VPS Hosting Và Những Điều Cần Biết

hosting vps

Hosting VPS đang dần trở nển phổ biến nhưng nó vẫn có xu hướng gây ra một số nhầm lẫn đối với những người chưa biết hoặc chưa hiểu về công nghệ. Vậy chính xác thì vps hosting là gì? Những ưu và khuyết điểm của nó là gì? Làm thế nào để bạn biết nó có phù hợp với nhu cầu của bạn? Cùng EMG Online tìm hiểu ngay.

hosting vps
hosting vps

Tìm hiểu Hosting VPS và ưu nhược điểm của nó

1 . Hosting VPS là gì?

VPS là chữ viết tắt của Virtual Private Server – máy chủ ảo cá nhân. Hosting VPS là một trong các dịch vụ hosting phổ biến nhất để bạn có thể sử dụng làm nền tảng cho website. Nó dùng công nghệ ảo hóa để tạo tài nguyên riêng trên server cho bạn sử dụng để tách biệt tài nguyên đó khỏi dùng chung với các người dùng khác cùng server vật lý.

2 . Ưu và nhược điểm của VPS

  • Ưu điểm

Có một số lợi ích để nâng cấp lên Hosting VPS hơn là dedicated hosting. Bao gồm:

– Hosting VPS ít tốn kém chi phí hơn. Bạn được tùy chỉnh để bạn chỉ phải trả cho những gì bạn cần. Do đó có thể tiết kiệm cho bạn tập trung vào những giá trị kinh doanh mà bạn không thể lãng phí.

– Hosting VPS thường nhận được sự hỗ trợ rộng rãi khi bạn cần sự giúp đỡ và nó hoàn toàn được miễn phí. Các nhà cung cấp hosting thường cung cấp hỗ trợ bổ sung cho khách hàng của họ.

– Mỗi người dùng có quyền truy cập sâu vào hệ thống không gian VPS của mình và đảm bảo được môi trường lưu trữ dữ liệu tốt hơn so với hosting.

– Khi doanh nghiệp và lưu lượng trang web của bạn phát triển, bạn sẽ có thể mở rộng quy mô VPS lưu trữ cho phù hợp.

  • Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời vps hosting cũng có những hạn chế nhất định.

– Về chi phí vps hosting có thể cao hơn shared hosting. Mặc dù nó cung cấp sự linh hoạt hơn. Nhưng nó chỉ mang lại lợi ích khi bạn cần và biết cách sử dụng nó.

– Đôi khi, máy chủ web không chia sẻ tài nguyên máy chủ phù hợp. Và có thể gây ra vấn đề nếu trang web của bạn bắt đầu sử dụng bộ nhớ ở mức cao điểm. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này là không nhiều.

Bạn sẽ quan tâm  Các loại host Việt Nam thông dụng nhất hiện nay, đừng nên bỏ qua!

– Nếu bạn là một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bạn không muốn phải tốn quá nhiều chi phí cho một máy chủ chuyên dụng. Thì vps hosting là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn cần xem xét. Miễn là bạn đã chọn được đúng cho mình một nhà cung cấp Hosting chất lượng.

3. Hosting VPS hoạt động như thế nào?

Server là một máy tính chứa các file và database cần thiết cho website của bạn. Bất kể khi nào người dùng muốn truy cập website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những file cần thiết qua internet xuống máy tính của họ. VPS hosting là giải pháp giúp bạn tạo ra một server hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý. Trên thực tế, máy này là một phần trong một máy chủ vật lý nhưng có tài nguyên riêng được phân chia từ máy đó.

Việc này có thể thực hiện được nhờ công nghệ ảo hóa. Nhà cung cấp hosting cài đặt lớp ảo hóa lên trên hệ điều hành (OS) của server. Lớp này sẽ chia server thành những phần khác nhau. Cho phép người dùng cài đặt OS riêng của họ hoặc phần mềm riêng.

Vì vậy, nó được gói là máy chủ ảo cá nhân VPS. Vì nó được dùng riêng/cá nhân với công nghệ ảo hóa để bạn có toàn quyền điều khiển như một máy tính thông thường. Nó tách biệt hẵn với các Hosting VPS khác trong cùng máy tính vật lý. Trên thực tế, công nghệ VPS giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn khi bạn muốn chạy nhiều hơn 1 hệ điều hành (ví dụ, khi bạn muốn cài cả Windows và Linux) mà không phải khởi động lại.

Chạy VPS giúp website của bạn chứa trong một phân vùng an toàn được cấp phát tài nguyên cố định (bộ nhớ, dung lượng đĩa, CPU cores, vâng vâng). Bạn không phải chia sẽ nó với các user khác. Với VPS hosting, bạn có cùng một quyền truy cập root như khi bạn thuê server riêng. Nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

So sánh Hosting VPS với những loại web hosting khác

Có nhiều loại web hosting khác nhau cho phép bạn tùy chỉnh nhiều cấp độ khác nhau trên server của bạn. Chúng khác nhau về giá, hiệu năng (ví dụ như thời gian tải trang) và những khả năng khác của dịch vụ (ví dụ, uptime). Bên dưới, bạn có thể tìm hiểu thêm về Hosting VPS  khác nhau như thế nào với các giải pháp hosting khác.

1. Shared Hosting

Shared hosting là giải pháp cho chủ website với lượng truy cập thấp. Nó thường là lựa chọn đầu tiên cho hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với shared hosting, bạn sẽ chia sẽ server vật lý với các khách hàng khác của công ty hosting. Bạn không có tài nguyên riêng được cấp phát cho bạn mà website sẽ sử dụng tài nguyên của chính server như mọi người khác.

Bạn sẽ quan tâm  Top 10 nhà cung cấp hosting tốt việt nam hiện nay

Vì vậy, bộ nhớ và vi xử lý của website của bạn đang dùng có thể ảnh hưởng bởi người dùng cùng server. Ví dụ như lượng truy cập tăng cao bất thường của những người dùng khác. Bạn không thể chọn hệ điều hành hoặc cài đặt phần mềm riêng. Cũng như tùy chỉnh riêng cho server vì mọi người đều dùng chung cấu hình. Tức là, nhà cung cấp hosting của bạn sẽ giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan đến server cho bạn. Họ quản trị/điều hành server để bạn tập trung vào công việc của bạn.

Có thể xem như shared hosting là một căn phòng cho thuê nơi bạn chia sẽ căn hộ đó với nhiều người cùng phòng. Hosting VPS thì giống như là bạn có căn phòng riêng nơi bạn có quyền trang trí nội thất bên trong. Ví dụ, họ có quyền chọn rèm cửa, màu sơn, đồ dùng…

2. Cloud Hosting

Với cloud hosting, bạn không dùng duy nhất một server mà thay vào đó bạn sử dụng một cluster vận hành trên đám mây. Mỗi server trong một cluster chứa bản website mới nhất của bạn. Khi một server không hoạt động, cluster tự động chuyển hưởng traffic sang server còn lại. Nhờ vậy, cloud hosting không có thời gian downtime. Vì luôn có server trong cluster có thể giải quyết yêu cầu từ khách truy cập.

Cloud Hosting và Hosting VPS không phải tuyệt đối khác biệt với nhau. Hơn nữa, nhiều công ty hosting cũng có hỗ trợ VPS hosting trên nền tảng đảm mây. Đây cũng là giải pháp chúng tôi chọn sử dụng tại Hostinger. Vì chúng tôi thấy rằng sự kết hợp giữa VPS và công nghệ đám mây mang lại lợi ích hiệu năng tốt nhất trên môi trường ảo hóa.

3. WordPress Hosting

WordPress hosting là dịch vụ hosting đặc biệt cho những ai sở hữu site WordPress. Nó được tối ưu riêng cho WordPress bằng những tính năng bạn chỉ có thể sử dụng khi dùng WordPress. Như là việc cài đặt bằng 1 click, các plugin được cài sẵn, và giao diện dòng lệnh trên WP. Server cũng được cấu hình tốt cho WordPress. Vì vậy, nhà cung cấp hosting cung cấp giải pháp WordPress hosting trong nhanh shared hosting của họ.

Mặc dù bạn có thể cài đặt WordPress trên máy chủ ảo. Nhưng bạn cần tự chỉnh server sao cho nó phù hợp với WordPress. Nếu bạn chọn VPS cho site WordPress, bạn cũng có thể thiết lập môi trường phù hợp cho nhu cầu kinh doanh của bạn.

4. Hosting riêng

Với dedicated hosting, bạn sẽ thuê hẳn một server vật lý để làm việc. Nếu bạn có website với lượng truy cập cao, thì hosting riêng là giải pháp tốt nhất cho bạn. Vì server nhanh, linh hoạt và hoàn toàn có thể tùy chỉnh riêng. Tuy nhiên, dịch vụ có thể có giá thành rất cao. Không dành cho đại đa số người dùng, đặc biệt nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bạn sẽ quan tâm  Máy chủ ảo VPS free là gì – Ưu và nhược điểm của việc sử dụng VPS

Mặc dù Hosting VPS cũng cho phép bạn chọn và chỉnh cấu hình trên hệ điều hành và chỉnh các ứng dụng server, dedicated hosting còn đi xa hơn nữa khi cho phép bạn tùy chỉnh cả phần cứng. Vì server giờ là của bạn và không ai có quyền ý kiến bạn thiết lập như thế nào. Bạn có thể chạy một server riêng on-site (ví dụ, trên văn phòng của bạn). Tuy nhiên bạn sẽ không được bảo đảm bởi đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật hosting chuyên nghiệp trong trường hợp này.

Những lợi ích khi sử dụng Hosting VPS

Với sự phát triển không ngừng của các công nghệ ảo hóa, xu hướng sử dụng Hosting VPS ngày càng tăng và phổ biến hơn. Hãy xem các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp sẽ được hưởng những lợi ích gì khi sử dụng dịch vụ này nhé.

hosting vps
hosting vps

1. Cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn

Khi sử dụng Hosting VPS, bạn sẽ có quyền truy cập root hoàn toàn vào hệ thống máy chủ. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể cài đặt các gói phần mềm tùy chỉnh một cách dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ của nhà cung cấp hosting.

2. Tiết kiệm chi phí người sử dụng

Với dạng hosting này, toàn bộ hệ thống máy chủ chuyên dụng sẽ được chia thành nhiều môi trường điện toán đám mây hoàn chỉnh. Nhờ đó, một máy chủ vật lý có thể được sử dụng bởi nhiều người dùng khác nhau. Đồng thời, mỗi VPS đều sở hữu các thông số RAM riêng biệt, cho phép bạn sở hữu toàn bộ tài nguyên được cấp phát.

3. Dễ dàng nâng cấp và mở rộng hệ thống dữ liệu

Trong Hosting VPS, trang web của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ trên một máy chủ ảo đã được phân bổ tài nguyên máy tính. Quá trình này diễn ra rất nhanh chóng mà không gặp phải các sự cố cơ bản. Nhờ đó, người dùng cũng sẽ dễ dàng nâng cấp và mở rộng hệ thống dữ liệu hơn.

Tìm kiếm liên quan:

  • vps hosting là gì
  • mua vps
  • vps free
  • vps và hosting
  • cloud vps
  • vps windows vietnam
  • mua vps minecraft
  • vps hosting server

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...