Vai trò của nghiên cứu thị trường đối với doanh nghiệp

nghien cuu thi truong

Trước khi xâm nhập vào một thị trường mới hoặc tung ra một sản phẩm/dịch vụ mới, bước quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm đó chính là nghiên cứu thị trường. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu định nghĩa của nghiên cứu thị trường là gì và làm thế nào để nghiên cứu thị trường một cách chính xác và có hiệu quả.

Tìm hiểu định nghĩa nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là một quá trình dài thu thập và phân tích, diễn giải các thông tin của một thị trường, sản phẩm, hoặc dịch vụ. NCTT có thể  cho ta biết quá khứ, hiện tại và tương lai của một ngành hàng và có 2 vai trò chính:

 • Giảm thiểu rủi ro vận hành
 • Đo lường hiệu quả

Đôi khi có những hiểu lầm, rằng khi NCTT sẽ giúp chúng ta tăng doanh thu, đem lại được lợi nhuận. Điều này không đúng, đó là kết quả có được trong tổng thể chiến dịch chứ không phải vai trò riêng lẻ của NCTT.

Các loại nghiên cứu thị trường phổ biến

 • Customer & Market Research: Đây là nghiên cứu cơ bản có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi sản phẩm của bạn cần tập trung vào đâu, nói điều gì và nói với ai.
 • Product Research: Sản phẩm của bạn có ngon hay không, điểm khác biệt nào so với đối thủ, giá cả như vậy khách hàng có chấp nhận không? Loại nghiên cứu này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như vậy.
 • Promotional Research: Bạn sẽ biết được cách bán hàng như thế nào, cách triển khai các hoạt động Marketing giúp bạn có thể chiến thắng tâm trí khách hàng tại điểm bán.
 • Distribution Research: Nghiên cứu này giúp bạn biết được người tiêu dùng mua sản phẩm ở đâu, từ đó tìm kiếm được các kênh phân phối hiệu quả nhất.
 • Sales Research: Nối tiếp sau kênh phân phối, để hiểu được các kênh bán hàng có hiệu quả hay không, mình đang ở đâu với đối thủ cạnh tranh, hay trên toàn bộ ngành hàng, nghiên cứu bán hàng sẽ cho bạn biết những điều đó.
 • Market Environment Research: Đây là loại nghiên cứu bên lề về kinh tế, chính trị, xã hội,… nhằm đưa ra cái nhìn toàn cảnh trong tương lai nhằm dự đoán cơ hội, thách thức cho ngành hàng của bạn.

Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm nghiên cứu thị trường?

Khi một công ty tham gia vào một thị trường thì bắt buộc phải có 1 sản phẩm hoặc dịch vụ, để có thể bán cho người tiêu dùng? Tổng số tiền tiêu dùng cho sản phẩm hoặc dịch vụ này gọi là thị trường. Các hoạt động của một công ty để có thể chiếm được miếng bánh nhiều hơn được gọi là các hoạt động marketing, các hoạt động đó được chia làm 2 phần:

 • Phần 1 là làm sao cho sản phẩm và dịch vụ đáp ứng tốt được nhu cầu của khách hàng trong khả năng chi trả của người tiêu dùng.
 • Phần 2 là làm sao cho người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm và dịch vụ của công ty, có thể nhận biết và dùng thử sản phẩm và dịch vụ, đồng thời cảm nhận được giá trị của sản phẩm và tiêu dùng nhiều hơn.

Tất cả các loại nghiên cứu để giúp cho công ty có đủ các thông tin để xây dựng các kế hoạch cho 2 phần nói trên đều gọi là marketing research. Cụ thể những thông tin và nghiên cứu cần thiết phải có như sau:

1. Nghiên cứu thị trường về độ lớn

Muốn có được thông tin này chúng ta cần xác định được các thông số sau đây

Tỉ lệ người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ

Có bao nhiêu % dân số mục tiêu có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm. Trong đó dân số mục tiêu là những nhóm khách hàng theo độ tuổi và giới tính có nhu cầu sử dụng sản phẩm và dịch vụ.

Bạn sẽ quan tâm  Buyer Persona là gì trong Marketing?

Ví dụ những người sử dụng dao cạo râu là những người Nam, có độ tuổi từ 15 trỡ lên. Cần phải xác định độ lớn của nhóm người này là bao nhiêu? Và bao nhiêu % nhóm tuổi này có nhu cầu mua dao cạo râu.

Tần xuất tiêu dùng sản phẩm

Bao nhiêu ngày họ sử dụng dao cạo râu một lần? Ví dụ có 20% là sử dụng hàng ngày, 25% là sử dụng 2-3 ngày tuần, 20% là 4-5 lần/ tuần, số còn lại là 1 lần 1 tuần. Mỗi lưởi dao cạo thì có thể sử dụng trong bao nhiều lần. Từ đó có thể ước tính ra số lưởi dao cạo râu cần thiết cho một tháng, một năm là bao nhiêu.

Mặc dầu chúng ta có thể ước tính ra số lượng lưỡi dao cần thiết cho một tháng, một năm, nhưng ước tính ra số tiền và độ lớn của thị trường về giá trị thì cần phải tính xem. Bao nhiêu % dân số chấp nhận mức giá cụ thể nào, để có thể suy ra độ lớn của thị trường về mặt giá trị.

2. Nghiên cứu thị phần của từng nhãn hiệu

Trong loại nghiên cứu trên chúng ta có thể tính toán được thị phần của sản phẩm về mặt số lượng và về mặt giá trị.

Thị phần về số lượng là tính tỉ lệ sử dụng sử dụng sản phẩm A trên tổng số lượng tiêu dùng.

Thị phần về giá trị là tính tỉ lệ tiêu dùng sản phẩm A, trên tổng giá trị tiền bán được của tất cả các sản phẩm. ví dụ cả thị trường Việt nam  bán được dao cạo râu là 100 đồng, số tiền dành mua sản phẩm A là 10 đồng, thì sản phẩm A chiếm được 10%.

nghien cuu thi truong
nghien cuu thi truong

3. Nghiên cứu và phân loại người tiêu dùng

Ngoài việc biết được độ lớn của thị và tỉ lệ tiêu dùng sản phẩm, công ty cần phải biết phân loại các nhóm khách hàng này thành những nhóm người tiêu dùng giống nhau về lối sống, về việc lựa chọn sản phẩm, giá cả, hành vi tiêu dùng sản phẩm..

Các phân khúc này tùy theo loại sản phẩm mà các nhóm này được phân khúc theo các nhóm sau đây:

 • Độ tuổi và giới tính
 • Về việc lựa chọn nhãn hiệu
 • Về mức giá chấp nhận
 • Về tầng lớp xã hội
 • Theo vùng miền; Thành thị và nông thôn

Qua phân tích trên, công ty có thể xác định được ai là khách hàng của mình, ai là khách hàng tiềm năng, sản phẩm và dịch vụ của công ty có thể phù hợp với các nhóm khách hàng nào? Vì sao có những nhóm khách hàng họ không tiêu dùng sản phẩm của công ty. Với mỗi nhóm khách hàng thì mỗi đối thủ cạnh tranh có vị trí về thị phần khác nhau như thế nào. Với mỗi nhóm khách hàng lựa chọn thì công ty phải cạnh tranh với những đối thủ nào? công ty phải có các hoạt động marketing như thế nào để gia tăng sự nhận biết và tiêu dùng sản phẩm của mình.

4. Nghiên cứu qui trình mua hàng của người tiêu dùng

Để xây dựng các chiến lược marketing cho các giai đoạn tiếp theo của sản phẩm, công ty cần xác định với mỗi nhóm khách hàng mục tiêu, hiện tại nhãn hiệu công ty đã được khách hàng nhận thức như thế nào, ví dụ:

 • Bao nhiêu khách hàng nhận biết về thương hiệu khi nhắc đến sản phẩm.
 • Bao nhiêu khách hàng hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ
 • Bao nhiêu khách hàng đang sử dụng sản phẩm của công ty bạn
 • Bao nhiêu khách hàng đã sử dụng nhưng không còn sử dụng sản phẩm của công ty bạn nữa, lý do vì sao họ bỏ đi
 • Bao nhiêu khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn trong thời gian sắp tới
 • Bao nhiêu khách hàng đang trung thành với sản phẩm và sẽ giới thiệu cho người khác về sản phẩm của bạn.
 • Những hoạt động nào có thể thu hút hoặc thúc đẫy khách hàng mua sản phẩm công ty bạn.

Từ các thông tin nói trên công ty của bạn có thể ước tính về số lượng sản phẩm có thể bán trong thời gian tới. và đưa ra các hoạt động marketing để tiếp cận khách hàng, như quảng cáo, hội thảo, hội chợ, khuyến mãi, trưng bày sản phẩm… để gia tăng doanh thu và thị phần cho sản phẩm của bạn.

5. Nghiên cứu những mong đợi và sự thỏa mãn khách hàng về sản phẩm và dịch vụ

Mức độ hài lòng của khách hàng phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là giá trị cảm nhận của khách hàng sau khi trãi nghiệm sản phẩm và sự mong đợi của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ. Khi giá trị cảm nhận về sản và dịch vụ cao hơn mức độ mong đợi thì khách hàng sẽ thõa mãn, và ngược lại.

Sự mong đợi của khách hàng ngày càng cao khi đời sống vật chất và tinh thần ngày được phát triễn, do đó giá trị cảm nhận của sản phẩm và dịch vụ đem lại cho người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng cao hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Phỏng vấn chủ tịch Ogilvy Vietnam về vấn đề nhân lực ngành quảng cáo – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

Vai trò của nghiên cứu thị trường đối với doanh nghiệp

1. Cung cấp dữ liệu có giá trị

Nghiên cứu thị trường cung cấp dữ liệu có giá trị cho người ra quyết định. Nó cung cấp dữ liệu về nhu cầu, cung cấp, hành vi người tiêu dùng, cạnh tranh,.. Dữ liệu này được sử dụng để ra quyết định. Dữ liệu này cải thiện chất lượng của các quyết định. Nó làm cho quyết định rất thành công.

2. Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Nghiên cứu thị trường cung cấp dữ liệu về hành vi người tiêu dùng. Nó cung cấp dữ liệu về tuổi, thu nhập, thích, không thích,.. của người tiêu dùng. Nó cũng tìm ra ý kiến ​​của người tiêu dùng về một sản phẩm của công ty. Dữ liệu này được sử dụng để đưa ra chính sách sản xuất và tiếp thị.

3. Chọn kỹ thuật quảng cáo

Nghiên cứu thị trường giúp công ty lựa chọn các kỹ thuật quảng cáo phù hợp. Nó giúp chọn các kỹ thuật tiếp thị. Nó giúp lựa chọn phương tiện phù hợp cho quảng cáo. Nó giúp giải quyết các vấn đề về dịch vụ hậu mãi. Nó cũng giúp chuẩn bị ngân sách cho quảng cáo và khuyến mãi.

nghien cuu thi truong
nghien cuu thi truong

4. Cung cấp thông tin nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường cung cấp dữ liệu về tình hình thị trường. Dữ liệu liên quan đến thị trường này được sử dụng để tìm hiểu:

 • Vị trí cung và cầu trong tương lai.
 • Mức độ cạnh tranh và các bước thực hiện để kiểm soát nó.
 • Cơ hội thị trường.
 • Nguyên nhân của sự sụt giảm về doanh thu.

5. Đánh giá hiệu quả marketing

Nghiên cứu thị trường giúp công ty đánh giá hiệu quả của các hoạt động marketing và thực hiện các bước để cải thiện nó. Nghiên cứu thị trường được sử dụng để tìm ra hiệu quả của giá cả, gói, tên thương hiệu,… về bán hàng. Nó được sử dụng để tìm phản ứng của người tiêu dùng đối với sản phẩm của công ty. Nó được sử dụng để đánh giá các chính sách về khoảng không quảng cáo và giá cả. Nó cũng được sử dụng để đánh giá hiệu quả của quảng cáo, các kỹ thuật quảng cáo bán hàng, các kênh phân phối,…

6. Nhu cầu và tầm quan trọng khác

Các nhu cầu khác và tầm quan trọng của marketing research như sau:

 • Marketing Research giúp cải thiện hiệu quả của bộ phận làm marketing. Điều này tạo ra thiện chí và hiệu quả tốt.
 • Giúp người quản lý tiếp thị thực hiện các quyết định hợp lý và hiệu quả.
 • Giúp lựa chọn nhân viên phù hợp để nghiên cứu.
 • Được sử dụng để thực hiện các chương trình tăng trưởng và mở rộng.
 • Mang lại lợi ích cho tất cả những lợi ích của công ty, nhà phân phối, đại lý quảng cáo, người tiêu dùng, chính phủ và toàn xã hội.

Các bước cơ bản để thực hiện nghiên cứu thị trường

Bước 1: Xác định mục tiêu hoặc vấn đề của doanh nghiệp

Có thể nói, việc nghiên cứu thị trường có giúp ích cho doanh nghiệp hay không phụ thuộc vào việc bạn có xác định đúng đắn vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải hay mục tiêu của cuộc nghiên cứu này. Vì thế đây được xem là một bước cần thiết trong mọi quy trình nghiên cứu thị trường.

Một ví dụ dễ hiểu cho vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải đó là: “Liệu chúng ta có nên tiến vào thị trường đó hay không?” hoặc “Tính năng nào của sản phẩm cần được phát triển trong tương lai?”. Việc hiểu vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải một cách rõ ràng sẽ giúp cho kết quả của cuộc nghiên cứu thị trường tập trung và đạt hiệu quả.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Bước tiếp theo sau khi đã xác định được mục tiêu của việc nghiên cứu đó là lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp. Một số phương pháp nghiên cứu phổ biến để doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn, đó là:

Điều tra, khảo sát

Công cụ để thực hiện nghiên cứu bằng phương pháp này đó chính là bảng câu hỏi (bảng hỏi). Doanh nghiệp sẽ thiết kế một bảng câu hỏi thông minh, bám sát vào mục tiêu đã đề ra để khảo sát khách hàng mẫu. Quy mô mẫu được khảo sát càng lớn bao nhiêu, thì kết quả thu được càng đáng tin cậy bấy nhiêu.

Phỏng vấn nhóm

Người điều phối sẽ sử dụng một chuỗi các câu hỏi được soạn sẵn hay các chủ đề để dẫn dắt cuộc thảo luận giữa một nhóm người.

Phỏng vấn cá nhân

Giống như phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân bao gồm nhiều câu hỏi mở có tính chất tìm hiểu sâu. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người phỏng vấn phải có kỹ năng dẫn dắt và tạo thiện cảm với người được phỏng vấn. Bởi khách hàng có sẵn sàng chia sẻ với người lạ hay không, đều phụ thuộc kỹ năng của người phỏng vấn.

Bạn sẽ quan tâm  Chi phí bán hàng là gì? Cách để quản lý chi phí bán hàng hiệu quả

Quan sát

Khi bạn quan sát hành động của khách hàng được ghi lại trong hệ thống camera đặt tại cửa hàng, nơi công cộng, bạn có thể thấy rõ cách thức họ mua sắm và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Phương pháp này giúp bạn có được một sự tổng hợp chính xác nhất về các thói quen thông thường cũng như hành vi mua sắm của khách hàng.

Thử nghiệm

Bạn sẽ đặt những sản phẩm mới vào một vài cửa hàng để thử phản ứng của khách hàng trong các điều kiện bán hàng thực tế. Việc này giúp bạn chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm, có thể là điều chỉnh lại giá cả hay cải tiến bao bì bắt mắt hơn.

Bên cạnh đó, trước hết, bạn cần xác định làm thế nào chọn mẫu mang tính đại diện: đó là đối tượng có đặc điểm như thế nào, doanh nghiệp có thể tìm họ ở đâu, số lượng bao nhiêu là đủ để có thể kết luận,…

nghien cuu thi truong
nghien cuu thi truong

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị khảo sát

Tùy theo phương pháp nghiên cứu được lựa chọn mà sự chuẩn bị là khác nhau. Nhưng nhìn chung, trong bước này, bạn cần phải thiết kế công cụ nghiên cứu thị trường.

Ví dụ như doanh nghiệp của bạn chọn phương pháp nghiên cứu là điều tra, khảo sát thì cần liệt kê các câu hỏi, từ đó thiết kế một bảng hỏi trực tiếp/online. Mặt khác, nếu doanh nghiệp nhận thấy phương pháp phỏng vấn cá nhân mang lại hiệu quả nhất, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị một số câu hỏi chính và các thiết bị cần thiết cho phỏng vấn viên.

Bước 4: Thu thập thông tin

Đây chính là bước mà bạn sẽ tiến hành đưa bản khảo sát trên thị trường, hoặc thực hiện các buổi phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân hay quan sát, thực nghiệm. Trong quá trình thực hiện khảo sát; phỏng vấn hoặc thử nghiệm, các câu trả lời hay thậm chí mọi thái độ hành vi của khách hàng đều được thu thập và ghi lại.

Bước 5: Tổng hợp và phân tích dữ liệu

Từ những thông tin được ghi chép, bạn sẽ tổng hợp những thông tin đó lại thành bản dữ liệu hoàn chỉnh, thống nhất. Tiếp theo đó, việc sử dụng các phần mềm chuyên xử lý, phân tích dữ liệu là cần thiết và chúng sẽ đem lại cho doanh nghiệp của bạn kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Một số phần mềm phân tích dữ liệu phổ biến và đáng tin cậy hiện nay, đó là Excel, SPSS, Minitab,… Nhiệm vụ của các phần mềm này là tạo bảng và đồ thị, biểu đồ phân chia; phân khúc kết quả vào các nhóm phù hợp như độ tuổi, giới tính và cuối cùng là tìm ra xu hướng chính của kết quả nghiên cứu.

Bước 6: Minh họa dữ liệu và trình bày kết quả nghiên cứu thị trường

Cuối cùng, đây chính là bước mà bạn có thể trình bày về cả quá trình nghiên cứu thị trường cũng như kết quả thu được để trả lời cho câu hỏi được đưa ra bước 1. Hãy đảm bảo rằng tất cả các thông tin, dữ liệu thu thập được biểu thị một cách khoa học, logic và dễ theo dõi.

Một điều đặc biệt bạn cần lưu ý, đó là, hãy bắt đầu trình bày từ vấn đề, mục tiêu của doanh nghiệp. Sau đó là lý do vì sao bạn lại chọn phương pháp nghiên cứu này, cách thức tiến hành chúng như thế nào. Và đối với mỗi kết quả nghiên cứu được đưa ra, hãy trình bày kèm theo cả ý nghĩa và tác động của chúng đối với vấn đề của doanh nghiệp.

Sau cùng, điều quan trọng nhất mà bạn cần đạt được là trả lời được câu hỏi được đưa ra ban đầu, hay cụ thể hơn đó là giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp

Các tìm kiếm liên quan:

 • ví dụ về nghiên cứu thị trường
 • nội dung nghiên cứu thị trường
 • các bước của tiến trình nghiên cứu thị trường
 • cách nghiên cứu thị trường trong marketing
 • công cụ nghiên cứu thị trường
 • nhân viên nghiên cứu thị trường là gì
 • quy trình nghiên cứu thị trường trong marketing
 • nghiên cứu thị trường tuyển dụng

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới