Virus máy tính là gì? – Cách nhận biết và khắc phục khi thiết bị nhiễm Virus

virus máy tính

Virus máy tính từ lâu không còn xa lạ với những ai dùng máy tính, nó có lịch sử phát triển khá dài và không ngừng biến đổi theo tiến trình phát triển của công nghệ phần mềm trên thế giới. Virus có thể làm hỏng ổ cứng, xóa dữ liệu,… với nhiều mức độ phá hủy khác nhau. Vậy virus máy tính là gì, cách thức hoạt động để lây nhiễm của nó như thế nào?

Virus máy tính là gì?

1. Khái niệm

Virus hay còn gọi là vi rút để chỉ những đoạn mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính, nhằm mục đích lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, tự động nhân bản để lây lan.

Trước đây virus được viết ra nhằm mục đích thử nghiệm, nhưng càng về sau này thì virus đã trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, tạo cơ hội cho các tin tặc nắm quyền điều khiển hoặc những hành động khác nhằm chuộc lợi. Ngoài những tác động tiêu cực này thì những dấu hiệu cho thấy máy tính bị nhiễm virus cũng chính là những ảnh hưởng của nó đến máy tính.

Hiện tại hệ điều hành Windows đứng đầu trong danh hệ điều hành bị nhiễm virus, do số lượng người dùng Windows chiếm phần lớn nên số lượng virus trên hệ điều hành này cũng không ngừng tăng theo, nhiều kiểu biến thể khác nhau.

Một số loạt Viru nổi tiếng đã từng khiến Internet chao đảo

Dưới đây là một số con loại virus đã làm mưa làm gió từ 1998 đến này, với hàng trăm triệu USB bị tổn thất.

  • Virus máy tính: ILOVEYOU (2000)
  • Virus máy tính: Code Red (2001)
  • Virus máy tính: SQL Slammer (2003)
  • Virus máy tính: Bagle (2004)
  • Virus máy tính: MyDoom (2004)
  • Virus máy tính: Storm Worm
  • Virus máy tính: Wannacry ( mới gần đây )

2. Nhận biết máy tính nhiễm virus

Vậy làm sao biết máy tính đã bị nhiễm virus? Thường có một số dấu hiệu nhận biết cơ bản như máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi như lỗi máy tính màn hình xanh,… thì bạn có thể nghĩ tới vấn đề nhiễm virus. Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác mà bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết Cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus với 10 dấu hiệu đặc trưng.

Bạn sẽ quan tâm  REST API là gì? Chức năng và quy trình hoạt động của REST API

Các con đường lây lan của virus máy tính

Virus có thể lây nhiễm ở nhiều cách thức khác nhau và càng ngày càng tinh vi hơn. Có 2 phương thức lây lan virus là qua mạng Internet và qua thiết bị gắn vào máy tính. Dưới đây là những con đường phổ lây lan phổ biến nhất khiến máy tính của bạn bị nhiễm virus.

1. Thiết bị gắn ngoài

Virus có thể lây lan vào máy tính thông qua USB, điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Nếu những thiết bị này có virus thì máy tính sẽ bị nhiễm virus nếu không có các biện pháp bảo vệ.

2. Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Lây nhiễm qua Internet có thể nói là hình thức dễ dàng thực hiện nhất và mọi người cũng dễ bị lừa nhất. Virus có thể được đính kèm trong các file tài liệu, các phần mềm mà mọi người tải từ Internet về máy hoặc đơn giản là những trang web được cài đặt sẵn virus và chỉ chực chờ chúng ta nhấp vào nó. Khi đã tải những phần mềm có chứa virus, chúng sẽ nhanh chóng làm hư hỏng ổ cứng, tự động xóa hết dữ liệu hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là cho phép người khác truy cập vào máy tính mà chúng ta không hề hay biết.

Tải file hoặc phần mềm

Khi tải file trên mạng về máy tính, nếu file bị nhiễm virus thì khả năng cao nó sẽ lây lan sang máy tính của bạn.

Virus lây nhiễm qua email

Email là một cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi giữa mọi người với nhau, thường là bàn về nội dung công việc. Mỗi ngày, mỗi người có thể có cả trăm email bao gồm cả tin nhắn rác. Và bạn rất có thể sẽ bị lừa nếu nhấp vào link đinh kèm có chứa virus. Tinh vi hơn, người tạo ra virus còn tạo ra đường liên kết theo cấp số nhân, nghĩa là chỉ cần bạn nhấp vào link đó thì virus sẽ đọc được hết tất cả những email mà bạn từng gửi thư và tự động gửi link virus đến cho nhiều người khác.

Bạn sẽ quan tâm  Các hình thức phổ biến của nhượng quyền thương mại của doanh nghiệp – Inbound Marketing in Vietnam

Bài học ở đây là hãy cẩn thận với những bức thư mà bạn mở ra, chú ý tên email, địa chỉ người gửi và nội dung thông tin để tránh mắc phải lỗi lầm này.

Quảng cáo trực tuyến

Nếu bạn nhấp vào quảng cáo chứa mã độc, thì nó có thể lây nhiễm vi rút vào máy tính. Những kẻ tấn công mạng chèn mã độc vào quảng cáo và đặt quảng cáo trên các trang web đáng tin cậy để dễ dụ người dùng click vào.

virus máy tính

Trang web độc hại

Khi click vào link hay tải file trên những trang web bị cài đặt mã độc, bạn cũng có thể bị lây nhiễm virus.

Link, file lừa đảo

Những loại link, file này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên Internet, từ các trang web, mạng xã hội, các ứng dụng trò chuyện.

3. Virus lây qua Bluetooth, NFC

Nếu chia sẻ dữ liệu với các thiết bị khác qua các kết nối không dây.mobile như Bluetooth, NFC thì cũng có thể khiến thiết bị của bạn nhiễm virus. Vì thế nên tắt các kết nối này khi không sử dụng hoặc chỉ chia.sẻ với những thiết bị mà bạn cảm thấy an toàn.

4. Virus lây qua lỗ hổng bảo mật, backdoor của hệ điều hành

Thực ra nếu xét chi tiết thì cách thức lây nhiễm này vẫn thông qua 3 con đường trên. Tức là khi trên hệ điều hành có backdoor, có lỗ hổng bảo mật thì.hacker vẫn cần tiếp cận được với máy tính (thông qua thiết bị.gắn ngoài, các liên kết/file độc hại) mới có thể phát tán virus.

Cách hoạt động của virus máy tính

Máy tính được hoạt động bằng các lệnh ở dạng mã máy.để thực thi một tác vụ nào đó. Mã máy là dãy số nhị phân và được lập trình dẫn.tới những công việc được xác định lặp đi lặp lại nhiều lần được tổ chức.thành modul riêng gọi là routine, và khi thực hiện tác vụ cho routine.thì trình đang chạy thực hiện lệnh đến routine đó để thực thi. Routine có cấu trúc điểm vào (entry) là nơi bắt đầu và điểm.ra (exit) trả lại điều khiển cho trình gọi khi đã hoàn thành công việc.

virus máy tính

Virus được viết dưới dạng một routine, sẽ sửa tham số địa.chỉ của lệnh trỏ đến địa chỉ của nó và khi kết thúc virus thì chuyển điều.khiển đến routine được gọi của trình. Virus chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh.

Làm thế nào để phòng chống virus máy tính?

1. Cài đặt phần mềm diệt virus

Cài đặt phần mềm diệt virus được coi là phương thức bảo vệ.máy tính truyền thống và nên thực hiện với mọi máy tính. Việc sử dụng các phần mềm chống virus là.rất cần thiết đối với bất kỳ người sử dụng máy tính nào bởi tính tiện dụng.và sự an toàn trong bảo mật thông tin.

Bạn sẽ quan tâm  Mật độ từ khóa là gì và Mật độ từ khóa như thế nào là tốt nhất? – Inbound Marketing in Vietnam

Những phần mềm nổi tiếng mà bạn có thể tin tưởng cài đặt trên.máy tính của mình là: Bkav, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast,.BitDefender…

2. Sử dụng tường lửa bảo mật

Cũng giống như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần sử.dụng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa sẽ kiểm soát máy tính chặt chẽ để.thông báo ngay tới người dùng khi có vấn đề.

virus máy tính

3. Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Lỗ hổng hệ điều hành luôn tạo sơ hở để virus xâm nhập máy tính. Chính vì vậy người dùng cần cập nhật các bản vá lỗi.của Windows tại trang web Microsoft Update.

Ngoài những cách phòng tránh trên thì người dùng cũng cần.phải cảnh giác trước những loại file lạ khi copy từ người khác,.quét virus file trước khi mở, kiểm soát hoạt động của các phần mềm.để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Lời kết

Trên đây là bài viết để bạn hiểu rõ virus máy tính là gì, chúng hoạt.động thông minh, khó lường và gây nguy hại đến máy tính của bạn như thế nào. Rất mong rằng bài viết này có thể giúp bạn cẩn thận hơn trong việc.sử dụng máy tính để không bị kẻ.xấu lợi dụng ăn cắp thông tin hoặc cố ý gây hại thiết bị của bạn.

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *