Viral marketing là gì?  Làm thế nào để có một chiến dịch viral thành công?

viral marketing là gì

Tìm hiểu Viral marketing là gì?

Viral Marketing là gì? Là thứ có khả năng tạo ra sự quan tâm và tiềm năng nâng cao thương hiệu hoặc bán sản phẩm thông qua các thông điệp lan truyền như virus , nói cách khác, nhanh chóng và từ người này sang người khác. Ý tưởng là để chính người dùng chọn chia sẻ nội dung.

Do tốc độ và dễ chia sẻ, mạng xã hội là môi trường sống tự nhiên của loại hình tiếp thị này. Ví dụ phổ biến nhất trong thời gian gần đây là việc tạo ra các video viral đáng ngạc nhiên trên YouTube, sau đó được chia sẻ trên Facebook, Twitter và các kênh khác.

Lý do để sử dụng mạng xã hội làm môi trường là do chúng dễ dàng lan truyền và chia sẻ. Tuy nhiên, đây cũng là một con dao hai lưỡi. Chúng ta không được phép quên rằng trong loại chiến dịch này, một phần lớn quyền kiểm soát rơi vào tay người dùng và thông điệp có thể bị hiểu sai hoặc bị nhại lại. Mặt khác, một chiến dịch lan truyền thành công có thể làm nên điều kỳ diệu cho kết quả thương hiệu của bạn.

Chiến dịch viral marketing hoạt động như thế nào

Chiến dịch viral marketing rất đơn giản để thực hiện: tạo video hoặc một loại nội dung khác hấp dẫn mục tiêu, đưa nó lên internet và lên kế hoạch cho những hành động đầu tiên để khiến nó chuyển động. Hình thức ở đó, tất cả những gì bạn có thể làm là đợi cầu chì sáng và cho người dùng bắt đầu chia sẻ như điên.

Trong một số trường hợp, nội dung viral ngẫu nhiên được tạo ra, từ một video được tải lên bởi một người dùng riêng mà đột nhiên trở nên phổ biến và bắt đầu lưu hành trên Internet. Ví dụ như phong trào mở cửa xe ô tô và nhảy nhót vậy.

Đối với chiến lược viral của các video được tạo bởi các thương hiệu, chúng ta có hai điểm trọng tâm: được hiển thị hoặc được che giấu. Trước đây, người dùng nhận thức được từ khoảnh khắc đầu tiên rằng họ đang xem nội dung quảng cáo, trong khi sau đó, sự tham gia của thương hiệu bị ẩn đi và chỉ được tiết lộ sau đó.

Nếu bạn áp dụng các kỹ thuật marketing che giấu, điều quan trọng là phải hết sức cẩn thận để người dùng không cảm thấy bị lừa, vì chiến dịch lan truyền có thể chống lại bạn.

Cho dù chúng tôi chọn chiến lược nào, chúng tôi không bao giờ nên trở thành người gửi thư rác, cũng không nên quá nhiệt tình trong khi chia sẻ nội dung. Thay vì lặp đi lặp lại tin nhắn nhiều lần, chiến lược tốt nhất là tìm ra địa điểm và thời gian hoàn hảo và để châm ngòi cho chiến dịch.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm của Viral Marketing là gì?

1. Ưu Điểm

Giảm Chi Phí Quảng Cáo

Yếu tố quảng bá thương hiệu của Viral Marketing là người dùng. Nếu sản phẩm và chiến dịch Viral Marketing của bạn thành công, được khách hàng tin dùng, họ sẻ trở thành những nhà quảng cáo miến phí và hiệu quả nhất dành cho bạn vì họ là người đã sử dụng nên khi giới thiệu sản phẩm của bạn sẻ dễ truyền đạt hơn và giúp người khác tin tưởng hơn

Bạn sẽ quan tâm  Cách lập kế hoạch Marketing tổng thể theo các quy trình tiêu chuẩn

Lan Truyền Nhanh

Chiến dịch Viral Marketing áp dụng trên internet đã giúp các nhà kinh doanh marketing tiếp cận với toàn bộ khách hàng rộng rãi trên Việt Nam và Toàn thế giới một cách nhanh nhất, điều này sẻ không thể nào làm được trên các phương tiện quảng cáo khác

Tăng Cường Uy Tín Thương Hiệu

Người dùng sau khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đã có sự tin tưởng. Điều đó giúp sự liên kết giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, khách hàng luôn nhớ doanh nghiệp của bạn cho nên khi có nhu cầu sử dụng, sản phẩm của bạn sẻ được ưu tiên, sau đó họ sẻ giới thiệu tới bạn bè và người thân của mình.

Giúp Mở Ra Thị Trường Mới, Khách Hàng Mới

Khi sản phẩm Viral Marketing của bạn được chia sẻ rộng rãi. Cũng có nghĩa là bạn đang được tiếp xúc với những khách hàng tiềm năng và thị trường mới và có thể, nó sẽ tạo ra cho doanh nghiệp những khách hàng và thị trường mới.

2. Nhược Điểm

Dễ Thành Công củng Dễ Thất Bại

Chiến dịch Viral Marketing củng có thể đem về những tai tiếng xấu về sản phẩm của bạn. Nếu sản phẩm của bạn người tiêu dùng thích thì không sao, nếu họ không thích thì tin đồn xấu củng lan xa, chiến dịch quảng cáo của bạn sẻ chìm vào vô vàn quảng cáo của doanh nghiệp khác

Khó Xây Dựng Lượng Khách Hàng Trung Thành

Sau khi chiến dịch Viral marketing được lan truyền sẻ có một lượng lớn khách hàng nhưng họ dễ đến củng sẻ dễ đi. Giữ chân người tiêu dùng và biến họ trở thành khách hàng trung thành là một thách thức lớn .

Các yếu tố của các chiến dịch viral marketing là gì?

Một chiến dịch viral marketing không nhất thiết phải bao gồm cả 6 yếu tố này, tuy nhiên càng bap hàm nhiều yếu tố, chiến lược sẽ càng có sức mạnh lan tỏa cao.

1. Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị

“Miễn phí” là từ ngữ quyền lực nếu như thương hiệu của bạn đi theo selling concept. Hầu hết các chương trình viral marketing thường tặng miễn phí sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị để thu hút sự chú ý. Dịch vụ email miễn phí, thông tin miễn phí, các chương trình phần mềm miễn phí có nhiều tính năng nhưng không nhiều như trong phiên bản pro. Một luật bất thành văn trong marketing là “luật tặng và bán”. Giá rẻ tạo một làn sóng quan tâm, nhưng tặng miễn phí thường sẽ mang lại hiệu ứng nhanh hơn nhiều.

Viral marketing sẽ khiến bạn không có lợi nhuận luôn, nhưng nếu bạn có thể tạo ra một làn sóng quan tâm thì bạn sẽ được hưởng lợi về dài hạn. Vì sao? Miễn phí viral lan truyền, thu hút sự chú ý và tham gia của mọi người, và bạn sẽ có được lượng email có giá trị, doanh thu quảng cáo và cơ hội kinh doanh thương mại điện tử. Hãy tặng một cái gì đó, bán một cái gì đó với giá đặc biệt.

2. Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác

Các cô y tá thường dặn vào mùa dịch cúm: “Hãy tránh xa những người bị ho, rửa tay thường xuyên và không chạm vào mắt, mũi hay miệng”. Vâng, virus chỉ lây lan khi nó dễ truyền tải.

Tương tự như thế, phương tiện mang thông điệp tiếp thị của bạn phải dễ dàng để chuyển giao và nhân rộng: email, website, đồ họa và phầm mềm tải về. Viral marketing hoạt động phổ biến trên internet vì sự giao tiếp tức thì, dễ dàng và không tốn kém. Các định dạng kĩ thuật số giúp việc sao chép đơn giản hơn.

Từ quan điểm marketing, bạn phải đơn giản hóa thông điệp tiếp thị để nó có thể được truyền đi một cách dễ dàng và không có suy thoái. Thông điệp càng ngắn gọn càng tốt. Ví dụ kinh điển là “nhận tin nhắn cá nhân, email miễn phí tại hotmail.com”. Thông điệp hấp dẫn, nhấn mạnh nội dung và sao chép ở cuối mỗi tin nhắn email miễn phí.

Bạn sẽ quan tâm  Mô hình Client Server hoạt động theo nguyên lý nào?

3. Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn

Để lây lan nhanh như cháy rừng, các phương pháp lan truyền phải được nhanh chóng mở rộng từ nhỏ đến lớn. Sự hạn chế của Hotmail là sự đáp ứng của máy chủ (server) khi lượng người dùng miễn phí tăng lên. Nếu chiến lược thành công thì máy chủ mail phải được đáp ứng nhanh chóng và tự động. Nếu sự lan truyền nhanh sẽ dẫn tới máy chủ không đáp ứng được thì chiến dịch sẽ thất bại hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn đã lên kế hoạch trước thời hạn như thế nào thì cần đáp ứng các máy chủ mail nhanh chóng như thế. Bạn phải xây dựng để áp ứng được sự tăng giảm linh động. Ví dụ này cũng đúng với cả quy mô nhân sự và các quy trình vận hành đảm bảo đáp ứng khi chiến dịch lan truyền.

viral marketing là gì

4. Khai thác hành vi và động lực

Kế hoạch viral marketing thường đánh vào hành vi và động lực. Họ khao khát được nổi tiếng, được yêu thương và thấu hiểu. Sự thôi thúc là động lực để phát sinh những hành động dẫn đến sự lan truyền. Thiết kế một chiến lược marketing là dựa vào động cơ căn bản của con người và bạn sẽ trở thành người chiến thắng.

5. Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có

Mọi người là mạng xã hội. Cứ trung bình mỗi người có 8 – 12 người trong mạng lưới bạn bè, gia đình và các cộng sự của mình. Mạng lưới rộng lớn hơn của một người có thể từ hàng trăm hay hàng nghìn người, tùy thuộc vào vị trí của mình trong xã hội. Ví dụ một chuyên viên chăm sóc khách hàng có thể liên lạc thường xuyên với hàng trăm khách hàng trong một tuần.

Mạng lưới marketing từ lâu đã hiểu được sức mạnh của mạng lưới quan hệ con người. Mọi người trên internet đều phát triển mạng lưới các mối quan hệ. Họ thu thập địa chỉ email và trang web yêu thích. Chương trình liên kết khai thác mạng lưới như vậy, cũng như danh sách email. Tìm hiểu để đặt thông điệp của bạn vào thông tin liên lạc hiện có giữa mọi người và bạn nhanh chóng phân tán nó.

6. Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác

Các kế hoạch viral marketing sáng tạo nhất sử dụng nguồn tài nguyên của người khác để có được sự lan truyền. Ví dụ đặt văn bản hoặc liên kết đồ họa trên các website của người khác. Các tác giả tặng những bài viết miễn phí, và đăng trên các website của người khác. Một thông điệp có thể được chọn bởi hàng trăm tạp chí và hình thành nền tảng để hàng trăm ngàn độc giả nhìn thấy. Báo in hoặc trang web sẽ chuyển tiếp thông điệp tiếp thị của bạn.

Công thức làm nên thành công của một chiến dịch viral marketing là gì?

1. Tập trung vào cảm xúc của người đọc (xem)

Viral marketing 100% là vấn đề về cảm xúc.

Vì sao khi thấy một bài viết hay, bạn lại đi chia sẻ với mọi người? Phải chăng vì bạn cũng muốn người khác khi đọc nội dung này sẽ có cùng suy nghĩ, cảm nhận với bạn?

Về cơ bản, con người chúng ta đều giống nhau, họ muốn mọi người có cảm xúc chung giống họ. Vì thế khi tạo ra một nội dung thật sự chạm được vào trái tim của khách hàng, sản phẩm – dịch vụ của bạn chắc chắn sẽ lan tỏa nhanh chóng.

Không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả. Bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu và tập trung chiếm cảm tình nhiều nhất có thể nhóm đối tượng này. Làm được điều đó, bạn đã có một chiến dịch Viral Marketing thành công.

2. Làm một điều thật đặc biệt – viral marketing là gì

Nếu muốn nổi bật và được khách hàng nhớ đến, chiến dịch của bạn phải xuất hiện những điều đặc biệt, thậm chí là khác thường. Đừng cố làm cho sản phẩm của mình thật hoàn hảo ở mọi góc độ, quảng cáo nào cũng như thế cả rồi. Ngược lại, những khía cạnh riêng biệt hay cách tiếp cận sản phẩm đầy mới lạ và sáng tạo sẽ gây được nhiều sự chú ý.

Bạn sẽ quan tâm  Top 10 Ứng Dụng, Phần Mềm Ghi Âm, Thu Âm Cuộc Gọi – Uplevo Blog

3. Kể một câu chuyện hấp dẫn

Muốn content của chiến dịch có đủ độ Viral, đầu tiên bạn phải có một cốt chuyện đủ hay. Thông điệp Marketing cần được truyền tải một cách khéo léo và đáng nhớ khiến người đọc (người xem) muốn chia sẻ.

Nội dung viral có thể chỉ là một số câu chuyện hết sức đời thường trong cuộc sống xung quanh chúng ta, vì chính những điều thường ngày như vậy sẽ tạo nên cảm giác gần gũi, thân quen, giúp cho khách hàng dễ dàng hiểu thông điệp mà sản phẩm của bạn mang đến hơn.

4. Chúng ta nên làm gì tiếp theo

Yếu tố content nói chung và câu chuyện nói riêng trong mỗi chiến dịch Viral Marketing là cực kỳ quan trọng. Thông thường, một cốt chuyện hay thì không thể ngắn, vì thế đừng cố ép nội dung vào trong một và chỉ một chiến dịch marketing ngắn hạn.

Hơn nữa, khi mọi người đã quan tâm, chú ý chiến dịch Marketing của bạn, thì cách tốt nhất là mang đến cho họ những điều mà họ đang mong đợi, đó là làm thêm những phần tiếp theo, triển khai, mở rộng thêm hơn nữa. Ví dụ như có quảng cáo nữa có “concept” tương tự, đoạn video (clip) hậu trường, blog về quá trình làm quảng cáo….

5. Kêu gọi hành động chia sẻ – viral marketing là gì

Lan truyền chính là toàn bộ ý tưởng của viral marketing.

Khi khách hàng cảm thấy thú vị với nội dung mà họ đang xem, họ sẵn sàng chia sẻ nó ngay lập tức. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng chiến dịch của bạn luôn dễ dàng kết nối và chia sẻ công khai.

6. Không hạn chế truy cập

Như bạn đã biết thì lan truyền là yếu tố cốt lõi trong chiến dịch viral marketing. Vì thế bất kì hạn chế nào trong việc truy cập cũng khiến nó mất tự nhiên và ngăn chặn mạch lan truyền của nó.

Những điều tiên quyết bạn cần phải nhớ là không bắt mọi người phải đăng kí, không bắt download các phần mềm rườm rà để có thể xem nội dung,…

Viral marketing là một chiến dịch mang tính công khai, càng dễ xem, dễ chia sẻ thì nó càng được nhiều người biết đến và hiệu quả mang lại càng cao.

7. Không chèn quảng cáo – viral marketing là gì

Bạn hãy từ bỏ suy nghĩ đưa sản phẩm của công ty mình làm yếu tố trọng tâm trong chiến lược viral marketing.

Bởi vì ngoài kia có biết bao nhiêu quảng cáo về các sản phẩm nhưng có mấy ai thực sự quan tâm đến nó.

Khi bắt đầu chiến lược viral marketing, bạn hãy nghĩ đến việc mang những câu chuyện hay, thông điệp đến với người xem mà trong đó sản phẩm của bạn chỉ là một diễn viên phụ mờ nhạt.

Các tìm kiếm liên quan đến viral marketing là gì

  • viral marketing ở việt nam
  • các dạng viral marketing
  • ưu điểm và nhược điểm của viral marketing
  • chiến dịch viral marketing
  • viral marketing là làm gì
  • tổng quan về viral marketing
  • viral network là gì
  • content marketing là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *