Viết đoạn văn từ 10 đến 12 câu trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của lòng can đảm trong cuộc sống

Viết đoạn văn từ 10 đến 12 câu trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của lòng can đảm trong cuộc sống

Lòng can đảm là một đức tính tốt của con người, giúp chúng ta vượt qua khó khăn và đạt được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Vậy ý nghĩa của lòng can đảm trong cuộc sống là gì? Sau đây là dàn ý nghị luận xã hội về lòng can đảm cùng các đoạn văn nghị luận xã hội về lòng can đảm, suy nghĩ về ý nghĩa của lòng can đảm trong cuộc sống hay và chi tiết giúp chúng ta hiểu rõ hơn ý nghĩa của lòng can đảm.

1. Viết đoạn văn nghị luận về lòng can đảm – mẫu 1

Trong cuộc sống, can đảm và hèn nhát là hai nét tính cách luôn song song tồn tại. Làm thế nào để chiến thắng được sự hèn nhát và rèn luyện được sự can đảm, đó luôn là sự trăn trở của mỗi người. Nói về điều này, Seneque đã nhận định “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết”. “Can đảm” là lòng dũng cảm, bản lĩnh, sức mạnh bên trong của con người. Còn “tính hèn nhát” là sự sợ hãi, nhút nhát, không dám đối mặt với những biến động của cuộc sống, chỉ co mình trong sự an toàn. “Lòng can đảm” có vai trò, sức mạnh giúp con người sống mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin, giúp con người có thể vươt qua những cám dỗ của cuộc sống để giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của bản thân .Nếu “can đảm” mang lại điều tích cực cho cuộc sống, thì ngược lai “tính hèn nhát” sẽ dẫn đến những điều tiêu cực, khi hèn nhát con người sẽ không dám thể hiện năng lực cá nhân, từ đó sẽ mất đi nhiều cơ hội để thành công trong cuộc sống. Sống hèn nhát sẽ khiến con người thiếu đi sức mạnh, bản lĩnh để đối mặt và vượt qua những chông gai, thử thách và dễ bị gục ngã, thất bại. Câu nói của Seneque như một lời nhắc nhở gợi lên trong ta về lựa chọn tính cách trong cuộc sống.

2. Viết đoạn văn nghị luận về lòng can đảm – mẫu 2

Quả thực, mỗi chúng ta như một vòng tròn bị khuyết mà cuộc sống thì luôn dung nạp những yếu tố đối nghịch nhau. Trong đó, khắc tinh của “hèn nhát” chính là “can đảm”. Người can đảm trước hết là người không hèn nhát, là người dám đối mặt với sự thật, là người dám đương đầu với những khó khăn thử thách của bản thân, dám đối diện với chính mình… Nếu bất ngờ được hỏi về những tấm gương tiêu biểu của lòng can đảm, tôi chẳng ngần ngại gì mà sẽ trả lời ngay: người con gái anh hùng Võ Thị Sáu đứng trước họng súng quân địch mà vẫn cất cao tiếng hát, chú bé loắt choắt chạy như bay dưới làn đạn quân thù để đưa mật thư cho kháng chiến… Nói tóm lại, can đảm là một đức tính vô cùng cần thiết đối với mỗi con người và người can đảm là người đáng khâm phục. Khi ta có lòng can đảm, nghĩa là ta đã nắm giữ chiếc chìa khóa vạn năng giúp ta có sức mạnh vượt qua những cánh cửa chứa đựng khó khăn, thử thách. Cần phê phán những con người hèn nhát, không dám đương đầu với thử thách, không dám vượt qua chính mình, thấy gian khổ thì chùn bước, thấy nguy hiểm thì không dám hành động. Và sau cùng, mỗi chúng ta phải học cách dám đương đầu với những thử thách và hơn cả là can đảm trong trận chiến với chính mình. Đừng quên xếp “can đảm” vào trong chiếc túi hành trang của mình, bạn nhé!

Bạn sẽ quan tâm  Vì sao chúng ta luôn nghĩ về người thân mỗi khi xa nhà hoặc gặp khó khăn?

(Thầy Nhật)

3. Đoạn văn suy nghĩ về giá trị của lòng can đảm trong cuộc sống

Trong mỗi con người luôn tồn tại hai khía cạnh can đảm và hèn nhát. Sự khác nhau là ở chỗ giữa hai đức tính này, thì bên nào mạnh mẽ hơn. Điều đó cũng có tác dụng quyết định đến cuộc sống của con người. Như câu nói của học giả Sénèque: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết”.

Lòng can đảm là sự dũng cảm của con người, dám đối mặt với sự thực, đối mặt với khó khăn, dám mạnh mẽ tìm cách vượt qua những khó khăn đó. Người có lòng can đảm thì cuối cùng sẽ đi được đến đích con đường mình đã chọn, sẽ đạt được những thành công nhất định. Ngược lại, sự hèn nhát là việc con người luôn sợ hãi, nao núng, không dám đối mặt với khó khăn thử thách. Gặp chuyện gì cũng sợ sệt, không dám dấn thân, không dám tiến tới. Người hèn nhát thường luôn sống trong một lớp vỏ bọc tự bảo vệ bản thân, luôn e sợ đối với thế giới bên ngoài. Điều đó chỉ dẫn họ đến những thất bại, những kết cục bi thảm và sự đổ vỡ, chết chóc.

Lòng can đảm và tính hèn nhát là hai thái cực ngược chiều nhau nhưng luôn tồn tại trong một con người. Người nào chiến thắng được tính hèn nhát, bứt phá được lớp vỏ bọc an toàn của bản thân họ sẽ tự tin vững bước trên con đường của mình. Người nào luôn núp mình sợ sệt, không dám dấn thân, không dám xông pha sẽ chỉ càng khiến cho bản thân họ bị cô lập, đi thụt lùi và ngày một thối chí, ngày một trở nên yếu đuối hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Đại học Mỏ địa chất điểm chuẩn 2022

Những người có lòng can đảm sẽ giải quyết được mọi công việc, những người hèn nhát sẽ không thể làm được gì. Người can đảm dám đứng mũi chịu sào, xông pha phía trước gặt hái những thành công, được mọi người yêu mến, quý trọng, được cộng đồng gắn bó. Ngược lại, người hèn nhát thì sẽ bị cả xã hội khinh thường, rẻ mạt, bị mọi người cô lập và bỏ qua khiến cho cuối cùng họ không thể làm được gì, cuộc sống rơi vào bế tắc cùng những khó khăn, rào cản.

Chẳng hạn trong một trận chiến cam go, quyết liệt, người can đảm sẽ mạnh mẽ xông lên, dám chiến đấu anh dũng, đối mặt với đối thủ của mình để giành giật sự sống. Ngược lại, người hèn nhát sẽ run rẩy, sợ sệt, núp trong bóng người khác cuối cùng là khiến cho kẻ địch thừa thắng xông tới giết mình. Trong học tập, kinh doanh, người can đảm là người dám chấp nhận thử thách, dám lựa chọn đi theo con đường của mình, dù thắng hay bại họ cũng thu về những bài học kinh nghiệm đáng quý, trở thành một công cụ, kinh nghiệm cho lần sau thắng lợi. Người hèn nhát thì sao, họ không dám thử một cách giải bài tập mới, lựa chọn một ngôi trường uy tín, không dám tiếp nhận một công việc mới chỉ thu thu trong công việc quen thuộc của mình. Cuối cùng cuộc sống của họ mãi mãi vãn bình bình như vậy, họ luôn dậm chân tại chỗ trong khi cả xã hội đều tiến lên.

Trong cuộc sống nhiều chặng đường, nhiều vấn đề mới nảy sinh mỗi ngày, con người cần phải can đảm, dũng cảm tiến tới phía trước. Có như vậy chúng ta mới thay đổi được cuộc sống của mình, có như vậy chúng ta mạnh mẽ vượt qua được những thử thách của cuộc sống. Còn cứ khư khư trong lớp bảo vệ an toàn, bạn sẽ không thể đối mặt với cuộc sống hôm nay. Một khi bạn mạnh mẽ bước qua được sự sợ hãi, bạn sẽ nhận ra rằng thật ra không gì là không thể, mọi việc đều có cách giải quyết của mình.

4. Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng can đảm

Chúng ta muốn đến đích, đạt được những mục tiêu, lí tưởng tốt đẹp mà mình đã đề ra thì cần phải có một tinh thần can đảm. Can đảm đó là việc dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Can đảm là một phẩm chất rất quan trong bởi trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn và những khó khăn đó sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Trong nhiều hoàn cảnh can đảm cũng là một điều vô cùng ý nghĩa. Cuộc sống là muôn màu vạn năng con người không thể nào kiểm soát và lường trước được nó, chính vì vậy mà con người luôn luôn phải vượt qua rất nhiều khó khăn và dám đương đầu trong cuộc sống để tạo dựng lên niềm tin và yêu thương cho chính cuộc sống của mình. Can đảm không là những gì xa xôi, nó ở ngay trong chính mỗi người, điều quan trọng là phải thể hiện và rèn luyện nó ra sao mà thôi. Tất cả những tấm gương về lòng can đảm đều cho ta thấy rằng lòng can đảm đã nâng giá trị của bản thân lên rất nhiều. Nó khẳng định sức mạnh của con người trước những thế lực của tự nhiên và xã hội. Sự can đảm còn giúp con người tạo dựng những giá trị vật chất và tinh thần. Một người có hoàn cảnh khó khăn mà can đảm vượt qua mọi thử thách họ sẽ lớn lên nhiều, họ có thể tự tạo lập cho mình cuộc sống riêng. Như vậy lòng can đảm còn thúc đẩy sự tự lập trong mỗi con người. Khi họ thành công họ sẽ tin vào bản thân, tin vào khả năng có thực của mình và họ sẽ tiếp tục can đảm vượt lên trên cuộc sống. Chúng ta phải rèn luyện cho bản thân lòng can đảm đó là một tinh thần tốt đẹp cho bản thân của chúng ta, lòng can đảm sẽ xuất hiện cho bản thân và tạo dựng lên cho bản thân những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa nhất cho mỗi con người.

Bạn sẽ quan tâm  Top 4 bài phân tích những lần hóa thân của Tấm hay và chi tiết

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *