Web 2.0 là gì? Những lợi ích mà web 2.0 đem lại cho doanh nghiệp

Web 2.0 có lẽ đã không còn quá xa lạ với những người sử dụng Internet nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu rõ về thuật ngữ này. Việc tìm kiếm khái niệm trên Internet rất đơn giản, tuy nhiên trên thực tế thì chưa có một định nghĩa nào là chuẩn mực cơ bản của web 2.0. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu web 2.0 là gì và một số kiến thức cơ bản liên quan đến web 2.0 thông qua bài viết dưới đây.

Web 2.0 là gì
Web 2.0 là gì? – Web 2.0 có lẽ đã không còn quá xa lạ với những người sử dụng Internet (Ảnh: Behance)

Web 2.0 là gì?

Trong các buổi tọa đàm và trình diễn về công nghệ web, cụm từ Web 2.0 được nhắc tới như một xu hướng trong thiết kế và phát triển website – một cảm nhận về thế hệ thứ 2 của chuẩn web và các dịch vụ lưu trữ. Mục đích là nhắm tới việc thuận tiện trong việc chia sẻ, hợp tác và sáng tạo giữa các người dùng. Thuật ngữ Web 2.0 là gì được đề cập tới lần đầu tiên trong buổi hội thảo O’Reilly Media Web 2.0 năm 2004. Mặc dù thuật ngữ này nói tới một phiên bản mới của World Wide Web, song nó không coi đây là sự nâng cấp về các đặc tính kỹ thuật, nhưng lại là sự thay đổi về cách phát triển phần mềm và những người sử dụng web.

Khái niệm Web 2.0 là gì? đầu tiên được Dale Dougherty – phó chủ tịch của OReilly Media, đưa ra tại hội thảo Web 2.0 lần thứ nhất. Ông không nêu cụ thể định nghĩa mà chỉ dùng các ví dụ so sánh phân biệt Web 1.0 và Web 2.0.

khái niệm web 2.0 là gì
Khái niệm web 2.0 là gì? web 1.0 là gì? – (Ảnh: Internet)

Nếu trong cuộc hội thảo lần thứ nhất về Web 2.0 chủ yếu tập trung vào yếu tố công nghệ thì sang cuộc hội thảo lần thứ hai về đề tài này, yếu tố sâu xa hơn là cộng đồng đã được nhấn mạnh. Hiện nay, ứng dụng trên web chính là một phần quan trọng của Web 2.0 và cũng là yếu tố thực tế để làm nền tảng cho khái niệm này.

Hàng loạt công nghệ mới phát triển nhằm giúp cho các ứng dụng trên web được hoạt động mạnh hơn, nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Công nghệ Web 2.0 vẫn đang tiếp tục được phát triển hơn nữa nhưng hiện tại thì công nghệ này bao gồm các thành phần cơ bản đó là: phần mềm máy chủ, cơ chế cung cấp nội dung, giao thức truyền trông, trình duyệt và ứng dụng.

Bạn sẽ quan tâm  6 kỹ năng thuyết phục khách hàng mỗi Salesman cần khắc cốt ghi tâm

Cơ chế cung cấp tin bài và sử dụng các giao thức chuẩn hoá giúp cho người dùng sử dụng thông tin theo cách của mình, khả năng tuỳ biến thông tin theo phương thức riêng là hướng phát triển đầu tiên và cũng là hướng đi quan trọng nhất trong cấu trúc của Web 2.0. Các giao thức được sử dụng để cung cấp nội dung hiện nay có thể kể đến như: RSS, RDS và Atom sử dụng ngôn ngữ XML; ngoài ra còn có FOAF và XFN giúp mở rộng tính năng của website và cho phép người dùng tương tác.

Bên cạnh đó, các giao thức truyền thông hai chiều cũng đóng góp một phần quan trọng trong cấu trúc của công nghệ này. Có 2 loại giao thức chính là REST và SOAP. Trong đó, REST (Representation State Tranfer) là dạng yêu cầu các dịch vụ của website do máy khách truyền trạng thái đến với các giao dịch, còn SOAP (Simple Object Access Protocol) thì lại phụ thuộc vào máy chủ trong việc duy trì trạng thái của thông tin. Cả 2 phương thức truyền thông tin này đều được gọi qua API và ngôn ngữ thường sử dụng là XMI hoặc có thể có ngoại lệ.

Web 2.0 là gì? Người dùng mới là thành phần tạo nên nền tảng
Web 2.0 là gì? Người dùng mới là thành phần tạo nên nền tảng (Ảnh: Usablet)

Các công nghệ chỉ là phần hữu hình của Web 2.0, người dùng mới là yếu tố tự xây dựng nền tảng. Hiện tượng trong Web 1.0 thường gặp phải đó là chứa quá nhiều dữ liệu phức tạp và không năng suất. Phổ biến nhất chính là người dùng phải đăng ký để có thể đọc được nội dung trên website.

Nhưng đối với Web 2.0, hướng đi cơ bản đó là trao cho người dùng nhiều quyền hạn hơn và tạo ra những liên kết chặt chẽ giữa người dùng với nhau, giúp họ có thể chia sẻ, đóng góp những thông tin có giá trị. Công nghệ này còn cho phép người dùng có thể đưa bất kì thông tin gì mà họ muốn lên mạng Internet và trong trường hợp số lượng thông tin trở nên quá lớn, với sự sàng lọc và lựa chọn của người tiêu dùng, các thông tin sẽ trở nên rất quý báu.

Các tính năng chính của Web 2.0 là gì?

Sự ra đời của công nghệ Web 2.0 đã tạo nên một bước phát triển mạnh mẽ của công nghệ web bởi nó sở hữu những tính năng hấp dẫn như:

Bạn sẽ quan tâm  Giá trị thương hiệu là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để nâng cao giá trị thương hiệu?

Phân loại thông tin miễn phí

Với tính năng này Web 2.0 cho phép người dùng phân loại và tìm thông tin như gắn thẻ trên các video, hình ảnh, trang web hoặc liên kết.

Người dùng trải nghiệm phong phú hơn

Công nghệ Web 2.0 cho phép người dùng có thể nhấp chuột vào hình ảnh để tìm hiểu thông tin hoặc phóng to ra.

Người dùng được phép tham gia

Tại Web 2.0 thông tin sẽ được trao đổi một cách linh động giữa chủ sở hữu trang web và người dùng thông qua các đánh giá, nhận xét trực tuyến. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sáng tạo nội dung cho người khác đọc và tham khảo.

Ví dụ tiêu biểu nhất đó là Wikipedia, bách khoa toàn thư trực tuyến mà bất cứ ai cũng có thể chỉnh sửa bài viết hoặc đăng tải bài viết lên.

Phần mềm phát triển dưới dạng SaaS

Các trang Web 2.0 phát triển các giao diện lập trình ứng dụng API nhờ vậy mà nó cho phép tự động sử dụng ứng dụng Web ứng dụng phần mềm hoặc một mashup.

Sự khác nhau giữa web 1.0 và web 2.0 là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về hai web 1.0 và web 2.0 chúng ta sẽ cùng tham khảo bảng so sánh một số yếu tố sau:

Web 1.0 Web 2.0
Dữ liệu của web chỉ tập trung tại 1 nơi Với Web 2.0 người dùng có thể lưu trữ dữ liệu ở nhiều nơi khác nhau.
Web thích hợp cho cá nhân sử dụng Tính linh hoạt của Web 2.0 rất cao nên nó thích hợp với mọi đối tượng sử dụng
Cung cấp nội dung thụ động cho người dùng, chỉ dừng lại ở mức cung cấp thông tin. Cung cấp nội dung tương tác với người dùng cao nhờ các API. Bởi vậy người dùng có thể gửi dữ liệu như đăng bài, bình luận để lưu trữ.
Hệ thống của web 1.0 phát triển riêng lẻ. Web 2.0 là hệ thống đồng bộ đa nền tảng
Đặc trưng của web 1.0 là web tĩnh. Ngược lại với web 1.0, web 2.0 là web động.
Nội dung của web 1.0 thường không có tính linh hoạt và khá cứng nhắc. Nội dung của web 2.0 khá linh động và mềm dẻo.

Những lợi ích đem lại từ Web 2.0 là gì? 

Cũng trong buổi hội thảo về Web 2.0 lần thứ nhất, Dale Dougherty đã đề câp tới 7 tính năng của Web 2.0 và đây có thể được xem như là những lợi ích to lớn mà công nghệ này đem lại cho chúng ta:

  • Web có vai trò nền tảng, có khả năng chạy mọi ứng dụng
  • Tập hợp trí tuệ cộng đồng thông qua Internet
  • Dữ liệu đóng vai trò then chốt, chủ đạo
  • Phần mềm được cập nhật bởi các dạng dịch vụ website và không ngừng được cập nhật liên tục
  • Phát triển ứng dụng dễ dàng và nhanh chóng
  • Phần mềm có thể chạy trên nhiều thiết bị
  • Giao diện ứng dụng đa dạng và phong phú
Bạn sẽ quan tâm  CTO là gì? Vai trò quan trọng của một CTO trong doanh nghiệp

Web 2.0 có thể được hiểu đơn giản là sự phát triển của website hiện tại. Các website không còn hoạt động riêng lẻ mà trở thành những nguồn thông tin chung, hình thành nên môi trường điện toán nhằm phục vụ các ứng dụng web và người dùng. Chính vì vậy mà xu hướng chuyển đổi sang Web 2.0 là điều tất yếu và đang diễn ra rất tích cực.

>> Đọc thêm: Tumblr là gì?

Kết luận 

Qua những thông tin cơ bản trên mong rằng các bạn đã hiểu thêm được phần nào về web 2.0 là gì?. Hãy không ngừng cập nhật những kiến thức mới nhất để trau dồi thêm và nâng cao hiểu biết để từ đó có thể vận dụng và phát triển tối đa hoá các công nghệ hiện đại nhằm phục vụ cho cá nhân hay doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *