VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS

vps la gi cong dung

Vps vốn là một loại máy chủ rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế web, webmaster, phát triển game, lập trình, ai cũng biết nó là gì…Tuy nhiên việc sử dụng vps hosting chất lượng cao hay thuê sever không hề đơn giản như sử dụng shared hosting, mà nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ (thuê server riêng). Vậy Vps là gì công dụng của chúng như thế nào? Ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vps là gì công dụng của chúng như thế nào?

Vps (virtual private server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Mỗi vps hosting là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần cpu riêng, dung lượng ram riêng, dung lượng ổ hdd riêng, địa chỉ ip riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

vps la gi cong dung
vps la gi cong dung

Vps được dùng để làm gì?

Vps là gì công dụng ra sao? ngày nay vps được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. nhưng thường thì vps được sử dụng cho các nhu cầu sau:

Đối với máy chủ game:

Có những nhà đầu tư, phát triển game (game server) nhưng với số vốn khởi nghiệp chưa cao. trong khi đó, mỗi game mới, hot thường thu hút cả triệu truy cập mỗi ngày. hệ thống máy chủ mà họ cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng.

Vps cho thuê chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình trước khi họ đủ vốn để xây dựng data center riêng.

Lưu trữ website đa dịch vụ:

Các hệ thống (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…) mỗi ngày cũng cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. và để có thể tập trung đầu tư cho các sản phẩm của mình về nguồn vốn.

Họ lựa chọn hình thức thuê vps, máy chủ để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt data center… mà vẫn có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng.

Phát triển platform:

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (smart phone) hay máy tính bảng, các thiết bị di động thông minh ngày càng rộng rãi.

Việc phát triển platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. các app thông dụng ngày nay mà bạn sử dụng trên điện thoại là một trong những ví dụ điển hình nhất.

Bạn sẽ quan tâm  Cách cài đặt cấu hình VPS đơn giản

Các phần mềm này luôn cần phải có một nơi tập trung các loại dữ liệu rất đa dạng như:

+ file setup, cập nhật phần mềm.

+ thông tin của người sử dung.

+ lịch sử giao dịch.

+ hình ảnh, file lưu trữ…

Nền tản platform yêu cầu có máy chủ để lưu trữ thông tin:

Và từ đó việc phát triển các platform luôn cần nguồn server lớn. đối với các nhà đầu tư thì chọn thuê vps hosting là hình thức đầu tư tốt nhất.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp: các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận email nội bộ. vps cũng là một hình thức đầu tư hoàn hảo, vừa tin cậy vừa tiết kiệm.

Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp: các chương trình truyền thông tuyến ngày nay cũng cần có nguồn lưu trữ thật tốt. tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu: tại các công ty chuyên đầu tư về các sản phẩm khoa học chẳng hạn như (phần mềm, ứng dụng, website…) họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình.

Xây dựng server vật lý thì khá tốn kém. do đó, chọn hình thức đầu tư lưu trữ qua các hệ thống vps hosting là tiết kiệm nhất.

Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video: những công ty chuyên xử lý hình ảnh, video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng vps nhiều nhất.

vps la gi cong dung
vps la gi cong dung

Ưu nhược điểm của vps là gì công dụng ra sao?

Ưu điểm

Các hệ thống vps của chúng ta có rất nhiều ưu điểm như:

+ dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên, miễn là trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép.

+ từ 1 máy chủ vật lý, có thể tạo ra nhiều vps. tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…

+ do nhiều vps có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn.

>>> đăng ký dùng thử dịch vụ của long vân.

Nhược điểm

Tuy nhiên, các hệ thống vps cũng sẽ có các nhược điểm sau:

+ hoạt động của vps hosting bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra vps.

+ việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến vps của bạn bị phụ thuộc.

+ tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.

+ cách thức vận hành và năng suất hoạt động của vps không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cloud server là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho vps?

cloud server đem lại nhiều lợi ích hơn vps nhờ vào số lượng server sử dụng trong một cụm. nếu như việc kinh doanh của bạn phụ thuộc nhiều vào nguồn dữ liệu của mình, cloud server là giải pháp phù hợp nhất dành cho bạn. sau đây là những ưu điểm vượt trội của cloud server nếu so sánh với vps:

Bạn sẽ quan tâm  Cloud Linux là gì? Cách thức hoạt động và có những lợi ích gì?

+ vps được khởi tạo và chạy trên một server vật lý, vì thế khi server vật lý bị lỗi hoặc vào những giờ cao điểm server vật lý thường bị treo dẫn đến vps sẽ tạm ngưng hoạt động. ở cloud.

+ server tất cả các thành phần đều được thiết lập dự phòng, và tự động thay thế khi bị hư hỏng đảm bảo hoạt động bình thường nên hệ thống thông tin của bạn luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.

+ ở vps hosting khi cần mở rộng hay thu hẹp tài nguyên phải tiến hành nâng cấp máy chủ vật lý tạo ra vps, rất mất thời gian và chỉ mở rộng một lượng nhất định. với cloud server bạn còn có thể thoải mái điều chỉnh cấu hình của cloud server bất kỳ lúc nào.

+ vps ảo hóa từ một máy chủ vật lý nên cách thức vận hành và năng suất không đạt được như mong muốn của người dùng. cloud server hình thành từ một hạ tầng ảo hóa được xây dựng từ các công nghệ hàng đầu của cisco, netapp, vmware…đảm bảo về cách thức vận hành, tốc độ xử lý nhanh và cho năng suất tối đa.

Thông số cần lưu ý khi mua máy chủ ảo vps là gì công dụng ra sao?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo, và bạn cần phải biết một số thông số cơ bản để có thể mua được dịch vụ tốt và giá cả phù hợp nhất.

Ram

Trong máy tính thì ram là loại bộ nhớ chính, nếu máy chủ vps của bạn càng nhiều ram thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, bởi vì khi dùng vps bạn sẽ cần ram để xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã php với phần mềm php, xử lý truy vấn nhập xuất của database với mysql, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,…nên thông số này rất quan trọng.

Dịch vụ máy chủ ảo vps sẽ cho phép bạn chọn mức ram từ 512mb đến 16gb (nếu bạn thấy vps nào nhiều hơn 16gb ram thì đó chính là cloud vps, hiện tại dịch vụ này đang được cung cấp khá nhiều tại việt nam, có thể kể đến như dịch vụ cloud server của viettel idc), và tùy theo lượng truy cập vào website của bạn cũng như cách tối ưu vps thì bạn có thể biết bạn cần ram nhiều hay ít.

Ví dụ, bạn cần 1gb ram để sử dụng wordpress thoải mái, hoặc nếu bạn là người thành thạo vps thì bạn chỉ cần 512mb thì có thể chạy tốt với lượng truy cập khoảng 5000 lượt/ngày và 100 user online cùng lúc.

Swap

Mặc dù hầu như bạn không dùng đến tài nguyên của swap nhưng biết sẽ hơn.

Swap được hiểu là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ ram của bạn bị đầy (overload). bản thân swap là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. nhưng không phải vps nào cũng hỗ trợ swap, mà chỉ có các máy chủ ảo xenvps mới hỗ trợ swap.

Disk

Disk (ổ đĩa cứng/ổ cứng), không gian lưu trữ này được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website lưu trên đó.

Bạn sẽ quan tâm  EMG Online – Nơi dùng thử vps vietnam free chất lượng cao

Có 2 loại ổ đĩa:

Hdd (hard disk drive): là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.

SSD (solid state drive): ssd hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với hdd 300 lần. ví dụ, test thử ổ hdd có tốc độ truy xuất chỉ khoảng 80mb/s nhưng ssd thì có tốc độ lên tới hơn 400mb/s.

Vps là gì công dụng thường thì vps có ssd sẽ có giá đắt hơn loại ổ hdd.

Cpu core

Cpu core nghĩa là lõi xử lý của cpu. một dedicated server có lượng core nhất định và nó được chia cho các vps. thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt.

Ở các gói máy chủ ảo trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 3 cores.

vps la gi cong dung
vps la gi cong dung

Bandwidth/transfer

Hai từ này đều có nghĩa là băng thông – là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1gb trên vpsm thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1gb băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, css, js…

IP

IP là viết tắt của internet protocol là số lượng địa chỉ ip mà nhà cung cấp dịch vụ vps sẽ cấp cho bạn. các dãy địa chỉ ip sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.

Thông thường, nếu bạn chọn mua thêm nhiều ip khác nhau thì các dãy ip đó sẽ có chung một class a và b. ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3

Thuê dịch vụ vps (virtual private server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng gần như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Mỗi máy chủ ảo vps là một hệ thống hoàn toàn biệt lập, có một phần cpu riêng, dung lượng ram riêng, dung lượng ổ hdd riêng, địa chỉ ip riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Từ khóa:

  • VPS Chứng khoán
  • Công ty chứng khoán VPS có tốt không
  • Công ty chứng khoán VPS lừa đảo
  • VPS la gì
  • VPS Bảng giá
  • Thuê VPS

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation
cho thuê máy chủ riêng
Dịch vụ cho thuê máy chủ fpt của EMG Online chất lượng , uy tín , bảo mật