Vì sao chế độ cộng hòa ở Anh lại được thay thế bằng chế độ quân chủ lập hiến?

Vì sao chế độ cộng hòa ở Anh lại được thay thế bằng chế độ quân chủ lập hiến?

Trong lịch sử, nước Anh đã từng theo chế độ cộng hòa từ rất sớm – một chế độ nhà nước rất dân chủ, văn minh. Vậy nguyên nhân gì đã dẫn đến chế độ cộng hòa ở Anh được thay thế bằng chế độ quân chủ lập hiến như hiện nay? Hãy cùng Hoatieu tìm hiếu đáp án ở trong bài nhé.

1. Chế độ cộng hòa là gì?

Chế độ cộng hòa là hình thức tổ chức nhà nước trong đó quyền lực tối cao của nhà nước thuộc về một cơ quan được bầu ra trong nhiệm kì nhất định.

Quyền lực tối cao của nhà nước theo chế độ cộng hoà không thuộc về một người mà được thực hiện thông qua các cơ quan đại diện do cử tri bầu ra.

2. Chế độ quân chủ lập hiến là gì?

Chế độ quân chủ lập hiến là chế độ chính trị trong đó quyền lực của nhà vua (hoàng đế, nữ hoàng, quốc vương…) bị quyền lập pháp của nghị viện hạn chế bằng hiến pháp.

Ở các nước theo chế độ quân chủ lập hiến, quyền lực của nhà vua mang tính hình thức, nghi lễ; vua với tư cách là người đứng đầu nhà nước, là biểu tượng của dân tộc, còn quyền lập pháp được giao cho nghị viện, quyền hành pháp được giao cho chính phủ, quyền tư pháp giao cho toà án.

Bạn sẽ quan tâm  Đoạn trích bạch tuộc kể về sự kiện gì? Tình huống nào được mô tả hấp dẫn nhất?

3. Vì sao chế độ cộng hòa ở Anh lại được thay thế bằng chế độ quân chủ lập hiến?

Vì sao chế độ cộng hòa ở Anh lại được thay thế bằng chế độ quân chủ lập hiến?
  • Sau khi vua Sác-lơ I bị xử tử, Anh trở thành nước cộng hòa, cách mạng đạt tới đỉnh cao. Tuy nhiên, quần chúng nhân dân là động lực chính của cách mạng lại không được hưởng chút quyền lợi gì, mọi quyền hành thuộc về quý tộc mới và tư sản.

=> Vì vậy nhân dân lại tiếp tục đấu tranh. Để bảo vệ quyền lợi của mình, tư sản và quý tộc mới đã thiết lập nền độc tài quân sự (năm 1653).

  • Sau khi Crôm-oen qua đời, nước Anh rơi vào tình trạng không ổn định về chính trị, dẫn tới sự thỏa hiệp giữa Quốc hội với lực lượng phong kiến cũ. Chế độ quân chủ lập hiến được thiết lập ở Anh (tháng 12-1688).

=> Như vậy, với chế độ quân chủ lập hiến ở Anh, quyền lực chủ yếu thuộc về Quốc hội (tầng lớp tư sản, quý tộc mới).

Tựu chung lại, Chế độ cộng hòa ở Anh được thay thế bằng chế độ quân chủ lập hiến vì:

  • Chế độ cộng hòa được thiết lập nhưng quyền hành thuộc về quý tộc mới và tư sản.
  • Nông dân, binh lính không được hưởng quyền lợi gì. Vì vậy họ tiếp tục nổi dậy đấu tranh.
  • Để bảo vệ quyền lợi của mình, quý tộc mới và tư sản chủ trương khôi phục chế độ quân chủ mà vẫn giữ vững thành quả cách mạng => nền quân chủ lập hiến được thiết lập.

Trên đây là thông tin xoay quanh chế độ cộng hòa, chế độ dân chủ và lời giải đáp cho câu hỏi Vì sao chế độ cộng hòa ở Anh lại được thay thế bằng chế độ quân chủ lập hiến? Mời các bạn cùng tham khảo bài Vai trò của nhân dân trong Cách mạng tư sản Pháp được thể hiện ở những điểm nào? và các bài tập khác trong chương trình Lớp 8 mảng Học tập của Hoatieu nhé.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *