Web Crawler là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến Web Crawler?

Web Crawler là gì

Web Crawler là gì? Web crawlers, web spiders hay bot công cụ tìm kiếm là những khái niệm không mấy xa lạ với marketer hoặc thậm chí là người dùng web. Những gì chúng ta thường nghe về web crawlers là nhiệm vụ duyệt website trên mạng World Wide Web một cách có hệ thống, giúp thu thập thông tin của những trang web đó về cho công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, cách thức hoạt động của web spiders ra sao và có tầm ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO không phải là điều mà ai cũng biết. Để tìm câu trả lời cho các vấn đề kể trên, hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Web Crawler là gì?

Trình thu thập thông tin web (Web crawlers), Spider hay bot công cụ tìm kiếm có nhiệm vụ tải xuống và index toàn bộ phần content từ khắp các nơi trên Internet. Từ crawl (thu thập thông tin) trong cụm “Web crawlers” là thuật ngữ kỹ thuật dùng để chỉ quá trình tự động truy cập website và lấy dữ liệu thông qua một chương trình phần mềm.

Mục tiêu của bot là tìm hiểu (hầu hết) mọi trang trên website xem chúng nói về điều gì; từ đó, xem xét truy xuất thông tin khi cần thiết. Các bot này hầu như luôn được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm.

Bằng cách áp dụng thuật toán tìm kiếm cho dữ liệu được thu thập bởi web crawlers, công cụ tìm kiếm có thể cung cấp các liên kết có liên quan để đáp ứng các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Sau đó, tạo danh sách các trang web cần hiển thị sau khi người dùng nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm của Google hoặc Bing (hoặc một công cụ tìm kiếm khác).

Tuy nhiên, thông tin trên Internet lại vô cùng rộng lớn, khiến người đọc khó mà biết được liệu tất cả thông tin cần thiết đã được index đúng cách hay chưa?

Cách BOT công cụ tìm kiếm Web Crawler 

Internet không ngừng thay đổi và mở rộng. Vì không thể biết tổng số website có trên Internet, Web crawlers bắt đầu từ một danh sách các URL đã biết. Trước tiên, chúng thu thập dữ liệu webpage tại các URL đó. Từ các page này, chúng sẽ tìm thấy các siêu liên kết đến nhiều URL khác và thêm các liên kết mới tìm được vào danh sách các trang cần thu thập thông tin tiếp theo.

Bạn sẽ quan tâm  Công cụ kiểm tra seo website chuẩn nhất hiện nay

Với số lượng lớn các website trên Internet có thể được lập chỉ mục để tìm kiếm, quá trình này có thể diễn ra gần như vô thời hạn. Tuy nhiên, web crawler sẽ tuân theo một số chính sách nhất định giúp nó có nhiều lựa chọn hơn về việc  nên thu thập dữ liệu trang nào, trình tự thu thập thông tin ra sao và tần suất thu thập lại thông tin để kiểm tra cập nhật nội dung.

Tầm quan trọng tương đối của mỗi trang web: Hầu hết các web crawlers không thu thập toàn bộ thông tin có sẵn công khai trên Internet và không nhằm bất kỳ mục đích gì; thay vào đó, chúng quyết định trang nào sẽ thu thập dữ liệu đầu tiên dựa trên số lượng các trang khác liên kết đến trang đó, lượng khách truy cập mà trang đó nhận được và các yếu tố khác biểu thị khả năng cung cấp thông tin quan trọng của trang.

Lý do đơn giản là nếu website được nhiều trang web khác trích dẫn và có nhiều khách truy cập thì chứng tỏ nó có khả năng chứa thông tin chất lượng cao, có thẩm quyền. Vì vậy, công cụ tìm kiếm dễ gì không index ngay.

Web Crawler là gì

Revisiting webpages:

Là quá trình mà web crawlers truy cập lại các trang theo định kỳ để index các phần content mới nhất bởi content trên Web liên tục được cập nhật, xóa hoặc di chuyển đến các vị trí mới..

Yêu cầu về Robots.txt:

Web crawlers cũng quyết định những trang nào sẽ được thu thập thông tin dựa trên giao thức robots.txt (còn được gọi là robot giao thức loại trừ). Trước khi thu thập thông tin một trang web, chúng sẽ kiểm tra tệp robots.txt do máy chủ web của trang đó lưu trữ. Tệp robots.txt là một tệp văn bản chỉ định các quy tắc cho bất kỳ bot nào truy cập vào trang web hoặc ứng dụng được lưu trữ. Các quy tắc này xác định các trang mà bot có thể thu thập thông tin và các liên kết nào mà chúng có thể theo dõi.

Bạn sẽ quan tâm  SEO Quake Plugin: Công cụ tuyệt vời để check SEO website

Tất cả các yếu tố này có trọng số khác nhau tùy vào các thuật toán độc quyền mà mỗi công cụ tìm kiếm tự xây dựng cho các spider bots của họ. web crawlers từ các công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ hoạt động hơi khác nhau, mặc dù mục tiêu cuối cùng là giống nhau: cùng tải xuống và index nội dung từ các trang web.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Web Crawler là gì?

Có hàng triệu triệu các websites trên toàn thế giới. Liệu tất cả mọi người có hài lòng với tỷ lệ crawl và index? Không!! Phần lớn mọi người liên tục có thắc mắc rằng tại sao các bài viết của họ không được lập chỉ mục.

Web Crawler là gì? Hãy cùng xem đến một vài yếu tố chính và đóng vai trò quan trọng trong việc crawl và index của Google.

Tên miền

Từ khi Google Panda được cập nhật, tầm quan trọng của tên miền ngày càng cải thiện một cách đáng kể. Các tên miền bao gồm các từ khóa chính cũng rất quan trọng. Thêm nữa website bạn được crawl tốt hơn có nghĩa cũng có lợi hơn trên kết quả tìm kiếm.

Backlinks

Bạn càng có nhiều backlinks, bạn lại càng trở nên đáng tin cậy và danh tiếng hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn có thứ hạng tốt nhưng vẫn không có được bất kỳ backlink nào cho trang của mình, thì các công cụ tìm kiếm có thể giả định rằng website đó toàn những nội dung kém chất lượng.

Liên kết nội bộ

Đã có rất nhiều các cuộc thảo luận liên quan đến việc liên kết nội bộ (cũng được biết đến là deep link). Mọi người thậm chí khuyên nên sử dụng cùng một anchor text trong cùng một bài viết vì nó sẽ giúp việc crawl sâu vào một trang.

Điều quan trọng phải nhớ là việc liên kết nội bộ là điều dường như bắt buộc trong mọi phương pháp SEO, nó không chỉ có lợi cho SEO mà còn giúp bạn giảm tỉ lệ thoát trên website, tăng thời gian onsite của người dùng, hay điều hướng người truy cập biến họ thành khách hàng của bạn.

Web Crawler là gì

XML Sitemap

Thứ mà mọi website đều cần khi thiết lập một trang WordPress đó là sitemap, như vậy thì sitemap của bạn có thể được tạo ra một cách tự động. Theo cách này, bạn sẽ giúp Google index khi bạn có bài viết mới hoặc có bất cứ thay đổi nào nhanh nhất có thể.

Bạn sẽ quan tâm  Tại sao mọi người truy cập trang web ngày hôm nay?

Trùng lặp nội dung

Web Crawler là gì? Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì bạn cần phải xử lý nó ngay. Gần đây, tôi có tìm thấy một trang có quá nhiều các đoạn văn bị lặp lại qua các bài đăng khác nhau. Do đó trang web này đã bị block bởi Google.

Hãy cố đừng lặp lại bất cứ nội dung nào trên trang web. Điều này có thể khiến website bạn bị phạt bởi Google và biến mất khỏi kết quả tìm kiếm. Khắc phục tất cả các chuyển hướng 301 hoặc 404 để crawling và SEO được tốt hơn.

URL Canonical

Hãy tạo ra các URLs thân thiện với SEO cho mỗi page trên website. Điều này rất quan trọng để có SEO hợp lý.

Meta Tags

Hãy thêm vào website của bạn các meta tags độc đáo và không trùng nhau. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm.

 

EMG Online Co,.LTD

 • Hotline: 098-300-9285
 • Email: info@emg.com.vn
 • Website: www.emg.com.vn | www.EMG Online.vn

 

Các tìm kiếm liên quan

 • Web crawler
 • Web crawler tool
 • Web crawler Python
 • Tìm hiểu về web crawler
 • Crawler
 • Web Scraping là gì
 • Crawling là gì
 • Crawl là gì dịch

Nội dung liên quan:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *