Vai trò của chiến lược sản phẩm mà bạn cần biết – Inbound Marketing in Vietnam

Vai trò của chiến lược sản phẩm mà bạn cần biết – Inbound Marketing in Vietnam

Để một công ty phát triển mạnh mẽ, các nhà tiếp thị phải quan tâm nhiều hơn đến một chiến lược đặc biệt đó là chiến lược sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chiến lược sản phẩm là gì và làm thế nào để phát triển chiến lược sản phẩm tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Tìm Hiểu Khái Niệm Chiến Lược Sản Phẩm

Chiến lược sản phẩm là tập hợp các quyết định về sản phẩm của dự án do lãnh đạo cao nhất đưa ra nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh và sản xuất sản phẩm. Chiến lược sản phẩm rất quan trọng đối với việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và các mục tiêu tiếp thị của công ty, cũng như thực hiện các dự án và ảnh hưởng đến các quyết định khác.

vai-tro-cua-chien-luoc-san-pham-ma-ban-can-biet

Chiến lược sản phẩm được coi là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đầu tư của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và triển khai kinh doanh trong thị trường cạnh tranh cao như hiện nay. Chiến lược sản phẩm cũng là chiến lược thiết lập giá cả, hỗn hợp khuyến mãi và phân bổ hợp lý.

Khi đã xác định được chiến lược đúng đắn và định hướng cho sản phẩm thì công ty sẽ xác định được hướng đầu tư và thiết kế sản phẩm phù hợp với thị hiếu để giúp công ty phát triển nhanh hơn.

Ở một mức độ nhất định, chiến lược sản phẩm chính xác giúp hạn chế rủi ro từ các đặc điểm marketing như khuyến mại, giá cả, địa điểm,… để đạt hiệu quả và đi đúng hướng. Sau đây là những vai trò tiêu biểu của chiến lược phát triển sản phẩm doanh nghiệp mà bạn nên tham khảo:

Phương hướng rõ ràng

Có một chiến lược sản phẩm cụ thể và rõ ràng sẽ giúp tất cả nhân viên trong tổ chức của bạn xác định mục tiêu rõ ràng và phấn đấu để phát triển.

Đồng thời, với một chiến lược rõ ràng, các nhà phát triển sản phẩm sẽ nắm bắt rõ ràng hơn về mục đích và chiến lược của công ty, thay vì bị mắc kẹt vào những chi tiết nhỏ và vô tình đánh mất mục tiêu cuối cùng của công ty.

Một chiến lược sản phẩm được định hướng rõ ràng giúp đội ngũ bán hàng hiểu rõ nhất về sản phẩm và các đặc tính ưu việt của sản phẩm, từ đó họ có thể tự do đề xuất các khái niệm bán hàng độc đáo và truyền tải thông tin để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất.

Bạn sẽ quan tâm  B2C (Business To Consumer) là gì? Các loại mô hình kinh doanh B2C

Xác định rõ quy trình phát triển sản phẩm

Chiến lược phát triển sản phẩm được nhiều doanh nghiệp coi là kim chỉ nam, giúp hình thành chiến lược, tập trung vào những chi tiết nhỏ như khái niệm, công dụng, chủ đề. Bạn rất dễ mắc phải những sai lầm nhỏ, lung tung và lãng phí thời gian vào những việc không cần thiết khác, đặc biệt là những công ty khởi nghiệp với tiềm lực hạn chế.

Inbound Marketing – Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 – 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.

Chỉ từ 6 triệu/tháng

Sau khi xác định rõ ràng chiến lược sản phẩm, bạn sẽ hiểu rộng hơn về bức tranh tổng thể và quy trình phát triển sản phẩm để giúp bạn hình thành những bước đi đúng đắn và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Đưa ra quyết định đúng đắn

Các chiến lược phát triển sản phẩm mới sẽ giúp công ty bắt kịp những thay đổi để thích ứng với giai đoạn hiện tại. Mọi quyết định thay đổi sẽ có tác động rất lớn đến toàn bộ quy trình, nguồn lực và thời gian. Do đó, các công ty cần phải tự xác định xem yếu tố nào cần ưu tiên để đầu tư tương ứng.

Khi đó, vai trò của một chiến lược rõ ràng là điều cần thiết. Cũng giống như các mục tiêu và chiến lược ban đầu sẽ giúp công ty đưa ra các quyết định chiến lược kịp thời về cách thức điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Các Yếu Tố Chính Quyết Định Sự Thành Công Của Chiến Lược Sản Phẩm

vai-tro-cua-chien-luoc-san-pham-ma-ban-can-biet

Một chiến lược sản phẩm hiệu quả xoay quanh bốn yếu tố quan trọng: chú ý đến khách hàng tiềm năng, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm đầu ra hiệu quả và các yếu tố ảnh hưởng đến chủng loại.

Bạn sẽ quan tâm  Khách hàng tiềm năng là gì? Cách thu hút khách hàng tiềm năng

Theo dõi khách hàng tiềm năng

Nếu bạn không biết ai là khách hàng bạn muốn tiếp cận và nhu cầu của họ là gì, bạn không thể phát triển chiến lược sản phẩm. Bạn cần xác định rõ nhu cầu cơ bản và cách các tính năng được cung cấp bởi sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề.

Do đó, việc tập trung và xác định rõ đối tượng mục tiêu và nhu cầu của khách hàng sẽ giúp công ty bạn hình thành chiến lược sản phẩm định hướng rõ ràng và thu hút đúng đối tượng khách hàng.

Đồng thời, bạn luôn trong trạng thái không ngừng học hỏi và chuẩn bị tốt nhất cho phản hồi từ khách hàng, để giúp bạn cải thiện tốt hơn chiến lược của mình để đóng vai trò tốt nhất.

Xác định rõ các đối thủ cạnh tranh

vai-tro-cua-chien-luoc-san-pham-ma-ban-can-biet

Đối thủ cạnh tranh chỉ đơn giản là những người cung cấp sản phẩm và dịch vụ có nhu cầu cơ bản giống như bạn. Trong bất kỳ hoạt động, kinh doanh hoặc lĩnh vực làm việc nào, bạn sẽ có những đối thủ cạnh tranh của riêng mình. Do đó, việc nghiên cứu, phân tích và so sánh các đối thủ cạnh tranh hiện tại sẽ giúp bạn hiểu được vị thế của doanh nghiệp mình trên thị trường, những điểm nổi bật và những việc cần làm để phát triển sản phẩm.

Sản phẩm thành công luôn chứa đựng những yếu tố khác biệt, nhưng không phải lúc nào lợi ích, giá trị lý tính của sản phẩm và đôi khi là giá trị cảm tính mà khách hàng mong muốn có được.

Nắm bắt rõ ràng các yếu tố khác biệt của thương hiệu mà bạn đang kinh doanh sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải và từng bước đưa ra những cải tiến phù hợp. Kết hợp đó là nghiên cứu rõ lý do tại sao khách hàng chọn dịch vụ / sản phẩm của đối thủ cạnh tranh thay vì công ty của bạn?

Tìm ra đầu ra

Chiến lược sản phẩm nên cho các cổ đông thấy khoản đầu tư của họ sẽ như thế nào trong tương lai. Bạn cần ngồi xuống và xem xét những điều sau:

Kết quả nghiên cứu và tìm hiểu những hiểu biết sâu sắc về khách hàng là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ công ty hay cá nhân nào. Một doanh nghiệp không phải là kinh doanh không có lợi nhuận, và khách hàng là người giúp bạn tạo ra lợi nhuận.

Để nghiên cứu chiến lược phát triển dựa trên nhu cầu của khách hàng, cần xem xét các câu hỏi sau: Xác định mô hình kinh doanh hiện tại của công ty; đâu là kênh phân phối chính; quảng cáo như thế nào, …

Bạn sẽ quan tâm  Giới thiệu TOP 5 hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay

Xem xét các yếu tố vĩ mô

Môi trường vĩ mô là tổng thể của tất cả các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Các yếu tố chính trị, xã hội, văn hóa và kinh tế sẽ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của bạn và cách khách hàng cảm nhận sản phẩm của bạn.

Các yếu tố vĩ mô thường bất ngờ và không thể đoán trước, nhưng bạn cũng nên lường trước những vấn đề này và cân nhắc kỹ lưỡng. Khi phát triển sản phẩm có tính đến các yếu tố kỹ thuật, nhu cầu và hành vi của khách hàng, điều này sẽ giúp chiến lược sản phẩm của bạn hoàn thiện hơn.

Tổng kết

Công ty thường xuyên thay đổi chiến lược marketing. Điều này không chỉ do sự thay đổi của tình hình kinh tế và sự ra đời của các cải tiến mới của các đối thủ cạnh tranh, mà còn do sản phẩm đã trải qua một giai đoạn mới theo sở thích và nhu cầu của người mua. Vì vậy, công ty phải thiết kế một chiến lược liên tục để thích ứng với từng giai đoạn của chu kỳ sống của sản phẩm. Ngay cả khi biết rằng sản phẩm sẽ không tồn tại mãi mãi, công ty vẫn hy vọng sẽ kéo dài tuổi thọ sử dụng và lợi nhuận của nó.

Tôi hy vọng bài viết trên của tôi có thể giúp bạn đọc hiểu được chiến lược sản phẩm và dịch vụ, từ đó hình thành chiến lược marketing cho công ty.

Bài viết liên quan:

 • 4 tuyệt chiêu để tăng khả năng tiếp cận khách hàng qua Email Marketing
 • Tại sao kết nối là chìa khóa để bạn dẫn đầu trong Marketing 4.0?
 • Tổng quan về marketing tổng thể

Giải pháp Content Marketing & Digital Marketing giúp doanh nghiệp Dẫn đầu ngành hàng

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng với phương pháp tiếp thị hiệu quả bằng Inbound Marketing – Giúp doanh nghiệp sản xuất nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng qua việc phân phối nội dung đúng kênh. Tối ưu các nền tảng tiếp thị trực tuyến sẵn có.

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *