Viết một đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc mà em quan sát được hay chọn lọc

Viết một đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc mà em quan sát được hay chọn lọc

Tả cảnh mặt trời mọc mà em quan sát được là đề bài rất hay dành cho các em học sinh. Bài văn ngắn tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em nhằm giúp người đọc hình dung được vẻ đẹp bình dị nhưng cũng không kém phần lãng mạn của khung cảnh này.

1. Đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc số 1

Chừng 5 giờ sáng vào mùa hè, chính là lúc mặt trời bắt đầu mọc. Từ phía chân trời xa, từ dưới miền đen thăm thẳm, quả cầu đỏ tươi khổng lồ từ từ nhô lên. Chiếu ánh sáng hiền hòa, màu cam đến với mọi vật. Chú gà trống vội vàng tình giấc, chạy lên trên ụ rơm, dõng dạc cất tiếng gáy Ò… ó… o… Cả bầu trời lúc này, là một vùng biển màu hồng cam mơ màng, nó hắt lên con đường, hắt lên vòm cây những vệt sáng nhá nhem. Những cơn gió buổi sớm mai nhè nhẹ, mang theo những mát lạnh cuối còn sót lại sau đêm dai. Từ chiếc lá, nhành hoa khẽ ru mình theo lá, rũ bớt những giọt sương đang đọng lại trên mình. Âm thanh xào xạc của lá cây đánh thức mấy chú chim nhỏ dậy, ríu ran cả khu vườn. Dần dần, mặt trời lên cao hơn nữa, ánh sáng cũng dần nhạt đi, trả lại màu thiên thanh vốn có của bầu trời. Cảnh vật cũng dần rõ ràng hơn trong làn sương mỏng tanh buổi sáng. Trong mấy ngôi nhà, dần lục đục những âm thanh của người thức dậy buổi sáng. Một ngày mới lại bắt đầu.

2. Tả cảnh mặt trời mọc số 2

Một tiếng gà gáy vang lên giữa bầu không gian yên tĩnh, đánh thức vạn vật khỏi giấc ngủ dài trong đêm đen. Từ đằng xa, ông mặt trời từ từ nhô lên, phô bày vẻ ngoài to lớn, đỏ hừng hực của mình. Ông ấy dịu dàng tưới lên những cành cây, những nẻo đường, những mái nhà thứ ánh sáng đỏ hồng xinh đẹp. Cả bầu trời như tấm vải đang phai dần màu đen, để lộ lớp vải màu hồng cam rực rỡ ở bên trong. Khắp trời trời mộng mị trong sắc đỏ. Những cơn gió mang theo hơi sương lạnh, vẫn nghịch ngợm mà chạy trốn khắp khu vườn làm bầy lá phải xôn xao. Những chú chim, chú dế dần dần tỉnh dậy, vươn vai đón chào ngày mới. Khi ông mặt trời ngày càng lên cao, bầu trời lại phai dần thành màu trong xanh, cây cối, ngôi nhà cũng khoác lên lại chiếc áo cũ quen thuộc. Ánh sáng dịu dàng ấy đánh thức và đưa những tấm màn sương đã được dệt trong cả đêm qua đi về nhà. Thế là một buổi sáng tuyệt vời nữa lại bắt đầu.

Bạn sẽ quan tâm  Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông (8 mẫu)

3. Miêu tả cảnh mặt trời mọc số 3

Ò… ó… o… Tiếng gà gáy vang lên dõng dạc, xé rách màn đêm yên tĩnh. Âm thanh đó như chiếc chìa khóa, mở ra chiếc hộp chứa đựng muôn vàn tia sáng. Từ đằng đông, chiến sĩ mặt trời thả ra muôn ngàn tia sáng đỏ rực, chiếu đến từng nẻo đường góc phố trên mặt đất. Những tia sáng ấy như nước thuốc nhiệm màu, nhanh chóng xóa đi những vệt đen, nhuộm lên vạn vật màu đỏ cam rực rỡ. Tất cả giống như đang tham gia một buổi tiệc đón chào ngày mới. Những cơn gió lướt qua vòm cây, mang theo hơi mát lạnh, khiến người ta cảm thấy thoải mái vô cùng. Thoảng trong không khí, là mùi thơm của cỏ cây, của mùi đất ẩm ướt dưới màn sương. Càng lúc, mặt trời càng dần lên cao, những tia sáng trắng ấm dần thay thế cho tia sáng đỏ cam lúc tờ mờ. Vạn vật theo đó mà thức tỉnh. Những chồi non tự duỗi mình dưới nắng sớm, những chú chim ríu rít luyện giọng, những cô bé cậu bé chuẩn bị để đi đến trường. Ai cũng bận rộn cho một ngày mới.

4. Bài văn tả cảnh mặt trời mọc số 4

Trời tảng sáng. Tiếng gà gáy báo hiệu ngày mới đã đến. Xa xa, từng vệt nắng màu đào đang dần dần hiện rõ. Ông mặt trời từ từ nhô lên phía cuối đường chân trời. Từng tia nắng sớm tỏa ra bốn phía. Làn sương mỏng bao quanh làng tan biến dần, thay vào đó là cái ấm áp của nắng. Nắng chiếu xuống cánh đồng lúa vàng ươm, trĩu bông khiến cho nó như được dát thêm một lớp mật vàng sánh đậm. Bầu trời trong, sáng hẳn lên. Tiếng chim hót râm ran trong khu vườn ven sông, tiếng ong bướm đuổi nhau trên những bông hoa chớm nở, tiếng mọi người xôn xao rủ nhau ra đồng tạo nên một bản nhạc bình yên của buổi sớm mùa hạ. Trên những luống rau xanh còn đọng lại hạt sương sớm, long lanh như hạt ngọc, đang phản chiếu màu của nắng, lấp lánh như sắc cầu vồng. Ông mặt trời đã thức giấc. Một ngày mới bắt đầu.

5. Đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc số 5

Thiên nhiên vốn có nhiều cảnh đẹp, nhưng có lẽ hình ảnh mặt trời mọc trên biển Nha Trang để lại trong em những ấn tượng sâu sắc khó quên. Xa xa, phía chân trời ngấn bể xanh thẳm, pha sắc hồng tươi, vài tia nắng ló dạng đón chào ngày mới. Mặt trời thức giấc sau một đêm dài, dần dần nhô lên. Ôi đẹp làm sao, mặt trời như “lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn”. Giữa nên trời trong xanh, gió hiu hiu nhẹ, nước biển ửng hồng, hình ảnh mặt trời góp phần tạo nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tráng lệ. Vài cánh chim trời chao qua, chao lại như một nét chấm phá cho bức tranh về vẻ nên thơ. Thật hạnh phúc khi tận mắt chiêm ngưỡng cảnh mặt trời mọc, từ đó em càng cảm thấy yêu mến thiên nhiên, quê hương, đất nước.

Bạn sẽ quan tâm  Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

6. Tả cảnh mặt trời mọc mà em quan sát được số 6

Sáng đó, em thức dậy rất sớm để thử ngắm cảnh mặt trời mọc – một cảnh tượng tuyệt đẹp của thiên nhiên. Từ sân nhà nhìn về hướng Đông, em thấy bầu trời đang chuyển dần từ màu trắng sữa sang màu hồng nhạt. Mặt trời vẫn giấu mình sau đám mây dày nhưng những tia sáng hình rẻ quạt báo hiệu mặt trời đã thức giấc. Chỉ một lát sau, mặt trời như một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ từ nhô lên, nhuộm chân trời một màu hồng rực. Gió sớm lồng lộng thổi, quét sạch tàn dư của bóng đêm. Bầu trời như được đẩy lên, thoáng đãng và cao vời vợi. Mặt trời lên rất nhanh. Thoáng chốc, ánh sáng đã chan hòa mặt đất. Vạn vật như bừng tỉnh, hân hoan chào đón nắng mai. Sương đêm đọng trên lá cây ngọn cỏ, lấp lánh dưới ánh mặt trời. Cảnh mặt trời mọc đẹp như một bức tranh thiên nhiên được vẽ bằng ngọn bút của một họa sĩ tài hoa, để lại trong em một ấn tượng sâu đậm không bao giờ quên.

7. Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em số 7

Hè vừa qua em được mẹ cho đi biển. Sau những ngày bão chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng.Gió thổi lồng lộng quét sạch tàn dư của bóng đêm. Vạn vật bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Thoáng chốc ánh sáng đã chan hòa mặt đất. Khung cảnh mặt trời mọc đẹp như một bức tranh thiên nhiên được vẽ bằng ngọn bút của một họa sĩ tài hoa, để lại trong em một ấn tượng đẹp không bao giờ quên.

8. Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em số 8

Sáng đó, em thức dậy rất sớm để ngắm cảnh mặt trời mọc – một cảnh tượng tuyệt đẹp trên quê hương. Từ sân nhà nhìn về hướng đông, em thấy bầu trời đang dần chuyển sang màu hồng nhạt. Ông Mặt trời vẫn giấu mình sau những đám mây dày nhưng những tia sáng hình rẻ quạt báo hiệu ông đã thức giấc. Gió thổi nhè nhẹ. Một lát sau ông mặt trời nhỏ một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ nhỏ lên bầu trời cao. Nhuộm chân trời một màu hồng rực, quét sạch tàn dư của bóng đêm. Vạn vật như bừng tỉnh dậy sau giấc ngủ dài, hân hoan chào đón nắng mai. Sương đêm đọng trên những chiếc lá cây, lấp lánh giữa ánh nắng mà trời. Tạo thành bức tranh vẽ khung cảnh thiên nhiên của buổi sáng mai tuyệt vời.

Bạn sẽ quan tâm  Phân tích những câu thơ nói lên đức tính cao đẹp của bà Tú

9. Đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc số 9

“Từ phía Đông mặt trời từ từ hiện lên bầu trời bắt đầu trút bỏ lớp áo đen để khoác vào một tấm áo đầy màu sắc,từng tia nắng vàng nhạt e thẹn chui qua những cụm mây rồi chiếu xuống mặt đất,những giọt sương sớm còn đọng lại trên từng chiếc lá được phản chiếu ánh nắng lấp lánh như những viên ngọc trai đầy màu sắc,tiếng chim hót ríu rít báo hiệu một ngày mới lại bắt đầu,vạn vật đang vươn mình đón nhận sức sống mới”.

10. Đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc mà em quan sát được lớp 6 10

Bình minh quê em thật là đẹp! Mặt trời trông như một quả cầu lửa khổng lồ đang từ từ nhô lên với một khuôn mặt tròn trĩnh, đầy phúc hậu. Ánh mặt trời thật ấm áp, chạy nhày qua từng phiến lá giống như những vũ công balê. Những chị mây trắng như tuyết đang trôi bồng bềnh trong không trung. Còn các anh gió thì mải nô đùa, rong chơi cùng hoa, lá. Lũ chim đang đua nhau thi hót tạo nên một bản nhạc rất sinh động. Khi mặt trời lên tới đỉnh cũng là lúc các cô bác nông dân đi làm. Các chú trâu đã sẵn sàng bắt đầu một ngày làm việc mới cùng với người chủ của mình. Cảnh vật nơi đây đã tạo thành một bức tranh thật tuyệt vời! Em rất yêu quê hương của mình.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn họcTài liệu của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *