Viral Marketing – Làm Sao Để Có Một Chiến Dịch Viral Tốt Nhất?

viral marketing

Viral marketing ( Marketing Lan Truyền ) được định nghĩa dựa trên nguyên tắc lan truyền thông tin tựa như cách thức lan truyền của virus theo cấp số nhân. Hiện nay, hiện nay, hình thức này đã và đang dần dần khẳng định được sức mạnh của mình. Tìm hiểu ngay nhé.

Viral marketing là gì?

1. Định nghĩa Viral Marketing?

Như ở trên đã nói, viral marketing giống như cách thức lan truyền của 1 con virus. Hình thức marketing này bắt đầu từ một giả thuyết khách hàng luôn kể cho người khác nghe về sản phẩm. Hoặc dich vụ của bạn mà khách hàng cảm thấy hài lòng khi sử dụng.

Viral Marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền một nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác. Tạo ra một tiềm năng phát triển theo hàm mũ sự lan truyền và ảnh hưởng của một thông điệp như những con virus.

Cứ như thế, các chiến dịch quảng cáo theo viral marketing đã được nhân rộng nhanh chóng. Làm bùng nổ một thông điệp đến hàng ngàn, hàng triệu lần.

viral marketing

2. Liệu tạo chiến dịch Viral Marketing có dễ?

Nhưng để tạo ra một chiến dịch Viral Marketing có hiệu quả thì thật sự không dễ chút nào. Bạn cần phải làm cho “virus” của mình là duy nhất, lôi cuốn. Nó phải mang tính cá nhân và được truyền đi bằng sự cộng tác “đôi bên cùng có lợi”…

Marketing virus và quảng cáo virus là những thuật ngữ nhằm ám chỉ các kĩ thuật marketing sử dụng những mạng xã hội sẵn có để tác động. Làm tăng cường sự nhận biết nhãn hiệu của công chúng. Thông quá các quá trình tự nhân bản của virus. Tương tự như quá trình tự nhân bản của virus máy tính.

Biện pháp Marketing này có thể là lời truyền miệng hoặc được trợ giúp bởi các ảnh hưởng của mạng Internet. Marketing virus là hiện tượng marketing tạo điều kiện. Khuyến khích mọi người truyền đi thông điệp marketing của chính công ty một cách tự nguyện và vô tình.

Viral Marketing là một hình thức Marketing áp dụng trên một cộng đồng xã hội đang hiện hữu. Nhằm mục đích tạo nhận biết cho khách hàng hoặc đạt được một mục tiêu trong kinh doanh nào đó.

Với phương pháp này nhà tiếp thị sẽ tạo được một hiện tượng trong xã hội bằng cách khuyến khích các đối tượng truyền tải thông điệp một cách “tự nguyện”. Thông điệp chuyển tải có thể là một Video clip, câu chuyện vui, Flash game, ebook, software, hình ảnh hay đơn giản là một đoạn text. Cho đến nay thì chưa có ai tổng kết có bao nhiêu loại hình Viral Marketing.

Làm sao để viral chiến dịch Marketing hiệu quả nhất?

Để có một chiến dịch Online Marketing hiệu quả thì bạn hãy xem các yếu tố cơ bản. Bạn phải có trong chiến lược viral marketing của mình như sau.

Bạn sẽ quan tâm  SEO Youtube là gì? Bí quyết để tối ưu video youtube hiệu quả nhất

viral marketing

– Tặng các ưu đãi

– Nội dung kích thích chia sẻ

– Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị.

– Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác.

– Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn.

– Khai thác hành vi và động lực.

– Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có.

– Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác.

Lưu ý: một chiến lược viral marketing không nhất thiết phải có tất cả những yếu tố này, nhưng nếu một chiến lược bao gồm tất cả các yếu tố này thì còn gì bằng.

5 công thức cho một chiến dịch Viral Marketing hiệu quả

1. Tập trung vào cảm xúc của người đọc (xem)

Viral marketing 100% là vấn đề về cảm xúc.

Vì sao khi thấy một bài viết hay, bạn lại đi chia sẻ với mọi người? Phải chăng vì bạn cũng muốn người khác khi đọc nội dung này sẽ có cùng suy nghĩ, cảm nhận với bạn?

Về cơ bản, con người chúng ta đều giống nhau. Họ muốn mọi người có cảm xúc chung giống họ. Vì thế khi tạo ra một nội dung thật sự chạm được vào trái tim của khách hàng, sản phẩm – dịch vụ của bạn chắc chắn sẽ lan tỏa nhanh chóng.

Không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả. Bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu và tập trung chiếm cảm tình nhiều nhất có thể nhóm đối tượng này. Làm được điều đó, bạn đã có một chiến dịch Viral Marketing thành công.

2. Làm một điều thật đặc biệt

Nếu muốn nổi bật và được khách hàng nhớ đến, chiến dịch của bạn phải xuất hiện những điều đặc biệt. Thậm chí là khác thường. Đừng cố làm cho sản phẩm của mình thật hoàn hảo ở mọi góc độ, quảng cáo nào cũng như thế cả rồi. Ngược lại, những khía cạnh riêng biệt hay cách tiếp cận sản phẩm đầy mới lạ và sáng tạo sẽ gây được nhiều sự chú ý.

3. Kể một câu chuyện hấp dẫn

Muốn content của chiến dịch có đủ độ Viral, đầu tiên bạn phải có một cốt chuyện đủ hay. Thông điệp Marketing cần được truyền tải một cách khéo léo và đáng nhớ khiến người đọc (người xem) muốn chia sẻ.

Nội dung viral có thể chỉ là một số câu chuyện hết sức đời thường trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Vì chính những điều thường ngày như vậy sẽ tạo nên cảm giác gần gũi, thân quen, giúp cho khách hàng dễ dàng hiểu thông điệp mà sản phẩm của bạn mang đến hơn.

4. Chúng ta nên làm gì tiếp theo

Yếu tố content nói chung và câu chuyện nói riêng trong mỗi chiến dịch Viral Marketing là cực kỳ quan trọng. Thông thường, một cốt chuyện hay thì không thể ngắn. Vì thế đừng cố ép nội dung vào trong một và chỉ một chiến dịch marketing ngắn hạn.

Hơn nữa, khi mọi người đã quan tâm, chú ý chiến dịch Marketing của bạn, thì cách tốt nhất là mang đến cho họ những điều mà họ đang mong đợi. Đó là làm thêm những phần tiếp theo, triển khai, mở rộng thêm hơn nữa. Ví dụ như có quảng cáo nữa có “concept” tương tự, đoạn video (clip) hậu trường, blog về quá trình làm quảng cáo….

5. Kêu gọi hành động chia sẻ

Lan truyền chính là toàn bộ ý tưởng của viral marketing.

Khi khách hàng cảm thấy thú vị với nội dung mà họ đang xem, họ sẵn sàng chia sẻ nó ngay lập tức. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng chiến dịch của bạn luôn dễ dàng kết nối và chia sẻ công khai.

Ví dụ một chiến dịch Viral Marketing hiệu quả:

Người nhận cảm thấy cần phải gửi thông điệp này cho người khác một cách tự nhiên.

Ví dụ:

Một ngày nào đó bạn nhận được một Email yêu cầu bạn giải đáp các câu đố sau:

1. Làm thế nào để bỏ 1 con voi vào trong tủ lạnh? => Mở tủ lạnh và bỏ con voi vào :.)

Bạn sẽ quan tâm  Facebook thông báo yếu tố xếp hạng top comment trong bài đăng của fanpage –

2. Làm thế nào để bỏ 1 con hươu cao cổ vào trong tủ lạnh? => Mở tủ lạnh và bỏ con hươu cao cổ vào. Sai rồi :.( bạn phải bỏ con voi ra để có chổ cho con hươu cao cổ vào chứ. :.)

3. Trong rừng Chúa Sơn lâm triệu tập mọi người về họp, mọi con vật đều có mặt chỉ thiếu 1 con, hỏi là con gì? Con hươu cao cổ đó bạn, nó còn đang ở trong cái tủ lạnh kìa :.)

4. Trong rừng có 1 con suối nổi tiếng với đàn cá sấu dữ tợn làm sao để vượt qua? Hehehe mọi người đều bị chúa Sơn lâm triệu tập rồi mà!!! Đơn giản là, lội qua con suối thôi!!!.

Thú vị chứ hả! Để xem ai kia có trả lời được không!!!

6 yếu tố đơn giản không thể thiếu của chiến dịch Marketing

Nếu không có internet thì viral marketing được gọi là “word of mouth” (lan truyền bằng miệng), “tạo buzz”, “tận dụng các phương tiện truyền thông”, “mạng lưới tiếp thị”.

Ví dụ chiến lược viral marketing kinh điển của Hotmail. Hotmail.com là một trong những dịch vụ email dựa trên dịch vụ web miễn phí đầu tiên.

1. Chiến lược Viral Marketing của Hotmail

– Tặng địa chỉ email miễn phí và dịch vụ.

– Đính kèm một thẻ đơn giản ở cuối mỗi tin nhắn miễn phí gửi đi: “nhận tin nhắn cá nhân, email miễn phí tại hotmail.com”.

– Thông điệp này được gửi kèm khi người gửi email cho danh sách bạn bè hoặc đồng nghiệp…

– Họ nhìn thấy thông báo và sau đó.

– Đăng kí dịch vụ email miễn phí và rồi.

– Đẩy thông điệp này rộng hơn nữa đến danh sách liên hệ email của họ => số lượng người đăng kí email ngày càng tăng.

Giống như những con sóng nhỏ bao giờ cũng lan rộng và xa hơn một viên sỏi rơi vào một cái hồ. Một thiết kế kĩ lưỡng cho chiến dịch viral marketing cũng sẽ tạo ra những con sóng nhỏ bên ngoài lan truyền nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao.

2. Các yếu tố của chiến lược không thể thiếu

 • Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị

“Miễn phí” là từ quyền lực nhất trong vốn từ vựng của một nhà tiếp thị. Hầu hết các chương trình viral marketing thường tặng miễn phí sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị để thu hút sự chú ý. Dịch vụ email miễn phí, thông tin miễn phí, các chương trình phần mềm miễn phí có nhiều tính năng nhưng không nhiều như trong phiên bản pro. Một luật bất thành văn trong marketing là “luật tặng và bán”. Giá rẻ tạo một làn sóng quan tâm, nhưng tặng miễn phí thường sẽ mang lại hiệu ứng nhanh hơn nhiều.

Viral marketing sẽ khiến bạn không có lợi nhuận luôn. Nhưng nếu bạn có thể tạo ra một làn sóng quan tâm thì bạn sẽ được hưởng lợi về dài hạn. Vì sao? Miễn phí thu hút sự chú ý và tham gia của mọi người, và bạn sẽ có được lượng email có giá trị, doanh thu quảng cáo và cơ hội kinh doanh thương mại điện tử. Hãy tặng một cái gì đó, bán một cái gì đó với giá đặc biệt.

 • Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác

Các cô y tá thường dặn vào mùa dịch cúm: “hãy tránh xa những người bị ho, rửa tay thường xuyên và không chạm vào mắt, mũi hay miệng”. Vâng, virus chỉ lây lan khi nó dễ truyền tải.

Tương tự như thế, phương tiện mang thông điệp tiếp thị của bạn phải dễ dàng để chuyển giao và nhân rộng: email, website, đồ họa và phầm mềm tải về. Viral marketing hoạt động phổ biến trên internet vì sự giao tiếp tức thì, dễ dàng và không tốn kém. Các định dạng kĩ thuật số giúp việc sao chép đơn giản hơn. Từ quan điểm marketing, bạn phải đơn giản hóa thông điệp tiếp thị để nó có thể được truyền đi một cách dễ dàng và không có suy thoái. Thông điệp càng ngắn gọn càng tốt. Ví dụ kinh điển là “nhận tin nhắn cá nhân, email miễn phí tại hotmail.com”. Thông điệp hấp dẫn, nhấn mạnh nội dung và sao chép ở cuối mỗi tin nhắn email miễn phí.

 • Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn

Để lây lan nhanh như cháy rừng, các phương pháp lan truyền phải được nhanh chóng mở rộng từ nhỏ đến lớn. Sự hạn chế của Hotmail là sự đáp ứng của máy chủ (server) khi lượng người dùng miễn phí tăng lên.

Bạn sẽ quan tâm  Flow diagram là gì? 3 bước vẽ một flow diagram hoàn chỉnh cho doanh nghiệp

Nếu chiến lược thành công thì máy chủ mail phải được đáp ứng nhanh chóng và tự động. Nếu sự lan truyền nhanh sẽ dẫn tới máy chủ không đáp ứng được thì chiến dịch sẽ thất bại hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn đã lên kế hoạch trước thời hạn như thế nào thì cần đáp ứng các máy chủ mail nhanh chóng như thế. Bạn phải xây dựng để áp ứng được sự tăng giảm linh động. Ví dụ này cũng đúng với cả quy mô nhân sự và các quy trình vận hành đảm bảo đáp ứng khi chiến dịch lan truyền.

 • Khai thác hành vi và động lực

Kế hoạch viral marketing thường đánh vào hành vi và động lực. Họ khao khát được nổi tiếng, được yêu thương và thấu hiểu. Sự thôi thúc là động lực để phát sinh những hành động dẫn đến sự lan truyền. Thiết kế một chiến lược marketing là dựa vào động cơ căn bản của con người và bạn sẽ trở thành người chiến thắng.

 • Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có

Mọi người là mạng xã hội. Cứ trung bình mỗi người có 8 – 12 người trong mạng lưới bạn bè, gia đình và các cộng sự của mình. Mạng lưới rộng lớn hơn của một người có thể từ hàng trăm hay hàng nghìn người. Tùy thuộc vào vị trí của mình trong xã hội. Ví dụ một chuyên viên chăm sóc khách hàng có thể liên lạc thường xuyên với hàng trăm khách hàng trong một tuần.

Mạng lưới marketing từ lâu đã hiểu được sức mạnh của mạng lưới quan hệ con người. Mọi người trên internet đều phát triển mạng lưới các mối quan hệ. Họ thu thập địa chỉ email và trang web yêu thích. Chương trình liên kết khai thác mạng lưới như vậy, cũng như danh sách email. Tìm hiểu để đặt thông điệp của bạn vào thông tin liên lạc hiện có giữa mọi người và bạn nhanh chóng phân tán nó.

 • Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác

Các kế hoạch viral marketing sáng tạo nhất sử dụng nguồn tài nguyên của người khác để có được sự lan truyền. Ví dụ đặt văn bản hoặc liên kết đồ họa trên các website của người khác. Các tác giả tặng những bài viết miễn phí, và đăng trên các website của người khác. Một thông điệp có thể được chọn bởi hàng trăm tạp chí và hình thành nền tảng để hàng trăm ngàn độc giả nhìn thấy. Báo in hoặc trang web sẽ chuyển tiếp thông điệp tiếp thị của bạn.

Lưu ý: một chiến lược viral marketing không nhất thiết phải có tất cả những yếu tố này, nhưng nếu một chiến lược bao gồm tất cả các yếu tố này thì còn gì bằng.

 

Tìm kiếm liên quan đến viral marketing

 • viral marketing ví dụ
 • các dạng viral marketing
 • viral marketing ở việt nam
 • ưu điểm và nhược điểm của viral marketing
 • chiến dịch viral marketing
 • viral marketing brandsvietnam
 • tổng quan về viral marketing
 • viral marketing 2019

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *