UX/UI là gì? Để trở thành UX/UI Designer bạn cần có những tố chất nào?

ui là gì

UX và UI là gì? Là hai thuật ngữ được giới thiết kế website nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những thông tin chính xác về chúng. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu chi tiết về UI và UX để tự giải đáp được những câu hỏi trên nhé!

UX và UI là gì?

Với thời đại công nghệ hiện đại 4.0 như hiện nay thì các bạn cũng có thể đã từng nghe đến hoặc đã từng sử dụng qua ứng dụng nhiều loại công nghệ thiết kế web khác nhau, nhưng dựa trên sự phổ biến nhất hiện nay thì tôi nhận thấy UI và UX đang chiếm lĩnh thị trường thiết kế web.

Ngoài ra cũng có một số lĩnh vực cũng có sự góp mặt của UI và UX như các thiết bị công nghệ, các thiết kế in ấn, đồ dùng trong gia đình,… một minh chứng là loại công nghệ này là đã được người dùng đánh giá rất cao và cho rằng sẽ tiếp tục xoán ngôi được ưa chuộng và có xu hướng phát triển mạnh trong những năm tiếp theo.

Thực tế UI và UX là hai từ được viết tắt từ tiếng Anh lần lượt là User Interface  – Giao diện người dùng và User Experience – Trải nghiệm người dùng. Có thể nói hai loại hình này thường song hành cùng nhau và đã trở thành những tiêu chuẩn vô cùng quan trọng đối với các website cũng như các chuyên gia thiết kế website. Khi UI tốt, UX tốt vừa ít bug vừa hạn chế bị crash thì đó mới là một website thân thiện, một nhà thiết kế web chuyên nghiệp. Và đó chính là tiêu chuẩn để đánh giá được chất lượng cũng như năng lực của người thiết kế.

Những điểm khác nhau giữa UX và UI là gì?

Hai thuật ngữ này đang dần trở thành những công cụ được sử dụng rộng rãi và không chỉ dừng lại ở đó, có rất nhiều ảnh hưởng xảy ra khi người dùng bị nhầm lẫn giữa hai loại công nghệ này. Chình vì vậy các bạn nên nắm rõ được những điều cơ bản để có thể phân biệt được UX và UI, tránh gây ra những sai sót cho người

Bạn sẽ quan tâm  Value Proposition là gì? Cách xây dựng hiệu quả một Value Proposition

Thực tế thì UX và UI không hề giống nhau, đặc biệt là về phạm vi và mục tiêu tổng thể. UI là tập trung vào những yếu tố thể hiện sự trải nghiệm của người dùng về các phương pháp, các điều cơ bản, kỹ thuật đầu ra và đầu vào. Nói một cách dễ hiểu hơn thì UI là một tập hợp thể hiện được những phương pháp tiếp cận, đồng thời cho phép người dùng “trải nghiệm” với hệ thống đã được tạo ra. Tuy nhiên nó không hướng dẫn người dùng cụ thể những phương pháp cũng như cách để phản ứng lại hoặc nhớ hoặc sử dụng.

Còn UX chính là những kết quả cuối cùng, vừa là mục tiêu chung vừa là mục tiêu trải nghiệm về một hệ thống, tổ chức vừa là mục tiêu của cả sản phẩm. Nếu kết quả là một trải nghiệm tốt thì người dùng cũng sẽ có những suy nghĩ tích cự hơn và Ux lúc này đóng vai trò như yếu tố quyết định được sự thành công. Các trải nghiệm người dùng mới là vấn đề được đề cao và hướng hết chứ không chỉ riêng sản phẩm.

Tuy nhiên để các bạn dễ hiểu hơn thì tôi cũng chia sẻ những điểm khác nhau rõ nhất để các bạn có thể tham khảo dưới đây.

1. Công nghệ thiết kế UI là gì?

Trong thị trường thiết kế thì giao diện người dùng được coi là những thông điệp mà các nhà thiết kế cũng như nhà cung cấp dịch vụ ( sản phẩm) muốn truyền đạt đến người dùng. Là cả quá trình mà các chuyên gia thiết kế đã tạo ra các thành tố, giao diện của một website được dựa trên thói quen, hành vi của phần lớn người dùng.

ui là gì

Đồng thời cũng dựa vào đó để có thể cho ra được những mẫu thiết kế thân thiện với người dùng. Và các nhà thiết kế cũng cần phải có sự đầu tư về thời gian, công sức để tổng hợp, nghiên cứu cũng như thống kê những thông tin, số liệu để đảm bảo tạo ra được những sản phẩm cuối cùng được chính xác và phù hợp với của người dùng để thu hút rồi lấy được những cảm tình tích cực từ họ.

2. Công nghệ thiết kế UX

Nếu công nghệ UI chỉ tập trung vào những yếu tố về giao diện, phần nhìn, thẩm mỹ “bề nổi” thì UX lại được các lập trình viên lại chú trọng đến yếu tố bên trong, đó là kỹ thuật của site để người dùng có thể trải nghiệm cũng như sử dụng được những tính năng của website một cách dễ dàng, tiện lợi và đặc biệt là phải “mượt”.

Bạn sẽ quan tâm  Profile là gì? Bí quyến để xây dựng profile cá nhân ấn tượng

ui là gì

Tóm lại hai thuật ngữ này khác nhau nhưng lại có mối liên kết vô cùng chặt chẽ, song hành cùng nhau tạo ra những website đẹp mắt, thân thiện với người dùng và đảm bảo được chất lượng từ trong ra ngoài.

Cách làm việc hiệu quả với UX/UI là gì?

1. Kiến thức

Ngoài việc đã nắm rõ được thông tin UI là gì? UX là gì? Thì để có thể theo học được UI thì các bạn cũng cần phải có sự.trang bị những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin để.làm nền tảng vững chắc trước khi theo học UX và UI. Đặc biệt là bạn nên dành thêm nhiều thời gian để tìm hiểu.càng nhiều thông tin về công nghệ thì càng tốt, đặc biệt.là các kiến thức hỗ trợ về thiết kế hệ thống. Còn nếu bạn hiện đang là những cô gái,.chàng trai theo học ngành IT thì rất có thể đấy là một thế mạnh khá lớn.

Tiếp đến các bạn sẽ phải trang bị cho bản thân những kiến thức.để thiết kế một cách hiệu quả: lý thuyết màu sắc, lý thuyết về font, cách trình bày bố cục,.các nguyên lý cơ bản khác của thiết kế… Chọn nguồn tài liệu để tham khảo nâng cao được kiến.thức liên quan, ví dụ: The Principles of Beautiful Web Design, Don’t make me think,.Professional Web Design, The Essentials of Interaction Design, …

2. Kỹ năng

Trên thực tế thì ngoài trang bị cho bản thân những kiến thức.cơ bản về công nghệ thông tin cũng như thiết kế thì các bạn cũng cần phải rèn luyện.cho bản thân những kỹ năng để có thể thành thạo hơn trong.quá trình học và sử dụng công nghệ UX và UI. Và chỉ khi bạn thực sự yêu thích cũng như có niềm đam.mê lớn thì cũng đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về những đặc.thù cũng như tính chất của 2 thuật ngữ này, nhưng không phải ai cũng.nắm rõ được những thông tin cơ bản về những kỹ năng cần có.

ui là gì

Tuy nhiên để có thể sở hữu được những kỹ năng này thì các bạn.cũng cần phải có sự cố gắng và tham gia vào nhiều dự án với nhiều.hoạt động thiết kế nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể tích lũy được.cho bản thân thật nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.  Dưới đây là một số những kỹ năng cơ bản cần có khi theo.học.cũng như sử dụng UI và UX mà các bạn không nên bỏ qua.

Bạn sẽ quan tâm  Core là gì? Sự khác biệt giữa intel core i3, i5, i7 và i9

Đối với UI Designer

Có tư duy tốt, logic: Thiết kế phù hợp với human guideline, có tính cấu trúc,.tính thẩm mỹ; sử dụng tốt các các công cụ thiết kế đồ họa như:.Photoshop, Illustrator, Sketch, Adobe XD,…; sáng tạo, tìm hiểu những điều mới; có tinh thần tìm hiểu,.học hỏi tốt; chịu được áp lực công việc với việc phải ngồi trước màn hình.máy tính nhiều giờ liền.

Đối với UX Designer

Có kĩ năng quan sát, tìm kiếm và phân tích dữ liệu tốt: hướng tới thiết.kế lấy người dùng làm trọng tâm; có khả năng tìm hiểu để thích ứng trước sự.thay đổi không ngừng của công nghệ; sử dụng tốt các công cụ như: công cụ vẽ phác thảo,.dựng mô phỏng phác thảo, máy tính văn phòng; luôn tìm kiếm thông tin và biết sử.dụng nó một cách hữu ích. Coi sự tiện lợi của khách hàng là mục tiêu để nghiên cứu.và phát triển sản phẩm. Và chỉ biết “UX và UI là gì?” thì vẫn chưa đủ,.các bạn vẫn cần phải tận tâm với công việc.

Lời kết

Hy vọng những thông tin này mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn

Tìm kiếm liên quan

  • Đơn vị UI, là gì
  • Webui là gì
  • Web UI la gì
  • Ux Design la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *