Vẻ đẹp của Bác trong lối sống đem lại cho em bài học gì?

Vẻ đẹp của Bác trong lối sống đem lại cho em bài học gì?

Từ xưa đến nay, những bài học về đức tính giản dị của Bác luôn là tấm gương sáng mãi để các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo. Chính sự giản dị đã làm nên những điều vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh. Vậy vẻ đẹp của Bác trong lối sống đem lại cho em bài học gì hay em học tập được gì về lối sống giản dị của Bác. Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi.

Vẻ đẹp trong lối sống của Hồ Chí Minh và bài học rút ra cho bản thân

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.Bác không chỉ đáng yêu mà còn rất đáng kính bởi Bác là người mang đến tự do cho dân tộc. Ở con người Bác ta còn học tập được nhiều điều đặc biệt là lối sống giản dị. Bác mãi là tấm gương để chúng ta học tập noi theo.

Bác Hồ là người giản dị như thế nào chắc mỗi chúng ta đều biết. Trước hết Bác giản dị trong đời sống sinh hoạt. Không chỉ trong những năm tháng khó khăn mà ngay khi đã là một vị chủ tịch nước trong bữa ăn của Bác cũng rất giản dị: chỉ có vài ba món đơn gián, khi ăn Bác không để rơi vãi, ăn xong cái bát bao giờ cũng sạch sẽ. Trong cách mặc của Bác cũng rất giản dị, phù hợp với hoàn cảnh, với con người Bác. Bộ quần áo ka-ki, bộ quần áo nâu, đôi dép cao su, chiếc đồng hồ Liên Xô…..là những đồ vật giản dị gắn liền với cuộc đời Bác. Dù là một vị chủ tịch nước nhưng Bác không hề giống như những vị vua thời phong kiến, không có long bào, không có lầu son gác tía,… mà nơi ở của Bác là ngôi nhà sàn vài ba phòng đơn giản, có vườn cây, ao cá để Bác được lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

Bạn sẽ quan tâm  Vì sao cuối đoạn trích, nhân vật tôi lại ngắm nhìn, ngẫm nghĩ, chiêm ngưỡng mà trong lòng thấy sửng sốt và kinh hãi

Trong việc làm Bác cũng thể hiện sự giẳn dị của mình. Việc gì làm được thì Bác không cần ai giúp đỡ nên số người giúp việc cũng ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bác làm việc rất cần cù, cả đời Bác không ngày nào nghỉ ngơi, từ nhũng công việc hàng ngày đến việc cách mạng vì dân vì nước.

Không những vậy trong quân hệ với mọi người Bác cũng rất giản dị. Từ việc đi thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho một đồng chí hay nói chuyện với các cháu miền Nam hoặc đi thăm và tặng quà cho các cụ già mỗi khi Tết đến. Trong lần về quê, khi mọi người kéo đến rất đông Bác đã cùng mọi người ngồi trước cửa nhà nói chuyện. Dù là một vị chủ tịch nước nhưng ta không hề thấy Bác cao sang xa vời mà luôn gần gũi thân thiết.

Trong lời nói và bài viết Bác cũng thể hiện sự giản dị của mình bởi Bác muốn mọi người dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo nên Bác đã nói rất giản dị về những điều lớn lao, chân chính như:”Không có gì quý hơn độc lập tự do” hay để kêu gọi tinh thần đoàn kết Bác đã nói’ Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công”

Và rất nhiều những lời nói, bài văn, bài thơ rất giản dị của Bác mà chúng ta có thể biết, sự giản dị của Bác càng làm nổi bật đời sống nội tâm và tôn thêm vẻ đẹp con người Bác. Sự giản dị của Bác là tấm gương mà chúng ta phải học tập và noi theo.

Em học tập được gì về lối sống của Bác qua văn bản Phong cách Hồ Chí Minh?

Qua văn bản “ Phong cách Hồ Chí Minh” em học tập được rất nhiều điều về lối sống của Bác. Bác đi nhiều, học nhiều, biết nhiều nhưng Bác vẫn giữ cốt cách dân tộc. Nhà ở bình thường, đồ đạc mộc mạc đơn sơ; trang phục giản dị; ăn uống đạm bạc. Một lối sống giản dị và thanh đạm, một cách di dưỡng tinh thần.

Bạn sẽ quan tâm  Cảm nhận 14 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Vẻ đẹp trong lối sống của Bác

Vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại. Bác là người có vốn kiến thức sâu rộng vì Bác có cơ hội đi qua, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới đến mức khá uyên thâm. Vì thế, Bác có thể viết thông nói thạo nhiều thứ tiếng, như: tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Hoa… Đồng thời, Bác cũng học hỏi nhiều nghề nơi Bác đi qua. Có thể nói, Người là tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự vươn lên. Vĩ đại, giỏi giang là vậy nhưng Bác có lối sống khá giản dị. “Cung điện” của Bác là ngôi nhà sàn cạnh ao cá với vỏn vẹn vài ba phòng tiếp khách, làm việc… Trang phục của Bác cũng giản dị không kém: chiếc áo bà ba nâu, áo trấn thủ, đôi dép lốp… Không chỉ vậy, Người còn đạm bạc trong việc ăn uống, như: cà ghém, cá kho… Vẻ đẹp trong lối sống của Bác gắn với quan niệm thẩm mĩ, cái đẹp là cái giản dị, tự nhiên. Học tập phong cách của Người, ta phải xây dựng cho mình lối sống tốt, chăm chỉ học hành, thường xuyên rèn luyện bản thân, luôn luôn tu dưỡng và cần có lối sống giản dị, gần gũi với mọi người.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 9 thuộc chuyên mục Học tập của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *