Ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX là gì?

ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Windows, Linux, Android, 1OS, … Là một trong những hệ điều hành được nhắc đến rất nhiêu. Bên cạnh những hệ điều hành, còn một hệ điều hành khác là Unix được sử dụng tương đối rộng rãi. Tuy nhiên nó lại không phổ biến tại Việt Nam bởi một số lý do nhất định của nó. Nhắc đến Unix là nhắc đến hệ điều hành đóng, có nét tương đồng với hệ điều hành IOS mà chúng ta vẫn thường nhắc đến khi sử dụng IP như hiện nay. Vì lẽ Unix chính là cha đẻ của Mac OS – hệ điều hành trên máy tính của Apple. Vậy ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX là gì?

Unix – hệ điều hành hành đi đầu trong thập niên 70, 80  ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Unix là tên gọi một hệ điều hành đa nhiệm, được phát triển đầu tiên bởi Ken Thompson,Dennis Ritchie và Douglas Mcllroy tại AT & T Bell, UNIX được nghiên cứu tại các phòng th ínghiệm năm 1969 và đần cải tiến, phát triển và trở nên phổ biến. Unix lần đầu tiên được lập trình lại bằng ngôn ngữ C vào năm 1973.

Unix là hệ điêu hành đa người dùng và đa tác vụ mạnh mê và phổ biến nhất. Các khái niệm cơ bản về Unix được bắt nguồn từ dự án Multics năm 1969. Hệ thống Multics được định hình là một hệ thống chia sẻ thời gian cho phép nhiều người dùng truy cập đồng thời vào một máy tính lớn. Ken Thompson, Dennis Ritchie và những người khác đã phát triển các khối xây dựng cơ bản của Unix bao gồm hệ thống tệp phân cấp, nghĩa là các khái niệm về các quy trình và trình thông dịch dòng lệnh cho PDP-7. Từ đó, nhiều thế hệ Unix được phát triển cho các máy khác nhau. ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Nhìn chung, Unix đã có những vai trò quan trọng đó là:

 • Tạo ra ngôn ngữ cấp cao trong các hệ điều hành
 • Tạo ra hệ thống tập tin phân cấp
 • Cú pháp của nó cho các biếu thức chính quy được sử dụng rộng rãi
 • Unix shell đã truyền cảm hứng cho nhiều trình thông dịch dòng lệnh theo sau
 • Giúp ngôn ngữ lập trình C trở nên phổ biến hơn
 • Bắt đầu phong trào hướng tới tính mô đun hóa và tái sử dụng trong công nghệ phần mềm
 • Góp phần không nhỏ vào việc tạo nên sự bùng nổ của Internet bằng cách làm cho giao thức
 • TCP/ IP trở nên phổ biến rộng rãi hơn
 • Góp phần vào sự ra mắt của phong trào phần mềm miễn phí

Các hệ điều hành miễn phí giống như Unix như Linux và BSD hiện đang năm giữ một phần lớn thị trường do Unix nắm giữ.

Các ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX bạn nên biết 

Thực tế cho chúng ta thấy rằng, Unix không được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, những hệ điều hành được sử đụng ở nước ta đa phần là một hệ điều hành khác biệt hoặc đã biến thể từ Unix chứ không phải hệ điều hành Unix gốc như ban đầu. Tuy nhiên, trên thế giới hệ điêu này được sử dụng khá rộng rãi với những tính năng nổi bật sau:

 • Unix là hệ điều hành nhiều người sử dụng, nơi mà các tài nguyên thông tin giống nhau có thể được chia sẻ bởi những người dùng khác nhau.
 • Unix cũng cung cấp đa tác cụ, trong đó mỗi người dùng có thế thực hiện nhiều quy trình cùng một lúc.
 • Đó là hệ điều hành đầu tiên được viết bằng ngôn ngữ cấp cao (Ngôn ngữ C). Điều này giúp
 • dễ đàng chuyển sang các máy khác với sự thích ứng tối thiếu.
 • Nó cung cấp một cấu trúc tệp phân cấp cho phép truy cập và bảo trì đữ liệu đễ dàng hơn.
 • Unix có các chức năng mạng tích hợp để những người dùng khác nhau có thế dễ dàng trao
 • đối thông tỉn.
 • Chức năng Unix có thế được mở rộng thông qua các chương trình người dùng được xây dựng trên giao diện lập trình tiêu chuẩn.
Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 500 WordPress đơn giản, nhanh chóng

ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Sự khác biệt giữa hệ điều hành UNIX và Linux ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về Unix và Linux, tuy nhiên thực tế có vẻ rằng Linx nổi tiếng hơn Unix, tuy nhiên unix có số lượng người dùng riêng. Hiếu đơn giản Linux là một nguồn mở, sử dụng miễn phí hệ điều hành được sử dụng rộng rãi cho phần cứng và phần mềm máy tính, phát triển trò chơi, máy tính bảng PCS, máy tính lớn, Unix là một hệ điều hành độc quyền thường được sử dụng trong các máy chủ internet, máy trạm và PC của Solaris, Intel, HP,…

Những khác điểm khác biệt của hệ điều hành Unix

Chúng ta đã tìm hiếu rất kỹ về unix, Unix là một hệ điều hành phần mềm độc quyền. Như đã nói ở trên, nó được Bell Labs phát triển để sử dụng riêng nhưng qua nhiều năm đã được cấp phép cho các công ty công nghệ khác. Hệ điều hành Unix hoạt động chủ yếu trên giao diện và dòng lệnh, tuy nhiên, gần đây, đã có những phát triển cho GUI trên các hệ thống Unix. Unix không miễn phí. Các phần mềm khác nhau của Unix có cấu trúc chỉ phí khác nhau theo các nhà cung cấp. Đồng thời, Unix không linh hoạt như Linux, nó ít có khả năng tương tích với các loại phần cứng khác nhau. Các cài đặt Unix thường yêu cầu một bộ máy phần cứng nghiêm ngặt và được xác định rõ ràng trên hoạt động CPU cụ thể.

Vì hệ điều hành Unix không phải là miễn phí và do đó mã nguồn của nó không có sẵn, bạn không thế sửa đối cũng như không thể bán các phiên bản Unix của mình. Thêm vào đó, việc cài đặt Unix tương đối tốn kém hơn nhiều so với Linux vì nó yêu cầu phần cứng đặc biệt và chỉ có thể chạy trên các bộ xử lý CPU cụ thể. Nó chủ yếu được sử dụng trong các máy chủ dữ liệu lớn trên toàn thế giới. Unix cũng hỗ trợ rất ít các fñle systems mà hỗ trợ chủ yếu các hệ thống tệp tin sau: Zfs, js, hfx, gps, xfs, gps, xfs, vxfs. Bên cạnh đó, các phiên bản khác nhau của Unix có thể kế ra là: AIX (IBM), BSD, HP – UX, Solaris, Iris. ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Những điểm khác biệt của hệ điều hành Linux

Lấy cảm hứng từ Minix, mộ hệ thống giống như Unix sau đó thêm nhiều tính nhắc của GUI, trình điều khiến, … đến năm 1992 Linus Torvalds đã phát triển và cho ra đời hệ điều hành Linux mà mầm mống của nó được xác định vào ngày 17 tháng 9 năm 1991.

Bạn sẽ quan tâm  Máy chủ ảo VPS free là gì – Ưu và nhược điểm của việc sử dụng VPS

Hệ điều hành Linux chủ yếu tập trung vào PC và máy tính xách tay tại nhà, tuy nhiên, do tính phổ biến và ốn định của nó mà Linux dần dân được sử dụng nhiều trong văn phòng và các hệ thống cao cấp như điện thoại di động, máy chủ và cả các hệ thống nhúng. Hệ điều hành Linux rất đa dạng, bao gồm giao điện người dùng đồ họa (GUD và giao diện dòng lệnh (CLD). Linux có thế được phân phối tự do, tải xuống miễn phí, tải xuống qua tạp chí, sách,… Một số bản phân phối phải trả phí Red Hat Linux, nhưng chúng thường rẻ hơn Windows.

Khác biệt hẳn so với Ưnix, Linux là một hệ điều hành rất linh hoạt và tương thích với hầu hết các hệ thống phần cứng. Hệ điều hành Linux có thế được cài đặt và thực thi trên hầu hết mọi thứ có bộ xử lý. Và vì nó linh hoạt nên nó có thể được cài đặt trên nhiều phần cứng máy tính từ điện thoại di động, máy tính bảng, máy chơi game, siêu máy tính, … Linux OS là một HĐH mã nguồn mở, mã nguồn của nó có sẵn miễn phí. Do đó, bạn có thế đọc, sửa đổi và triển khai nó trên máy của mình. Tuy nhiên, bạn không thể bán nó vì nó thuộc giấy phép bản quyền của GPL GNU.

Unix và Linux – Sự khác biệt giữa hệ điều hành UNIX và Linux ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

 • Mã nguồn của Linux có sẵn miễn phí cho người dùng của nó còn mã nguồn của Unix không có sẵn cho công chúng.
 • Linux chủ yếu sử dụng giao diện người dùng đồ họa với giao điện đòng lệnh tùy chọn còn Unix chủ yếu sử dụng giao diện dòng lệnh.
 • Hệ điều hành Linux có thế mang theo được và có thể được thực thi trong các ổ đĩa cứng khác nhau. Unix không phải là di động.
 • Linux rất linh hoạt và có thế được cài đặt trên hầu hết các thiết bị gia đình trong khi đó, Unix khá cứng nhắc của và gần như, không thế được cài đặt trên mọi máy khác nhau.
 • Linux chủ yếu được sử dụng trong PC, điện thoại di động, máy tính để bàn, … Trong khi đó Unix chủ yếu được sử dụng trong hệ thống máy chủ, máy tính lớn và máy tính cao cấp.
 • Các phiên bản khác nhau của Linux là: Ubuntu, Debian, OpenSuse, Redhat, Solaris,… Các phiên bản khác nhau của Unix là: AIX, HP-UX, BSD, Iris, …
 • Cài đặt Linux là không mất nhiều chỉ phí vì nó không yêu cầu nhiều phần cứng cụ thể và cao cấp. Cài đặt Unix tương đối tốn kém vì nó đòi hỏi mạch phần cứng cụ thế hơn.

ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Tốc độ vượt trội

Bạn sẽ quan tâm  Quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

EMG Online

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Xem thêm các tài liệu online khác: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Xem thêm các tài liệu liên quan: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

https://www.emg.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến ưu và nhược điểm của hệ điều hành unix

 • Nhược điểm của hệ điều hành Windows
 • Ưu nhược điểm của hệ điều hành MS-DOS
 • Ưu và nhược điểm của hệ điều hành UNIX
 • Ưu nhược điểm của Linux
 • Đặc điểm của hệ điều hành Linux
 • So sánh hệ điều hành Windows và UNIX
 • Các giao diện của hệ điều hành Windows
 • Hệ điều hành Linux

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *