Viết email tiếng Anh xin thư giới thiệu cho người đi làm như thế nào?

Khi bạn ứng tuyển cho một vị trí ở công ty bạn hằng mơ ước, bạn nên có một thư giới thiệu từ công ty cũ để làm nổi bật thư xin việc của mình. Vấn đề là bạn cần xin bức thư này một cách làm sao cho khéo léo nhất. Hãy cùng tìm hiểu gợi ý cách viết email tiếng Anh xin thư giới thiệu dưới đây cùng Topica nhé.

Download bộ CV Tiếng Anh mới nhất FREE

Xem thêm:

1. Đối tượng gửi email tiếng Anh xin thư giới thiệu

Lựa chọn đối tượng gửi email để xin thư giới thiệu còn phụ thuộc vào công việc và trình độ của bạn. Đó có thể là người quản lý trực tiếp ở công ty cũ, đồng nghiệp ở công ty cũ người ở bộ phận nhân sự hay người đã từng là sếp của bạn. Khi xác định đối tượng, bạn cần lưu ý vấn đề sau.

Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan. Bạn không những cần họ giới thiệu bạn, bạn cần họ tiến cử bạn với những nhận xét tốt đẹp. Vì vậy, hãy nhờ những người đánh giá cao về bạn, có thể nhận xét bạn về tài năng, phẩm chất trong công việc với lời lẽ tốt đẹp nhưng tự nhiên, nghe khách quan nhất.

Khi lựa chọn đối tượng để xin thư giới thiệu, nếu có thể, hãy cố gắng xin từ những người có tiếng tăm hoặc uy tín nhất định trong ngành. Những lời đánh giá từ người này bao giờ cũng đáng tin cậy và nhận được sự tin tưởng hơn.

Xem thêm: 50 mẫu câu viết email tiếng Anh thông dụng được đánh giá cao nhất

2. Lưu ý khi gửi email tiếng Anh xin thư giới thiệu

Khi bạn cần sự giúp đỡ, hãy thể hiện thái độ lịch sự, nhã nhặn. Những người quản lý hay đồng nghiệp cũ của bạn không có trách nhiệm hay nghĩa vụ phải viết thư giới thiệu bạn. Vì vậy, hãy đưa ra lý do tại sao bạn lại chọn họ, bạn tin tưởng họ như thế nào. 

Bạn sẽ quan tâm  Lệ phí, địa điểm và lịch thi TOEIC các tỉnh thành mới nhất

Trong email tiếng Anh xin thư giới thiệu, bạn nên cung cấp cho người nhận một số thông tin cần thiết, ví dụ như CV của bạn mà mô tả chi tiết công việc bạn ứng tuyển. Những thông tin này giúp người giới thiệu viết thư dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian tìm hiểu. Bạn cũng có thể liệt kê một số kỹ năng, chuyên môn và tố chất mà bạn muốn được đề cập đến trong thư giới thiệu. 

Bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn nếu bức thư của bạn có chứa một vài dòng thông tin quan trọng có thể copy và paste, cũng như bao gồm link dẫn đến hồ sơ cá nhân trên LinkedIn và sơ yếu lý lịch phù hợp của bạn. Nó sẽ khiến cho việc giới thiệu bạn dễ dàng hơn rất nhiều! Để mọi thứ trôi chảy hơn, người bạn đó của bạn cũng nên được biết rằng bạn đang trong trạng thái tìm việc trước khi bạn tìm đến anh/cô ấy.

3. Mẫu email tiếng Anh xin thư giới thiệu

Mẫu 1:

Steve Cook

123 Main Street

Anytown, CA 12345

555-555-5555

ashzimm@email.com

May 6, 2020

Ban Hunger

Office Manager

Humy Corporation

680 Main Boulevard, Ste. 300

Ocean City, CA 93650

Dear Ms. Ban,

I am reaching out to ask you to provide me a reference for a new opportunity I am seeking with MB Industries. I completely understand if you are unable to commit to this. Please just let me know as soon as possible.

(Tôi viết bức thư này với mong muốn nhờ anh làm người giới thiệu tôi đến công việc mới của công ty MB. Tôi có thể hiểu nếu anh không thể làm. Hãy cho tôi biết liệu có được hay không.)

I learned a lot about the industry while working for you at Humy Corporation, and I think you would be able to provide the kind of insight into my skills that would increase my chances of landing this new position. As you know, the opportunity at MB Industries is related but would also require many of the sales and marketing techniques I developed while working for you.

Bạn sẽ quan tâm  Tên các loài động vật bằng tiếng Anh

(Tôi đã học rất nhiều thứ về ngành này khi làm việc với anh ở công ty Humy. Tôi nghĩ anh có thể cung cấp những đánh giá về kỹ năng của tôi để tăng cơ hội tôi được nhận công việc mới. Như anh đã viết, vị trí ở công ty MB liên quan nhiều đến những kỹ năng truyền thông và bán hàng tôi đã phát triển khi làm việc với anh)

Thank you for considering my request. I have attached a copy of my updated resume and the job posting for your review. Sam Smith from Human Resources will be the contact person at MB who will be in touch if you agree to provide the reference for me.

(Cảm ơn anh đã cân nhắc lời đề nghị của tôi. Tôi có đính kèm bản CV mới nhất và yêu cầu công việc để anh xem. Sam Smith ở phòng Nhân sự sẽ liên hệ với anh nếu anh đồng ý cung cấp lời giới thiệu cho tôi)

Please let me know if you need any infomation. 

(Hãy cho tôi biết nếu anh cần thêm thông tin)

Sincerely,

Steve Cook

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn tự soạn thảo cho mình một email tiếng Anh đề nghị sự tiến cử công việc chuyên nghiệp và thành công. Trong thời đại 4.0, khả năng tiếng Anh chắc chắn sẽ giúp bạn có lợi thế hơn so với người khác. Hãy nâng cao trình độ tiếng Anh của mình lên từng ngày với giải pháp từ EMG Online dưới đây. 

Bài viết liên quan

cách thêm ses trong thì hiện tại đơn (3)
Cách thêm s/es trong thì hiện tại đơn và cách phát âm chuẩn bản ngữ
Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc 
Top 7 sách ngữ pháp IELTS cho người mới bắt đầu
Sau Promise là gì? Cấu trúc và cách dùng Promise chi tiết
Đi du học cần chuẩn bị những gì? - Tổng hợp A - Z
Đi du học cần chuẩn bị những gì? – Tổng hợp A – Z
bán máy phiên dịch tại hà nội
Địa chỉ bán máy phiên dịch Atalk Plus tại Hà Nội chính hãng
Unia.vn - Tiếng Anh cho người đi làm
Bảng quy đổi điểm IELTS Listening, Speaking, Writing và Reading chính xác nhất
Cách rút gọn Mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh