Viết đoạn văn thuyết minh về con trâu siêu hay

Viết đoạn văn thuyết minh về con trâu siêu hay

Thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam là một dạng đề bài thường gặp trong dạng văn thuyết minh lớp 9. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ một số đoạn văn ngắn thuyết minh về con trâu, viết đoạn văn thuyết minh về con trâu, viết đoạn văn thuyết minh về con trâu với tuổi thơ ở nông thôn hay và chi tiết giúp các em học sinh thêm hiểu hơn về con trâu Việt Nam.

1. Đoạn văn ngắn thuyết minh con trâu

Từ bao đời nay, con trâu gắn liền với đời sống của những người nông dân Việt Nam. Con trâu chính là người bạn đồng hành trên những cánh đồng lúa, là cả cơ nghiệp của người nông dân. Trâu là động vật móng guốc, giống như bò, dê, cừu. Một năm trâu đẻ 1-2 lứa, mỗi lứa khoảng từ 1-2 con. Loại trâu thường được nuôi ở Việt Nam là trâu nước, cày ruộng rất khỏe, chịu được bùn nước. Người xưa có bài ca dao “Trâu ơi ta bảo trâu này. Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”. Trâu là người bạn đồng hành trên những cánh đồng lúa, và là biểu tượng của sự chăm chỉ cần cù, chịu thương chịu khó của người nông dân Việt Nam. Trên những cánh đồng mới ươm mạ, trâu có bộ lông đen mướt, lẽo đẽo đi trước để giúp người nông dân có những mảnh đất được cày xới lên đều tăm tắp. Trâu cùng người dân ra đồng từ sáng sớm và đến hết buổi mới được về, và đặc biệt bận rộn vào những ngày mùa. Ngày nay, người nông dân đã có máy cày bừa nhưng vẫn trâu vẫn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Trâu đi vào ca dao, tục ngữ, văn học và tiềm thức của người Việt Nam từ bao đời.

Bạn sẽ quan tâm  Top 6 mẫu tóm tắt bài Cổng trường mở ra siêu hay

2. Viết đoạn văn thuyết minh về con trâu với tuổi thơ ở nông thôn

Sinh ra từ làng, từ nhỏ em đã được dạy :”Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Chính vì vậy, em luôn coi con trâu như người bạn và thành viên trong gia đình mình. Chú trâu nhà em được mua về từ lúc còn là con nghé con bé bỏng và hiếu động. Lúc mới về, cậu ta nhỏ, nhút nhát và còn hơi lạ. Nhưng dần dần, cũng quen và khá nghịch ngợm. Lớn hơn thì có vẻ “nghiêm túc, người lớn” hơn. Chú trâu nhà em có bộ lông màu xám. Chú ta nặng ký lắm, tận gần 500kg, thuộc dạng bự nhất trong đám trâu trong làng. Hàng xóm thường hỏi bố mẹ em chăm sao mà khéo thế? Bốn cái chân của nó to và chắc khỏe, vì cần phải làm nhiều việc nặng như kéo xe, cày bừa phụ con người. Hai cái tai to bằng bản tay hay ve vẩy để đuổi mấy con côn trùng. Cặp sừng thì to ơi là to, cong vút và nhọn. Ai mà lạ thì nhìn cặp sừng ấy của nó thì hãi lắm, chứ em thì quen rồi với cả chú ta hiền lắm sẽ không húc ai. Cặp sừng như để trang trí thể hiện đẹp mã thôi ý mà. Mũi của nó được bố em xỏ dây để có thể buộc và điều khiển khi di chuyển, chắc nó cũng khó chịu nhưng phải làm thế để nhắc nhở chứ nó làm sao hiểu khi nào cần sang trái, sang phải đâu. Con trâu này có cái bụng căng tròn, vì lúc nào cũng được cho ăn no nê. Nó có thói quen nhai lại nữa, thường ra đồng cứ ăn nhộm nhoạm cho đầy bụng, rồi khi về nhà nằm bẹp lại nhai lại cho kĩ. Trâu vừa là công cụ sản xuất vừa của gia đình vừa là bạn của em. Khi đi thả diều em rất hay ngồi trên lưng trâu. Kể cả khi mang sách ra đồng, em cũng hay tựa vào lưng trâu để đọc sách. Chưa bao giờ em coi nó chỉ như là một con vật bình thường. Với em nó là một điều đặc biệt gắn liền với những năm tháng tuổi thơ tươi đẹp.

Bạn sẽ quan tâm  Hãy miêu tả góc học tập của em lớp 7

3. Đoạn văn thuyết minh về con trâu hay nhất

Đối với người nông dân, con trâu là một tài sản vô cùng quý giá và quan trọng, đăc biệt là người nông dân xưa. Trong xã hội cũ, trâu đối với người nông dân là vật quý, nó quyết định đến vị thế xã hội, sự giàu, nghèo của mỗi người. Và trâu còn được người nông dân Việt yêu quý bởi những lợi ích nhiều mặt về vật chất và tinh thần. Những chú trâu lông xám, hoặc xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn, bụng to, mông dốc, sừng hình lưỡi liềm và hai đai trắng ở cổ và hai xương ức, chính là trâu Việt Nam, chúng được thuần hoá từ trâu rừng với sức bền dai, thân hình vạm vỡ. Những chú trâu này đã đem lại nhiều lợi ích vật chất cho người nông dân Việt. Đó là làm công cụ lao động đắc lực. Trâu thường kéo một ngày 3-4 sào ruộng. Không những thế, chúng còn là phương tiện vận chuyển hàng hoá và thóc lúa. Những chú trâu Việt vừa thân thiện vừa có lợi ích nhiều. Chính vì thế, ông bà ta xưa có câu “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Trong đời sống vật chất của người nông dân không thể thiếu những món ăn từ sữa và thịt trâu. Trâu có thể cung cấp một lượng thực phẩm dồi dào và lớn. Trâu cái cho tỉ lệ thịt xẻ 42%, trâu thiến là 45% và trâu đực hai tuổi là 48%. Ngoài ra trong một chu kì vắt sữa, trâu có thể cho 400 – 500kg sữa. Khả năng cho phân của trâu cũng rất lớn, nhờ có phân trâu mà đồng ruộng, cây cối ớ các làng quê thường xanh tốt. Có thể nói, những lợi ích từ trâu là rất nhiều, thế nên chúng luôn được người nông dân yêu quý và coi trọng. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, nhiều người dân rất ưa dùng hàng Mĩ nghệ. Và bạn có biết những đồ vật như lược, trống, quai cập, giày dép là làm từ đâu không? Một số được gia công bằng nguyên liệu từ trâu đấy các bạn ạ. Sừng trâu được người thợ dùng làm lược, những chiếc lược giản dị và xinh xắn. Da trâu được dùng để làm trống, và còn nhiều hàng tiêu dùng khác nữa. Trâu như người bạn thân gắn bó đối với đời sống tình cảm của người nông dân Việt Nam.

Bạn sẽ quan tâm  Top 7 mẫu cảm nhận của em về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ khổ 1

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 9 thuộc chuyên mục Học tập của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *