Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường? GDCD 11 trang 27

Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường? GDCD 11 trang 27

Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường GDCD? 11 trang 27. Thị trường là nơi mọi người trao đổi buôn bán nên thị trường có chức năng rất quan trọng với người sản xuất và tiêu dùng. Vậy chức năng của thị trường đã vận dụng như thế nào đối với người sản xuất và tiêu dùng? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chức năng của thị trường

Chức năng của thị trường bao gồm 3 chức năng cơ bản là:

  • Chức năng thừa nhận giá trị sử dụng và giá trị của hàng hoá;
  • Chức năng thông tin;
  • Chức năng điều tiết, kích thích hoặc hạn chế sản xuất và tiêu dùng.

2. Một số ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường đối với người sản xuất và người tiêu dùng?

Ví dụ cụ thể về sự vận dụng chức năng của thị trường đối với người sản xuất và người tiêu dùng:

Ví dụ 1: Một sản phẩm về túi xách của công ty A đang được sản xuất để bán ra thị trường. Nhưng khi đem ra thì sản phẩm lại ít người dùng ưa chuộng bởi vì chiếc túi xách đó màu sắc và kiểu dáng ít người yêu thích. Khi đó thì thị trường đã thực hiện chức năng thừa nhận giá trị của hàng hoá. Nếu hàng hoá được thị trường chấp thuận và người dùng ưa thích thì sẽ bán rất chạy còn ngược lại thì lại không thể bán được.

Bạn sẽ quan tâm  Soạn bài Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết

Ví dụ 2: Một người mua hàng B đang muốn tìm kiếm một sản phẩm về máy tính và mong muốn máy tính của mình mua nhỏ gọn, màu đen và giá cả hợp lý. Để mua được sản phẩm ưng ý thì B đã tìm hiểu về những sản phẩm trên thị trường để so sánh và lựa chọn được chiếc máy tính phù hợp với tiêu chí của mình nhất để mua. Trường hợp này thì thị trường đã đáp ứng chức năng cung cấp thông tin cho người tiêu dùng và từ đó người tiêu dùng mua được sản phẩm phù hợp với tiêu chí của mình.

Ví dụ 3: Một công ty T sản xuất về máy lọc nước đã nghiên cứu thị trường và thấy được ở một số địa phương thì việc sử dụng máy lọc nước còn ít và tương lai thì máy này là rất cần thiết. Chính vì thế thì công ty T đã tìm những nhà bán lẻ tại địa phương để đưa ra chiến lược phát triển máy lọc nước của mình tại nơi đó. Khi máy lọc nước được người dân thấy được sự quan trọng của nó nên đã mua về để sử dụng. Vậy nên trong trường hợp này thì thị trường đã thực hiện chức năng điều tiết và kích thích trao đổi mua bán.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về câu hỏi Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Học tập dưới đây:

Bạn sẽ quan tâm  Top 13 bài thuyết minh về cây bút bi siêu hay

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *