. Như vậy có thể hiểu bán chéo sản phẩm là cung cấp những mặt hàng liên quan đến sản phẩm gốc để làm tăng giá trị đơn hàng.

Tóm gọn lại bạn có thể hiểu đơn giản thế này, Up selling là bán những thứ đắt tiền hơn sản phẩm mà khách hàng định mua, Cross-selling là bán thêm cho khách hàng các sản phẩm khác.

Bạn sẽ quan tâm  Above The Line, Below The Line, Through The Line là gì? | Tomorrow Marketers

Cân nhắc khi áp dụng Upsell và Cross-selling

Mặc dù Upsell và Cross-selling sẽ giúp bạn cải thiện doanh số bằng cách tăng giá trị đơn hàng. Tuy nhiên, đây lại là một con dao hai lưỡi. Lợi ích vô hình mà 2 thủ thuật này mang lại là có thể làm hài lòng khách hàng tốt hơn, ghi được điểm ấn tượng trong tâm trí họ, mà kinh doanh online rất cần đến điều này để tạo lợi thế cạnh tranh. Vì vậy bạn nên tập trung vào trải nghiệm khách hàng nhiều hơn. Dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp bạn thực hiện điều đó.

Giá trị:

Khi áp dụng thủ thuật Upsell, đừng vội vàng giới thiệu những sản phẩm có giá cao hơn ngay lập tức, sẽ khiến khách hàng choáng, nên nâng dần dần từng mức giá trong khoảng tiếp nhận của họ. 25%, đó là khoảng giá tối đa bạn có thể tăng thêm khi giới thiệu sản phẩm nâng cao.

Quen thuộc:

Lưu ý này chủ yếu dành cho Cross-selling, khi giới thiệu sản phẩm có liên quan tốt nhất là hãy hướng khách hàng đến những thứ họ đã thân thuộc. Ví dụ bán máy tính xách tay có thể bán kèm máy in chứ không ai bán thêm máy chiếu cả. Đối với những sản phẩm thân thuộc mà khách hàng đã biết rõ tác dụng của nó họ sẽ dễ tiếp nhận hơn.

Nghệ thuật thuyết phục:

Vì thực tế khách hàng không có nhu cầu mua những sản phẩm mà bạn giới thiệu thêm, vậy nên muốn bán được chúng bạn cần phải nắm giữ những bí quyết trong nghệ thuật thuyết phục. Bí quyết này là sự tích lũy trong kinh nghiệm bán hàng của mỗi người, nên thật khó để chúng tôi chỉ cho bạn. Những điểm cốt lõi là lợi ích, đem đến cho khách hàng càng nhiều lợi ích thì bạn càng có khả năng bán được sản phẩm hơn.

Như vậy, Cross-selling và Upsell là gì, hai thủ thuật giúp bạn cải thiện doanh số trong kinh doanh online cực kì hiệu quả, hãy thử áp dụng vào quy trình của mình ngay hôm nay.

Tầm quan trọng của Cross-selling và Up selling là gì?

Các doanh nghiệp bán lẻ thường xuyên sử dụng thủ thuật Upsell và Cross-selling trong hoạt động kinh doanh của mình, và đây là lý do:

Upsell và Cross-selling giúp gây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng:

Hai thủ thuật này không đơn thuần chỉ là mánh khóe, nó thực chất giúp doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng sản phẩm / dịch vụ tốt hơn. Rõ ràng, khi sử dụng gói sản phẩm cao cấp, hay mua thêm các linh kiện phụ trợ, khách hàng được hưởng nhiều tính năng hấp dẫn hơn, chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Dễ dàng để bán các sản phẩm theo gói, hơn là bán chúng một cách riêng lẻ:

Khi khách hàng nhận thấy có sự liên quan và bổ trợ giữa các sản phẩm, họ có xu hướng bị thuyết phục và dễ dàng trả giá cao hơn để sử dụng. Một số doanh nghiệp còn sử dụng thủ thuật: cung cấp giá combo rẻ tiền hơn so với mua từng sản phẩm riêng lẻ. Điều đó càng kích thích khách hàng bỏ ra nhiều tiền hơn để mua sắm.

Upsell đặc biệt hiệu quả với khách hàng quen thuộc:

Một nghiên cứu đã cho thấy Xác suất để khách hàng cũ mua sản phẩm và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho doanh nghiệp đạt tới 60 – 70%. Trong khi, với khách hàng mới, xác suất chỉ đạt 5 – 20%. Một khi khách hàng đã tin tưởng sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn, họ không ngại ngần bỏ thêm tiền để đem lại cho mình những trải nghiệm tối ưu hơn.

Khách hàng thường xuyên sử dụng:

Upsell và Cross-selling là một hình thức gia tăng giá trị cho khách hàng. Đây cũng là cách tốt nhất để khiến họ quay trở lại sử dụng sản phẩm / dịch vụ. Tất nhiên, đừng quên trau chuốt tới các chính sách hậu mãi để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng tại bất kỳ thời điểm nào.

up selling
up selling

Mẹo giúp doanh nghiệp Upsell – Cross-selling hiệu quả

Upsell hay Cross-selling là một thủ thuật bán hàng hiệu quả. Nhưng không phủ nhận rằng khách hàng cảm thấy ác cảm với những doanh nghiệp có cách thức kích sales thiếu nhạy cảm, lộ liễu.

Dưới đây là một vài bí kíp có thể giúp doanh nghiệp của bạn Upsell – Cross-selling hiệu quả, mà không khiến khách hàng cảm thấy phiền toái, hoặc ác cảm.

Lựa chọn đúng cách Upsell – Cross-selling

Doanh nghiệp có nhiều phương cách Upsell và Cross-selling. Với những đối tượng khách hàng khác nhau, bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp:

Bạn sẽ quan tâm  Walmart thu hơn 500 tỉ USD mỗi năm nhờ xây dựng chiến lược Trade Marketing thế nào? | Tomorrow Marketers

Phiên bản cao cấp hơn

Bạn có thể gợi ý cho khách hàng lựa chọn gói sản phẩm / dịch vụ cao cấp hơn. Nhấn mạnh những khía cạnh mà khách hàng có thể nhận được, như chất lượng sản phẩm tốt hơn, nhiều tính năng cao cấp hơn, bền hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn,…

Bảo vệ sản phẩm

Bạn có thể gợi ý khách hàng sử dụng những sản phẩm phụ trợ với tính năng “bảo vệ cho sản phẩm chính”. Ví dụ, sau khi khách hàng mua điện thoại di động, đừng quên gợi ý họ mua kính cường lực để bảo vệ màn hình, mua ốp lưng để chống mặt sau bị trầy xước, mua sạc dự phòng để mang đi chơi xa.

Các sản phẩm phụ trợ được cá nhân hóa

Khách hàng ai cũng muốn sản phẩm mình dùng là độc nhất, không một ai khác ngoài họ có. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng suy nghĩ này để khéo léo upsell hoặc cross-selling.

Chẳng hạn, khách sau khi mua điện thoại có thể được gợi ý mua ốp điện thoại thời trang. Kiểu dáng của các loại ốp này phải phù hợp với cá tính, phong cách của khách hàng.

Bán theo gói

Phương cách này khá là phổ biến. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể gộp các loại sản phẩm khác nhau, bán chúng thành 1 gói chung với mức giá rẻ hơn so với từng hàng hóa khi bán riêng lẻ.

Đây là cách làm thông minh, vì nó đánh trúng vào tâm lý “tiết kiệm” của khách hàng, lại không khiến họ phải mất nhiều thời gian cho việc lựa chọn từng món hàng một.

Luôn trong tâm thế Upsell – Up selling

Như bạn đã biết, hiệu quả trong việc bán hàng cho khách hàng cũ bao giờ cũng tốt hơn cùng làm việc đó, nhưng với khách hàng mới. Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ hầu bao để mua sản phẩm của bạn. Mà khi khách hàng gật đầu trước lời đề nghị của bạn, bạn có muốn tối đa hóa lợi nhuận của mình chứ?

Chắc chắn câu trả lời là có. Vì vậy, bạn đừng quên thực hiện những công việc sau khi tiếp xúc với khách hàng tại các điểm chạm:

Khi khách hàng tham khảo thông tin, đừng quên show nhiều lựa chọn để khách cân nhắc.

Khi khách add thêm sản phẩm vào giỏ, hãy show ra các sản phẩm phụ trợ. Nhấn mạnh tới những điều khách hàng được khi mua thêm những sản phẩm này.

Trong trường hợp khách đã mua hàng thành công, đừng quên gửi mail “dụ” họ mua sản phẩm cao cấp với những tính năng vượt trội hơn.

Đừng thúc ép khách hàng Up selling

Ngay cả khi bạn rất rất muốn upsell khách, đừng quá thúc ép họ làm theo ý mình. Việc liên tục bắn các popup trước mặt khách hàng có thể khiến họ cảm thấy phiền phức, và dừng toàn bộ hoạt động mua sắm lại.

Đúng thời điểm, đúng người là lời khuyên đúng đắn ở đây. Nghiên cứu cẩn thận hành vi mua sắm và thói quen của họ, từ đó, đẩy thông báo upsell – cross-selling hợp lý. Thường thông, khách hàng có xu hướng mua sắm thêm tại thời điểm họ cho sản phẩm vào giỏ hàng, hoặc trong quá trình thanh toán sản phẩm.

Upsell phải liên quan tới sản phẩm chính

Đây là điều hiển nhiên. Bạn không thể nào chào bán khách hàng mua thêm đồ ăn khi họ đang mải mê mua sắm điện thoại.

Đó là chưa kể, khi bạn Upsell hay Cross-selling, bạn còn phải xây dựng mối liên kết giữa sản phẩm chính và sản phẩm bổ trợ, nhấn mạnh lợi ích khi khách sử dụng cả hai sản phẩm.

Sử dụng bảng so sánh

Như ví dụ của Netflix ở đầu bài viết, bạn hoàn toàn có thể đưa ra một bản so sánh để “dụ” khách hàng. Nhấn mạnh những điều họ không được khi sử dụng gói sản phẩm cấp thấp hơn.

Sử dụng khía cạnh “cấp bách”

Đây lại là một mẹo khác khi Upsell – Cross-selling. Khi bạn đặt giới hạn thời gian cho các gói Upsell, khách hàng sẽ có ít thời gian để suy nghĩ, chần chừ hoặc nấn ná. Thường thì việc “để sau cân nhắc” sẽ dẫn tới việc khách hàng quên luôn gói sản phẩm mà bạn vừa chào mời. Mọi công sức vì thế mà đổ xuống sông xuống biển.

Tạo “sức ép” về mặt thời gian cũng là cách để bạn chốt sales được nhanh chóng, mà không quá lộ liễu hay thô kệch.

Giới hạn mức độ tăng giá cho các gói sản phẩm

Trong các trường hợp Upsell, doanh nghiệp nên khôn ngoan giới hạn mức độ tăng giá giữa các gói sản phẩm.

Bạn sẽ quan tâm  Làm sao để sở hữu tích xanh Facebook? – Inbound Marketing in Vietnam

Ví dụ:

Doanh nghiệp cung cấp 3 gói dịch vụ. Gói cơ bản có giá 300.000đ/3 tháng sử dụng dịch vụ. Gói trung cấp, thay vì để mức giá 600.000đ/6 tháng, doanh nghiệp chỉ bán 500.000đ cho 6 tháng sử dụng. Với gói cao cấp, mức giá chỉ còn là 800.000đ cho 12 tháng sử dụng.

Điều này đánh vào tâm lý của khách hàng là: Càng đăng ký gói cao cấp, khách sẽ càng tiết kiệm hầu bao khi sử dụng sản phẩm.

Quy tắc “Kiềng 3 chân” trong thiết lập gói dịch vụ

Bạn đã bao giờ nghe tới quy tắc “Kiềng 3 chân” trong Upsell. Quy tắc này có nghĩa: Khách hàng thường lựa chọn gói dịch vụ ở giữa trong ba gói sản phẩm.

Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp ngày nay thường chỉ cung cấp ba gói sản phẩm để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, giống như anh bạn MailChimp này vậy:

up selling
up selling

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

Các tìm kiếm liên quan:

 • Upselling là gì
 • Ví dụ về upselling
 • Cross-selling và Up-selling là gì
 • Cross-selling là gì
 • Cross-sale la gì
 • Cách upsell hiệu quả trong nhà hàng
 • Up sale
 • Downsell la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *